RSS

Hỏi-Đáp

Các câu hỏi thường kỳ của Bác sĩ ĐÀO CHUM đăng trên web:

Các câu hỏi:

Chu Thi Viet Nga

Em năm nay 24t, chưa lập gia đình, tuy nhiên em va bạn trai em đã QHTD. Gần đây, em thấy mình bị khô, tình cảm của em và bạn trai rất tốt, các mối quan hệ cũng tốt. Khi ở bên bạn trai mặc dù có cảm giác ham muốn nhưng em không ra chất nhờn như những lần trước, tụi em rất khó quan hệ. Em và bạn trai em chỉ mới quan hệ khoảng gần 2 tháng nay, lần đầu, anh ấy làm em đau. Nhứng lần sau, em nói anh làm em đau thì bạn trai em chú ý hơn, nhưng vấn đề bây giờ là em có cảm giác mà không tiết chất nhờn, hoặc có nhưng rất ít. Liệu có phương pháp nào để cải thiện không ạ? Bacsygiaginh co thể tư vấn cho em được biết không ạ? Em rất mong câu trả lời. Em xin chân thành cảm ơn.

Chào em,

Người trẻ mà thiếu chất nhờn có thể do những lý do sau:

– Do giai đoạn mơn trớn chưa đạt

– Do tâm lý ức chế

– Do tạng người gầy ốm thiếu sức sống

Khắc phục: bằng cách khắc phục các yếu tố trên, nếu khó khăn có thể hỗ trợ bằng chất bôi trơn vaseline hoặc chất Pjur có chứa silicon

Thân chào em

BS.ĐÀO CHUM

www.drdaochum.wordpress.com

VO MINH CHAU 31/05/2008 11:47:47

bạn cháu lấy chồng dươc 2tháng va lần đầu tiên QHTD du rất đau nhưng không thấy chảy máu như vậy là lý do tại sau thưa Bác Sĩ,Ban cháu chưa muốn có con nhưng cũng không muốn dùng thuốc vậy ban ấy dùng bao cao su như vậy có an toàn không,tỉ lệ có thai ngoài ý muốn có coa không xin Bác Sĩ tư vấn giúp.cháu xin chân thành cảm ơn.

Chào cháu,

Quan hệ tình dục lần đầu mà không thấy ra máu, điều đó có thể là do màng trinh khá chắc và đàn hồi. Bao cao su nếu biết sử dụng đúng cách hiệu quả ngừa thai khá tốt, tuy nhiên vẫn có một tỉ lệ thất bại nào đó do đeo bao cao su trễ, hoặc rút bao ra khi dương vật xìu mềm tuột bao, thủng bao…

BS.ĐÀO CHUM

www.drdaochum.wordpress.com

van thi huong nhu 31/05/2008 10:07:59

tôi vừa sinh con dươc 4 tháng va đang dùng thuốc tránh thai vỉ 28 viên , nhưng ko hiểu sao tu khi do moi tháng co kinh 2-3 lần như vậy la do ảnh huong của thuốc tránh thai hay do sau khi sinh kinh nguyet bi roi loan . ko hiẻu sao vung xuong cut o sau hâu môn bi đau mỗi lan đứng lên ngồi xuống rat đau như vậy là bi benh gi ah ?

Chào bạn,

Sau khi sinh có thể kinh nguyệt chưa đều lại. Bình thường sau sanh 6 tháng thì kinh nguyệt mới có thể đều lại. Nếu vẫn còn bất thường, bạn nên đi khám bác sĩ sản phụ khoa. Đau vùng tầng sinh môn, cùn cụt có thể là do đau sau sanh, thường sẽ hết. Nếu bạn còn đau thường xuyên nên đến khám bác sĩ.

BS.ĐÀO CHUM

www.drdaochum.wordpress.com

PHAM TRAM ANH 31/05/2008 10:05:34

Chào Bác Sĩ,cho tôi hỏi tôi vừa mới bị tai nạn giao thông phải mổ nên chính ,uống khánh sinh và chụp X_quang rất nhiều,nhiều ngươì bảo rằng chính nhiều khánh sinh và chụp X_quang nhiều sau này sẽ khó có con.Tôi chưa lập gia đình liệu có ảnh hưởng gì về sau không Bác Sỉ.Tôi xin chân thành cám ơn.

Chào bạn,

Chụp X-quang một vài lần và chích kháng sinh trong trường hợp của bạn chưa thể đủ nhiều để gây ra vô sinh.

BS.ĐÀO CHUM

www.drdaochum.wordpress.com

kieu oanh 30/05/2008 23:30:57

cho em hỏi về bệnh chàm ở các ngón tay thì có thể chữa được ko? em bị bệnh này đã lâu lắm rồi, nó ko hết mà có triệu chứng lây lan giữa các ngón tay.em xin cám ơn

[Chưa trả lời]

Chào em,

Chàm ngón tay có thể chữa trị khỏi. Em nên đến bác sĩ chuyên khoa da liễu để khám.

BS.ĐÀO CHUM

www.drdaochum.wordpress.com

Phuong Nguyen 30/05/2008 23:12:42

chào bác sĩ, cháu năm nay 17 tuổi. Tháng trước cháu bị đau ở vùng kín, trong âm đạo, chỗ xương chậu rất nhức. Cháu thường ngứa ở âm đạo, kinh nguyệt không đều, cháu thường bị rong kinh, máu màu đen, quần lót hay có chất nhầy màu vàng đục và có mùi. Cháu đã sử dụng nước phụ khoa nhưng không khỏi. Cháu không dám đi khám vì nghe một số người nói khám sẽ làm rách màng trinh. Xin bác sĩ giúp cháu với.

Chào cháu,

Trường hợp của cháu có thể đã bị viêm nhiễm sinh dục (âm hộ- âm đạo) do vi trùng, có thể là do thủ dâm không đúng cách?. Cháu nên đến bác sĩ chuyên khoa để khám và điều trị.

BS.ĐÀO CHUM

www.drdaochum.wordpress.com

minh diem 30/05/2008 22:37:28

năm nay tôi 26 tuổi, đã có gia đình gần đây tôi có xuất hiện mụn nhọt tại vùng âm hộ đã đi khám tại bệnh viện từ dũ, bác sĩ nói là mụn nhọt bình thường và cho thuốc enhacin650mg và anphachymostrine uống 5 ngày. Sau khi uống thì mụn hết nhưng lại mọc lại tôi xin hỏi bác sĩ cách chữa trị? Tại vùng xung quanh nhũ hoa có lông dài và cứng xin hỏi bác sĩ cách nào có thể loại bỏ dược và sau này tôi có em bé thì nó có hết không, có ảnh hưởng đến cho con bú không?

Chào bạn,

Mụn nhọt này có thể là do nhiễm trùng da tại chỗ, đặc biệt những nơi vệ sinh khó khăn và kém. Bạn nên uống thuốc theo toa bác sĩ, vệ sinh kỹ vùng này, nếu không bớt có thể đến bác sĩ để rạch những mụn nhọt này. Lông dài và cứng tại nhũ hoa có thể loại bỏ bằng nhíp.

BS.ĐÀO CHUM

www.drdaochum.wordpress.com

Trinh Thi Hien 30/05/2008 21:55:29

xin chào bác sĩ.Em muốn hỏi la siêu âm trong 3 tháng đầu có cần thiêt ko?có ảnh hưởng đến thai nhi ko?khoảng mấy tuần thì nghe được tim thai?khi nào có thể uống viên sắt và tiêm phòng?ừ trường hợp

Chào bạn,

Mục đích của siêu âm trong 3 tháng đầu có thể giúp biết được bạn đang mang 1 thai hay song thai, vì vậy là cần thiết.

Tim thai có thể phát hiện được trên siêu âm khoảng 10 tuần, còn muốn nghe được tim thai bằng ống nghe thì phải lâu hơn.

Viên sắt nên uống vào 3tháng cuối thai kỳ. Chích ngừa uốn ván nên tiêm trước khi sanh ít nhất 1 tháng.

BS.ĐÀO CHUM

www.drdaochum.wordpress.com

Nguyen van nghiep 30/05/2008 20:59:38

trong thời kì mang bầu, cân nặnng bao nhiêu là đũ, mang thai lần đầu ở tuỗi 37 có gì trỡ ngại không, xin cho lời khuyên .tránh thai bằng vòng hay tránh thai bằng bao cao su thi tốt hơn.có cách nào giúp cho nam giói không còn thắc mắc về kích thước dương vật nữa(dv của tôi cũng thuộc loại nhõ 10cm khi cương). cám ơn chưong trình, chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Chào bạn,

Phụ nữ trong suốt thời gian mang thai phải tăng cân trung bình khoảng 8-12kg. Tránh thai bằng vòng và bằng bao cao su có ưu khuyết điểm của từng phương pháp.

Bằng vòng tránh thai: bạn phải đến bác sĩ để đặt vòng, còn tránh thai bằng bao cao su thì không cần đến bác sĩ! Tránh thai bằng vòng thì đảm bảo được 24/24 và có thể “ chiến đấu”bất kỳ lúc nào mà không cần bao, cả nam lẫn nữ đều cảm thấy sung sướng. Còn dùng bao thì phải đeo thường xuyên, tâm lý không thỏai mái, vì dương vật không tiếp xúc trực tiếp với âm đạo, và người phụ nữ không cảm nhận được “ luồng hơi nóng” khi người nam xuất tinh.

BS.ĐÀO CHUM

www.drdaochum.wordpress.com

nguyen thi phung 30/05/2008 20:51:02

Xin chào BS, Em năm nay 39 tuổi,nữ,lúc 29tuổi có bịnh “hẹp van 2 lá” đã phẩu thuật thành công, mổi năm điều kiểm tra và khg có vấn đề gì.Em lập gia đình 1 năm nay, không có con,nhưng gần đây khi quan hệ với chông, khi đến gần đạt”thăng hoa” thì Em bị khó thở,cảm thấy mệt, nên phải ngừng giao hợp lại, có khi chỉ mới “dạo đầu” cũng bị tình trạng như thế. Em sợ rằng xãy ra hoài sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, Em có đi khám BS nhưng BS bảo không có gì, và chỉ cho uống thuốc 1 tuần mà thôi. Như vậy Em bị bệnh gì và cách nào khắc phục được.Xin Cảm ơn BS

Chào bạn,

Bạn không cho chúng tôi biết rõ hẹp van 2 lá của bạn đã được phẫu thuật như thế nào? Hẹp van hai lá nếu chỉ phẫu thuật nong van thì theo thời gian có thể bị hẹp lại, và bạn sẽ bị khó thở khi gắng sức. Nếu hẹp van 2 lá mà đã được thay van, thì hầu như không ảnh hưởng, trừ trường hợp đã chuyển qua giai đọan suy tim. Cách tốt nhất để khỏi phải mệt nhiều là bạn nên lựa chọn tư thế quan hệ sao cho bạn không quá gắng sức.

BS.ĐÀO CHUM

www.drdaochum.wordpress.com

Phạm Thị Lan 30/05/2008 20:03:32

Xin chào bác sĩ:Em năm nay 25 tuổi mới sinh cháu được 9 tháng và phải sinh mổ.Em muốn dùng các biện pháp tránh thai nhưng không biết là nên dùng biện pháp nào vậy Bác sĩ tư vấn cho em xem nên dùng biện pháp nào là tốt nhất. Em xin cảm ơn bác sĩ

Chào em,

Hiện có nhiều biện pháp tránh thai, hiệu quả tùy từng biện pháp, việc chọn lựa phương pháp nào tùy thuộc vào hai vợ chồng. Uống thuốc ngừa thai cho hiệu quả cao nhất, có cái bất tiện là phải uống hàng ngày, mà vợ chồng khi quan hệ lại tự nhiên nhất. Còn mang bao cao su, nếu biết sử dụng đúng cách hiệu quả cũng cao, tuy nhiên cách ngừa thai bằng bao cao su không phải cặp vợ chồng nào cũng chấp nhận.

BS.ĐÀO CHUM

www.drdaochum.wordpress.com

Xin chào bác sĩ! Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi một số vấn đề, hiện tại tôi đang mang thai lần đầu bắt đầu sang tháng thứ 7 bác sĩ hãy tư vấn cho tôi nên duy trì chế độ ăn uống như thế nào để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Tuần trước tôi bị đau bụng đi khám bác sĩ bảo tôi có cơn co thắt tử cung và cho uống thuốc Spasmaverine. Tôi uống thuốc và nằm nghỉ tại chỗ 1tuần tuy nhiên không thấy đỡ mà thi thoảng vẫn bị đau vậy bác sĩ cho lời khuyên có loại thuốc nào khác có thể thay thế loại thuốc tôi đang dùng hay không? Cách để theo dõi tình hình thai nhi trong bụng như thế nào? Trong quá trình mang thai tôi nên lưu ý những điều gì để hai mẹ con luôn được khỏe mạnh? Tôi xin cảm ơn các bác sĩ

Chào bạn,

Bạn đang mang thai tháng thứ 7, tức đang ở tam cá nguyệt thứ 3 của thai kỳ. Trong thời kỳ này, thai nhi cần tăng trưởng và phát triển cho đến cuối thai kỳ, nhu cầu năng lượng, dinh dưỡng cho cả mẹ và con đều tăng cao, bạn nên ăn uống đủ chất, thịt, trứng, sữa, rau, trái, đặc biệt nên uống bổ sung thêm canxi, chất Fe…vì nhu cầu tạo xương và máu cho thai nhi giai đoạn này rất lớn.

Riêng triệu chứng đau bụng của bạn không thấy bạn mô tả đau vùng nào nên không thể kết luận được những bệnh lý liên quan. Nếu thật sự như đau do co thắt tử cung thì bạn nên đi khám thường xuyên ở bác sĩ chuyên khoa. Trong thai kỳ bình thường, khỏe mạnh khi chưa đến chuyển dạ thì tử cung không co thắt gây đau, chỉ trừ giai đoạn sớm như trường hợp của bạn có những cơ gò BRAXTON HIX ( cơ gò này thường là sinh lý).

Hiện thuốc uống mà bác sĩ đang cho bạn dùng có lẽ là tối ưu.

Cách để theo dõi tình hình thai nhi trong bụng là phải đi khám thai định kỳ 1tháng/lần và sau đó ở tháng cuối là 1 tuần/lần.

Trong quá trình mang thai vào những tháng cuối thai kỳ bạn không nên vận động nặng, đi đứng cẩn thận, không nên đi xa, hoặc đi xe dằn xốc, mang dép mềm đế thấp, mặc áo quần rộng rãi, ăn uống đủ chất theo nhu cầu ( như đã nói). Bạn nên chích ngừa uốn ván trước khi sanh tối thiểu 1 tháng.

BS.ĐÀO CHUM

www.drdaochum.wordpress.com

vo trang le 30/05/2008 cao 13:23:10

Tôi có một số vấn đề về sức khoẻ như sau muốn hỏi bác sĩ:hiện “cái ấy”của tôi ngắn và nhỏ lúc bình thường và ở đầu dương vật bị mọc mụn nhìn bên trong như thể là có nước nhưng không đau,hiện giờ tôi rất hoang mang sợ có bị sao không,Xin bác sĩ trả lời giúp em. Chân Thành cảm ơn.

Chào bạn,

Ngắn nhỏ là bao nhiêu? Bạn không cho chúng tôi biết thì làm sao mà kết luận được. Tâm lý nam giới là muốn “ thằng nhỏ” lúc nào cũng phải thật to, thật vĩ đại thì mới là niềm tự hào của cánh đàn ông! Có rất nhiều người “thằng nhỏ” đã to rồi, mà cứ nghĩ là nó nhỏ! Những mụn nhỏ ở đầu dương vật là do chất cặn bả bài tiết và lắng đọng. Bạn nên vệ sinh thật kỹ, chớ quá lo lắng.

BS.ĐÀO CHUM

www.drdaochum.wordpress.com

phương thảo 30/05/2008 13:22:35

em muốn hỏi bác sĩ rằng. trước đây bạn trai em có uống rượu với tiết rắn.em nghe nói là uống rượu với tiết rắn sẽ bị lạnh tinh và dẫn đến vô sinh sau nay. Liệu điều ấy có đúng ko và xin bác sĩ trả lời giúp em

Chào em,

Những suy nghĩ trên là không có căn cứ.

BS.ĐÀO CHUM

www.drdaochum.wordpress.com

NguyenLanHuong 30/05/2008 13:01:15

Tôi và bạn trai quan hệ với nhau.Đây là lần thứ 2 chúng tôi quan hệ với nhau. Lần đầu bạn tôi không xuất tinh , nhưng lần này thì có . Sau đó tôi đã uống thuốc tránh thai, viên đầu tiên tôi có hiện tượng nôn thuốc ra, và tôi cũng uống lại viên khác . Vậy liệu như vậy đã đủ an toàn để biết mình có thai hay không ? Nếu không thì trong thời gian bao lâu thì tôi biết được mình có thai hay không ?

Mức độ an toàn tùy thuộc vào thời gian uống thuốc ngay sau khi quan hệ, nếu uống càng trễ thì khả năng ngừa thai càng thấp. Tốt nhất là uống trong vòng 12 giờ sau khi quan hệ.

Triệu chứng sớm nhất có thể có thai là trễ kinh. Dùng que thử thai sau khi trễ kinh 1 tuần thấy 2 gạch.

BS.ĐÀO CHUM

www.drdaochum.wordpress.com

NguyenNgocAnh 30/05/2008 12:43:04

Tôi và bạn trai quan hệ với nhau.Đây là lần thứ 2 chúng tôi quan hệ với nhau. Lần đầu bạn tôi không xuất tinh , nhưng lần này thì có . Sau đó tôi đã uống thuốc tránh thai, viên đầu tiên tôi có hiện tượng nôn thuốc ra, và tôi cũng uống lại viên khác . Vậy liệu như vậy đã đủ an toàn để biết mình có thai hay không ? Nếu không thì trong thời gian bao lâu thì tôi biết được mình có thai hay không ?

Mức độ an toàn tùy thuộc vào thời gian uống thuốc ngay sau khi quan hệ, nếu uống càng trễ thì khả năng ngừa thai càng thấp. Tốt nhất là uống trong vòng 12 giờ sau khi quan hệ.

Triệu chứng sớm nhất có thể có thai là trễ kinh. Dùng que thử thai sau khi trễ kinh 1 tuần thấy 2 gạch.

BS.ĐÀO CHUM

www.drdaochum.wordpress.com

nguyen thuy quynh 30/05/2008 09:32:11

Chào bác sĩ ạ!Mẹ cháu được chuẩn báo là có tế bào ung thư tử cung. Mẹ cháu đã ra nước ngoài để cắt tế bào ấy đi rồi. Cháu muốn hỏi là sau đây có cần ăn thêm gì bổ dưỡng hay không ạ?

Chào cháu,

Mẹ cháu không cần phải có chế độ ăn uống gì đặc biệt.

BS.ĐÀO CHUM

www.drdaochum.wordpress.com

nguyen thuy quynh 30/05/2008 09:24:59

Cháu năm nay 16 tuổi. Cháu bắt đầu có kinh nguyệt từ năm 13 tuổi. Nhưng mà đến bây giờ kinh nguyệt vẫn ra không đều: không đúng ngày, tháng không tháng có, mà có thì ra cũng không nhiều. Bác sĩ giúp cháu với ạ. Xin cảm ơn bác sĩ ạ!

Chào cháu,

Những năm đầu sau khi dậy thì, buồng trứng họat động chưa ổn định, nên kinh nguyệt không đều là chuyện bình thường. Nếu sau 20 tuổi mà kinh nguyệt của cháu vẫn không đều thì nên đi khám bác sĩ.

Cháu chớ quá lo lắng

BS.ĐÀO CHUM

www.drdaochum.wordpress.com

vũ văn sơn 30/05/2008 08:29:57

xin chương trình trợ giúp cho em với nội dung như sau: Vợ em mang thai được 6 tuần, thỉnh thoảng hay đau bụng, cách đây 5 ngày vợ em có ra vài giọt máu và vào bệnh viện đa khoa tỉnh siêu âm được chẩn đoán: nhau bám thấp, tim thai chưa rõ, tụ dịch khoảng 1/6 nhau thai. Bác sỹ khoa sản chỉ định uống Papaverin 40mg x 2 viên/lần x 2 lần/ngày; Urogestan 100mg x 2 viên đặt 1 lần vào buổi tối trước khi đi ngủ. Dùng Urogestan đặt âm đạo liên tục đến tuần thứ 12 mới thôi. Xin các cô, bác sỹ của chương trình cho em hỏi: 1. Vợ em có nghiêm trọng lắm không? Xin cô, bác sỹ cho lời khuyên vì em rất lo sợ. 2. Cách điều trị như vậy có hợp lý không? 3. Hiện nay vợ em thỉnh thoảng vẫn còn có những cơn đau bụng. Vậy vợ em nên ăn những thức ăn gì? và không nên ăn những thức ăn gì? có thể dùng các cây thuốc dân gian nào để điều trị tốt các cơn đau đó. Xin quý cô, bác sỹ trả lời giúp em với vì hiện nay gia đình rất lo vì chúng em cũng khó có con (lấy nhau đã hơn 01 năm nay với có). Xin chân thành cảm ơn chương trình!

Chào em,

Muốn siêm âm thấy rõ tim thai cần phải 10 tuần, nhau bám thấp là một trong những trường hợp thai kỳ có nguy cơ. Điều trị như bác sĩ chuyên khoa là hợp lý. Triệu chứng đau bụng + ra ít huyết âm đạo là triệu chứng của dọa xảy thai, em nên cẩn thận.

Về chế đô ăn uống thì vẫn ăn bình thường, đủ chất. Nên hạn chế quan hệ vợ chồng.

Thân chào em,

BS.ĐÀO CHUM

www.drdaochum.wordpress.com

Nguyen Thi Kim Ha 30/05/2008 08:08:47

em muon hoi trong nhung ngay hanh kinh ma quan he thi co the co thai ko?uong thuoc tranh thai hang ngay vi 28 vien thi uong nhu the nao?

Chào em,

Trong những ngày hành kinh thì không thể mang thai được. Uống thuốc tránh thai vĩ 28 viên là uống liên tục, bắt đầu từ ngày thứ 1 của chu kỳ kinh, uống suốt 28 ngày.

BS.ĐÀO CHUM

www.drdaochum.wordpress.com

lethanhdat 30/05/2008 00:45:02

Chào bác sĩ! TÔI năm nay 25 tuổi,Tôi có một số vấn đề về sức khoẻ như sau muốn hỏi bác sĩ:hiện “cái ấy”của tôi ngắn và nhỏ lúc bình thường và ở đầu dương vật bị mọc mụn nhìn bên trong như thể là có nước nhưng không đau,đi tiểu ở chỗ đông người thì thường khó đi được,lộn bao quy đầu ra được nhưng không để được ỏ trạng thái đó vì đau và rát,hiện giờ tôi rất hoang mang sợ có bị sao không,Xin bác sĩ trả lời giúp em. Chân Thành cảm ơn.

Chào bạn,

Ngắn nhỏ là bao nhiêu? Bạn không cho chúng tôi biết thì làm sao mà kết luận được. Tâm lý nam giới là muốn “ thằng nhỏ” lúc nào cũng phải thật to, thật vĩ đại thì mới là niềm tự hào được! Có rất nhiều người “thằng nhỏ” đã to rồi, mà cứ nghĩ là nó nhỏ! Tiểu rát, đau là có vấn đề, có thể là triệu chứng của nhiễm trùng tiểu. Ở chốn đông người khi đi tiểu thì ai chẳng ái ngại, nhất là khi đi vào nhà vệ sinh công cộng : như trong trường học, ở những quán nhậu. Vì tâm lý mắc cỡ, e sợ người khác nhìn thấy cái “ của quí” mình nên tiểu thật khó khăn.

Bạn hiện rất có thể bị hẹp bao da qui đầu, nên đến bác sĩ để khám và điều trị.

BS.ĐÀO CHUM

www.drdaochum.wordpress.com

hong thi kim ngan 29/05/2008 23:13:25

Kính gởi bác sỹ toi bị nhân xơ tử cung [thành sau dáy tử cung có khối echo hổn hợp đk67x57mm]buồng trứng phảibt còn trái thì không quan sát được và BV Từ dũ có nạo sinh thiết nhưng chưa có kết quả .Như vậy xin BSGD cho tôi hỏi tôi bị bịnh gì có nguy hiểm không?Vậy tôi phải điều trị như thế nào xin hướng dẩn cho tôi, tôi xin chân thành cám ơn

Chào bạn,

Nhân xơ tử cung hay còn gọi u xơ tử cung, đây là khối u lành tính có nguồn gốc từ tử cung. Mặc dù trong thành phần của nó bao gồm một số sợi cơ tử cung. Theo thời gian, khối u này càng trở nên dày đặc hơn. U xơ tử cung thường có hình tròn hoặc hơi tròn.

Chúng tôi vẫn chưa biết chính xác tại sao phụ nữ hay bị những khối u này. Tuy nhiên, sự phát triển của khối u xơ tử cung lại phụ thuộc phần lớn vào sự sản xuất nội tiết tố nữ như : estrogen. Dường như estrogen kích thích liên tục tử cung nếu không có sự hiện diện của progesterone, làm tăng yếu tố nguy cơ phát triển u xơ tử cung. Tiền sử gia đình có người bị u xơ tử cung cũng là một yếu tố nguy cơ khác. Chủng tộc cũng giữ vai trò trong phát triể u xơ. Phụ nữ châu Phi thì dễ bị u xơ tử cung hơn những phụ nữ giống dân khác. Nói chung, u xơ tử cung rất thường gặp, xảy ra ở 50% tất cả phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Theo thời gian, u xơ tử cung thường không gây ra triệu chứng hay vấn đề gì và phụ nữ bị u xơ tử cung thường không biết mình bị .

Tuy nhiên, u xơ có thể có gây ra nhiều triệu chứng tùy thuộc vào kích thước của chúng, vi trí của chúng bên trong tử cung và các cơ quan lân cận trong vùng chậu. U xơ tử cung lớn có thể chèn ép vùng chậu gây đau, chèn ép bàng quang gây kích thích đi tiểu hoặc bí tiểu, nếu chèn ép lên trực tràng có thể gây đau mỗi khi đi cầu. Nếu khối u nằm sát lớp nội mạc tử cung, hoặc làm trở ngại dòng máu đến nuôi tử cung có thể là nguyên nhân gây đau theo từng giai đoạn hay đau kéo dài hay giữa kỳ kinh. U xơ tử cung đôi khi gây ra đau trầm trọng, đau tại chỗ.

Phần lớn, u xơ tử cung không phải là nguyên nhân hay vấn đề đối với phụ nữ, nếu bị đơn thuần. Trong một số trường hợp, không gây triệu chứng gì thì không cần phải cắt bỏ. Sự tăng trưởng nhanh chóng là lý do cần phải theo dõi sát hơn nữa, vì có một số hoá thành ung thư từ u xơ tử cung, thường đó là những khối u phát triển quá nhanh, và nó không thể phân biệt được với những khối u lành tính nếu chỉ dựa trên siêu âm, MRI hay các chẩn đoán hình ảnh khác. Tuy nhiên, loại khối u này xảy ra ít hơn 1% u xơ tử cung. Các yếu tố nguy cơ khác, là khi khối u tăng kích thước quá lớn cần phải cắt bỏ. Nếu khối u phát triển đủ lớn, thì việc mổ cắt bỏ khối u có thể gặp khó khăn và có nguy cơ. Thường, u xơ tử cung là nguyên nhân hay gây sảy thai. Trong trường hợp này, nếu u xơ không được cắt bỏ, thì người phụ nữ không thể có thai được.

Các kỹ thuật thường để điều trị u xơ tử cung như thế nào?

Có một số phương pháp điều trị u xơ tử cung. Phương pháp phẫu thuật bao gồm cắt bỏ tử cung(có cả u xơ theo), hay phẫu thuật chỉ bóc tách lấy u xơ. Cắt bỏ u xơ có thể thực hiện qua đường rạch da ở thành bụng dưới. Một vài trung tâm y khoa hiện đại người ta dùng chùm tia laser rạch tạo thành một lỗ, có đầu dò làm lạnh ( phẫu đông) và một số kỹ thuật phá hủy khác hiện nay không cắt bỏ mô, nhưng nó có thể làm phá hủy mô tại chỗ. Một trong những kỹ thuật cổ điển là làm tắc động mạch nuôi khối u xơ. Kỹ thuật này sử dụng cho những khối u nhỏ, giới hạn rõ, được gọi là kỹ thuật dùng polyvinyl alcohol, bằng cách tiêm chất này vào nhánh động mạch nuôi u xơ. Các mạch máu này bị tắc nghẽn, làm cho máu và chất dinh dưỡng đến u xơ bị ngưng trệ. Mặc dù kỹ thuật này đang được sử dụng rộng rãi, những nó vẫn có những thất bại và nguy cơ riêng. Ngày nay, phương pháp này thường không khuyến cáo sử dụng ở những phụ nữ mong muốn có con.

Phương pháp điều trị u xơ tử cung không mỗ, thường dùng nội tiết tố thiên nhiên và bao gồm dùng thuốc giúp làm cắt đứt việc sản xuất estrogen từ hai buồng trứng (tương tự GnRH). Các thuốc này dùng trong vòng 3 đến 6 tháng. Khi thành công, nó có thể làm cho u xơ tử cung giảm đi 50% kích thước. Khi ngưng điều trị, u xơ sẽ phát triển trở lại trong vòng vài tháng. Mặc dù việc sử dụng thuốc ngừa thai uống đã làm đảo ngược được tình thế trên, với liều thấp trong công thức của thuốc ngừa thai, có thể được coi như là một lựa chọn để điều trị triệu chứng u xơ.

Dù sao đi nữa bạn vẫn phải đến bác sĩ chuyên khoa để khám và chữa trị.

Thân chào bạn,

BS.ĐÀO CHUM

www.drdaochum.wordpress.com

nguyen thuy an 29/05/2008 19:45:38

nguyễn thùy an. anlun_nguyen@yahoo.com chào bác sĩ! Em có thắc mắc muốn hỏi bác sĩ. em có thai dược 9 tháng rồi, hôm trước có đi siêu âm, bác sĩ có nói em nước ối nhiều, huyết áp cháu 13/8, chân phù. bác sĩ có thể giải thích giúp cháu được ko ạ, có bị ảnh hưởng đến em bé ko ạ. cháu rất lo lắng mong bác sĩ trả lời giúp cháu, cháu xin cảm ơn bác sĩ.

Chào em,

Nước ối nhiều hay còn gọi là đa ối, đây là trường hợp bất thường (thực quản, thận của thai nhi)cần được khám và theo dõi chặc chẽ. Trong những tháng cuối thai kỳ, phù chân rất thường gặp do thai nhi đã lớn, chèn ép vào tĩnh mạch chủ dưới, là ứ trệ tuần hòan gây phù. Để khắc phục, em nên hạn chế đi hoặc đứng lâu, khi nằm nghĩ phải nằm nghiêng sang trái, để tử cung không đè quá nhiều lên tĩnh mạch chủ dưới gây phù.

BS.ĐÀO CHUM

www.drdaochum.wordpress.com

Nguyen Tho 29/05/2008 16:19:44

Chào bác sĩ! Em năm nay 30 tuổi, hiện đang có thai được 18 tuần (Con đầu lòng). Cách đây 3 ngày (26/5) em bị xây xẩm và ói. Đến hôm nay (29/5) em vẫn còn bị chóng mặt. Xin hỏi em bị như vậy thì bị bệnh gì ? có ảnh hưởng gì tới thai nhi không? Xin bác sĩ trả lời giúp em. Chân Thành cảm ơn. (em cân nặng 41kg, cao 1,56m, vậy con em có bị suy dinh dưỡng không)

Chào bạn,

Xây xẩm chóng mặt khi mang thai có thể là do huyết áp (thấp hoặc cao). Bạn nên đến khám bác sĩ, đo huyết áp xem sao. Thường thì không ảnh hưởng gì đến thai nhi ( trừ trường hợp huyết áp cao).

Thân chào em,

BS.ĐÀO CHUM

www.drdaochum.wordpress.com

phan thi giang 29/05/2008 15:50:39

Xin chào bác sĩ! Tôi có một số vấn đề về sức khoẻ như sau muốn hỏi bác sĩ: Tôi vừa sinh con dầu lòng dc 3 thang va chung tôi chọn biện pháp tránh thai xuất tinh ngoài,như vậy có an toan không? Co khi nào tinh trùng bị rò trước khi xuất ra thực sự không ? Vừ sinh xong co nên hạn chế quan hệ không? KHi sinh xong được 1 thang thi tôi co hành kinh liền,nhưng 2 thang sau lại có không đều, vậy là sao . Tôi xin cảm ơn bác sĩ!

Xuất tinh ngoài âm đạo là một trong những biện pháp ngừa thai. Tuy nhiên, phương pháp này không an toàn tuyệt đối đối với nam giới xuất tinh sớm. Hơn nữa, trước khi xuất tinh vẫn có một ít tinh dịch có thể gây thụ thai.

Sau khi sanh khoảng 1 tháng là có thể quan hệ trở lại tùy theo sự hứng khởi của vợ chồng, thông thường thì sớm quá tâm lý e ngại, mệt mỏi của người vợ vì đang phải vất vã thức khuya để chăm sóc em bé nên cũng ít người quan tâm. Sau khi sanh thường kinh nguyệt chưa đều, chờ khoảng 6 tháng thì kinh mới co thể đều trở lại, vì trong suốt thời gian mang thai, buồng trứng hầu như bị ức chế hòan tòan.

Thân chào bạn

BS.ĐÀO CHUM

www.drdaochum.wordpress.com

Nguyễn Thị Thu Vân 29/05/2008 15:04:30

Cháo bác sĩ, tôi đang có thai 15 tuần, hàng ngày tôi ra huyết trắng nhiều nhưng ko hôi, thỉnh thoảng có bị ngứa, tôi chỉ rửa bằng nước sạch. Vậy tôi có bị viêm nhiễm ko? hàng tháng tôi vẫn đi khám thai nhưng ko thấy bác sĩ nói gì về việc này. Tôi nghe nói có thai từ tuần thứ 12 là có thể siêu âm 4 chiều để biết giới tính thai nhi chính xác đến 70% phải không? và thai phụ cũng nên đi siêu âm 4 chiều từ tuần thứ 12-14 để xác định xem em bé có dị dạng hay ko, nếu có thì bác sĩ sẽ xử lý để tránh nguy hiểm cho người mẹ, như vậy có đúng không? Mong bác sĩ trả lời gấp. Xin cảm ơn.

Chào bạn,

Muốn biết chắc có bị nhiễm khuẩn hay không thì phải làm xét nghiệm, soi tươi huyết trắng. Qua mô tả của bạn tôi không nghĩ bạn bị huyết trắng bệnh lý, mà đó chỉ là huếyt tr8áng sinh lý. Siêu âm 3-4 chiều sau 12 tuần có thể xác định giới tính thai nhi, mức độ chính xác tùy theo kinh nghiệm của từng bác sĩ siêu âm, có thể > 70%. Dị dạng thai nhi có thể phát hiện được qua siêu âm là thai vô sọ, não úng thủy, tật đốt sống chẽ đôi…

BS.ĐÀO CHUM

www.drdaochum.wordpress.com

Nguyen Thi Nhung 29/05/2008 00:33:02

Chào BS! Năm nay em 23 tuổi, mới lập gia đình nhưng sau mỗi lần quan hệ em lại thấy rát. Như vậy có phải là bất thường không ạ? vì chúng em chưa muốn có con nên quan hệ trong những ngày nào được coi là an toàn ạ? Làm thế nào để phát hiện thai sớm? Dùng que thử co chính xác tuyệt đối không ạ? Em xin cảm ơn.

Chào bạn,

Rát khi quan hệ là do những nguyên nhân sau: do âm đạo chưa tiết đủ chất nhờn vì “ khúc dạo đầu” chưa đủ, sau khi sạch kinh hoặc vài ngày trước khi hành kinh, âm đạo sung huyết nên có thể gây rát, và cuối cùng có thể là do viêm âm đạo

Những ngày được coi là an tòan là khoảng 5-7 ngày trước khi có kinh, và sau khi hết kinh.

Trễ kinh là một trong những dấu hiệu sớm có thể có thai, và muốn biết chắc phải định lượng HCG. Que thử thai không hòan tòan chính xác 100% vì đây chỉ là định tính mà thôi.

Thân chào bạn,

BS.ĐÀO CHUM

www.drdaochum.wordpress.com

Nguyễn Thị Ngọc Tuyền 28/05/2008 20:36:29

chào BS!Tôi 26 tuổi lập gia đình đã hơn hai năm như không dùng biện pháp tránh thai nào cho đến nay tôi vẫn chưa có thai.thường vòng kinh của tôi không điều,đã gần 8 tháng nhưng tôi vẫn chưa có kinh.nhưng tôi đã dùng que thử và đi khám nhưng vẫn không có phát hiện có gì .mong BS tư vấn cho tôi .Xin cám ơn Bs .

Chào bạn,

Trường hợp của bạn là kinh thưa, do bất thường trong việc rụng trứng. Bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa phụ sản để khám, siêu âm vùng chậu, xét nghiệm nội tiết tố.

BS.ĐÀO CHUM

www.drdaochum.wordpress.com

Huynh Ngoc Bich 28/05/2008 20:21:58

Em năm nay 25 tuổi lập gia đình được 1 năm.Cách đây 2 năm em có mỗ u nang buồng trứng phải ở BV Từ Dũ.Nang cạnh tai vòi,chỉ bóc tách chứ không cắt bỏ 1 bên buồng trứng.Tử cung của em ngã trước,sau mỗi lần quan hệ nếu không nằm xấp lâu là trào ra ngoài hết.Vòng kinh của em không đều, tháng nào cũng trễ từ 4 đến 10 ngày.Những điều unói trên có phải là nguyên nhân khiến cho vợ chồng em 4 tháng nay không dùng biện pháp tránh thai nào mà vẫn chưa có con, mong bác sỉ tư vấn dùm em. Cảm ơn bác sĩ!

Chào em,

Đúng như em mô tả, đó có thể là nguyên nhân gây chậm có con. Tuy nhiên, không phải là không hy vọng. Em nên kiên trì thêm một thời gian nữa.

BS.ĐÀO CHUM

www.drdaochum.wordpress.com

tran minh 28/05/2008 18:03:30

Kính chào BS: Vợ tôi nam nay 45 tuổi, nhiều năm nay có triệu chứng là: trước khi có kinh nguyệt khoảng 10 ngày thì đau ở 2 vú, đến khi có kinh nguyệt thì hết đau. Gần đây sau khi có kinh và hết thì sau khoảng 8 ngàylại đau rồi có kinh lai hết. Vậy triệu chứng trên như thế nào, xin BS giải đáp. Xin cảm ơn trước.

Chào anh,

Trường hợp đau vú trước khi hành kinh đó là một trong những triệu chứng của hội chứng tiền kinh

Hội chứng tiền kinh gồm nhiều triệu chứng xuất hiện thường xuyên ở một số phụ nữ trước khi có kinh. Thường triệu chứng này xuất hiện vài ngày trước khi có kinh, nhưng đôi khi có thể xảy ra ngay khi có kinh. Triệu chứng này khác nhau về bản chất, cường độ và tùy theo từng phụ nữ . Có 3 triệu chứng thường gặp của hội chứng tiền kinh là : căng vú, chướng vùng bụng dưới và căng thẳng.

Ở lứa tuổi của vợ anh là lứa tuổi tiền mãn kinh(pré-ménopause), do chứn năng của buồng trứng bắt đầu suy giảm, nên gây ra rối loạn về nội tiết tố và kinh nguyệt không đều. Tuy nhiên, phụ nữ trong lứa tuổi này nên đến bác sĩ chuyên khoa phụ sản để khám.

Thân chào anh,

BS.ĐÀO CHUM

www.drdaochum.wordpress.com

VÕ THỊ BÍCH KIỀU 28/05/2008 16:42:28

Chào Bác Sĩ! Em tên Kiều, năm nay 23 tuổi. Thỉnh thoảng em hay bị ngứa ở vùng kín (ở chỗ có lông phía trên). Em dùng nước rửa vệ sinh Gynofar để rửa nhưng vẫn không hết. Em lo lắm. Với lại Bác Sĩ cho em hỏi, dùng nước rửa Gynofar co bị tác dụng phụ gì không? Vì mỗi lần em dùng thì em lại bị rong kinh khoảng vài ngày thì hết. Có một lần vào tháng 6/2007, em bị rong kinh 1 tháng, phải đi khám rồi tiêm thuốc thì mới khỏi. Bình thường em hay có máu trắng màu đục đục, nhớt, dẻo, có mùi nhẹ. Nhưng thỉnh thoảng em lại bị rong kinh, màu đen. Bác Sĩ cho em hỏi như vậy có phải em bị bệnh nhiều lắm không? Em cần phải làm gì? Em lo lắm, mong Bác Sĩ giúp em sớm. Em chân thành cảm ơn. Thân chào, B Kiều.

Chào em,

Ngứa vùng kín có thể là do dị ứng, do nấm…Thuốc rữa Gynofar không gây rong kinh. Rong kinh có nhiều nguyên nhân như: u xơ tử cung, viêm nhiễm sinh dục, rối loạn chức năng buồng trứng….

BS.ĐÀO CHUM

www.drdaochum.wordpress.com

Advertisements
 

324 responses to “Hỏi-Đáp

 1. mai

  July 14, 2008 at 6:25 am

  toi lay chong dc gan 2 nam. ca 2 vo chong da di kham vo sinh nhung ko co van de gi. cac bac si deu noi khong sao ca. co tu cung cua toi ngua sau. cho toi hoi quan he theo tu the nao thi tinh trung vao sau trong am dao? va nen quan he truoc 1 ngay hay trong ngay rung trung thi ti le thu thai sao nhat?neu quan he dung ngay rung trung thi sau do co kieng quan he nua khong de theo doi het thang?hay van co the tiep tuc quan he trong thang do?

   
  • Nguyễn Thị Kim Khuê

   March 16, 2012 at 12:29 pm

   bác sĩ ơi cho cháu hỏi tí: cháu lập gd được 6 táng rồi mà chưa có em bé,cháu có đi siêu âm kiểm tra nang noãn được 2 chu kì rồi nhưng lần nào nang noãn cũng nhỏ chỉ có 14,5mm của ngày thứ 18ck,bình thường cháu rất đều kinh,đôi khi căng thẳng mới trễ kinh 1 tuần,theo bs cháu có nên uống thuốc hay phải đợi nữa,cháu nóng lòng muốn có baby lắm,cháu ko biết ăn gì để nang noãn phát triển được,mong bs trả lời giúp để cháu yên tâm,hay phải điều trị sớm hơn.cháu cảm ơn ạ

    
 2. drdaochum

  July 14, 2008 at 3:51 pm

  BS.ĐÀO CHUM
  Chào bạn,
  Tư thế quan hệ tình dục giúp dễ thụ thai là tự thế số 14,15,16 18, 19,20,21,26 trong bài CÁC KIỂU THẾ QUAN HỆ
  Nên quan hệ trong ngày rụng trứng, và sau đó vẫn nên duy trì quan hệ để đạt kết quả thụ thai cao

   
 3. Lik

  July 31, 2008 at 1:54 pm

  Chào bác sĩ! Cháu có vấn đề về sức khỏe muốn nhờ bác sĩ tư vấn giúp. Khoảng 1 tuần trở lại đây cháu có bị ngứa và rát ở vùng kín. Khoảng ngày thứ 3 và thứ 4 thì rất khó chịu, nhưng sau khi cháu vệ sinh bằng nước muối ấm thì có đỡ khó chịu hơn, nhưng cảm giác ngứa và rất thì vẫn còn. Cháu còn bị ra chất dịch màu trắng đục, không mùi, dạng keo(trước đây chất dịch này trong, không màu và không mùi). Thỉnh thoảng khi đi tiểu cháy cảm thấy rát. Hiện nay cháu đang sử dụng 1 loại thuốc bôi ngoài da là Shinpoong Gentri-Sone để bôi thì có thấy đỡ hơn tuy nhiên chất dịch trắng đục vẫn ra (có ít hơn trước).
  Bác sĩ có thể giải thích giúp cháu là bệnh gì được không ạ? Phải dùng thuốc gì? Liệu cháu có phải đi khám ở bệnh viện ko ạ? Thực sự là cháu rất ngại phải đến bệnh viện khám.
  Cám ơn bác sĩ.

   
 4. Nguyễn Thanh Minh

  August 2, 2008 at 8:15 am

  Chào bác sĩ. Em có vấn đề về sức khoẻ xin bác sĩ vui lòng tư vấn giúp. Em bị đau lưng đi khám được bác sĩ chẩn đoán là gai cột sống, đã uống hết thuốc nhưng không hết. Xin hỏi phải uống thuốc bao lâu, uống thuốc gì cho hiệu quả và tập thể dục như thế nào cho phù hợp. Xin cảm ơn.

   
 5. drdaochum

  August 2, 2008 at 12:36 pm

  Chào em,
  Nếu là gai cột sống thì không có thuốc nào uống để hết gai được, có chăng là thuốc uống giảm đau mà thôi.
  BS.ĐÀO CHUM

   
  • Anonymous

   March 25, 2011 at 3:12 pm

   chao bac si

    
 6. Mưa

  August 7, 2008 at 9:01 am

  Chào bác sĩ,
  Em có 1 vấn đề nhỏ trong quan hệ tình dục cần được bác sĩ tư vấn giúp. Em đã lấy chồng đuợc 4 tháng, tụi em đã và vẫn quan hệ đều đặn bình thường. Nhưng vấn đề em gặp phải là: phía chồng em, em cảm nhận đuợc là anh ấy xuất tinh sớm, trong khoảng 2-3 phút anh đã cho xuất tinh. Còn về phía em: mỗi khi anh đưa cái ấy vào sâu thì em bị xốn và đau, cảm giác như có vật gì đó ngăn lại, tử cung co thắt lại, em đã đẩy anh ra, sau đó anh nhẹ nhàng từ từ đưa vào. Nhiều lần như vậy, em thấy anh đã kìm nén sự hưng phấn của mình rất nhiều. Lần đầu tiên tụi em quan hệ tình dục, em không thấy ra máu.
  Như vậy, tụi em có bình thường trong quan hệ tình dục không? Bác sĩ vui lòng cho em biết tại sao có cơn đau đó? Chồng em như vậy là bình thường hay bất thường? Xin bác sĩ tư vấn giúp.
  Cám ơn bác sĩ nhiều.

   
 7. minh

  August 8, 2008 at 10:16 am

  xin chào bác sĩ!
  xin bác sĩ hướng dẫn đầy đủ cho em thông tin về việc cắt bao qui đầu.(cắt ở đâu ?thời gian cắt trong bao lâu?có ảnh hưởng sức khỏe sau khi cắt không?khoảng bao nhiêu tiền?)
  em xin chân thành cảm ơn bác sĩ!

   
 8. drdaochum

  August 9, 2008 at 10:17 am

  Chào em,
  Căt bao qui đầu khi có hẹp bap qui đầu. Em nên đến bệnh viện , vào chuyên khoa ngoại để khám. Hiện nay, hầu hết các bác sĩ chuy6en khoa ngoại của các bệnh viện tuyến tỉnh đều cắt được bao da qui đầu. Thời gian cắt khoảng 30 phút. Sau cắt có thể về trong ngày, không ảnh hưởng gì đến sức khoẻ, mà ngược lại có lợi cho sức khoẻ. Chi phí cắt hiện nay khoảng trên dưới 1 triệu đồng.
  BS.ĐÀO CHUM

   
 9. drdaochum

  August 9, 2008 at 10:22 am

  Chào bạn Mưa,
  Có lẽ trường hợp của bạn đang gặp phải là Đau khi giao hợp, và chồng bạn xuất tinh sau 2-3 phút. Theo định nghĩa thì thời gian như vậy không gọi là xuất tinh sớm (<30 giây), chỉ có điều chồng bạn chưa làm bạn thoã mãn mà thôi.
  Giao hợp đau là đau lập đi lập lại hay đau dai dẵng khi giao hợp, đặc biệt là khi nam giới đưa dương vật vào âm đạo. Đau này khác với đau do âm đạo không được bôi trơn đầy đủ. Giao hợp đau có thể là đau nông nếu như đau xảy ra khi mới bắt đầu đưa dương vật vào âm đạo, hoặc gọi là giao hợp đau sâu nếu như đau ở phần bụng dưới khi đưa dương vật vào sâu.

  Nên nhớ rằng, phụ nữ có vấn đề giao hợp đau thường thể hiện những bất lợi dần đối với vấn đề tình dục. Chỉ có khám phụ khoa sâu mới cho phép chẩn đoán nguyên nhân gây giao hợp đau.

  Giao hợp đau có phổ biến không?

  Thật khó có thể đánh giá chính xác tần xuất giao hợp đau, vì vấn đề này thường người phụ nữ ít khí dám tiết lộ. Mặt khác, giao hợp đau hiếm khi là lý do mà người phụ nữ đi khám bác sĩ. Giao hợp đau thường cùng tồn tại với vấn đề khác về tình dục, là lý do mà người phụ nữ đi khám bác sĩ.

  Tuy nhiên, theo nhiều cuộc điều tra khác nhau, giao hợp đau là rối loạn chung nhất ở phụ nữ sau khi không có khóai cảm. Có khoảng 46% phụ nữ đang tuổi họat động tình dục than có ít nhất 1 lần giao hợp đau trong đời.

  Nguyên nhân gây ra giao hợp đau là gì?

  Có nhiều nguyên nhân gây ra giao hợp đau, có thể là do tâm lý hay bệnh lý thực thể. Nguyên nhân thực thể thường gặp nhất là: nhiễm trùng âm hộ, âm đạo hay tử cung. U nang buồng trứng, tử cung ngã sau, nấm âm đạo, bệnh herpes sinh dục cũng có thể là những nguyên nhân gây ra giao hợp đau.

  Xét về nguyên nhân tâm lý, có rất nhiều: quan hệ tình dục cảm thấy không thỏai mái, bất hòa trong đời sống lứa đôi, stress, chấn thương tình dục trước đây ( như bị hiếp dâm, hoặc bị lạm dụng tình dục hồi trẻ) …
  Ảnh hưởng của giao hợp đau đối với đời sống lức đôi

  Giao hợp đau nếu như không được điều trị, có thể để lại hậu quả cho người phụ nữ cũng như đối với người nam trong đời sống lứa đôi.

  Một phụ nữ than đau khi giao hợp có thể cảm thấy thất vọng và có tội là không thể có được quan hệ bình thường. Giao hơp đau thường làm cho người phụ nữ không còn hứng thú trong quan hệ lứa đôi. Giao hợp đau có thể để lại hậu quả cho bạn tình, làm cho họ từ chối và có thể gây ra bất lực hoặc xuất tinh sớm ở nam giới do bị ức chế, lo lắng sợ người phụ nữ đau.

  Cuối cùng, trong đời sống lứa đôi, giao hợ đau thường là tác nhân làm giảm các động tác yêu thương như hôn hay mơn trớn, và nhất là người phụ nữ đối với nam, do lo sợ quan hệ tình dục gây đau đớn.

  Làm cách nào để điều trị giao hợp đau có hiệu quả?

  Trước tiên điều cần biết là sau khi điều trị giao hợp đau có nguồn gốc thực thể, có thể vẫn còn đau khi quan hệ do hiểu đơn giản là đau không tái diễn.

  Nói cách khác, không hiếm phụ nữ than giao hợp đau, xảyra sau nhiễm trùng âm đạo lập đi lập lại, lúc nào họ cũng cảm thấy đau khi giao hợp trong khi nhiễm trùng đã được chữa khỏi. Tâm lý sợ giao hợp gây đau không phải là do thực thể. Do đó điều quan trọng đối với phụ nữ là phải có sự hiểu biết về đau.

  Liệu pháp về hành vi rất có hiệu quả để điều trị giao hợp đau do nguyên nhân tâm lý và cả điều trị hỗ trợ của bác sĩ cũng thường rất cần thiết. Liệu pháp về hành vi sẽ cho phép phụ nữ tự bỏ dần cảm giác sợ đau khi giao hợp.
  BS.ĐÀO CHUM

   
  • Anonymous

   March 25, 2011 at 2:57 pm

   bac si

    
 10. Anonymous

  August 9, 2008 at 1:32 pm

  Sáu giờ chiều ngày hôm nay, bố cháu không cẩn thận làm đinh gỉ đâm vào tay và chảy rất nhiều máu. Đến tối tay bố cháu sưng rất to như nổi hạch. Khoảng sáng ngày mai bố cháu mới đi khám có sao khong và bố cháu có thể tiêm vacxin gì?
  Cảm ơn bác sĩ.

   
 11. Mưa

  August 11, 2008 at 2:57 am

  Em xin cảm ơn bác sĩ nhiều, những lời tư vấn của bác sĩ rất có ích cho cuộc sống vợ chồng em. Bác sĩ có thể cung cấp thêm cho em về bệnh viện, chuyên khoa nào nghiên cứu về Tình dục vợ chồng được không? Và em nên khám ở đâu là tốt nhất?

  Một lần nữa xin cảm ơn bác sĩ.

  Mưa

   
 12. drdaochum

  August 11, 2008 at 3:44 am

  Trường hợp của bạn Mưa nên đi khám ở bác sĩ chuyên khoa phụ sản.
  BS.ĐÀO CHUM

   
  • Anonymous

   March 25, 2011 at 2:58 pm

   chao` bac si cho chau hoi sau nhiu lan quan he tinh duc ma chau hok co bau ly do tai sao vay bac si

    
   • Anonymous

    March 25, 2011 at 3:00 pm

    cho chau hoi chau pha thai 2lan co anh huong gi toi sau nay hok

     
  • Anonymous

   March 25, 2011 at 3:04 pm

   bac si cho chau hoi chau pha thai 2 lan co anh huong gi toi vo sinh hok vay

    
  • Anonymous

   March 25, 2011 at 3:14 pm

   bac si cho chau hoi 2 lan pha thai co anh huong gi toi sau nay hok vay

    
  • Anonymous

   March 25, 2011 at 3:25 pm

   chao bac si
   cho chau hoi chau pha thai 2 lan roi co anh huong gi toi vo sinh hok, nhung ngay co kinh tui chau cung quan he tai sao hok co thai , cach nao moi co thai vay xin hoi bac si chau co bi gi hok

    
 13. drdaochum

  August 11, 2008 at 3:46 am

  Chào cháu Anonymous,
  Trường hợp ba cháu là bị nhiễm trùng vết thương, hạch dẫn lưu sưng to. Ba cháu nên đi khám bác sĩ. Chích ngừa giai đoạn này là trễ rồi.
  BS.ĐÀO CHUM

   
 14. Hằng

  August 23, 2008 at 1:51 pm

  Chào bác sỹ, em năm nay 24 tuổi, chưa lập gia đình, tuy nhiên em và bạn trai đã QHTD. Chúng em đã QHTD được 2 năm và mọi việc vẫn diễn ra rất tốt. Tuy nhiên trong khoảng thời gian 2 tháng gần đây em bị ngứa âm đạo, ra huyết trắng màu vàng (nhiều), ngứa, đau. Và cũng trong khoảng thời gian này em cũng bị khủng hoảng tinh thần nên người bị suy nhược, rất mệt mỏi, phải uống nhiều thuốc. Trong 3 lần quan hệ gần đây khi quan hệ lúc sau em hơi rát ở âm đạo và không đạt đến đỉnh điểm và cũng không ham muốn lắm. Bác sỹ có thể tư vấn cho em biết được không ạ. Em rất mong có câu trả lời. Em xin chân thành cảm ơn bá sỹ!

   
 15. drdaochum

  August 24, 2008 at 12:36 am

  Chào em,
  Trường hợp của em có thể đang bị viêm nhiễm sinh dục. Em nên đến bác sĩ chuyên khoa phụ sản để khám và điều trị. Một điều nữa cần lưu ý là, bạn trai của em cũng phải được điều trị cùng lúc để tránh lây nhiễm qua lại.
  BS.ĐÀO CHUM

   
 16. Hằng

  August 25, 2008 at 12:38 pm

  Chào bác sỹ!
  Trường hợp của em bác sỹ chẩn đoán có thể bị viêm nhiễm sinh dục. Vậy bác sỹ có thể cho em đơn thuốc và phương pháp có thể điều trị được không ạ? Em rất ngại khi phải đi khám. Mong bác sỹ giúp đỡ. Em xin chân thành cảm ơn bác sỹ!

   
 17. Nguyễn Cẩm Tú

  August 29, 2008 at 8:56 am

  Chào bác sĩ.
  Bác sĩ ơi, xin bác sĩ tư vấn giúp em với. Chồng em khoảng 2 năm nay bị sưng ở bẹn bên phải (chỗ trên mu một chút). Mới đầu nhỏ, nay sưng to khoảng 4cm, dài khoảng 6cm. Thỉnh thoảng lại không thấy đâu cả. Anh ấy không thấy đau, ấn vào thấy mềm mềm. Chồng em có thể bị bệnh gì vậy ạ?
  Tụi em muốn có con thứ hai nhưng mãi không có. Bệnh của anh ấy có ảnh hưởng gì không? Cám ơn bác sĩ rất nhiều. Chúc bác sĩ khoẻ.

   
 18. drdaochum

  August 29, 2008 at 10:42 am

  Chào bạn Cẩm Tú,
  Trường hợp chồng bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu.
  BS.ĐÀO CHUM

   
 19. drdaochum

  August 29, 2008 at 10:46 am

  Chào Hằng,
  Trường hợp của em có thể dùng thuốc đặt âm đạo như Tergynan, nếu không đỡ nên đi khám bác sĩ, làm xét nghiệm soi tươi huyết trắng.
  Dr.Đào Chum

   
 20. thuy trinh

  September 4, 2008 at 3:44 pm

  chào bác sĩ.em năm nay 19 tuổi ,trước đây em thường hay đau nữa đầu,sau đó em có uống thuốc thì thấy khá hơn,không bị đau đầu nữa,nhưng dạo gần đây em hay nhức đầu,em co cảm giác dây thần kinh đầu bi giựt,thêm vào đó la trí nhớ giảm sút, em còn nhỏ mà trí nhớ rất tệ,có khi em vừa suy nghĩ việc để làm,mới tức thì lai quên ngay,suy nghĩ lại thì nhớ,có khi chẳng nhớ được,vậy thưa bác sĩ em bi bệnh gì ,nên chữa trị ra sao

   
 21. trinh

  September 4, 2008 at 4:26 pm

  xin hỏi bác sĩ một câu hỏi tế nhị, tai sao khi qhtd cái đó của bạn trai tôi không thể đưa vào được,lý do là của anh quá lớn hay lỗ âm đạo tôi quá nhỏ,hay chất nhờn ra chưa đủ,hay tâm lý ức chế,vì tôi chưa muốn có em bé,có nhiều trường hợp xảy ra như tôi ko?như vậy là bất bình thường phải ko?tôi đang rất lo lắng vì sợ sau này không thể sinh con như bình thường được,xin bác sĩ cho trả lời

   
 22. drdaochum

  September 4, 2008 at 10:11 pm

  Chào bạn Trinh,
  Bạn hãy tưởng tượng xem, với những ngón tay trên một bàn tay, có ngón lớn, ngón nhỏ. Bạn hãy thử xem, ngón nào bạn cũng có thể đưa vào lỗ mũi của mình đều có thể vào được cả. Trong quan hệ tình dục cũng vậy, không có chuyên DV lớn hay âm đạo nhỏ, mà AĐ có thể ” dung nạp” được bất kỳ DV như thế nào. Vậy tại sao bạn gặp rắc rối? Có nhiều nguyên nhân, chủ yếu vẫn là nguyên nhân tâm lý, lo lắng, sợ đau và sợ có con. Chính những yếu tố này, làm cho ÂĐ của bạn không thể nào ” mở cửa” đón chào vị ” khách quí ” được.
  Bạn chớ lo lắng,
  BS.ĐÀO CHUM

   
 23. Hoa

  September 5, 2008 at 10:32 am

  Xin chào Bác sỹ. Nhờ BS tư vấn giùm tôi: Tôi đã có gia đình hơn 20 năm. Sinh hoạt vợ chồng theo tôi là ở mức độ bình thường: Tuần 2->3 lần, khi công việc bận rộn có thể cả tháng không gập nhau. Nhưng thời gian gần đây chồng tôi đòi hỏi nhiều hơn (có lúc đến 10 đêm liên tục), nếu không được đáp ứng thì rất bức xúc. Tuổi của chúng tôi ngày càng lớn, đáng nhẽ nhu cầu phải ngày càng giảm chứ? Vậy có phải chồng tôi bị bệnh gì đó không? Nếu có bệnh thì cần đi khám ở đâu? Mong Bác sỹ cho lời khuyên sớm, Cám ơn bác sỹ nhiều.

   
 24. Thắng

  September 5, 2008 at 11:03 am

  Rất mong Bác sỹ tư vấn giúp tôi với: Con gái tôi năm nay 6 tuổi, cháu học lớp 1. Tôi phát hiện từ khi học mẫu giáo cháu đã hay thủ dâm bằng cách ngồi trên ghế đu đưa. Tôi đã cố gắng hạn chế thời gian ngồi 1 mình của cháu, kéo cháu vào các sinh hoạt vận động nhưng ngồi học trên lớp cháu lại làm chuyện đó rồi cháu bị đau cửa mình (hăm đỏ). Vợ chồng tôi phải làm gì đây? Mong Bác sỹ chỉ bảo, cám ơn Bác sỹ nhiều

   
 25. drdaochum

  September 5, 2008 at 11:46 am

  Chào chị Hoa,
  Chị không nói rõ cho chúng tôi biết hiện anh chị đã bao nhiêu tuổi rồi. Theo suy luận, tôi nghĩ anh chị cũng đã ngoài 40, tuổi khoảng 45-50 có đúng không? Nếu ở lứa tuổi này, thì nam giới đang độ tuổi hồi xuân, nên nhu cầu tình dục có thể cao. Nếu liên tục ngày nào cũng vậy, mà mỗi ngày 2-3 lần thì nên đi khám bác sĩ.
  BS.ĐÀO CHUM

   
  • Anonymous

   September 3, 2011 at 1:05 pm

   bs cho chau hoi chau qhtd vs ban trai nhug chi o ngoai sao ma hon 2thg van chua co kinh nguyet ma chau cam thay nguc dau lung moi hay dau dau nua chu ma lai con co dich trag tiet ra lieu do co phai trieu chug cua mag thai hok ah .chau cam on

    
 26. drdaochum

  September 5, 2008 at 11:48 am

  Chào anh Thắng,
  Anh nên cố gắng giải thích cho cháu hiểu rõ về những nguy hại khi làm chuyện đó, bằng cách dẫn chứng về tác hại của việc này, bạn bè nhìn thấy sẽ chê cười… Thật sự đây là thói quen xấu, chưa hẳn là bé thủ dâm.
  BS.ĐÀO CHUM

   
 27. lan

  September 13, 2008 at 2:09 pm

  em bị hẹp lỗ liên hợp đã uống nhiều loại thuốc mà vẫn chưa khỏi mong BS hướng dẫn phương pháp chữa trị
  —————————————————————————————————–
  Chào bạn,
  Hẹp lỗ niệu đạo chỉ có cách nong chỗ hẹp mà thôi.
  Dr.Đào Chum

   
 28. lan phuong

  September 13, 2008 at 10:08 pm

  thua bac si, em lap gia dinh duoc 2 nam roi, chung em ke hoach nen chua muon co em be, chung em khong dung bien phap tranh thai nao ca va chi xuat tinh ngoai am dao. nhung lan nay em bi cham kinh da 1 thang ma truoc kia chu ki cua em kha on dinh.em da thu que thu thai duoc 4 lan deu cho ket qua am tinh ma cac buoc kiem tien hanh kiem tra em deu lam rat can than vi co doc ki huong dan truoc do. vi vay em rat phan van muon nho bac si giai dap giup em voi. em xin cam on bac si. em mong bac si thong cam vi em chua co ban go tieng viet nen cung hoi kho nhin.
  —————————————————————————————————
  Chào Lan Phương,
  Trễ kinh có rất nhiều nguyên nhân, một trong những nguyên nhân hàng đầu là có thể mang thai. Kết quả thử thai 4 lần đều âm tính, thì em nên đi bác sĩ để siêu âm tử cung phần phụ xem sao.
  Dr.ĐÀO CHUM

   
 29. Lan

  September 17, 2008 at 8:49 am

  Thưa BS ,BS cho em hỏi:em năm nay đã 20t rồi nhưng ngực em vẫn rất bé (như 1 đứa trẻ con) và điều này đã làm ảnh hưởng rất rất nhiều đến csống cũng như công việc của em,có đôi lúc em cảm thấy buồn và quá mệt mỏi vì không biết làm cách nào chữa được.Em rất mong Bs có thể giúp em giải phóng được nỗi ám ảnh đó .Em xin cảm ơn!
  ———————————————————————————————————-
  Chào bạn

  Kích thước của vú không chỉ khác nhau giữa các phụ nữ, mà còn thay đổi theo từng thời kì sinh lí của mỗi người phụ nữ. Ngay cả hai bên vú của cùng một người cũng không như nhau. Ngực bắt đầu phát triển từ khoảng 10 tuổi, và thay đổi hình dạng trong tuổi dậy thì. Kích thước và hình dạng của vú phần nào dựa vào di truyền, nhưng vú của mẹ và con gái có thể hoàn toàn khác nhau.

  Có thể thay đổi kích thước bộ ngực của bạn hay không ?
  Có một điều mà mọi phụ nữ cần biết, đó là : không có một loại thuốc nào, một loại máy móc nào, hay một bài tập thể dục nào có thể làm thay đổi rõ rệt kích thước vú. Chỉ trong một vài trường hợp thật đặc biệt, người ta có thể dùng hormone để kích thích tuyến vú phát triển. Thuốc ngừa thai có thể làm ta có cảm giác ngực to hơn, nhưng chỉ khi có thai và khi cho trẻ bú mẹ, thì vú mới thực sự to hơn trông thấy.

  Cấy silicone – liệu đó có phải là một chọn lựa ?
  Một số phụ nữ không hài lòng với kích thước và hình dạng vú của mình, hoặc một số phụ nữ phải cắt bỏ một phần vú vì bị ung thư vú, có thể quyết định cấy silicone vào ngực mình. Ðối với nhiều người, đó là một phẫu thuật đắt tiền và gây nhiều đau đớn, nhưng có vẻ phẫu thuật này càng trở nên phổ biến. Các nhà phẫu thuật thẩm mỹ tay nghề ngày càng điêu luyện và vì vậy mà kết quả phẫu thuật rất mỹ mãn. Tuy nhiên cũng có những nguy hiểm do sự cấy ghép này mang lại. Nhiều phụ nữ đã kiện ra toà khi túi silicone bị rò, gây ra những ảnh hưởng đến sức khoẻ của họ, nhưng chưa có bằng chứng y học nào cho điều này.
  Phẫu thuật cấy ghép silicone .
  Túi silicone sẽ được đặt lên ngực bạn, dưới lớp cơ, nhưng có thể nằm trên các mô vú không có khả năng bóc tách được nữa, cố nhiên là núm vú được giữ mối liên hệ giải phẫu tự nhiên với các ống tuyến vú. Túi silicone được đặt thật chính xác dưới da tùy theo kích thước và hình dạng của từng vú. Một số phụ nữ đến bệnh viện để phẫu thuật, một số khác điều trị ngoại trú, và sử dụng dịch vụ chăm sóc y tế tại nhà. Cuộc phẫu thuật diễn ra dưới gây mê hoàn toàn.
  Dr.ĐÀO CHUM

   
 30. Vũ Thị Hồng Thắm

  September 17, 2008 at 2:38 pm

  Tôi năm nay 28 tuổi có con được 1 tuổi rồi. Hiện bộ phận sinh dục của tôi rất ngứa, môi lớn mỗi khi ngứa tôi gãi lại bong vẩy trắng, môi bé thì tôi thấy xuất hiện những mụn li ti, cửa mình tôi cũng bị ngứa. Tôi đi khám bệnh viện đa khoa tỉnh thì các bác sĩ làm xét nghiệmvà kết luận tôi bị nhiễm nấm Men candida và kê thuốc cho tôi đặt, không cho tôi uống thuốc vì tôiđang nuôi con bú. Vây xin hỏi bác sĩ tôi phải làm sao?
  ——————————————————————————————————–
  Chào Thắm,
  Không có cách nào khác là bạn nên theo cách điều trị của bác sĩ chuyên khoa.
  Dr.Đào Chum

   
 31. Nguyễn Cẩm Tú

  September 18, 2008 at 3:47 pm

  Chào bác sĩ. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi với.
  Tôi năm nay 35 tuổi, đã có 1 cháu trai. Xin hỏi bác sĩ, ở tuổi của tôi mà muốn sinh thêm con thì có nguy hiểm gì không? Vợ chồng tôi quan hệ khoảng 5 tháng rồi mà chưa có thai, xin hỏi bác sĩ, nếu phải khám thì cần khám những gì? Tôi có siêu âm 2 lần, 1 lần ổ bụng và 1 lần đầu dò. Bác sĩ bảo kích thước tử cung, buồng trứng bình thường, không có u gì cả. Tôi nghi trứng của mình không đảm bảo chất lượng vì tôi bị hành kinh ít đi và màu k được đẹp. Mong tin bác sĩ.

   
 32. drdaochum

  September 18, 2008 at 8:06 pm

  Chào Cẩm Tú,
  Phụ nữ càng lớn tuổi càng khó sinh con và thai kỳ sẽ có nguy cơ. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là không thể có con được. Không biết lần trước bạn sinh thường hay sinh mỗ, nếu sinh thường thì bạn vẫn có thể tiếp tục có con. Bạn nên đi khám ở bác sĩ chuyên khoa phụ sản, siêu âm theo dõi ngày rụng trứng hoặc có thể mua que thử rụng trứng để canh ngày có xác xuất thụ thai cao.
  Dr.Đào Chum

   
 33. trần lưu hữu việt

  September 20, 2008 at 4:09 pm

  thưa bác sĩ ,em năm nay 24 tuổi ,em thấy cơ thể em phát triển bình thường chiều cao cũng như cân nặng,hay về tâm lý cũng như vậy,nhưng có điều “của quý ” của em không được bình thường như các ban cùng trang lứa khác ,của em rất khiêm tốn ,khi xìu thì cũng chỉ dài khoảng 3,5-4 cm thôi,còn khi cương thì chỉ dài 8-8,5 cm và nhỏ nữa. cũng không thấy có dấu hiệu gì của bệnh tật cả,em nghỉ ở lứa tuổi này thì cái “ấy” phải phát triển hoàn chỉnh rồi,em rất lo và thiếu tự tin, xin bác sĩ hãy cho em biết: của em như vậy có quá nhỏ không ? liệu có phải em mắc bệnh gì không? em phải làm thế nào để cải thiện hơn,? em rất lo và thiếu tự tin ,xin bác sĩ hãy giúp em …cám ơn bác sĩ
  ———————————————————————————————————–
  Chào Việt,
  Thằng” nhóc nhỏ” của em như vậy cũng không đến nỗi nào, em hãy tự tin lên. nhỉn bề ngoài không thể đánh giá, mà chỉ khi ” lâm trận” thì mới biết ai hay ai dỡ. To chưa hẳn là mạnh.
  Dr.Đào Chum

   
 34. hanh nhu

  September 21, 2008 at 3:23 pm

  minh va ban trai minh chi quan he bang tay,nhung ban trai minh bao la ko co cam giac la sao?xin bac si chi giup toi lam the nao co cam giac,cam on nhieu
  ——————————————————————————————————–
  Chào bạn Hạnh Như,
  Câu nói đó của bạn trai bạn bao hàm nhiều ý nghĩa, có thể là chưa có cảm giác thật sự với kiểu làm bằng tay, thứ nữa là bạn trai bạn nói như vậy là có ý ” muốn đi xa” hơn.
  Dr.Đào Chum

   
 35. Pham Thi Trong

  September 22, 2008 at 8:44 am

  Bác sĩ ơi em không biết làm như thế nào vì đến bây giờ là đã đến kỳ kinh nguyệt nhưng em vẫn chưa có kinh, hàng tháng em đều bị châm kinh ít nhất là 5 ngày nhưng lần này chỉ mới 1 ngày thôi nhưng em rất lo sợ rằng mình sẽ có thai lắm nhưng em không biết phải làm sao vì mình đã không kiềm chế được để xảy ra chuyện đáng tiếc như thế. Em lo lắm mong bác sĩ cho em 1 lời khuyên hợp lý để em bớt hoang mang mà tập trung vào công việc của mình cho tốt. năm nay em đã 22t rồi nhưng em vẫn sợ lắm.
  —————————————————————————————————————
  Chào Trong,
  Nỗi lo lắng của em là có cơ sở vì tất cả những phụ nữ có kinh bình thường, đã quan hệ tình dục thì dấu hiệu trễ kinh là một trong những dấu hiệu quan trọng để nghi ngờ có thể có thai.
  Em nên mua que thử thai có bán tại các nhà thuốc.
  Dr.Đào Chum

   
 36. Anonymous

  September 22, 2008 at 4:33 pm

  em nam nay da 17 tuoi ma sao em chua cos long nach ma long cu thi it khong duoc nhieu so voi ban be em?
  ———————————————————————————————————————
  Chào em,
  Hệ thống lông vùng nách, sinh dục chỉ bắt đầu phát triển sau dậy thì, hệ thống này cũng do di truyền một phần. Em mới 17 tuổi hệ thống lông chưa phát triển đầy đủ cũng là chuyện thường.
  Dr.Đào Chum

   
 37. lamsung

  September 22, 2008 at 4:35 pm

  em nam nay da 17 tuoi ma sao em chua cos long nach ma long cu thi it khong duoc nhieu so voi ban be em?
  ————————————————————————————————————————
  Chào em,
  Hệ thống lông vùng nách, sinh dục chỉ bắt đầu phát triển sau dậy thì, hệ thống này cũng do di truyền một phần. Em mới 17 tuổi hệ thống lông chưa phát triển đầy đủ cũng là chuyện thường.
  Dr.Đào Chum

   
 38. pinky

  September 22, 2008 at 6:17 pm

  Chào Bác Sĩ
  Cháu 18t và đã QHTD,lần đầu cháy thấy đau rát và ra máu, nhưng hok có cảm giác “khoái lạc” và những lần sau cũng hok hề có chút hưng phấn nào cả?Cháu bị bệnh gì thế bác sĩ, liệu có cách nào để cháu có hưng phấn hok ạ?cháu phải chữa trị như thế nào?Bác sĩ có thể tư vấn cho cháu nơi có thể giúp cháu hok ạh? Cảm ơn Bác Sĩ
  ———————————————————————————————————————-
  Chào cháu,
  Cháu mới 18 tuổi mà quan hệ lần đầu thì làm sao đạt được khoái lạc, vì trong lần đầu quan hệ tâm lý rất nặng nề như: lo lắng, sợ sệt,…đầu óc không được thư giãn thì làm sao mà đạt được khoái cảm.
  Dr.Đào Chum

   
 39. Nguyễn Cẩm Tú

  September 23, 2008 at 3:36 pm

  Chào bác sĩ. Những chỉ dẫn của bác sĩ khiến tôi yên tâm hơn rất nhiều. Bác sĩ ơi, hai tháng nay chu kỳ kinh nguyêt của tôi không được đều nữa. Tháng trước 24 ngày, tháng này lại 30 ngày. Tôi bi hành kinh ít đi, những ngày giữa tháng không thấy ra chất nhờn, đặc biệt là hứng thú tình dục bị giảm đi rất nhiều. Liệu có phải do trứng không đảm bảo chất lượng hay do tôi không có hiện tượng phóng noãn không? Nếu vòi trứng có vấn đề thì có biểu hiện gì không a? Mong tin bác sĩ nhiều. Cám ơn bác sĩ.
  —————————————————————————————————————————–
  Chào Cẩm Tú,
  Chất nhờn tiết ra thường vào giữa chu kỳ. Việc hứng thú tình dục cũng tuỳ theo người, và thời điểm. Có người cảm thấy hứng thú ngay sau khi hết kinh, có người cảm thấy hứng thú trước và sau khi rụng trứng…
  Chu kỳ kinh nguyệt có thể có những chu kỳ không rụng trứng.
  Vòi trứng có vấn đề thường khó có thể nhận biết qua biểu hiện lâm sàng, trừ trường hợp người đó hay bị thai ngoài tử cung, và hay bị huyết trắng + đau nhức một hoặc hai bên vùng chậu. Trường hợp này phải đi khám bác sĩ sản khoa.
  Dr.Đào Chum

   
 40. Le Q. Ngoc

  September 23, 2008 at 5:08 pm

  Xin bac si tu van ve hien tuong bac toc som o thanh nien co thuong kem theo bac long khong (rau va long mui). Neu co thi co the do nguyen nhan gi va kham o dau?Cam on bac si
  ——————————————————————————————————————————-
  Chào bạn,
  Thật ra cho đến bây giờ các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây tóc bạc sớm. Tuy nhiên, người ta nhận thấy trong gia đình cha mẹ bị tóc bạc sớm thì con cái sẽ dễ bị tóc bạc sớm.
  Râu, lông hầu như chậm bị bạc không giống như tóc. Có lẽ vì lông và râu trẻ hơn tóc đến 20 tuổi, nên bạc chậm hơn!
  Dr.Đào Chum

   
 41. Huy Nguyễn

  September 24, 2008 at 9:01 am

  Thưa Bác sỹ!
  Năm nay tôi 32t sức khoẻ tốt,đã lập gia đình 2 năm nay, chưa có con, công việc có nhiều áp lực và phải thỉnh thoảngphải đi làm xa, tôi không có bệnh gì đặc biệt, chỉ ốm văt. Từ trước tới giờ vợ chồng tôi vẫn sinh hoạt tình cảm bình thường, nhưng 2 tháng gần đây vợ tôi có cách làm chuyện ấy hơi khác: khúc dạo đầu vẫn bình thường cho đến lúc tôi xuất xong thì cô ấy cầm lấy dương vật của tôi kích thích vào cái ấy của cô ấy – thực tình tôi rất khó chịu nhưng vì…nên tôi vẫn chiều cô ấy. Và nhiều lần cô ấy làm như vậy sau 2-3 phút là tôi lại xuất tinh lần thứ 2; nhưng 2 lần gần đây sau khi cô ấy làm như vậy tôi cũng xuất nhưng không phải tinh dịch mà hình như là nước tiểu(vì tôi ngửi thấy mùi khai). Nhưng nếu chúng tôi quan hệ bình thường thì tôi vẫn xuất tinh bình thường và cả 2 đều đạt đỉnh(cô ấy vẫn thừa nhận).
  Thực sự tôi rất lo không biết mình có ảnh hưởng gì không vì chúng tôi chưa có con. Kính mong bác sỹ giúp đỡ.
  Xin chân thành cảm ơn Bác sỹ!
  ———————————————————————————————————————
  Chào bạn Huy Nguyễn,
  Xuất tinh nhiều lần liên tiếp thì trong những lần xuất tinh sau sẽ chứa rất ít tinh trùng, mà chỉ là tinh dịch, loãng. Thật ra, người bình thường không thể đồng thời vừa xuất tinh dịch và tiểu được hoặc là xuất tinh hoặc là đi tiểu mà thôi.
  Dr.Đào Chum

   
 42. Chau

  September 24, 2008 at 3:08 pm

  Thua bac si, nam nay toi 34 tuoi, toi lay chong da duoc gan 2 nam. Trong thoi gian do vo chong toi hau nhu khong ap dung cac bien phap tranh thai nhung cho den nay toi chua co thai mot lan nao. Toi da tung di kham tay y, da uong thuoc kich trung 4 lan (lan nao cung co ket qua rat tot), bac si noi trung cua toi khong rung nen da cho tiem de kich trung rung. Toi cung da tung bom tinh trung vao tu cung 1 lan, nhung van khong thanh cong. Hien tai toi dang uong thuoc bac duoc 4 thang (vi da uong thuoc kich trung 4 lan lien tiep trong 4 thang, nen toi muon tam nghi 1 thoi gian cho buong trung nghi ngoi), luong y kham cho toi cung ket luan la toi khoe (tuy nhien, chong toi thi yeu va vi vay phai uong thuoc boi duong, den nay cung da khoe len nhieu). Den nay toi van chua co thai, toi dang ban khoan khong biet nen tiep tuc dung thuoc bac hay quay lai kham tay y va truong hop trung khong rung nhu cua toi thi co cach nao de chua khong?
  Xin bac si cho toi loi khuyen.
  Xin chan thanh cam on.
  —————————————————————————————————————————
  Chào Châu,
  Trường hợp của vợ chồng bạn là thuộc dạng hiếm muộn. Hai vợ chồng bạn nên đến khoa hiếm muộn của bệnh viện Từ Dũ để khám và điều trị.
  Dr.Đào Chum

   
 43. hoang

  September 26, 2008 at 7:06 pm

  Bác Sỹ cho hỏi là khi bị chấn thương sọ não và sọ bị hỏng phải thay bằng sọ nhân tạo. Vậy nếu thay sọ nhân tạo liệu có bị ảnh hưởng gì đến sức khỏe sau này không ? Sọ nhân tạo có tuổi thọ bao lâu ? Sau này có phải thay lại nữa hay không ? Có những hạn chế nào so với sọ bình thường ? Va chi phí thay sọ nhân tạo khoảng bao nhiêu ?

  Xin cảm ơn Bác Sỹ !

  Hoang

   
 44. drdaochum

  September 27, 2008 at 10:52 am

  Chào Hoàng,
  Sọ nhân tạo đường làm bằng composite, đây là một ngoại vật nên có nguy cơ thải ghép. Hiện nay thường bác sĩ ngoại thần kinh dùng chính miếng sọ của người bệnh, đem nuôi và bảo quản trong môi trường sinh học để chờ ghép lại cho người bệnh, cách này dung nạp rất tốt mà không có thải ghép do miếng sọ đó là của bản thân người bệnh.
  Chi phí của ghép tự thân không mắc.
  Dr.Đào Chum

   
 45. hoang

  September 27, 2008 at 12:42 pm

  Xin cảm ơn câu trả lời của Bác Sỹ.

  Bác Sỹ vui lòng cho hỏi thêm là : Vì trong quá trình bảo quản sọ không tốt nên sọ đã bị hỏng, bắt buộc phải thay bằng sọ nhân tạo. Vậy sọ nhân tạo có những loại nào ? Loại nào tốt nhất và chi phí thay sọ nhân tạo là khoảng bao nhiêu ? Ngoài cách thay sọ nhân tạo thì còn cách nào tốt hơn không ? Hiện nay Bệnh Viện nào có thể điều trị tốt nhất ?

  Vì tôi đang ở rất xa (tỉnh Gialai) nên rất cần những thông tin này trước khi đi chữa trị. Rất mong Bác Sỹ giúp đỡ và trả lời thư sớm.

  Chân thành cảm ơn Bác Sỹ !

  Hoàng
  —————————————————————————————————————————–
  Chào bạn,
  Sọ nhân tạo được chế tạo bằng vật liệu sinh học Duracryl. Chi phí vá sọ nhân tạo hiện nay là khoảng 800-900 USD tại Việt Nam. Hiện nay bệnh viện Quân Y 108 Hà Nội có làm kỹ thuật này.
  Dr.Đào Chum

   
 46. Huy Nguyễn

  September 27, 2008 at 5:02 pm

  Xin cam bac sy!

   
 47. nguyen ngoc tu

  September 27, 2008 at 5:43 pm

  ngay nao quan he co tot cho suc khoe ko ?
  ———————————————-
  Ngày nào cũng được, miễn sao bạn cảm thấy hứng thú và thỏai mái là được.
  Dr. Đào Chum

   
 48. pinky

  September 27, 2008 at 6:41 pm

  Thưa Bác Sĩ
  lần đầu cháu bị đau như thế, nhưng ngững lần sau cháu cũng ko cảm thấy hưng phấn, mặc dù bạn trai cháu đã tạo” khúc dạo đầu”rất thoải mái , và cháu cũng ko căng thẳng hay lo lắng gì, nhưng cháu vẫn ko thể có chút cảm giác gì, khi thủ dâm cũng thế, hiện giờ chúng cháu ko còn QH nữa?

   
 49. drdaochum

  October 1, 2008 at 8:32 pm

  Chào PINKY,
  Cháu như vậy coi chừng lãnh cảm đó!
  Dr.Đào Chum

   
 50. drdaochum

  October 1, 2008 at 8:33 pm

  Chào Nguyen Ngoc Tu,
  Bạn có thể làm thường xuyên nếu như bạn muốn!
  Dr.Đào Chum

   
 51. nguyen ngoc tu

  October 2, 2008 at 4:42 pm

  xin chao bac si!!!!!!!!!!!!!!!
  chau va nguoi yeu chau yeu nhau da duoc 2 nam nay bon chau da quan he voi nhau duoc khoang 1 nam nay gan nhu ngay nao bon chau cung quan he chau xin hoi bac si quan he nhu vay co anh huong den suc khoe cua chau va nguoi yeu chau ko ? va xin hoi bac si chau thuong cho ra ngoai nhu vay nguoi yeu chau co kha nang co thai ko a
  ————————————————————————————————————
  Quan hệ điều độ không những không có hại mà còn tốt cho sức khỏe nữa!
  Xuất tinh ngòai âm đạo cũng là một cách ngừa thai. Tuy nhiên, cách này không hòan toàn đảm bảo 100% nếu như nam giới bị chứng xuất tinh sớm.
  Dr.Đào Chum

   
 52. nguyen ngoc tu

  October 2, 2008 at 4:57 pm

  chao bac si
  chau co thac mac nay mong bac si giup chau. chau gan nhu ngay nao cung co su ham muon neu 1 ngay ma ko duoc quan he chau rat la kho chiu .xin hoi bac si nhu vay chau co phai la benh hoan lam ko thua bac si.luc nao o canh nguoi yeu chau cung doi quan he va nguoi yeu chau cung bang long.nhung chau so nguoi yeu chau lai nghi chau la nguoi benh hoan.xin bac si cho chau 1 loi khuyen
  ———————————————————————————————————–
  Chào cháu,
  Không có gì là bệnh họan cả. Cũng như ăn uống vậy, có người thích ăn nhiều, người thì ăn ít!
  Dr.Đào Chum

   
 53. Hieu Ngoc

  October 2, 2008 at 9:41 pm

  Bac si oi, giup chau’ voi’. Chau 26t, da co ban trai. Nua thang gan` day, huyet trang cua chau’ ki` lam, chua bao gio` chau thay nhu* vay ca. Ra rat nhieu`,khoang 1,2 tieng moi thay quan` la uot va mau trang’ cu*’ nhu* la tu*ng` mang? da^u. hu~ trang’ vay, ko co nhu* bin`h thuong. Va vung` kin’ bat dau` ngu*a’. Vay xin hoi bac si, chau’ co’ nguy co* benh gi vay, mong bac si tu* van’. Chau rat ngai di kham phu khoa.
  ——————————————————————————————————-
  Cháu có thể bị nấm rồi. Cháu nên đi khám bác sĩ.
  Dr.Đào Chum

   
 54. Ngoc Thanh

  October 8, 2008 at 9:00 am

  Chào Bs,làm ơn cho em hỏi trong những ngày hành kinh thì em có thể “yêu” được không?Nếu được thì có cần dùng biện pháp tránh thai không?Yêu nhau trong những ngày hành kinh liệu có thai không ạ?Em có cảm giác rất ham muốn nhưng không biết lý do tại sao khi mà DV chỉ vừa đụng vào âm đạo em thôi thì em rất đau không thể nào chịu nổi.Khi kỳ kinh kết thúc bao nhiêu ngày thì yêu có độ an toàn cao nhất hả bs?Mong BS cho em 1 lời khuyên, em thành thật cảm ơn.

   
 55. Hòang Thanh

  October 10, 2008 at 11:48 pm

  chào bác sĩ
  em muốn ngừa thai bằng cách đặt vòng nhưng không biết “cái ấy” của vợ em có lớn ra khi đặt vòng không?.
  khi đặt vòng có được quan hệ mãnh liệt không vì chúng em quan hệ rất mạnh bạo .
  Chúng em thường tạo “khúc dạo đầu” bằng miệng vì vợ em rất ít nước nhờn, vậy khi đặt vòng có làm bình thường như mọi lần được không ( Ý em nói vấn đề vệ sinh )

   
 56. vo van the

  October 11, 2008 at 9:40 am

  lam dao cho long cu moc nhanh

   
 57. katy tran

  October 11, 2008 at 10:58 pm

  Chào bác sĩ, em có một vấn đề mong bác sĩ giúp đỡ. Em sắp lấy chồng, gần đây em và người yêu khi gần nhau anh ấy dùng tay để kích thích vào chỗ kín của em (tụi em vẫn chưa quan hệ tình dục lần nào), sau đó em bị ra chất nhầy rất nhiều nhưng lại có màu nâu và hôm sau thì lại bị ra máu rỉ rả, chuyện đó đã diễn ra hai lần và lần nào em cũng bị chảy máu, xin hỏi em có bị bệnh gì không và em có thể đi khám khoa nào để chuẩn bị cho việc quan hệ tình dục sắp tới cho an toàn, xin chào và cám ơn bác sĩ

   
 58. muonquen

  October 11, 2008 at 11:47 pm

  Chao bac si! Vao nhung ngay gan kinh nguyet, em thuong hay suy nghi va tuong tuong minh quan he voi nguoi ban trai cua minh, va em hay so bau nguc cua em. Xin bac si cho biet do co phai la benh thu dam hay khong? Chuyen do co binh thuong hay khong? Hay do la trieu chung o 1 can benh tam ly?

   
 59. drdaochum

  October 12, 2008 at 11:38 am

  Chào em muonquen,
  Trường hợp của em đúng là em có dấu hiệu của thủ dâm. Nhưng em chớ lo lắng, vì trên thế giới này phụ nữ thủ dâm không phải là hiếm, họ có thể thủ dâm bằng nhiều cách khác nhau. Có đến 30 % phụ nữ thủ dâm. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường nhằm giải tỏa những bức xúc tình dục.
  Dr.Đào Chum

   
 60. uyenha

  October 13, 2008 at 9:53 pm

  thưa bác sĩ uống thuốc tránh thai có dẫn đến vô sinh sau này ko ?

   
 61. le tuan kiet

  October 17, 2008 at 8:16 pm

  chao bac si ! chau xin hoi la tai sao sau khi moi lan quan he xong thi voi chau lai cam thay dau bung ! dau lau lam moi het . nhung trong luc dang quan he thi thay hung phan rat nhieu khong thay dau . chi thay dau sau khi da quan he xong roi di nghi thi luc do moi dau . thua bac si vo chau co nen di rua sau khi quan he khong ha bac si vi chau khong bao gio dung bao cao su con vo chau thi dung thuoc .

   
 62. mai huyen

  October 18, 2008 at 1:02 am

  chao bs chau nam nay 22 tuoi va da co qhtd.chauco van de thac mac rang.chau da qh va bi chua ngoai tu cung va bi cat 1ben.xin hoi bs lieu sau nay chau co’ con nua ko?va lieu chau co’ lay duoc chong nua ko?va co’ anh huong ji den chuyen sinh no sau nay koa?camon bs mong bs giai dap giup chau?

   
 63. le hoai phuong

  October 18, 2008 at 5:39 pm

  xin chao bac si!!!!!!!!!!!!!!!!!
  chau muon hoi bac si 1 van de nhu sau. chau thuong xuyen qhtd.trong thoi gian qua chau bi nam chau da di kham va dat thuoc vao am dao dc 1 tuan thi khoi.nhung khoang 1 tuan sau chau lai thay ra nhieu khi hu khi qhtd thi cam thay rat rat xin hoi bac si la nhu vay co phai bi nam lai ko va cach chua tri nhu the nao cho khoi han.trong thoi gian bi nam chau co qhtd nhu vay co bi anh huong gi ko ah.va xin hoi bac si vi sao khi qhtd chau lai bi rat nhu vay.chau cam on bac si

   
 64. nguyen ngoc tu

  October 18, 2008 at 5:48 pm

  xin chao bac si!!!!!!!!!!
  chau thuong xuyen qhtd.nhungsau moi lan qhtd khi xuat tinh xong chau thuong xuyen muon di giai.xin bac si cho chau biet nguyen nhan va cach khac phuc.va xin hoi bac si chau nguoi yeu chau bi nam cach day 1 thang nhung da chua tri.gan day moi lan qhtd duoc 1 ti la nguoi yeu chau lai keu rat xin bac si cho biet nguyen nhan va cach khac phuc.chau rat buon vi moi lan quan he chau ko duoc khoai cam vi nguoi yeu chau bi nhu vay.cam on bac si

   
 65. nguyen ngoc tu

  October 19, 2008 at 5:40 pm

  xin chao bac si
  chau muon hoi bac si benh viem da co dia co chua khoi tan goc duoc ko ah.chau bi di kham nhung dung het thuoc thi lai bi lai xin hoi bac si cach chua tri tan goc.va sau khi chua lam the nao de hat cac vet tham do.chau bi khap nguoi khi chua tri no de lai nhung vet tham ma mai ko het duoc

   
 66. PHAM THI KIM HAI

  October 22, 2008 at 4:25 pm

  THUA BAC SI,CHAU NAM NAY 22 TUOI。TRUOC DAY TU NAM 3 TUOI CHAU BI AMIDAN NEN THUONG XUYEN DI VIEN,MOI NAM LEN VIEN KHOANG 4 LAN VA UONG RAT NHIEU THUOC KHANG SINH CHO DEN NAM CHAU 11 TUOI。VAY CHAU UONG NHIEU THUOC KS NHU VAY LIEU CO BI VO SINH KHONG A?CHAU BI KINH TU NAM 15 TUOI DEN NAY VONG KINH VAN CHUA DEU,VAY CHAU CO BI LAM SAO KHONG A

   
 67. Nguyen

  October 23, 2008 at 9:33 am

  Kính chào bác sỉ

  Em năm nay 22t bạn gái em 20t. Trong 1 lần chỉ có 2 đúa em và bạn gái em đã có 1 hành động âu yếm nhau , chưa quan hệ, sau đó bạn gái em dùng tay làm em ra. Em đang lo là sợ bạn gái em có sơ ý hay là trong lúc ko chú y có bị gì không. từ hôm đó đến sáng ngày thứ 10 thi dùng que thử vào buổi sáng thì chí có 1 vạch hiện lên mà thôi, và ngày thứ 12 thi bạn gái em đi siêu âm ở Từ Dũ (Đã siêu âm âm đạo và bác sĩ cũng đã dùng tay kiểm tra và dùng que thử) và kết luận là có dịch túi cùng và chưa thấy túi thai. XIn hỏi bác sĩ là bạn em có thể có thai hông ạ. Vì chu kì kinh nguyệt củ bạn em không điều nên em cũn khôgn biết nữa ạ. Kính mong hồi âm của bác sĩ.

   
 68. hoanchau

  October 23, 2008 at 2:52 pm

  Xin chào bac sỉ
  Cho em hỏi. Ở chổ kín của em o bên trái phía trên âm vật em sờ tay vao chỗ đó thì em thấy có 1 cục hạch nhỏ bàng hạt ngô nó di chuyển được em sờ phía bên phải thì kg có , em rất lo lắng không biết có phải em bị ung thư kg? Nếu em đi khám thì khám ở đâu và khám như thế nào? Mong bác sĩ giúp em với, năm nay em 26 tuổi đã lập gia đình.

   
 69. hoanchau

  October 23, 2008 at 2:58 pm

  Em xin hỏi một câu nữa. Vòng kinh của em rất đều. Khi em hành kinh xong khoảng 10 ngày giữa là em ra rất nhiều huyết trắng nó có cục có khi là dây dây có màu trong có khi là màu đục nhung kg có mùi hôi. Hết 10 ngày giữa là hiện tượng đó lại hết. Tháng nào cũng như thế. Vậy em có bị làm sao kg? Em đã từng đi khám thì người ta bảo do thời kỳ rụng trứng. Chu kỳ của em rất đều hàng tháng vào ngày mồng 1 hoặc mùng 2 vậy em quan hệ vào ngày nào là an toàn nhất.

   
 70. ki anh

  October 24, 2008 at 4:31 pm

  Chào bác sĩ ! con năm nay 20 tuổi,con có một số vấn đề muốn hỏi bác sĩ như sau:
  1) Chu kì kinh nguyệt của con chỉ có 20 ngày tính từ ngày đầu tiên có. Như vậy có bình thường không và có ảnh hưởng gì sau này không?
  2) Vòng 2 của con khá lớn nên rất thiêu tự tin và ngại khi mang đồ, mặc dù con thường xuyên tập thể dục, chịu khó đi bộ và hạn chế ăn thức ăn nhiều tinh bột nhưng kết quả vẫn không thay đổi.Mong bác sĩ hướng dẫn thêm để con có thể “cải thiện tình hình” và tự tn hơn.
  Mong sớm nhần được hồi âm.Chúc bác sĩ vui khỏe. Chào bác sĩ.

   
 71. nguyen van trung

  October 26, 2008 at 11:54 am

  xin chao bac si
  xin bac si cho em hoi. em va nguoi yeu em thuong co khuc dao dau rat khi.em thuong lam tinh cho nguoi yeu em bang mieng.vi du nhu em hon vao am dao co ay.xin hoi bac si em lam nhu vay thi nguoi yeu em co bi viem ko?em nghi mom thi co nhieu vi khuan khi minh cho vao am dao thi am dao de bi viem phai ko ah` xin bac si chpo em cau tra loi va cach phong ngua.xin cam on bac si

   
 72. nguyen van thang

  October 27, 2008 at 4:49 pm

  xin chao bac si
  bac si cho em hoi 1 chut ve van de nay em va nguoi yeu em quan he duoc 1 nam tro ve day.cach day khoang 1 thang e va nguoi yeu em co ban ve tinh duc em co hoi thi co ay bao khi quan he co ay gan nhu la ko dat duoc khoai chi thay binh thuong thinh thoang thay hoi thich thich 1 ti nhung chi dc may giay.ma ko phai thuong xuyen ma thinh thoang thui.xin bac si cho em hoi nhu vay nguoi yeu em co van de gi ko a.mac du em va co ay thuong co khuc dao dau rat ki ma thoi gian quan he cung kha lau moi lan khoang 20 den 30 phut. vay sao co ay ko dat duoc khoai cam.em phai lam nhu the nao de co ay dat duoc khoai cam.va co ay bi nhu vay co phai la bi lanh cam ko thua bac si

   
 73. TRAN HOAN

  October 27, 2008 at 11:25 pm

  Chào bác sỹ
  Tôi năm nay 29t, mới lấy vợ được 3 tháng nhưng khi QHTD mà không xuất tinh được.Tuy nhiên khi xem phim sex và tự thủ dâm thi tôi xuất tinh bình thường. Trước khi lập gia đình, tôi chưa từng QHTD và chỉ thủ dâm khi xem phim sex. Đây có phải là bệnh tâm lý hay do thủ dâm quá nhiều? Xin bác sỹ cho biết đây cho biết cách điều trị? (Tôi hiện đang công tác ở nước ngoài)
  Xin chân thành cảm ơn bác sỹ

   
 74. hoang van trung

  October 29, 2008 at 1:43 pm

  chao bac si
  em nghe noi quan he tinh duc bang mieng co the gay ung thu vong hong co phai ko a. e va vo em thuong xuyen quan he tinh duc bang mieng.xin hoi bac khi kha nang ung thu vong hong khi qhtd la bao nhieu %.bon em cam thay rat thich quan he bang mieng.neu cu lam co sao ko thua bac si va co cach gi phong chong ko a

   
 75. nhoccon

  October 30, 2008 at 10:26 am

  Chào Bs,cho em hỏi quan hệ trước và sau kỳ kinh kết thúc bao nhiêu ngày thì yêu có độ an toàn cao nhất hả bs?Mong BS cho em 1 lời khuyên, em thành thật cảm ơn.

   
 76. le thu

  October 30, 2008 at 1:58 pm

  chao bác sĩ.
  em năm nay 29 tuổi chưa qhtd lần nào,em ko biết tại sao em ko có cảm giác hay kích thích gì hết,khi bạn trai em hôn em,ôm em,sờ ngực em,mà em ko thấy cảm giác gì hết và cũng chẳng thấy thích thú gì,em nghe nói như vậy là bị bệnh phải ko bác sĩ

   
 77. ban tari giấu tên

  November 6, 2008 at 12:29 pm

  bác sĩ cho tôi hỏi,tôi ko biết thường phụ nữ dễ bị kích thích or khoái cãm ở điễm nào nhất,ngoại trừ điểm G.
  Tôi có hỏi bạn gái tôi,nhưng cô ấy nói ko biết.
  mong bác sĩ trả lời giúp dùm,cảm ơn

   
 78. duong nguyen

  November 9, 2008 at 2:37 pm

  chao bac si
  em nam nay 25 tuoi. chua lap gia dinh.duong vat cua em cong ssang 1 ben va dai co 11cm. bac si cho biet co the phau thuat lam dai va cho het cong duoc khong.va chi phi khoang bao nhieu.

   
 79. hoai thu

  November 11, 2008 at 7:36 pm

  truoc khi chau tam su chuyen nay chau thuc su rat tiec cho ban than chau,chau da nghe rat nhieu thong tin ve “thuoc tranh thai cap toc’ moi nguoi mot y,chau cung nghe la chua co thong tin gi ve di chung cho nguoi dung thuoc,vay bay gio chau muon hoi bac si mot dieu vi chau da qua lam dung loai thuoc nay ,co khi trong mot thang chau dung den muoi vien(cung da lau roi),chau chua sinh con nhung lieu chau co anh huong gi ve sinh no khong bac si,chau cam on

   
 80. Hung

  November 12, 2008 at 7:27 pm

  Chào bác sĩ:
  Em năm nay 20 tuổi, con trai. Em thấy mình rất khoẻ mạnh nhưng em phát hiện trên người mình có những chấm trắng nó không nhô lên mà trông bình thường giống như da con gà khi vặt lông vậy thua bác sĩ nhưng nó không nhô lên nhiều nhất là phần dưới eo và trên ngược da em vàng bình thường như người châu á hơn đen đen nên nó hiện lên rất rõ, trông không dc thẩm mĩ cho lắm. Em có xem xét và thấy rằng đa số nó xuất hiện ở dưới lỗ chân lông.Triệu chứng thì không có không ngứa ngáy khó chịu gì cả nhưng em rất bực là mỗi khi uống bia hay Rựơu thì nó lại ngứa kinh khủng ngưa không chịu nổi luôn ấy như có kiến cắn khắp người sau đó nó nổi mẩn rõ lên và lâu lâu thì nó rợn cả người lên nhất là khi gặp nắng gắt chiếu vào sau đó chuyển sang màu đỏ, rồi để một vài ngày thì nó hết nhưng lâu lâu vẫn rợn lên và ngưa uống thuốc dị ứng vào thì nó mau lành hơn. Mà con trai thì không thể không nhậu nhẹt được em rất lo lắng có phải em bị bệnh da liễu hay ko ạ hay gan thận em có vấn đề thưa bác sĩ mong hồi thư của bác sĩ em xin chân thành cảm ơn

   
 81. Hung

  November 13, 2008 at 8:44 pm

  Bác sĩ trả lời giúp em với

   
 82. Anonymous

  November 14, 2008 at 9:54 pm

  Bác sĩ ơi cho em hỏi em uống kết hợp vitamin H + B5 + B2 để điều trị mụn trứng cá có hại gì không ạ? cảm ơn bsĩ nhiều

   
 83. Nguyễn Phúc

  November 17, 2008 at 3:18 am

  14 tuổi thì độ dài DV phải là bao nhiêu ạ.Còn đường kính là bao nhiêu. Mong Bác Sĩ TRả Lời em. cảm ơn bác sĩ.

   
 84. yeuthuong

  November 21, 2008 at 1:11 pm

  Thua bac si.
  Em da lap gia dinh da duoc 2 nam nhung den bay gio van chua co con. Vay cho em hoi lam cach nao de de thu thai nhat . Vong kinh cua em rat deu 29, 30 ngay. Hai Vo chong khoe manh nhung chong em hoi map, hut thuoc hoi nhieu. Vay co anh huong den viec co con kg?

   
 85. hang

  November 26, 2008 at 7:11 am

  bacsi ơi,giúp cháu với.chao quan hệ dc một nam ròi.mọi việc lâu nay vẫn bình thường.nhưng dạo này wan hệ xong vài tuần thì thấy o âm đạo xuat hian cục máu tráng.kinh nguyệt cua cháu có màu dỏ xẩm,den,ko đỏ tươi như xua nữa.vậy là sao bac si.chỉ giúp cháu nhé.cam ơn bác sĩ nhìu nhìu

   
 86. hanh nhu hong

  December 8, 2008 at 10:02 pm

  con gai 2 thang co kinh 1 lan co1 sao ko vay bac si

   
 87. uyen

  December 13, 2008 at 10:52 am

  Xin hoi bacsi, em bi u nang buong trung nhe,cac bac si o tu du noi em trong vong1 nam fai co con.Em lap gia dinh duoc nua nam nay, nhung em muon co con bay gio thi fai lam cach nao

   
 88. Anonymous

  December 13, 2008 at 5:22 pm

  chao bac si!
  toi muon doc 1 so chu de nhung k duoc vi khong co password.

  xin hoi lam the nao de xem nhung noi dung do.
  ——————————————————————————–
  Chào bạn,
  Bạn cần xem bài gì? Vì mỗi bài có password khác nhau.
  BS.ĐÀO CHUM

   
 89. hoang

  December 19, 2008 at 9:42 am

  toi nam nay 23tuoi.nhung chiue cao rat khiem ton chi 1m50.trong nha toi ko ai thap ca.toi thay tu khi hoc cap 2 toi da ko phat trien chiue cao nua.phaio chang nhung can benh gi da anh huong toi dieu do? benh TD co anh huong toi phat trien chieu cao ko?

   
 90. Chausonba

  December 19, 2008 at 1:38 pm

  Xin chao Bac Sy, em moi co gia dinh, muon vao xem chuyen muc cac tu the khi quan he tinh duc nhung khong vao dc. Bac sy co the chi gium toi dc kho?
  ——————————————————————————————————–
  Chào bạn,
  Bạn muốn có password hãy gửi email cho tôi theo địa chỉ : daochumvn@yahoo.com
  BS.ĐÀO CHUM

   
  • ngoc linh

   February 11, 2012 at 9:31 pm

   chao bas si !
   em nam nay 25t em muon hoi bac si lam the nao de biet ro chu ki kinh nguyet cua minh la bao nhieu ngay.Vi du nhu thang nay em co kinh ngay 11 nhung thang sau em bi tre la ngay 15 em moi co kinh.va khi quan he nhu the nao thi se ko bi co thai nhung em ko muon ban trai em dung BCS.
   Xin Bac Si tu van them giup em.

    
 91. cuong

  December 20, 2008 at 4:39 pm

  Chao bac si!
  Vừa qua (khoảng 01 tuần) tôi có đi xét nghiệm các bệnh xã hội tại Viện Pasteur TP.HCM. Kết quả cho biết huyết thanh chẩn đoán giang mai của tôi như sau:
  + T.P.H.A : dương tính 2560.
  + RPR : dương tính 1/2.
  Cách đây 2 năm tôi phát hiện ra bệnh của mình và có đi điều trị tại bệnh viện da liễu TP. Cần Thơ (mỗi tuần chích 1 mũi và Chích 03 mũi liên tục).
  Tôi nghe nói điều trị đúng liều sẽ khổi hẳn, nhưng không hiểu sao tôi đã điều trị theo đúng cách của bác sĩ mà vẫn không khỏi.
  Xin bác sĩ cho biết kết quả trên biểu hiện bệnh của tôi thế nào và cách điều trị ra sao.

   
 92. MND

  December 23, 2008 at 5:18 pm

  có 1 vài bài đọc cần có password là sao vây Dr

   
 93. hoai phong

  December 28, 2008 at 10:16 am

  bs oi! chau 19 tuoi quan he voi ban gai . sau khi ban ay het ki kinh nguyet 2 ngay vay co bi mang thai kgonf bac si.

   
 94. do van an

  December 30, 2008 at 9:18 am

  bac si o cai ay cua em no nho lam mac du em da day thi mot nam nay voi co bien phap gi de no to hon khong

   
 95. Huyền Trâm

  January 18, 2009 at 3:50 pm

  Bác sỷ ơi năm nay em 16 tuổi em muốn đi khám trinh tiết của mình thì phải đến đâu. CHi phí cho việt khám này khoảng bao nhiêu ạ?

   
  • drdaochum

   February 1, 2009 at 10:55 am

   Chào Huyền Trâm,
   Để khám trinh tiết, em có thể đến bệnh viện chuyên khoa phụ sản hay các phòng khám chuyên khoa phụ sản.
   BS.ĐÀO CHUM

    
   • Anonymous

    March 25, 2011 at 3:19 pm

    sao bac si hok tra loi chau vay

     
 96. Anonymous

  May 29, 2009 at 5:11 pm

  Bac’ si oi chau’ da qh voi’ ban trai dc 2 nam roi` da dung rat nhieu cach nhung am dao van kho ko tiet du chat nhon trong luc qh va dat khoai cam trong khi qh,bac si co the cho chau biet loai thuoc nao` de cai thien dc chat nhon trong luc qh he ko ah.chau thanh that cam on bs

   
 97. mathlabour

  July 7, 2009 at 1:08 am

  xin hỏi có cách nào chữa triệt để bệnh da mồ hôi ở mặt không ?

   
 98. Anonymous

  July 20, 2009 at 2:14 am

  Chao bac si,

  Chau hay co nhung bieu hien nhu dau dau thuong xuyen, dau co cam giac nang nang, hay bi hoi hop, cang thang, tim dap nhanh, khi gang suc hay co chuyen buon thi co bi nhoi dau o nguc. Khi di bo nhieu hay o cho dong nguoi nhu sieu thi thuong hay met.

  Tu mot nam tro lai day chau bi thuong xuyen hon, nhat la co thoi gian dai mat ngu ( ngu luc 3 gio sang va day luc 7 gio). Hoc bai thi phai rat gang suc moi tap trung duoc. Tri nho cua chau khong tot lam. Hoc rat nhanh quen.

  Chau muon hoi bac si la nhung bieu hien tren co lien quan den thieu mau tuan hoang nao hay huyet ap thap khong a ?
  Truoc day chau co nhiem lao nhung bac si noi khong phai benh lao, cho uong thuoc va chup radio lai thi ho noi khong phai lo lang gi nua.
  Chau khong biet viec co vi trung BK trong phoi co lien quan gi den nhung symptomes nhu tren khong a?

  Chau hien gio khong o Viet Nam nhung he nay chau co ve nghi he 3 tuan. Theo bac si, chau nen di kham o dau la dung nhat a? Moi lan chau di kham bac si da khoa thi ho cu noi la do stress hay hoc hanh cang thang qua va lan nao cung vay a. Chau that su khong biet phai lam sao va di kham o dau a.

  Cam on va kinh chuc suc khoe bac si

  Huong Quynh

   
 99. JQK

  July 21, 2009 at 11:28 am

  em có nghe một vài người nói là cắn móng tay s4 bị bệnh tim ! Như vây co thật không bác sĩ ?! Cắn móng tay co bị bệnh tim không ạ !! Cảm ơn bác sĩ !!

   
 100. nguyen

  August 9, 2009 at 7:31 pm

  thua bac si chau muon hoi la nam nay chau duoc 17 tuoi ma chieu cao cua chau la 1m49 thoi vay lam the nao co the cao hon duoc nua a

   
 101. Anonymous

  September 20, 2009 at 8:59 pm

  em nam nay 24 tuoi. vợ chồng em quan hệ không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào trong vòng 1 năm rồi nhưng vẫn chưa có thai.
  em da di lam xet nghiem tinh dich do va co ket qua.
  A- tiến tới nhanh 18%
  B- tiến tới chậm 30%
  C- không tiến tới 5%
  D- không di động 47%
  xin bác sĩ cho em biết tình trạng vô sinh của em như thế nào? và cần điều trị như thế nào .
  xin chân thành cám ơn.

   
 102. huong hoa

  October 11, 2009 at 5:24 am

  Kinh chao Bac si ,kinh chuc bac luon duoc nhieu suc khoe hanh phuc..xin bac tu van giup e 1so thac mac sau : E nam nay 33tuoi e uong thuoc ngua thai marvelon duoc 6thang,do muon co e be nen e ngung thuoc ngua thai den nay duoc 8thang, ma van chua co thai , 3thang dau ngung thuoc, e dung bao cao su ((kinh nguyet trong 3thang nay binh thuong ko bi roi loan kinh nguyet)) ma [[ binh thuong kinh nguyet cua e cung ko deu cho lam]] va sau nhung thang ke tiep,e de tu nhien,va hien tuong roi loan kinh nguyet lai xay ra,thang dau tre kinh 10 ngay, thang thu hai tre kinh 20 ngay, thang thu ba rong kinh keo dai 15 ngay, thang thu tu rong kinh 16 ngay,thang nay thi chua biet [[nhung trong 2 chu ky rong kinh nay ko nhieu lam, hanh kinh khoang 1tuan thi het,nhung sau 1tuan,thi thinh thoang va’y ra quan 1it ve^.t ma`u nau,doi khi di ngoai, khi ve sinh tham tren khan giay vet mau nau, qua lo nieu dao,hay khi giao hop,cung ra it mau nau, keo dai nhu vay sau 15 ngay thi het ]] xin bac si vui long tu van giup e .hien tuong tren cua e la sao vay?e co benh gi ko?e co thuoc dang hiem muon ko? vua roi e co di kham bac si gia dinh [[ vi e dang o nuoc ngoai]] ho co’ cho e thu mot so noi tiet to,la lam pap smear ket qua binh thuong,nhung ho ko co sieu am cho e,nen e muon biet tinh trang chinh xac cua e voi nhung hien tuong tren la the nao?mong bac si tu van giup e ! Chan thanh cam on bac si !

   
 103. mong ngoc

  October 23, 2009 at 3:39 pm

  Chao Bac si! E muon hoi binh .Dong voi tuyen tien liet la nhu the nao?
  nguyen nhan tai sao?
  cach dieu tri.?
  neu khong dieu tri thi sau nay Anh huong gi?
  Cam on bac si.

   
 104. nguyễn sỹ minh

  December 10, 2009 at 8:46 pm

  thưa bác sỹ tôi có con gái năm nay 6 tuổi, thời gian gần đây ở vú trái của cháu nổi cục nhỏ rồi biến mất. sau đó lại xuất hiện ở vú phải. vậy xin hỏi bác sỹ đó có phải là hiện tượng dậy thì sớm ở trẻ hay không? nếu phải chúng tôi phải làm gì.

   
 105. drdaochum

  December 12, 2009 at 8:28 pm

  Chào bạn Sỹ Minh,
  Những dấu hiệu mà bạn nêu không phải là dấu hiệu của dậy thì sớm. Dậy hiệu của dậy thì là xuất hiện kinh nguyệt.
  BS.ĐÀO CHUM

   
 106. le thien an

  December 20, 2009 at 5:20 pm

  thua bac sy
  con nam nay 21t,nhung con thay suc khoe cua con ngay cang giam sut
  nhat la co the va xuong ngay cang nho hon truoc.nhung con ko bi benh tieu duong
  vay cho con hoi la con bi mac benh ji a
  mong bac sy tu van them cho con
  con xin cam on bac sy

   
 107. langtubuon

  December 21, 2009 at 4:12 am

  bác sĩ cho em hỏi: để mừng sinh nhật vừa rồi em và 1 người bạn đã dzô 1 quán bar ôm. và em đã để cho 1 gái làng chơi dùng tay sục DV em. cảm jác lúc đó ko thoãi mái và hơi đau 1 chút. ( kéo dài khoãng 3-5 phút thì em xuất tinh, chỉ dậy thôi ko quan hệ tình dục). Sau bữa đó em cảm thấy DV bị nhỏ lại, cương cứng lên ( em thấy đã hưng phấn nhất rồi ) nhưng chĩ đạt 80% về kích cỡ so với lúc trước. em năm nay 21 tuổi. hỏi bác sĩ vấn đề này có ngiêm trọng ko, sẽ bình phục? và làm sao để hồi phục lại như lúc đầu.. THank

   
 108. nguyên thi lien

  March 9, 2010 at 4:57 pm

  chao bác sĩ !
  cháu năm nay đã 17 tuổi rồi nhưng tình trạng ngực của cháu phát triển không được bình thường ,một bên ngực to và một bên ngực nhỏ ,thấy rất rõ ! cháu có kinh nguyệt bình thuo72ng nhưng không biế tại sao lại như vậy nũa ?va sau này nó có gây hậu quả gì ko ah? kính mong bác sĩ tư vấn giúp cháu !

   
 109. nguyễn hùng

  April 15, 2010 at 8:30 am

  chào bác sỹ. Cho e hỏi: bao quy đầu của em không tự tuột ra. “thằng nhỏ” của e bình thường nó bé lắm, khi cương lên cũng chỉ được 12cm. Như vậy có bị sao không ạ.

   
 110. Hà Anh

  April 27, 2010 at 8:20 pm

  Bác sĩ ơi!
  Khoản 1thangs trước cháu và bạn trai đã QHTD nhưng ko dùng biện pháp tránh, sau đó cháu có kinh.Nhưng bây giờ cháu dùng que thử lúc đầu thấy có 1 vạch hồng đậm, sau đó cháu quan sát kĩ thì thấy có vach mau` rat’ nhat rất khó nhận ra? cháu co kinh nguyệt ko đều, nếu theo tháng trước thì cháu trễ 2 ngày rồi? như vậy cháu có thài rồi phải ko Bác sĩ? Giúp cháu với

   
 111. Vân

  May 4, 2010 at 1:43 am

  Tôi năm nay 22 tuổi
  Là: Nữ
  Tôi có 1 vấn đề muốn hỏi: Thời gian gần đây (khoảng 3 4 tháng) cứ vào buổi lúc đi ngủ (11h đêm) là người tôi bắt đầu bị ngứa. Rất giống dị ứng (mấy hôm nay ngày nào cũng bị chỉ lúc đi ngủ) mọi người bảo đây là phong lạnh. Mỗi lần bị nhẹ thì chí có ít trên người và cổ. còn năng thì bị khắp người. Ngứa lắm, rất khó chịu….mà mỗi lần bị thì nó lan nhanh lắm, mụn ngứa từ bé to dần dần (=3 4 đầu ngón tay, nếu bị nhiều mấy mụn gần nhau thành một mạng to lắm (đường kính trên dưới 10cm)).

  Tôi cũng không hểu bị sao nữa, đi khám cho thuốc uống vẫn không đc.

  Bây giờ mỗi lần đi ngủ rất khó chịu

  Mong bác sỹ tư ấn giúp tôi. Đó là bị làm sao?

  Cảm ơn rất nhiều

   
 112. bi danh

  June 19, 2010 at 8:06 pm

  chào bác sĩ !
  cho em hỏi . bạn em bị vô sinh do tinh trùng không thể ra đường ống dẫn tinh vì lí do :
  mào tinh hoàn của anh ấy với ống dẫn tinh không thể nối được vi bị ngay tai những đường ống dẫn tinh li ti không thể nối với ống dẫn tinh.
  bác sĩ cho em hỏi : như thế thì có khả năng nào hay uống thuốc gì để sinh ra ống dẫn tinh mới không mong bác sĩ tận tình giúp. tôi chân thành cảm ơn bác sĩ
  gởi vào mail cho em : donotyoucryok@yahoo.com

   
 113. bi danh

  June 19, 2010 at 8:08 pm

  chào bác sĩ !
  cho em hỏi . bạn em bị vô sinh do tinh trùng không thể ra đường ống dẫn tinh vì lí do :
  mào tinh hoàn của anh ấy với ống dẫn tinh không thể nối được vi bị ngay tai những đường ống dẫn tinh li ti(gọi là mào tinh) không thể nối với ống dẫn tinh.
  bác sĩ cho em hỏi : như thế thì có khả năng nào hay uống thuốc gì để sinh ra ống dẫn tinh mới không mong bác sĩ tận tình giúp. tôi chân thành cảm ơn bác sĩ
  gởi vào mail cho em : donotyoucryok@yahoo.com

   
 114. T.Anh

  June 28, 2010 at 5:26 pm

  cháu đã có QHTD với 1 bạn gái và có dùng BCS nhưng khi quan hệ thì cháu ko thấy có khoái cảm. Theo cháu tìm hiểu thì có thể cháu đã bị hội chứng chấn thương do thủ dâm (thủ dâm nằm sấp). Vậy bác sỹ có thể cho cháu biết làm thế nào để chữa trị căn bệnh này đc ko ạ? Xin chân thành cảm ơn bác sỹ.

   
 115. Trân Ngo Hoang

  July 9, 2010 at 4:59 pm

  Kính chào BS Đào Chum!
  em tên là: Tran Ngo Hoang
  năm nay 28 tuổi, chưa lập gia đình
  Vì thấy mỗi lần xuất tinh thấy ít nên em rất lo và đã đi làm xét nghiệm tinh trùng đồ và có kết quả như sau:

  thể tích: 2ml
  pH:8
  số lượng/mm^3 :13900
  tổng số Tinh trùng: 27800000
  TT Di động sau khi lấy mẫu: 80%
  sau 2 giờ : 60%
  sau 6 giờ: .
  TT bất thường: 4%

  Vậy BS vui lòng cho em hỏi kết quả xét nghiệm TTD nói trên bình thường hay là khác thường ạ?
  nếu khác thường thì nó khác như thế nào vui lòng giải thích rõ cho em biết với.
  Chân thành cảm ơn Bác sĩ.

   
  • drdaochum

   July 14, 2010 at 8:32 am

   Chào em,
   Với kết quả xét nghiệm tinh trùng đồ như vậy là hoàn toàn bình thường.
   BS.Đào Chum

    
 116. Mai Nguyen

  July 10, 2010 at 4:16 pm

  Thưa BS! Sắp tới tôi và bạn gái sẽ trở thành một gia đình nhưng có một điều làm tôi băn khoăn và muốn nhờ BS giup đỡ. Chúng tôi yêu nhau đã được 2 năm nay. Trong một lần tình cờ, tôi biết được, ti của cô ấy bị chìm vào trong chứ không nổi lên bình thường như những người phụ nữ khác. Thưa BS. Nếu có con thì cháu bé bú sữa mẹ bằng cách nào và làm như thế nào để ti của bạn tôi được bình thường như nhưng người con gái khác. Rất mong được BS giúp đỡ. Xin chân thành cảm ơn BS!

   
  • drdaochum

   July 14, 2010 at 8:31 am

   Chào bạn,
   Hiện tượng đầu vú thụt vào trong ở phụ nữ không phải là hiếm, nhưng vẫn có cách xứ lý khi phụ nữ sanh con và cho con bú bằng cách trước khi sanh 2-3 tháng, nên siêng kéo đầu vú ra để chuẩn bị.
   BS.ĐÀO CHUM

    
 117. ngọc hiệp

  July 24, 2010 at 8:21 pm

  bác sĩ ơi!giúp tôi với:Tôi không biết mình có thai không nữa.vợ chồng tôi đang mong có con nên tôi đã mua que thử về thử nhưng vẫn không phát hiện gì cả.nhưng tôi lại hay buồn nôn và thèm đồ ăn ngọt,bắt đầu không muốn ăn cơm.người cũng không mệt mỏi.tháng trước tôi mới có kinh xong,tôi đã tính ngày rụng trứng để sinh con,vợ chồng tôi mới sinh hoạt cách đây được 1 tuần.vậy xin hỏi tôi đã có thai chưa?

   
  • BS.ĐÀO CHUM

   July 28, 2010 at 8:46 am

   Chào bạn Hiệp,
   Bạn đừng quá nôn nóng, từ từ rồi cái gì đến sẽ đến.

    
 118. vân anh

  July 26, 2010 at 10:25 pm

  xin chào bác sĩ. tôi hiện nay đã bị chậm kinh hơn 1 tuần rôi, thường thi kinh nguyệt của tôi không đều. tôi nghi có thai nên đã đi kiểm tra, kết quả là chưa thấy hình ảnh túi thai trong tử cung. Nhưng xét nghiệm b HCG cho kq là 5.5. vậy xin hỏi rõ trường hợp của tôi như vậy là sao? ( tôi có QHTD cách đây 2 tuần và chồng tôi xuất tinh ngoài âm đạo)

   
  • BS.ĐÀO CHUM

   July 28, 2010 at 8:47 am

   Chào bạn,
   Bạn nên chồ khoảng 2 tuần nữa để khẳng định có thai hay không

    
   • vân anh

    July 28, 2010 at 3:32 pm

    chào bác sĩ, tôi muốn hỏi thêm 1 số vấn đề nữa: tôi kiểm tra b HCG thì trong đó có ghi là nếu > 5 tức là tôi đã có thai, và kết quả xét nghiệm là 5, 5. vậy có thể nói chắc chắn tôi có thai ko ? tôi và chồng đều đang kế hoạch, chưa muốn có em bé ngay.vậy xin bác sĩ cho biết nếu có thai khoảng 3, 4 tuần thì có thể dùng biện pháp nào để phá thai?biện pháp nào là an toàn nhất? chi phí để phá thai ntn?

     
 119. emgailolang

  July 28, 2010 at 2:45 pm

  Thua BS, khoang 3-4 ngay gan day, vung kin cua toi rat kho chiu, khi ngứa, xốn, rát. cơ thể thì mệt mỏi. Toi ko có tinh thần de làm viec nữa. Toi ko co tự tin de lam viec hay noi chuyen voi moi nguoi xung quanh nua! Xin BS cho loi khuyen a! Thanks!

   
 120. ngan92

  August 25, 2010 at 4:23 pm

  xin bác sĩ cho hỏi vì sao em ko đọc được các bài viết của bác sĩ trong chuyện mục “tăng trưởng chiều cao”? bài viết cần 1 passwork nào đó mới đọc được, xin cho em hỏi pass đó là gì?em mong bác sĩ sớm trả lời choem,vì em đang cần đọc gấp để phát triển chiều cao.em xin cảm ơn.

   
 121. Tân

  October 4, 2010 at 1:40 pm

  Thương bác sĩ
  Em 18t . Cho em hỏi : dạo này ngay thân thằng nhỏ của em có nổi 1 cái gì đó , nó ko gây đau đớn hay gì cả nhưng nó thường xưng lên , nhìn cứ như là mụn trên mặt . Hôm nay khi em ráng nặng nó thử thì thấy nó có chảy mủ như mụn trứng cá . Xin bác sĩ giúp em xem có phải em bị bệnh gì ko ? và có cần đi khám ko ạ ?

   
 122. nguyen xuan thanh

  November 30, 2010 at 11:27 am

  xin chào bác sĩ!
  em năm nay 21 tuổi và bạn gái em cũng vậy chúng em đã từng quan hệ lần đầu tiên cách đây 2 tháng nhưng có 1 vấn đề xảy ra là bạn gái em ko có cảm giác khi quan hệ… cô ấy rất buồn.. khi em động vào của cô ấy thì ra rất nhiều nước,và em cho vào cũng rất dễ dàng,cô ấy cũng ko đau, nhưng cô ấy nói chẳng có cảm giác gì cả.. cả em và cô ấy rất buồn…cô ấy từng nói :” em chỉ ước đc 1 lần có cảm giác ấy thôi cũng đc… chắc em bị mất cảm giác thật rồi..”
  em muốn làm điều gì đó giúp cô ấy mà ko đc.. mong bác sĩ cho em lời khuyên!
  xin chân thành cảm ơn bác sĩ!

   
 123. Nguyen Thanh Ha

  December 28, 2010 at 6:17 pm

  Em đã 3 lần để bạn trai làm chuyện ấy bằng tay. Mà bây giờ muốn tiêm phòng ung thư tử cung thì có được không ? Khi ngta kiểm tra thì có biết không ạ ?

   
 124. maihuyen

  January 7, 2011 at 10:11 am

  bác sỹ cho cháu hỏi một câu?cháu rất khổ tâm.
  năm lên năm tuổi cháu tự nhiên bị rụng tóc và dần dần rụng hết,nó rụng hết cả lông mày,lông my và các bộ phận mà có lông,cháu là con trai nên rất mất tự tin?cháu đã đi nhiều bác sỹ chữa rất nhiều nơi nhưng nó chỉ mọc được một ít sau một thời gian ngừng tiêm thuốc nó lại rụng hết.
  xin bác sỹ cho cháu lời khuyên và cách để chữa khỏi căn bệnh này.
  cháu xin cảm ơn bác sỹ nhiều.năm nay cháu 26 tuổi rồi.mong bác sỹ giúp cháu

   
 125. maihuyen

  January 7, 2011 at 10:14 am

  bác sỹ cho cháu hỏi một câu?cháu rất khổ tâm.
  năm lên năm tuổi cháu tự nhiên bị rụng tóc và dần dần rụng hết,nó rụng hết cả lông mày,lông my và các bộ phận mà có lông,cháu là con trai nên rất mất tự tin?cháu đã đi nhiều bác sỹ chữa rất nhiều nơi nhưng nó chỉ mọc được một ít sau một thời gian ngừng tiêm thuốc nó lại rụng hết.
  xin bác sỹ cho cháu lời khuyên và cách để chữa khỏi căn bệnh này.
  cháu xin cảm ơn bác sỹ nhiều.năm nay cháu 26 tuổi rồi.mong bác sỹ giúp cháu
  liệu cháu chữa nhiều thuốc thế này có ảnh hưởng gì đến chuyện sinh con của em ko?em rất lo lắng

   
 126. ho dang tin

  February 6, 2011 at 10:41 am

  bac si oi namnay em 21 tuoi em thu dam duoc 7 nam moi lan lam tran thi suat rat nhanh bac si co the cho loi khuyen va phuong phap tap luyen va nhung loai thuoc nao co the dieu tri benh suat tinh somduoc khong ? em xin tran thanh cam on!

   
 127. le the

  April 8, 2011 at 6:41 pm

  xin chào xin cho em hỏi,
  trước đây em và vợ em thường xuyên quan hệ tình dục, chúng em không tránh thai bằng bcs mà bằn thuốc Mercilon, ( loại thuốc này cô ấy uống rất lâu rồi, khoảng hơn 1 năm)
  nhưng thời gian gần đây, cô ấy nói rất đau âm vật mỗi khi quan hệ, và có khi chảy máu trắng,thời gian gần đây em và vợ ít quan hệ lại vì cô ấy nói quá đau, không thể quan hệ được, nếu cố gắng chịu đau để quan hệ thì cũng không đạt được khoái cảm.
  xin bác sĩ cho em biết vậy là triệu chứng gì? hay là thuốc tránh thai có tác dụng xấu?
  mong thông tin tù bác sĩ cũng như thông tin liên quan từ cộng đồng.
  Thân chào
  Le The

   
 128. Anonymous

  April 11, 2011 at 3:11 pm

  em mang thai duoc 14 tuan.hom roi co di sieu am bac si noi nao trai cua be hoi gian.lieu co sao ko vay

   
 129. linh

  April 17, 2011 at 9:09 am

  chao bac si toi co mot nguoi em gai nam nay moi 17t hien nay kinh nguyet cua em ay chua on dinh cho lam nhung moi tuan trc no co QHTD voi ban trai. theo nhu may thang truoc thi da den ky kinh nguyet cua no nhung van chua thay. no noi no thinh thoang moi ngay ra 1 it. no noi ban trai no co tiet ra tinh trung nhung ko cho vao am dao. va sau khi QHTD hoi manh xog no thay hoi dau. vay hien tuong tren thi em toi lieu co thai ko. mong bac si tra loi som. de toi co the giai quyet vi em no mmoi 17t

   
 130. nguyen ngoc han

  April 24, 2011 at 12:16 pm

  chao bac si chau nam nay 23 tuoi moi lay chong dc mot nam nhung trong quan he vo chong chau ko co cam giac j ca khong dau cung ko co khoai cam . vay chau xin hoi bac si nguyen nhan va chach khac phuc a vi chau thay nguoi ta noi chuyen chan goi quyet dinh phan lon hanh phuc gia dinh
  vay mong bac si giup chau
  cam on bac si

   
 131. cong thanh

  May 3, 2011 at 8:09 pm

  chao bac si!!!!!!
  em nam nay 21 tuoi bi cong veo cot song cap do 2. cay em co the su dungh may tap tang chieu cao de cai thien benh tinh cua em duoc khong!!!!
  em cam on bac si!

   
 132. chuột

  May 11, 2011 at 2:59 pm

  chào bác sĩ ! (xin cho em lấy tên là chuột) em năm nay 21 tuổi bìu đái em hơi dài (khoảng 7-8 cm) còn 2 viên tinh hoàn hình như là chênh lệch về độ cao (khoang 1-1.5cm)
  Bác sỉ cho em hỏi liệu em có bệnh gì không
  em xin chân thành cám ơn bác sĩ

   
 133. nguyen quy

  May 19, 2011 at 12:15 pm

  vo toi moi sinh em be duoc 1 thang 20 ngay thi vo chong toi quan he sau do thay chay mau chung 1den 2 giot ma 2den 3 ngay nay chua het . thua bac si co viec gi khong

   
 134. duy binh

  May 31, 2011 at 7:05 pm

  chào bác sĩ , hồi lúc nhỏ em có bị quai bị mà trị hết nhanh, nhưng bây giờ em lấy vợ mà quan hệ bình thường khoảng gần 1 năm rồi mà không có con, vậy bs cho em hỏi là giờ em phải đi xét nghiệm gì và xét nghiệm ỡ đâu
  cảm ơn bác sĩ

   
 135. duy binh

  May 31, 2011 at 7:06 pm

  chào bác sĩ , hồi lúc nhỏ em có bị quai bị mà trị hết nhanh, nhưng bây giờ em lấy vợ mà quan hệ bình thường khoảng gần 1 năm rồi mà không có con, vậy bs cho em hỏi là giờ em phải đi xét nghiệm gì và xét nghiệm ỡ đâu
  c

   
 136. Phan Hoàng Dũng

  June 5, 2011 at 1:54 pm

  chào bác sĩ!
  Tôi năm nay 28t rồi, chiều cao là 1m66, tôi muốn tăng thêm 4 – 5 cm nữa. Xin bác sĩ hãy cho tôi một số lời khuyên về bài tập thể dục và chế độ dinh dưỡng hợp lý để tôi có thể tăng chiều cao của mình.
  Cám ơn bác sĩ nhiều !!

   
 137. chom

  June 16, 2011 at 4:49 pm

  bác sĩ ơi , tháng trước em có QHTD nhưng có dùng mercilon , em dùng được 2 năm rồi , và bây giờ không còn dùng nữa , kì kinh của tháng trước thì em vẫn có nhưng tháng này em chưa thấy có ( em đã k còn QHTD trước khi có kinh của tháng trước bởi vì em đi nước ngoài , đến nay em vẫn chưa thấy có , liêu em có sao k ạ )

   
 138. kute girl

  June 16, 2011 at 11:00 pm

  Chào bác sĩ,e tên là Hằng.Bác sĩ cho e lời khuyên ạ.E tháng trc vẫn hành kinh bình thường.Nhanh hơn so vs bt la 5 ngày.Tháng này e lại trễ 3 ngày rùi mà chưa thấy gì.Vùng dưới khô rom,ko chất nhờn dịch ra mấy.Đầu vú đau nhức nhưng ngực lại không đau,không cương cứng,ko gì hết….Người rất mệt mỏi,đau lưng,mỏi vai,cột sống….Và trong tháng vừa qua e vẫn QHTD bt,anh ấy k thỉnh thoảng dùng bao.toàn xuất ngoài và sau đó e đi rửa và đi vệ sinh luôn.duy chỉ có 1 lần nhỡ xuất vào.và bây h e thấy chậm kinh 3 ngày rùi.Như thế tỉ lệ có thai là bao nhiu?và e còn trẻ nên chưa muốn có e bé.Và e đã hút thai 2l.Liệu lần này nữa có ảnh hưởng tương lai cao ko ạ?Và chắc chắn bao nhiu phần trăm ạ?Xin bác sĩ cho e lời khuyên…H e rất buồn.k mấy ăn uống vì trời nóng chỉ thèm nước.Đi vệ sinh cũng ít,k thèm ngủ mà thậm chí hay thức trắng qua đêm.Và gần đây phần dưới e có cạo lông đi.Như thế có ảnh hưởng đến quá trình kinh nguyệt?

   
 139. Anonymous

  June 24, 2011 at 3:14 pm

  Cháu chào Bác sĩ a.
  Cháu đã quan hệ tình dục với bạn trai 1 tuần 1 lần, nhưng không hiểu sao quan hệ tình dục xong cháu lại ra 1 ít máu lẫn với chất nhờn. Có lần quan hệ hôm nay mai nó mới bị ra như vậy. Cháu lại không cảm thấy đau hay ngứa ngáy khó chịu gì, nên chắc không phải do viêm nhiễm. Anh ấy quan hệ cũng khá nhẹ nhàng. Nhưng không hiểu vì sao cứ quan hệ xong cháu lại ra 1 ít máu.
  Bác sĩ trả lời giúp cháu sớm với ạ.
  Cháu cảm ơn bác sĩ!

   
  • bs.gd

   November 24, 2011 at 7:58 am

   bạn qhệ lâu chưa?có thể qhệ vài lần đầu mới mất trinh thì có hiện tượng ra máu như rong kinh là chuyện bình thường.cũng có thể bạn whệ ngày gần ngày kinh nguyệt nên có hiện tượng như vậy.trường hợp nữa là bạn có tình trạng dễ rong kinh,khi qhệ thì sẽ bị như vậy,

    
 140. Nguyen Van Dac

  June 30, 2011 at 4:39 pm

  Bac si cho Toi oi: Vo toi co bau duoc hon 7 thang, thi thay trong lo am đạo có một cục tròn tròn lồi ra nhìn thấy đuoc. Khong biet do là gi? vo toi co bi benh gi khong?

  Bacsigiadinh giup toi voi
  cam on BS nhieu lam

   
 141. Anonymous

  August 13, 2011 at 8:29 am

  em quan he duoc 2 tuan roi va em bat dau thay dau nguc va hay di tieu , co phai em da co thai roi ko?bsi chi cho em voi

   
 142. Anonymous

  August 13, 2011 at 12:34 pm

  Bac si oi em moi bi kinh lan dau thang 5 em bi tu mung 3 toi mung 12 moi het sau do thnag ke tiep la em ko thay bi lai , thang tiep theo nua em lai ko thay kinh nguyet em so wa mong bac si giup em voi nhu zay co sao ko a

   
 143. dfdsf

  August 13, 2011 at 12:34 pm

  dfgd

   
 144. đỗ thị nhung

  August 15, 2011 at 10:45 am

  e năm nay 20 tuổi .em phải hiện có 2 cục u nổi lên như bị sưng mà rất lâu không khỏi khoảng 6 hay 7 tháng gì đó nó gần sát nhau trên trán em sợ và không giam đi khám khị .em có cảm giác như nó to dấn lên .và thỉnh thoảng còn bị lên từng cơn đau đầu nữa .mong bác sĩ giải thích rõ cho em và khuyên em nên làm gì ?

   
 145. viici

  August 21, 2011 at 4:58 pm

  Chao bs!E đã có gia đình đc 2 năm,tháng trước e ra nhìu huyết trắng và bị vón cục đông lại,e có đi bv,bs khám và bảo bị nấm và viêm nhẹ nhưg chỉ đặt thuốc,đặt khỏang 6 viên thì ngưng sau đó e thấy đỡ,huyết trắng ko ra nữa,nếu có thì giống như lòng trắng trứng.nhưng khoảng 1 tháng sau e lại ra huyết trắng nhìu màu hơi vàng xanh và có mùi.e có dùng dung dịch Gynofar để vệ sinh nhưng ko thấy giảm,vậy em phải tiếp tục đi bệnh viện đặt thuốc liên tục hả bs?cái này có chữa dứt được ko?có ảnh hưởng về sinh sản gì sau này ko bs?

   
 146. pham gia binh 3939

  August 23, 2011 at 8:01 pm

  chao bac si
  em nam nay 33t dua sinh con duoc 2 thang roi,nhung sao moi luc dung vay thi am dao cu trang trang hoai,va khi toi di tieu thay co mieng gi do do nhu cai mang ca,no thong ra ngoai ti.xin hoi bac si co sao khong?

   
 147. Huynh Gia Tuan

  August 27, 2011 at 10:47 am

  Bs em năm nay 22t rồi mà em chỉ cao có 1m 62,Bác si có cách nào giúp e tăng chiều cao thêm nữa được không bác sĩ. em cám ơn Bác sĩ

   
 148. thủy tiên

  August 29, 2011 at 4:46 pm

  Cháu 17 tuổi, 2 hôm nay cháu bị đau 1 bên hông phải , rồi lan xuống đùi…
  có phải đấy là dấu hiệu của bệnh thận ko ạ ! hay là cháu bị ung thư tủy…
  Cháu phải làm gì? cháu cảm ơn bác sĩ!

   
 149. oanh

  September 2, 2011 at 1:53 pm

  Chao bac si, e co 1 vai that mat xin bac si tu van giup e , thang truoc e moi vua mo noi soi boc u lac noi mac , va thang nay e moi chich mui thuoc dien tri 2OLADEX dot 1 sau 1 ngay thi vo chong e quan he voi nhau nhung chong e da rut cham nen tinh trung co vao am dao cua e mot it ,vay bac si cho e hoi la neu lo co thai thi co anh huong gi den e be kg vi e dang trong thoi gian dieu tri ,con neu e uong thuoc tranh thai thi co dc kg vi e muon sau khi dieu tri xong ba thang moi co con , e da co 1 dua con gai roi nen e muon lan nay sau khi dieu tri xong se co che do an uong thich hop de co the dua con trai nua nhung bay gio e lai de tinh trung vao ngoai du tinh cua e . Vay e mong bac si hay tu van cho e cach giai quyet tot nhat ( thoi diem e quan he la ngay thu 14 cua ky kinh thang nay )

   
 150. Anonymous

  September 2, 2011 at 5:34 pm

  Chào bác sĩ. E có vấn đề rất muốn được bác sĩ giải đáp ạ: E năm nay 22 tuổi, đã có quan hệ với bạn trai. Ban e thường xuất tinh ra ngoài chứ ít khi dùng bao. Những lần như thế e ko bị đau rát gì cả. Nhưng những lần bạn e ko kịp rút ra, xuất vào trong thì e bị đau rát sâu trong âm đạo, phải 30 phút sau mới hết rát, nếu e thụt rửa ngay thì sẽ hết rát nhanh hơn. Có phải e bị dị ứng tinh trùng của ban trai e ko ạ? E rất lo lằng. Mong bác sĩ giải đáp giúp e ạ!

   
 151. nhuthao

  September 5, 2011 at 7:46 am

  chào bs, e có vấn đề muốn được giải đáp; e năm nay 24 tuổi, e mới mổ nội soi u nang xong dc 5 tháng rùi, khoảng bao lâu e với chồng em quan hệ lại được. Mong bs cho em biết

   
 152. tuntun

  September 6, 2011 at 9:10 pm

  xin bác sĩ cho em hỏi.cốm lợi sữa có giúp cải thiện được số đo vòng 1 không ạ?và ngoài ra,còn có thể dùng thực phẩm chức năng gì để cải thiện vòng 1 ạ?em xin chân thành cảm ơn

   
 153. locchoc

  September 10, 2011 at 7:47 pm

  Chào BS, em và bạn gái em quan hệ lần đầu, 2 em đ6ù 18 tuổi, lúc quan hệ em có dùng bao cao su,sau khi quan hệ bao cao su không bị rách, nhung 1 tuần sau bạn gái em bị trể kinh , bạn gái em rất sợ sẽ có con, xin BS tư vấn dùm em, cám ơn BS !!

   
 154. Anonymous

  September 14, 2011 at 12:38 pm

  em muon co account.e da gui mail cho bs nhung chua thay tra loi

   
 155. le ngoc tri

  September 15, 2011 at 8:52 pm

  em mới đủ 18 tuổi hồi 11/8 vừa rồi , em cao 1m6x ( lâu quá không đo nên không nhớ ) , bác sĩ có thể tư vấn em cách ăn uống + tập thể dục như thế nào để tăng tới 1m7x , bố em cao 1m73 , mẹ em 1m5 , mong nhận được reply của bác sĩ

   
 156. nguyen thi quyen

  September 17, 2011 at 5:44 pm

  chau cham kinh 13ngay va thay kam giac dau lung va moc mun .vay co phai chau da co thai khong?

   
 157. Hoàng Đức Thạo

  September 28, 2011 at 11:17 am

  Chào bác sỹ.
  Mong bác sỹ trả lời giúp. Người đàn ông đang bị Zona thần kinh có lên quan hệ để sinh con hay không? Khi đó thai nhi có bị ảnh hưởng như thế nào?
  Trân trọng cảm ơn bac sỹ!

   
 158. tran

  September 29, 2011 at 2:11 pm

  em 24t da co gia dinh va co mot chau gai 23thang da dut sua tui em thuong xuyen quan he va ko dung bien phap ke hoac nao tru chi sau khi quan he chong em xuat tinh ra ngoai thui nay em da tre kinh khoang 4 ngay va co dau hieu met moi nhung nguc ko cang va kho them an gi het bung em nhin thay tron lam ko biet la co tahi hay chua mong giup em vi em chua muon sinh em be nua vi kinh te con kho khan va cung ngai di mua qe thu thai lam cam on nhieu!

   
 159. Anonymous

  October 2, 2011 at 9:05 pm

  Chào bác sĩ, em năm nay lớp 8 mà vùng kín vẫn chưa thấy mọc lông như vậy có sao không bác sĩ ?

   
 160. Anonymous

  October 2, 2011 at 9:07 pm

  Chào bác sĩ, em năm nay học lớp 8 mà vùng kín vẫn chưa có dấu hiệu mọc lông, như vậy có sao không bác sĩ, cảm ơn bác sị nhiều ….

   
  • Anonymous

   October 2, 2011 at 9:14 pm

   Chào bác sĩ, em năm nay học lớp 8 mà vùng kín vẫn chưa có dấu hiệu mọc lông,em thủ dâm có xuất tinh…. như vậy có sao không bác sĩ, cảm ơn bác sĩ nhiều ….

    
 161. ruby

  October 3, 2011 at 4:16 pm

  em chao bac si em nam nay la 20t e da lap gia dinh nhung chung em khong muon co em be nen moi lan qhtd em dieu dung bao nhung co 1 lan la bao bi tuoc ra khoi duong vat nhu the em co thai hay khong em xin bs tu van giup em

   
 162. Nhân Nguyễn

  October 13, 2011 at 11:40 am

  Chào Bác sĩ!
  Em năm nay đã 22 t rồi, nhưng em chỉ có cao 1m6 thôi, , em muốn hỏi ở tuổi em có cao lên được nữa không? Nhà em ai cũng cao mà sao chỉ có 1 lùn như vậy a. và BS chỉ cho em cách tập thể dục , ăn uồn như thế nào để cải thiện Chiều cao của em được không ạ
  Xin cảm ơn Bác sĩ!

   
 163. Hunh

  October 17, 2011 at 10:21 am

  Cho em hoi bat si , tai sao em uong thuoc pha thai da 13 hom roi ma van chua het la sao ah xin bat si giai dap giup em voi a em lo lam

   
 164. phuong

  October 17, 2011 at 11:42 pm

  Em nam nay 23 tuổi. e va ban trai moi quan hệ gần đây một tuần nhưng suất tinh ngoài. nhưng tháng nay e có kinh trễ gần hai tuần sau đó hết. sau đó 1 ngày lại có lại nhưng ra ít hơn. bac si có thể cho e biết tai sao lại bị như vậy không ạ? bị như vậy có ảnh hửng gì không? cảm ơn bac sĩ rất nhiều

   
 165. ha nguyen

  October 18, 2011 at 9:14 am

  BC SI OI CHO EM HOI: binh thuong kinh nguyet cua em chi 5 hom la het vay ma lan nay da 8 ngay roi chua het ma con ra rat nhieu, em lo lam,trong thoi gian bi hanh kinh vc em co quan he, vay day co phai ly do bi ra mau nhieu khong, em so lam, em phai lam sao?

   
 166. Cuong

  October 22, 2011 at 12:27 pm

  Bac si cho toi duoc hoi, toi chuan bi cuoi vo, nhung thoi gian chi duoc o ben vo 2 thang vi em dang sinh song o nuoc ngoai, va tui em muon co con, voi thoi gian 2 thang lieu co qua it de bxa co bau? co ky thuat nao de dat duoc uoc nguyen co em be? va tu the quen he? ngay chu ky?
  rat mong duoc bac si hoi am.

  trang trong kinh chao.

  Cuong.

   
 167. ca sau

  October 28, 2011 at 3:25 pm

  bac si oi em moi di dat vong ve nhung em thay rat dau bung hoi sao khong xin bac si giup em voi

   
 168. phuong

  October 28, 2011 at 10:29 pm

  em 18 tuoi va da co quan he tinh duc. nhung dao nay e lai thay hoi ngua mieng am dao va thuong thay co khi hu co mui nhe. khong biet chau co bi benh gi khong a?

   
 169. tung

  October 31, 2011 at 12:06 pm

  bac si cho em hoi em da 18 tuoi ma sao duong vat cua em chua lon va mang bao duong vat chua mo mong bac si chi em dum

   
 170. Tho

  November 1, 2011 at 8:47 am

  Chao cho em xin hoi ve van de la em da lay chong va co mot dua con roi nhung khi hanh kinh em rat dau bung

   
 171. Anonymous

  November 1, 2011 at 11:39 am

  Xin chao bac si
  Bác si cho em hoi e nam nay 22 tuoi lap gia dinh dang mang thai o thang thu 3. Do hom qua di lai ko can than nen e bi do xe nhung nhe. Hom nay e thay bung hoi dau o dưới nhung ko ra huyet. Cho e hoi co anh huong j den e bé ko

   
  • Lien

   November 1, 2011 at 11:40 am

   Xin chao bac si
   Bác si cho em hoi e nam nay 22 tuoi lap gia dinh dang mang thai o thang thu 3. Do hom qua di lai ko can than nen e bi do xe nhung nhe. Hom nay e thay bung hoi dau o dưới nhung ko ra huyet. Cho e hoi co anh huong j den e bé ko

    
 172. Mai Liên

  November 1, 2011 at 1:33 pm

  Xin chao bac si
  Bác si cho em hoi e nam nay 22 tuoi lap gia dinh dang mang thai o thang thu 3. Do hom qua di lai ko can than nen e bi do xe nhung nhe. Hom nay e thay bung hoi dau o dưới nhung ko ra huyet. Cho e hoi co anh huong j den e bé ko?
  Em xin cam on

   
 173. Anonymous

  November 2, 2011 at 9:28 am

  chao bac si chau xin duoc giau ten. nam nay chau 20t chau da tung lam chuyen ay va bay gio chau cam thay dau rat o vung kin khi di tieu va doi khi co ra 1 chut mau. vay bac si cho chau hoi chau co bi benh gi khong a?

   
 174. thuy tien

  November 4, 2011 at 2:45 pm

  bac si tu van cho em biet van de nay voi a. em nam nay 23t,em va ban trai moi lan quan he, thi em ra rat nhieu chat nhon.em cam thay minh ra nhieu hon binh thuong. co lan chat nhon ra nhieu qua da tao thanh bot khi chung em dang quan he, em tuong nhu la xa phong dinh vao cai ay cua ban trai em nen the. lieu co gi bat thuong voi em khong thua bac si?

   
 175. hoatuyet

  November 5, 2011 at 10:25 am

  chao bac si!
  chau co van de nay nho bac si tu van giup.
  nam nay chau 21t. Chau va ban trai da quan he, do 1 lan so xuat da lam rach bao, chau da uong thuoc tranh thai. Sau do it hom, bon chau quan he thi sau do chau bi ra mau. Vay chau hoi bac si nhu vay co bi lam sao ko? Va cach dieu tri nhu the nao?
  chau com on !

   
 176. Anonymous

  November 8, 2011 at 2:14 pm

  em het kinh duoc vai ngay thi gan gui ban trai a ay biet em chua quan he lan nao a ay xin em cho anh mot lan a chiu khong noi nhung e khong chiu nen anh khong dut duong vat vao sau anh chi de o ngoai nhung em co cam giac nuoc nhon ra rat nhiu vay lieu em co thai hay khong mong bs tl som giup em

   
 177. Anonymous

  November 10, 2011 at 4:15 am

  bac si~ cho chau bjet la chau da QHTD he,toi hom wa , a ay ko xuat tinh vo chau nhug chau thay co chat nhon di’nh vo, chau ko bjk co bj. co thai ko nua~, mong bac si~ tu van gjup chau

   
 178. Lan

  November 10, 2011 at 12:44 pm

  Em năm 39 tuổi đã có 1 bé gái 9 tuổi (SN2002), đã 3 năm nay muốn có con thứ 2 nhưng chưa được. ( em đã điều hòa 1 lần vào năm 2007 Do khi có thai mà không biết cùng lúc đó là bị bệnh thủy đậu – sốt kéo dài và uống thuốc rất nhiều, bạn bè và người thân khuyên không nên giữ lại thai. Vợ chồng em đã quyết định không giữ và đến dịch vụ ở BV Y Dược TP HCM.) Sau đó Vợ chồng tự tính ngày tránh thai, không dùng thuốc, bao CS…đến năm 2009 vẫn chưa có thai lại, em đã đi BS Quân khám tư có siêu âm tử cung, buồng trứng, khám Bác nói bình thường ( so với mọi người buồng trứng em hơn nhỏ nhưng không có gì), Sau đó đên nay vợ chồng vẫn sinh hoạt đều đặn (Chu kỳ kinh của em 3 tháng gần đây kéo dài 35 – 42 ngày ). Vợ chồng em đến nay rất lo lắng muốn đi khám ở BV Hùng Vương Or BV Từ Dũ, Nhưng một số đồng nghiệp lại khuyên nên tìm BS tư.
  Vậy Xin BS hãy tư vấn trường hợp của em còn có thể hy vọng nhiều không và mong BS giới thiệu những D/C nào có thể đên khám và điều trị kịp.
  Rất mong BS hồi âm,

  Trân trọng

   
 179. suckhoe

  November 12, 2011 at 8:07 am

  chào Bác sĩ, em năm nay 21 tuổi,kinh nguyệt của em thường xuyên ko đều TB1,5 tháng và khi hết kinh em thường bị ra chất nhờn màu vàng đục có mùi khó chịu, tháng gần đây em bị ra nhờn màu trắng sau đó chuyển sang màu nâu, có mùi chua.Vậy bác sĩ cho em biết đây là bệnh gì, có nguyên hiểm không và có dẫn tới vô sinh hay không, Em rất lo lắng mong bác sĩ hồi âm sớm

   
 180. vu van sau

  November 15, 2011 at 5:58 pm

  thua bac sj ,co the cua chau van bjnh thuong . Nhung ‘cau nho’cua chau lai co van de sau khi quan he ,thoi gjan dau moi quan he thj chau thay no hoi but ben trong , sau vaj ngay na khong thay co van de gj tot hon ma no con but va no tiet ra dich nhu la mu . Dich do mau trang . Vay thj no co anh huong gj ko va co tac hai gj den sau nay va bac sj cho chau bjt cach dieu tri va bac hay cho chau bjt tai sao laj dan toi truong hop chau vua neu

   
 181. kim dung

  November 17, 2011 at 7:50 pm

  chao bac si, em nam nay 28 tuoi bi k giap da phau thuat cat bo gan 6 nam, va da co mot con trai 3tuoi, em van di kham dinh ky va hoi dau thang 8 em moi chup pet ct, ket qua binh thuong. em muon sang nam sinh them chau thu 2, nhung em moi chup pet co sao ko a? ma chau moi di kham phu khoa va phat hien bi u xo tu cung 1.4 x 0.7cm, xin bac si cho em loi khuyen? em xin cam on!

   
 182. kim dung

  November 17, 2011 at 8:14 pm

  Rat mong loi khuyen som nhat cua bac si?

   
 183. truong viet nam

  November 18, 2011 at 12:16 pm

  em da co gia dinh va da co 2 con gai ,em thi ko muon sinh nua vi 2 la du ,nhung vo em cu muon sinh them de lam vo vui ma ma ko biet chong dang ke hoach ,xin bac si tu van xem cach tranh thai naoma vo em ko biet la ke hoach de gia dinh hanh phuc xin cam om

   
 184. Anonymous

  November 21, 2011 at 1:08 pm

  chao bac si.e l lap gia dinh duoc 3 thang ,vo chong e rat mong co em be nhung mai van chua co.hai thang nay e lai co hien tuong ra mau ngaoi ky kinh nguyet.bac si cho e hoi.lieu e co benh ji khong,nhu vay co anh huong den qua trinh mang thai ko

   
 185. Thuy

  November 22, 2011 at 1:47 pm

  Thưa bác sĩ.tôi lập gd được hơn ba nằm rồi nhưng chưa có baby.vì chồng tôi bị tinh trùng yếu.xin hỏi bác sĩ bệnh tinh trùng yếu có ảng hưởng đến nhu cầu ham muốn tình dục không?vi chồng tôi hầu như không có nhu cầu suốt ba năm nay.riêng bản thân tôi cứ mỗi khi quan hệ xong dù đã kê mông lên cao.nằm im mấy tiếng đồng hồ mà tinh dịch vẩn bị trào ra ngoài.xin hỏi tôi phải làm thế nào để chữa trị cho bản thân và cho chồng để có thể có baby.xin cảm ơn bác sĩ

   
 186. phuong

  November 23, 2011 at 1:29 pm

  Bac si cho e hoi voi ban trai e nam nay 23 tuoi roi ma cho day cua ban e chua lot het thi co lam sao ko?
  ma co anh huong gi tuoi viec lay vo va sinh con khong ah e mong bac si tra loi ho e voi.

   
 187. t.a

  November 24, 2011 at 9:17 am

  cháu năm nay 18t chưa qh lần nào nhưg 2tháng nay cháu k thấy bị .. vùg kín bị ngứa dùg dd vệ sinh chỉ đỡ đi được fần nào .. cháu bị sao vậy thưa bs ?

   
 188. long huyen

  November 25, 2011 at 11:30 am

  bs ơi cho e hói?vơ e là thợ làm tóc nhưng bọn em muốn có em bé,vậy có ánh hướng gì tới thai nhi không ah?

   
 189. Anonymous

  November 28, 2011 at 2:00 pm

  e xin duoc giau ten.em da pha thai dc 3tuan ma chua di sieu am cug chua uong thuoc tranh thai.lieu gio em di sieu am lai thi co kip khong bac si

   
 190. behattieu

  November 29, 2011 at 12:52 am

  năm nay e 23 lần đầu e thủ dâm thì ra máu đến lần 2,3 mà thủ dâm mạnh thì vẫn ra máu và nhiều lần sau nữa nếu thủ dam nhẹ thì không sao nhưng cứ mạnh là ra rất nhiều máu. cho e hỏi là e đã mât trinh rùi đúng ko ạ?và tại sao những lần sau thủ dâm e vẫn ra nhiều máu thế?sau này có chồng khi lần đầu quan hệ thì có ra máu nữa ko ak?

   
 191. Co pe

  November 29, 2011 at 1:59 pm

  Chau da uong thuoc trah thai truoc luc wan he vay chau co the co thai kg vay

   
 192. Anonymous

  November 29, 2011 at 3:45 pm

  kính thưa bác sĩ, năm nay em 20 tuổi chưa có gia đình và cũng chưa QHTD.vừa rồi có một người bạn đi khám mắc bệnh đa nang buồng trứng… em tìm hiểu thì thấy một số biểu hiện khá giống với em ,lông rộng, da dầu,mặt nhiều mụn… em đang rất sợ, bác sĩ cho em hỏi là bằng cách siêu âm có thể phát hiện ra bênh đó ko ah?
  Cảm ơn bác sĩ

   
 193. Anonymous

  December 9, 2011 at 10:44 am

  cháu muốn hỏi

   
 194. nguyen thi B

  December 9, 2011 at 10:49 am

  Chào bác sĩ xin bác sĩ cho biết là em có một cái mụn nhỏ ở vùng trên của vùng kín không có mủ hay nước mà chỉ nổi đỏ như mụn trứng cá ở vùng mọc lông vậy em pải dùng thuốc gì để chữa trị cũng như cho nhọt biến mất em cũng dùng máy loại thuốc boi nhưng ko đỡ xin bác sĩ cho ý kiến và bệnh của em là bệnh gì

   
 195. Anonymous

  December 11, 2011 at 11:07 pm

  bs co the giup em..em muon hoi bs la..e hanh kinh ngay 18AL va ngay 3AL em wuan he.. Anh ay xuat tinh ngoai nhung duoc 10p thi anh ay lai cho vao lai ( ko su dung bcs ), lam vay khang 3 lan. Vay sau 10p do co tinh trung k , va co kha nang co thai ko ? hien gio e tre 2 ngay roi a. Mong bs giup em..

   
 196. Anonymous

  December 11, 2011 at 11:07 pm

  sau khi quan he tinh duc 12gio am dao ra it mau mau tim hoi co anh huong gi khong bac sy xin cam on

   
  • nguyen thetung

   December 11, 2011 at 11:16 pm

   bac sy cho em hoi vo em nam nay 19tuoi co chu ky kinh nguyet 26 hang thang toi nay la 14ngay dem hom qua chung em quan he tinh duc chieu nay vo em o am dao ra mot it mau tim bac sy cho em hoi vo em co bi lam sao khong a e xin cam on

    
 197. xuanhoa

  December 12, 2011 at 7:34 am

  thưa bác sĩ em và bạn trai có quan hệ với nhau hơn 1 tháng nay , lần nào bọn e cũng sử dụng bao cao su, tháng trước e vẫn có kinh nhưng có ít hơn mọi lần, đến tháng này thì e đã bị trễ mất 1 tuần, e có thử que thử thai nhưng chỉ lên 1 vạch. Vậy xin hỏi bác sĩ, liệu có phải e có thai không vì đến giờ e vẫn chưa có kinh.

   
 198. T

  December 13, 2011 at 1:26 pm

  em xin hoi tai sao em quan he tinh duc cho kin cua e lai bi chay mau thua bs co’ phai la tai em dung thuoc ngua thai khan cap k a.?

   
 199. mai

  December 13, 2011 at 8:37 pm

  em xin hỏi em la một người xuất tinh sơm giờ khi nao em đi tiểu cũng ra chất mau đục vậy em hỏi bác si nó có ảnh gì tới sau này không

   
 200. phuong

  December 16, 2011 at 10:37 am

  Thưa bác sĩ!
  Em năm nay 20t, em và bạn trai co quan hê với nhau nhưng xuất tinh ngoài,sau đó 4 ngày em vẫn có kinh binh thường,đúng chu kỳ, nhưng lần có kinh này thì khác,lượng máu ra rấy ít chi chảy rỉ rỉ,và kéo đài hơn hai tuan mà vẫn chưa hết, cho em hỏi em co bị làm sao ko? co phải có thai ko thua bác sĩ? Em mong câu trả lời sớm…,Em cảm ơn.

   
 201. kute

  December 18, 2011 at 6:39 pm

  ban trai chau da so tay xuong duoi vung kin cua chau va chau thay ra mau.chau co bi lam sao khong

   
 202. Anonymous

  December 19, 2011 at 9:11 am

  em da co gia dinh,em bi cham kinh khoang 10ngay roi lai co kinh nhu vay co gi nguy hiem khong?lieu em co thai khong?

   
 203. thi

  December 20, 2011 at 8:22 am

  hồi còn bé mình đi xe đạp không may bị té rách màng trinh.mà hồi bé nó ra máu đâu có biết là màng trinh đâu.bây giờ mình biết thì đã muộn rùi.mình ko dám quen và iu ai cả.nếu sau này có ai iu mình mình có nên nói cho người đó biết không? hay là giữ bí mật này cho đến tận ngày cưới vậy bạn.mình sợ người này biết lan truyền sang người kia chắc mình chít wa.hjx hjx.làm sao đây?

   
 204. tran trongle

  December 20, 2011 at 5:28 pm

  cho e hoi sao khi me e mo u xo tu cung xong khoang 5 ngay sau khi mo me e van chua di tieu duoc

   
 205. pham linh

  December 22, 2011 at 7:37 pm

  Chao bac si!
  chau nam nay 16 tuoi . Chau co nguyet san tu nam 15 tuoi, nhung da gan 3 thang nay chau khong thay nguyet san xuat hien va o duoi quan be thuong co chat nhay mau trang luc it luc nhieu. Cho chau hoi nhu vay co sao khong vanhu vay co anh huong den sinh san sau nay khong a? Mong bac si giai dap cho chau . Chau xin cam on

   
 206. NaBi

  December 24, 2011 at 6:34 am

  Chào bs~ !!
  Em năm nay 18t~ , em bị chứng kinh nguyệt ko đều vậy bs~ cho em hỏi … em qan hệ với bạn trai lúc vừa hết kinh 1 ngày và vài ngày sau em lại qan hệ liệu em có dính thai ko ạ ??
  Những ngày vừa qa em bị cảm giác bùn nôn , đau đầu , mỏi lưng thèm ngủ mà lại ngủ ko đc vào ban đêm chỉ ngủ đc ban ngày , thèm ăn và ăn rất nhiều , nhưng mà khi dượng kho thịt em nghe mùi lại ho và cứ nôn liên tục . Em đã mua qe thử thai đễ thử nhưng vẫn ko có dấu hiệu mang thai vậy bs~ cho em hỏi những nguyên nhân đó là của bệnh lý gì ạ ??? Mong bs~ giải đáp cho em , em xin cám ơn ♥

   
 207. hihihi

  December 27, 2011 at 5:37 pm

  BS ơi e là boy đang 15t mà em bị ra máu là sao.

   
 208. thỏ heo

  December 27, 2011 at 7:32 pm

  bac si ơi!em năm nay 15t nhưng từ năm lớp 7 đến giờ,em mới có kinh nguyệt 5 lần,lần cuối e thấy kinh là vào tháng 6 năm 2010,lieu em bị bệnh j ko ạ?sao e lại ko co kinh như các bạn khác,e chưa từng dínhdđến qhe tinh dục nen e ko hieu lí do j ma em lai bị như vạy,mong bac si giai thich giúp em,em dang rat lo lang,em xin cam on bac si nhieu.

   
 209. beo xinh

  December 28, 2011 at 1:16 pm

  chao bs luc dau e wan he k thay ra mau va nhieu lan sau cung vay the co bi sao k a. co the sinh con dk k a.

   
 210. Anonymous

  December 28, 2011 at 4:56 pm

  chao ban nhu vay la ban da co thai roi do

   
 211. diep

  December 28, 2011 at 6:55 pm

  bac si cho e hoi vi sao thieu oi thi anh huong toi con go cua me??

   
 212. hien

  December 30, 2011 at 9:59 am

  chao bac si chau bi benh vay nen tu nho vay lam cach nao de chua tri va den co so nao a.Bac si giup do chau voi a.
  chau xim cam on bac si

   
 213. beo xinh

  December 30, 2011 at 11:38 am

  e wan he nhieu lan rui ma van k ra mau e co bi sao k a. e co the sinh con k bs giai thich ho, e dk k\

   
 214. pe con

  December 30, 2011 at 12:00 pm

  chào bác sĩ,e năm nay 19 tuổi,em đã QHTD với bạn trai,nhưng lần đầu không ra máu. Sau 3 ngày,e cảm thấy đau bụng kinh,và bị ra 1 ít máu.Như vậy có sao không thưa bác sĩ?

   
 215. Anonymous

  January 1, 2012 at 3:19 pm

  xin chao bac si.toi muon co con nhung nghe noi phai cho khi trung rung ma truoc khi trung rung phai co chat nhon trong tiet ra.toi da co kinhduoc 20 ngay nhung khong thay chat nhon trong tiet ra vay xin hoi trung da rung chua a?

   
 216. Hdhy

  January 1, 2012 at 7:43 pm

  Em thay dich tiet ra mau xam den ma khong thay co kinh thi la hien tuong gi bs

   
 217. hoa

  January 1, 2012 at 10:26 pm

  nam nay chau 22 tuoi, am dao cua chau co 1 mieng thit mau hong troi ra ngoai , no dang nhu nua cua hat lac ay ah. chau da thay lau lam roi( tu cap 2) nhung chau ngai ko di dam . bac si cho chau hoi nhu the la bieu hien gi ah? nhu the co anh huong toi sinh san khong ah thua bac sy?

   
 218. Anonymous

  January 3, 2012 at 11:04 am

  bac si hay lua dao vay ? that tinh khong the tin duoc , gi ma van de nhay cam chu ??? tang chieu cao ma nhay cam cai gi`? roi con phai tra tien de mua tai lieu ? nhay cam o cho tra tien a`????? toi cung chang co gi tot lanh nhung ma toi uc che dum cho may nguoi ban tren dien dan nay !!!! can tien thi cu noi thang ra bac si a

   
 219. Anonymous

  January 4, 2012 at 8:54 am

  chao bac si
  chau va ban chau quan he vao ngay rung trung.sau do truoc ngay hanh kinh 6 ngay bon chau quan he nhung den ky chau van co kinh .nhu vay la sao a

   
 220. hanh bich

  January 4, 2012 at 1:26 pm

  chau bi dau rat khi di tieu va ra dich mau trang hoi xanh 1 ti.vay chau bi lam sao thua bac si ? chau 21tuoi a.

   
 221. Hau

  January 4, 2012 at 2:09 pm

  Toi bi xuat huyet giam Tieu cau dang TRONG thoi gian dieu tri. TRONG thoi gian dieu tri neu co QUAN he Tinh duc voi ban gai toi NHU zay co Sao khong? Va co bi Anh huong ji ko? Xin bac si cho toi y kien

   
 222. Anonymous

  January 5, 2012 at 5:56 pm

  nam nay em hoc lop 11 va em co kinh tu cuoi lop 9 nhung kinh nguyet cua em khong deu . thuong 2,3 thang moi co .phai lam sao a

   
 223. trang

  January 6, 2012 at 4:22 pm

  chao bac si ! e 22t moi lan so vao am dao e thay co vat j do va co mot lo nho nhung k gay dau.Moi khi QHTD lai k tiet ra chat nhon va k co cam giac j . va huyet trang nhieu sau nhung ngay hanh kinh , co khi thi nhin thay mau trang co khi lai ra soi dac mau trong suot va deo. e rat mong hoi am cua bac si

   
 224. Alvis

  January 8, 2012 at 12:20 am

  Chào bác sĩ. Cháu 17 tuổi. Cháu đang đến thời ki có kinh nguyệt, thường thì 3 ngày đầu cháu ra nhiều. Nhưng lần này ra rất ít, tối đi ngủ có khi không hề ra 1 tí nào. Cháu muốn hỏi là cháu có bị làm sao không ạ?

   
 225. hanh

  January 8, 2012 at 9:02 am

  e co 15t thui nug e da yeu va lam ch day. luc dau e thay ra mau rui vai lan sau thi ko thay ra nua. e rat lo lang. cho e hoi mang tring bi rach co lanh lai duoc ko?

   
  • mai

   January 17, 2012 at 6:43 pm

   mãi mãi không em à. em gái hỏi hay quá. nó rách rùi thì không lành được. trừ khi em đi làm giả thui

    
 226. Gja

  January 10, 2012 at 11:27 pm

  Ban gaj’ em 17 tuoi~ co’ the su dung thuoc tranh thai hang ngay loai 21 vien dc ko? khj uong dc 12ngay thj` ban e laj co ra 1 chat nhu co kjnh nhung laj ko co nhieu? zay co sao ko? va` co’ anh huong gj` ko? chan thanh cam on

   
 227. Huyền Mỹ

  January 13, 2012 at 6:20 pm

  bác sĩ à !!! năm nay cháu 17 tuổi cháu đã qhtd . hiện giờ cháu luôn phải đóng băng vệ sinh hàng ngày vì nó hay tiết ra chất nhờn màu vàng xanh rất hôi lâu lâu lại ra ít máu. cho cháu hỏi nguyên nhân vì sao ạ ?

   
 228. Anonymous

  January 13, 2012 at 10:43 pm

  e muốn hỏi 1 chuyện đc ko ạ . e chậm kinh đc 20 ngày rồi .thỳ đã có thai đc bao nhiêu lâu rồi ạ

   
 229. Anonymous

  January 13, 2012 at 10:45 pm

  làm ơn trả lời nhanh dùm em nhé . với lại e mới 19 t .lần này là lần thứ 2 đi hút rồi. có sợ sau này bị vô sinh ko . mà sau khi hút bảo dùm e nên kiêng những rỳ nhé và giữ gìn ntn nhé

   
 230. minh hai

  January 15, 2012 at 5:51 am

  thua bac sy em nam nay 28tuoichua lay vo nhung khi quan helai bi xuat tinh som khoang 2phut,e it thu dam,va duong vat cua em dai 8cm ,con to21,muon lam to keo daiduong vat,va chua benh xxuat tinh som thilam sao bs

   
 231. pham thi khanh linh

  January 15, 2012 at 8:57 pm

  em nam nay 16t.nhung kinh nguyet cua em khong deu.5-6thang moi co 1 lan.truoc do em da tung qhtd.nhung hoi do em chua co kinh.co phai vi the ma kinh nguyet cua em khong deu hay sao?va nhu the co anh huong gi toi viec co con sau nay khong.xin bac si tra loi chau voi

   
 232. pham thi khanh linh

  January 15, 2012 at 9:00 pm

  hien tuong chat nhay nhieu tuoi teen co sao khong bs?

   
 233. Phan Khắc Cường

  January 15, 2012 at 10:57 pm

  cho em hỏi bác sỉ em và người yêu của em quan hệ và buổi sáng thì chiều người yêu em có kinh như máu chảy ra rất ít và tình đó đến nay vẫn chưa có kinh lại liệu có thai không bác sỉ. người yêu em có kinh vào ngày 18/12 đến nay là ngày 15/1 rồi nhưng vẫn chưa có kinh lại liệu có sao không bác sĩ. nếu có kinh lại thì liệu em nên quan hệ vào ngày thứ mấy của tháng kinh kế típ này? theo em được biết thì kể từ ngày có kinh từ ngày 1 đến 7 là an toàn tương đối. từ ngày 8 đến ngày 18 là không an toàn và ngày 18 đến ngày 28 là an toàn tuyệt đối vậy có chính sát không bác sĩ . nếu đúng như thì thì từ ngày có kinh đến ngày 18 >> 28 thì em quan hệ sẻ không có thai phải không ?

   
 234. VanAnh

  January 16, 2012 at 10:25 pm

  thưa bác sĩ, cho em hỏi, em năm nay 20t, nhưng kinh nguyệt không đều, có lúc gần 4 5 tháng mới có lại, nhưng cũng có khi đều đặn 1 tháng. Cách đây 3 tuần, em có quan hệ với bạn trai em, có dùng BCS, nhưng giờ em đang bị trễ kinh gần 2 tháng. Tuần trước, em có dùng que thử thai, nhưng kết quả âm tính, tuần này em thử lại lần nữa, cũng âm tính. Vậy thì em có thai không ạ? Hay chỉ là do cơ thể em (tháng vừa rồi em thi cử nên khá căng thẳng)?

   
 235. Arumlyli

  January 17, 2012 at 4:56 am

  Tôi năm nay 24 tuổi, tôi 3 tháng liên tục rồi dùng thuốc tránh thai hàng ngày rất đều đặn nhưng đến tháng thứ 4 do cv bận rộn và tôi & bạn trai tôi giận dỗi nhau nên tôi uống thuốc ko đều. Hiện tại, đang là đã hết 1 tuần thuốc nhưng tôi mới chỉ uống được 3 viên và tối nay thì phát hiện chảy máu ngoài kì kinh, tôi ko biết hiện nay có ảnh hưởng gì ko ? đây là hiện tượng bt hay bất thường ? và tôi muốn biết giờ tiếp tục quay lại uống thuốc bt có hiệu quả ko và có nên ko ?

   
 236. Tu Nguyen

  January 17, 2012 at 11:50 am

  Thưa bác sĩ, em năm nay 20 tuổi. Em và bạn trai đã QHTD nhiều lần. Nhưng lần đầu tiên QHTD với bạn ấy, em không bị ra máu chỉ thấy đau vùng kín. Sau gần hai mươi lần QHTD, bữa kia sau khi QH thấy hơi rát nhẹ, tỉnh dậy thì thấy ra một chút máu dính trên tấm trải giường. Có phải lúc đó em mới thật sự rách màng trinh không ạ? Em hơi hoang mang vì lạ. Em có dùng thuốc ngừa thai khoảng được một tháng nay. Nếu dùng thuốc ngừa thai, bạn em có thể xuất tinh trong âm đạo không thưa bác sĩ? Và khả năng có thai có nhiều không…? Xin bác sĩ giúp em. Cám ơn bác sĩ rất nhiều

   
 237. tran thi duyen

  January 18, 2012 at 6:42 pm

  thua bac si.nam nay em 23t,e chua qhtd, e da co trieu chung viem nhiem phan phu duoc hon 1 nam nhung e khong dan di kham.sau do vi lo lang e da di kham bs bao e bi nam rat nang,da uong thuoc nhug van bi tai phat nhieu lan.hien gio em van dang uong thuoc tri nam.e cam thay dau lung,dau vung xuong chau.lieu e co bi ung thu co tu cung khong.co luc e di khan bach cau +++

   
 238. tran thi duyen

  January 18, 2012 at 6:50 pm

  chi soi tuoi huyet trang co the biet ung thu co tu cung khong a,vi e van chua quan he nen e khong dam kham sau.mong bs tra loi giup e

   
 239. GT1801

  January 19, 2012 at 9:55 am

  Chào bác sĩ, cho em hỏi. Tháng rồi vợ chồng em canh ngày rụng trứng để gần nhau, sau đó khoảng 5 ngày em bị đau nhẹ ở bụng dưới, cơn đau lâm râm, lâu lâu đau thắt rồi hết, trong 1 ngày đau khoảng 5-6 lần j đấy, kéo dài khoảng 3-4 ngày liên tục thì hết. Trước đây em không bị như vậy bao giờ. Tháng này em có kinh sớm 3 ngày. Bác sĩ cho em hỏi liệu cơn đau đó có phải do cơ thể em nhạy cảm nên khi hợp tử di chuyển xuống tử cung làm tổ thì cơ thể kháng lại, tạo co thắt tử cung đẩy ra ngoài hay không không? Liệu như vậy có ảnh hưởng đến khả năng có con hay không? Chúng em rất mong có em bé, mong bác sĩ tư vấn giúp. Cảm ơn bác sĩ

   
 240. Hag

  January 20, 2012 at 4:36 pm

  Chào bác sĩ, tôi sinh con được ba đứa , đứa đầu tiên thì mổ âm đạo , hai đứa sau không mổ , vết sẹo đến nay được mười bảy năm, lúc này tôi hay bị đau âm đạo ngay vết sẹo vá , cơn đau làm cơ thể tôi mệt mỏi , nóng sốt lâu lâu lại tái phát , tôi đã không qhe nay được một năm, lúc nay đang qhe lại nhưng không đều. Tôi không biết bị bênh gì tôi nay được 37 t, lúc trước khi mang thai chông tôi hay đánh vào vùng kín tôi ko biết có phải lý do này ko?? Xin bác sỉ giúp tôi, cám ơn nhiều!!

   
 241. quychau123

  January 21, 2012 at 4:56 pm

  Chào bác sĩ.
  Sao cháu vào phần tăng chiều cao nó bắt phải điền pass là như thế nào a.
  cảm ơn bác sĩ nhiều a.

   
 242. thai thi loan

  January 28, 2012 at 3:01 am

  chao bac si.chau nam nay 29t chau moi lay chong dc 4 thang.truoc khi lay chong thi kinh nguyet cua chau rat deu dan.vay ma 2 thang nay chau lai khong co kinh vay chau co bi benh gi khong.chau o ha noi thi di kham o dau chau da mua que thu thai ma cung khong co thai vay chau co phai di kham khong.chau rat mong bac si tra loi nhanh giup cho chau de chau dc biet xom

   
  • drdaochum

   January 28, 2012 at 9:15 am

   Chao chau,
   P[hu nu dang kinh nguyet binh thuong, da co chong, va mat kinh, thi co kha nang co the co thai. Chau co the di sieu am kiem tra, kham o bac si chuyen khoa phu san.

    
 243. hung nguyen

  February 3, 2012 at 1:07 pm

  chao bac si,ban gai em va em khi qhtd nang cam giac dau va co chay mau o moi lan quan he.vi tri ay cua ban gai em con co mui kho chiu.llieu ban gai em co bi gi k?rat lo cho tinh hinh suc khoe cua co ay.mong bac si giup cho.

   
 244. Phạm Ngọc Linh

  February 6, 2012 at 9:53 pm

  bác sĩ cho em hỏi. em lấy chồng hơn 1 năm mà vẫn chưa có em bé, hôm trước em đi khám thì bác sĩ kết luận em có 1 khối u nang ở buồng trứng bên phải có đường kính là 6,8cm. Bác sĩ cho em hỏi cách điều trị như thế nào và liệu em có phải mổ không ạ. Nếu mổ thì có ảnh hưởng đến việc sinh nở sau này không bác sĩ?

   
 245. thanh anh

  February 9, 2012 at 8:34 pm

  chao bs cho e hoi dieu nay duoc ko ak?. nam nay e 22t o hau mon co long moc len den ben, vay co sao ko ak?

   
  • drdaochum

   February 17, 2012 at 4:02 pm

   Chào em,
   Trường hợp của em là bình thường

    
 246. Anonymous

  February 12, 2012 at 7:13 pm

  chao bac si.bs cho e hoi dieu nay duoc k ak?.nam nay e 21 tuoi,e da vai lan thu cung ban trai lam chuyen ay nhung k thanh.du chung e da co buoc dao dau rat thoai mai nhung khi anh ay dua ”cau be” vao thi lai k duoc.ve phan e,e k the dat duoc toi muoc khoai cam va ”co be” co luc tiet chat nhon nhieu,luc it,tham chi co luc khong co ma chi ra 1 chut dich trang.bs co the cho e biet tinh trang hien nay cua e la the nao va no co anh huong toi chuyen sinh de cua e sau nay k ak,lieu e co the lam me nhu bao nguoi phu nu khac k?.va co khi nao”cau be” qua lon k the vao duoc k ak.bs co gang cho e cau tra loi som nhat nhe.e dang rat hoang mang k biet roi moi chuyen se di toi dau

   
 247. nguyễn thị nghĩa

  February 14, 2012 at 9:34 pm

  chào bác sĩ !
  tôi năm nay 44 tuổi..tôi đi khám vào bảo bị u sơ tử cung.tôi đã mổ,nhưng sau đấy vẫn bị đau và ra máu rất nhiều.tôi đã đi siêu âm lại nhưng k hề phát hiện ra gì hết,những lúc đâu tôi chỉ biết uống thuốc giảm đau.Nên tôi muốn hỏi bác sĩ những dấu hiệu của tôi như thế có bị sao ko?và cho tôi cách điều trị hiệu quả.
  xin cảm ơn bác sĩ và mong nhận đc hồi âm của bác sĩ trong thời gian sớm nhất.

   
 248. Lady

  February 14, 2012 at 11:07 pm

  thưa bác sĩ, cháu năm nay gần 18 tuổi rồi nhưng chỉ cao tầm m45 46. Từ lớp 7 đến giờ cháu thấy mình chỉ cao lên rất ít vài cm. Bố cháu m63, mẹ cháu m54. Vậy cháu xin lời tư vấn của bác sĩ làm sao để cao lên ạ? Cháu chỉ cần tới m5 là được rồi. mong bác sĩ giúp cháu. cháu cảm ơn

   
 249. mèo con

  February 20, 2012 at 8:54 am

  chào Bác sĩ!
  Cháu thực sự cần Bác tư vấn giúp vì đây là vc làm tội lỗi của cháu nên cháu không giám nói với ai cả. Rất mong bác có thể trả lời sớm nhất. Cháu và bạn trai cháu có QHTD với nhau nhưng bạn trai cháu không cho vào trong mà chỉ để bên ngoài và xuất tinh cũng xuất ở bên ngoài để tránh rơi rớt tinh trùng vào âm đạo. Nhưng đột nhiên sau lần quan hệ cách đây 2 ngày cháu bị ra ít máu đen và sau đó là ít máu đỏ thì dừng hẳn không ra nữa. Trong khi chu kỳ kinh nguyệt của cháu còn 3 ngày nữa mới tới.
  Bác ơi! Như vậy cháu bị làm sao vậy bác? Như vậy có phải là do màng trinh bị rách không ạ? Cháu mong bác trả lời sớm cho cháu vì bây giờ cháu rất lo lắng. Cháu cũng đã suy nghĩ và quyết tâm sau lần này sẽ không QHTD cho đến khi lấy chồng nữa vậy sau này chồng cháu có biết không ạ?
  Cháu cảm ơn bác!

   
  • drdaochum

   February 20, 2012 at 11:19 am

   Cái này mà còn phải hỏi nữa!
   Cháu đã quan hệ mà nếu đã cho đưa dương vật vào thì sao gọi là còn trinh được nữa? Cho dù xuất tinh bên trọng âm đạo hay bên ngoài âm đạo thì đều không còn trinh trắng nữa!

    
 250. thaithai

  February 20, 2012 at 2:30 pm

  Chào bác Sĩ,
  Em mới lấy chồng QH lần đâu rất đau và ra máu, may lần sau em QH lại vẫn thấy đau ( đau phia ngoai lúc đưa DV vào)và sau đó lại thấy dính 1 ít máu vào quần lót, như vậy là bị gì vây bác sĩ. Em ngưng khoang 1 tuần rồi vì em rất sơ cái cảm giác bị đau. có phải do em bị tâm lý không

   
 251. UyenNguyen

  February 20, 2012 at 4:51 pm

  Chào bác sĩ,
  Em năm nay 23t, em đã có bạn trai và chúng em thường QHTD đều đặn 1 tháng 1 lần. Em có đọc 1 số thông tin trên mạng rằng khi nam giới QHTD nhiều quá cơ thể sẽ bị ốm yếu đi và suy nhược, còn nữ giới sẽ có nguy cơ vô sinh. Em xin hỏi bác sĩ thông tin trên có chính xác không ạh.

   
 252. heo

  February 23, 2012 at 8:36 pm

  chao BS
  e va ban trai co quan he,khi xuat tinh cho vao bao cao su,sau do de tren bon rua mat,12 t sau do
  bon e cho tinh trung vao am dao lai,hom sau e phat hien trung rung.thi co kha nang co thai khong bs
  em cam on bs

   
 253. Quynh Hoa

  February 24, 2012 at 4:02 pm

  sau khi sach kinh 14 ngay thi quan he. da uong thuoc tranh thai nhung sau do lai bi chay mau am dao toi nay da duoc 10 ngay nhung van chua het.Vay xin hoi toi co bi benh gi hay khong?

   
 254. Vũ Thị Nga

  February 28, 2012 at 11:37 am

  Xin chào Bác sĩ
  em có 1 vấn đế cần hỏi là từ khi em sinh con xong thì chu kỳ kinh nguyệt không đều, có lúc thì 1 tháng, hoặc 1,5 có khi 2 tháng mới thấy 1 lần, lần nào quan hệ với chồng cũng đều ra máu, trong khí đó trù kỳ kinh nguyệt cũng đã sạch được hơn nữa tháng, hoặc gần 1 tháng rồi, em đi khám phụ khoa thì không có vấn đề gì( không bị bệnh gì về phụ khoa), vấn đề này trước khi có con là em không hề bị như thế này, Xin hỏi bây giờ em phải làm thế nào để điều trị vấn đề này được.

   
 255. kim my

  February 28, 2012 at 1:38 pm

  em mới 15 tuoi mà quan hệ tình duc như vay thì có sau k? neu co hay giúp em voi

   
 256. thi

  February 29, 2012 at 11:33 pm

  cho em hoi tai sao quan he nhieu lan ma khong thay co mau hay bi dau don gi het…cho em hoi nhu vay la con trinh hay mat trinh roi

   
  • thi

   February 29, 2012 at 11:38 pm

   cho em hỏi : tai sao em va ban trai cua em quan he nhieu lan ma khong thay chay mau hay bi dau don gi het….cho em hoi nhu vay la con trinh hay la mat trinh roi

    
 257. thi

  February 29, 2012 at 11:42 pm

  cho em hỏi : tại sao em và bạn trai của em quan hệ nhiều lần mà không thấy chảy máu hay là bị đao đớn gì hết . Cho em hỏi như vậy là còn trinh hay là mất trinh rồi

   
 258. Anonymous

  March 2, 2012 at 9:21 am

  bác sĩ ơi cho cháu hỏi: cháu 19t cháu bị chậm kinh hơn 10 ngày, bụng chướng lên, ngực hơi căng, và còn bị ợ lên nữa (cháu chưa quan hệ đâu ạ). Cháu rất lo lắng không biết mình bị làm sao. bác sĩ có thể trả lời cho cháu được không? cháu xin cảm ơn!!!

   
 259. Phạm Hoàng Yến

  March 2, 2012 at 11:01 am

  chào bác sĩ , bạn trai em bị lao nhẹ khoảng được 1 tuần nay , chúng em QHTD 1 lần trong khoảng thời gian đó nhưng không hôn và em vẫn đeo khẩu trang và chúng em chì QHTD bên ngoài theo kiểu 69 như vậy có nguy cơ lay bệnh cao không thưa bác sĩ và QHTD trong gia đoạn này thế nào cho an toàn

   
 260. Ty

  March 2, 2012 at 11:07 am

  chao Bac si, toi so thay trong tinh hoan toi co 3 tinh hoan, toi rat lo lang. tinh hoan kia nho 1/2 tinh hoan binh thuong. lieu toi co bi vo sinh khong?

   
 261. SuKa

  March 6, 2012 at 8:25 pm

  thưa bác sĩ cho em hỏi là năm nay em 22t, cách đây 1 năm em và bạn trai QHTD lần đó rất đau nhưng nó không ra vài giọt máu như những trang wed em đọc, lúc QH xong em di tiểu lúc lâu khăn giấy chỉ thấy có máu màu hồng theo chất nhầy chứ không nhiều, rồi lúc chiều về nhà em lại thấy quấn em có 1 ít máu còn dính lại trên đó, cho em hỏi là sao nó không giống như người ta nói là nó có máu chảy ra.

   
 262. bao

  March 7, 2012 at 8:59 pm

  Ban gai e voi e quan he ngay ngay rung trung k sai bcs nhung tui e chi cho vao mot nua duong vat khoang nua phut roi lai rut ra.lam hai lan nhu vay.nhu vay co th k

   
 263. jay

  March 11, 2012 at 1:09 pm

  Chào bác sĩ, em và bạn gái cùng 17t, tụi em quan hệ bằng tay. Khi quan hệ cô ấy ra thứ nước đục đục và dính nhưng không đau,ngứa hay có triệu chứng gì khác. Em không biết có sao không ạ. Xin bác sĩ giải đáp. Em xin cám ơn rất nhiều!

   
 264. thúy hằng

  March 12, 2012 at 7:15 pm

  chào bác sĩ,em năm nay 20 tuổi, bắt đầu có kinh từ lúc 18 tuổi được 2 đến 3 lần gì đó rùi nghỉ,8 tháng sau em có đi siêu âm thì bác sĩ nói bình thương,có cho em uống thuốc tránh thai 28 viên đó thì em có kinh lại 2 lần, sau đó nó lại nghỉ kinh đến bây giờ.tháng trước em có đi siêu âm lại thì họ bảo binh thường,Giờ em không biết làm thế nào để có kinh lại.Mong bác sĩ giúp em

   
  • drdaochum

   March 14, 2012 at 5:20 pm

   Trường hợp của em nên đi khám ở bác sĩ chuyên khoa phụ sản, điều trị bằng nội tiết tố.
   BS.ĐÀO CHUM

    
   • thúy hằng

    March 15, 2012 at 5:31 pm

    da,em cám ơn bác sĩ.em muốn hỏi bác sĩ cụ thể là mình cần khám cái gi để phát hiện bệnh,vì cả 2 lần đi khám bác sĩ chỉ đều siêu am tử cung,buồng trứng thui ạ.

     
 265. Cat Tuong

  March 14, 2012 at 10:26 am

  em lay chong duoc 1nam roi nhung thoi gian dau vo chong em co kieng cu la xuat tinh ra ngoai am dao va cung co luc dung bcs nua duoc 6thang roi vo chong em cung khong kieng cu gi ca duoc 4thang nhung sao lai khong co thai va moi lyc xuat tinh nhu vay thi tinh bi trao ra ngoai het va co dang chat long,em cung nghe theo cach nguoi lon chi lot goi duoi mong va nam khoang 20p nhung cung chang thay co ebe nua,vo chong em lo lang lam,co the giup cho em duoc khong?hay la vo chong em di kham o bv TU DU xem tinh trung co bi loang khong?

   
  • drdaochum

   March 14, 2012 at 5:18 pm

   Chào em,
   Em hơi nôn nóng quá! Hãy từ từ, sau 12 tháng mà chưa có tín hiệu gì thì mới hãy đi khám.
   Cũng giống như một người bị mất ngủ, mà lúc nào cũng mong muốn ngủ được thì càng khó đi vào giấc ngủ hơn.
   Cố gắng chờ thêm vài tháng nữa, vì xác xuất mang thai càng tăng vào thời gian sau.
   BS.ĐÀO CHUM

    
 266. hoamai

  March 16, 2012 at 11:14 am

  bac si cho toi hoi toi va ny toi quan he tinh duc nhung dut vao lan 1 chua vao het chi khoang 3cm thoi roi rut ra,va truoc luc do ny toi da lay giay lau sach nuoc tren ‘cau be’ lieu toi co the co thai khong?

   
 267. Nguyễn Thị Phương

  March 16, 2012 at 8:33 pm

  Chào bác sĩ!
  Mong bác sĩ hãy trả lời giúp tôi một số thắc mắc sau:
  Năm nay tôi 25 tuổi, chồng của tôi 32 tuổi, chúng tôi cưới nhau được hơn một năm rồi. Thời điểm ban đầu chuyện QH của hai vợ chồng tôi diễn ra rất bình thường bởi vì mỗi chồng về và ôm tôi thôi là âm đạo của tôi tiết ra rất nhiều… . Sau khi có bầu và bị lưu thai VC tôi đã kiêng chuyện đó trong hai tháng rồi tôi cảm thấy từ đó mỗi lần VC gần gũi cũng đã khó vì âm đạo của tôi ra rất ít rồi từ khi tôi mang bầu lần hai thì âm đạo của tôi gần như khô hẳn. Mặc dù chồng tôi đi làm một tháng mới về một lần và những khi gần gũi anh ấy cũng dạo đầu rất lâu nhưng ko tiến triển gì cả, tôi cũng rất muốn gần chồng mà âm đạo của tôi thì khô vậy. Tôi thấy rất buồn. Vậy xin hỏi bác sĩ hiện tượng trên là do tôi đang mang bầu nên như vậy hay do tôi bị làm sao? Xin bác sĩ mách giùm tôi cách cải thiện. Xin cảm ơn nhiều!

   
 268. lan

  March 17, 2012 at 5:47 pm

  Chào bác sỹ. em là Lan. năm nay e 22 tuổi. đã qhtd được 2 năm nay. mới đây em có đi khám thì bs xét bị lộ tuyến cổ tử cung 1cm và viêm nhiễm nặng do tạp khuẩn. em đã diều trị hết viêm và áp lạnh được 1 tháng 17 ngày. nhưng hiện em vẫn thấy ra dịch vàng, không hôi, không ngứa.bs hẹn 2 tháng nữa mới được khám lại nên em chưa đến khám.2 ngày nay em thấy đau vùng chậu gần chỗ lông mu.xin hỏi bác sỹ em bị bệnh j ạ? mong bác sỹ tư vấn giúp em.

   
 269. thuy

  March 18, 2012 at 1:02 am

  em quan he voi nguoi yeu duoc hon 1nam nhung lan dau khong ra mau, nhung hon 1nam sau khi quan he lai thay mau

   
 270. thủy

  March 20, 2012 at 5:43 pm

  tai sao luc dag sinh hoat vo chong em vo tinh day chong em ra khien chong em dau du doi?bac si giup em voi

   
 271. bui thi hoa

  March 20, 2012 at 7:59 pm

  sau khj sjnh em be xong chua co kinh nguyet thj vo chong quan he voj nhau co the co thaj khong.va co kinh nguyet thj co thaj khong,va tranh thaj ra sao.xjn bac si gjaj thjch cho em bjet

   
 272. thanh vân

  March 21, 2012 at 8:25 am

  Chào bác sĩ. Cháu năm nay 22 tuổi. Cháu và bạn trai đã quan hệ tình dục với nhau đươc 6 tháng nhưng không biết tại sao từ khi bắt đầu quan hệ tinh dục mặt cháu lên nhiều mụn hơn ngày trước rát nhiều, da dẻ xám đi và xuống sắc rất nhiều so với trước đó. Cháu nghe người ta nói quan hệ tình dục đều đăn giúp phụ nữ tươi trẻ và xinh đẹp hơn tại sao cháu lại bị như vạy và cách điều trị như thế nào, cháu không uống thuốc tránh thai mà chỉ dùng bao cao su thôi. Mong bác sĩ trả lời dùm cháu!

   
 273. Sunham

  March 21, 2012 at 12:27 pm

  Cho em hỏi :-s Tại sao em vừa mới có kinh xong trong 1 tuần sau e lại hay ra rỉ rỉ và chất nhờn+vs rỉ rỉ máu ở vùng dưới ạ ! Như vậy là bị sao và có gì k ạ Thưa bác sỹ

   
 274. vũ Nhật anh

  March 22, 2012 at 10:02 pm

  Chào bác sĩ.Cháu năm nay 25 tuổi, mới lập gia đình được nửa tháng .Cháu và chồng quan hệ lần đầu, chồng cháu mới chỉ cho vào được tầm 5cm thì cháu đau quá nên chồng cháu bỏ ra. cháu bị chảy máu rất nhiều tầm 3h sau thì ko bị chảy nữa nhưng sáng ngày hôm sau cháu lại bị chảy máu và kéo dài thêm mấy ngày nữa mặc dù cháu ko vận động mạnh,cháu sợ nên uống thuốc cầm máu thì không bị nữa.Từ hôm đấy cháu vẫn sợ nên không giám quan hệ.Bác sĩ cho cháu hỏi lần quan hệ sau liệu cháu có còn bị chảy máu vào đau nữa không? Cháu uống thuốc cầm máu như vậy thì coảnh hưởng gì không ạ?cháu cảm ơn bác sĩ.

   
 275. Quỳnh Hoa

  March 30, 2012 at 4:35 pm

  Tinh trùng phải mất bao lâu thì mới chui vào trong trứng?
  Xin chào bác sỹ, Cho em hỏi một vấn đề:
  Em đã có 1 cô con gái đầu lòng đã hơn 3 tuổi. Năm nay e quyết định và cố gắng để sinh thêm 01 cu cậu. vì vậy vừa qua em đã đi canh trứng, cách đây 4 ngày vợ chồng em đã tiến hành ” hành sự” . Thời gian: 4h chiều hôm trước soi trứng chưa rụng, 10 h sáng hôm sau soi trứng thì đã rụng. đến 13h30 thì hành sự, đến 13h20 lại tiếp thêm một cái nữa ( em nghĩ là để thêm một ít nữa cho chắc ăn), sau đó em nằm im cho đến 16h chiều mới dậy. Trước đó 1 giờ em cũng đã thụt rửa âm đạo bằng dung dịch kiềm theo hướng dẫn; chỉ có điều là em không kịp ăn kiêng thôi. chồng em cũng để dành tinh dịch được 5 ngày. từ hôm đó đến đêm qua chúng em mới làm một lần nữa nhưng chồng em xuất tinh ra ngoài. Vậy cho em hỏi:
  1/ Như vậy em có khả năng sinh con trai được khoảng mấy %
  2/ Tinh trùng mất bao lâu để có thể chui vào trứng? đoàn tinh trùng lần 2 có “nhập đoàn” cùng lần 1 được không?
  3/ Giờ chúng em có thể tiếp tục quan hệ được nữa không? nếu có thì có được xuất tinh vào trong không hay xuất ra ngoài?( vì 3 năm nay chúng em tránh thai bằng cách xuất tinh ra ngoài, chưa bị dích đạn lần nao); nếu kiêng thì kiêng trong bao lâu?

   
 276. bé nấm

  April 1, 2012 at 11:57 am

  bác sĩ ơi! xin bác sĩ cho cháu lời khuyên và phương pháp tốt nhất về vấn đề sau; cháu và bạn trai chưa quan hệ tình dục nhưng bạn trai cháu khi xuất tinh đã lỡ đưa tay vào chỗ kín của cháu có dinh tinh trùng liệu cháu có mang thai hay không? gần đây cháu đã trễ kinh và có nhiều dấu hiệu lạ. đầu ngực cháu co màu sẫm hơi đau và có những vết chàm đỏ ở dưới ngực nữa. mong bác sĩ giả đáp giúp cháu. cháu rất cảm ơn bác sĩ..

   
 277. vuog

  April 8, 2012 at 11:43 am

  bat xi oi e

   
 278. thi

  April 14, 2012 at 10:09 pm

  bác sỉ ơi cho em hỏi : em và bạn trai của em đã quan hệ nhiều lần rồi . Nhưng tại sao em không thấy chảy máu hay bị đau đớn gì hết ………….bác sỉ ơi trả lời cho em biết đi như vạy là em còn trinh hay mất trinh rồi………..bác sỉ cho em biết đi ạ………….cám ơn bác sỉ nhiều lắm……….

   
 279. tuyet hoa dong

  June 21, 2012 at 10:21 pm

  chao bac si! Nam nay e 25 tuoj chua co ja dinh,chua qhtd,e bj dau bung duoj ben trai nhu trjeu chung dau bung hanh kinh va ra nhjeu khj hu mau xanh.e da dj kham va dat thuoc nhung chi thay do o fan am dao thoj con trjeu chung dau bung van con.vay co faj e da bj vjem fan fu ko?xjn bac sj cho e loj khuyen faj lam ntn

   
 280. Anonymous

  June 30, 2012 at 9:40 am

  cho e hoi pha thai 2 lan co anh huong gi den viet co con sau nay k bac si.dao nai khi whtd e hai dau qua hom sau con ra mau.e lay chong duoc 2nam roi

   
 281. le thi thuy

  July 20, 2012 at 10:55 pm

  Chao bac si cho em hoi bac si em vua het kinh 5ngay nhu the em quan he tinh duc voi nguoi yeu cua em ,the chat nhon cua duong vat bo vao Ben trong hau mon cua em ,nhu em can uong thuoc tranh thay kg ,bac si cho e cau tra loi ,cam on bac si

   
 282. Anonymous

  August 23, 2012 at 11:27 am

  bác sỹ ơi em là nữ 23t, cao 1m58, em muốn tăng chiều cao nhưng em không xem được bài tập của bác sỹ. bác sỹ chỉ giúp em làm thế nào để xem được. em muốn cao lên 1m65 không biết được không bác sỹ ?

   
 283. tuấn anh

  September 6, 2012 at 4:52 pm

  Thưa bác sĩ cho em hỏi, sau 12 giờ khi uống viên thứ 2 thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên postinor, em và bạn gái lại có quan hệ, bạn gái em đang giữa chu kì kinh nguyệt, liệu có dễ có thai không bác sĩ? Công dụng của thuốc này như thế nào bác sĩ?

   
 284. hà thị mai

  October 6, 2012 at 1:35 pm

  Nếu cháu quan hệ tình dục thì có khả năng phát triển chiều cao nữa không ?( nữ 16tuổi)

   
 285. Anonymous

  October 17, 2012 at 11:44 am

  Chao bs em 24t lap Gia dinh duoc nua nam king ngu yet em hay bi dai thang truoc em mat kinh nhung thang nay em co ra it mau gan day em hay met moi dau lung dau dau k muon an com chi an vat muon oi nhung em tung dau bao tu bs cho hoi trieu Chung co phadi mang Thai k vi em rat mong baby
  Cam on bs

   
 286. nhi

  October 23, 2012 at 8:41 am

  thua bac si e co kinh 2 ngay thi e va ban trai quan he hom sau thi mat kinh chi ra chat dich mau nau nhu vay e co thai khong?

   
 287. nhi

  October 23, 2012 at 8:48 am

  mong bac si tra loi som giup e

   
 288. Nguyên

  January 22, 2014 at 10:36 pm

  bac si oi cho em hoi 1 van de`em suy nghi hoai` ma cang thang ra, no tro thanh noi am anh~ cua~ em :((mong dc bac si giup……em nam nay 21 ( 1993 )…cao : 1m68 nag 53kg….co ban noi 21 tuoi co the ngung phat trien chieu cao, nhung khi doc thay bai` chieu cao van con tang truong…em mung lam’…..neu em duy tri` phuong phap lam tang chieu cao nay` trong 4 nam….la` nam 25 tuoi~ em co the cao toi da 1m77 ( 6 -> 8 phan )duoc hay khong^?…..hay la` 1m72 ( theo du doan’ …4 -> 6 phan^ ).

   
 289. Pham Duc Toan

  February 16, 2014 at 12:12 am

  Bác sĩ ơi cho cháu hỏi là chiều cao mà cháu có được khi áp dụng các bài tập giúp cao lên đấy ạ, vậy khi không tập nữa cháu sẽ lùn lại như lúc ban đầu ah, cám ơn bác sĩ ^”^

   
 290. tran tramy

  March 15, 2014 at 11:24 pm

  bác sĩ ơi cho cháu hỏi cháu biết màng trinh cách âm đạo 2-3cm..nhưng cháu có thử cho tay vào đến 5-6 cm mà k thấy gì? có phải cháu k còn màng trinh k?(cháu chưa qhtd bao giờ)

   
 291. Vân Anh Đỗ Thị

  June 17, 2014 at 8:56 am

  Xin chào bác sĩ! bác sĩ cho em hỏi tại sao mặt e ra rất nhiều dầu, e đã dùng loại sữa rửa mặt dùng cho da nhơn rồi nhưng chỉ được một lát là mặt lại rất nhiều dầu, có cách nào loại bỏ bác sĩ giúp e a.E cám ơn rất nhiều

   
 292. Phỉn Phỉn

  September 5, 2014 at 3:14 pm

  Bác sĩ ơi, năm nay em 20t hiện tại chiều cao chỉ đạt 1m48, em tập phương trình tăng chiều cao của bác sĩ liệu em có thề cao lên được nữa không? nếu có thì tăng khoản bao nhiêu cm là mức tối đa ạ !!!!!!!

   
 293. Quân Đặng

  June 15, 2015 at 5:35 pm

  Chào bác sĩ, cháu năm nay 16t và chưa quan hệ tình dục lần nào. Cháu có thủ dâm bằng tay nhưng chỉ kích thích trên môi âm đạo, chưa đưa tay vào “cô bé” lần nào nhưng một lần gần đây khi cháu thủ dâm thì có xuất hiện một ít máu. Tuy nhiên cháu không cảm thấy đau, vậy có phải cháu đã bị rách mành trinh không ạ?Cháu thật sự rất lo

   

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: