RSS

Bạn sẽ cao lên với dáng người thẳng

BẠN SẼ TRỞ NÊN CAO VÀ ĐẸP HƠN VỚI DÁNG NGƯỜI THẲNG THẮN

P25

Với một dáng người thẳng thắn, bạn có thể sẽ cao hơn từ 1 đến 4 phân, nhất là những người lưng hơi gù hoặc đi lom khom. Nhiều người không nhận thấy là họ có thể cao lên được vài phân với chỉ một ít cố gắng. Trước khi chúng tôi đề cập đến những phương pháp phức tạp để làm tăng chiều cao.

Dáng người thẳng thắn không có nghĩa là chỉ đứng thẳng mà thôi. Bạn còn phải tập cho tất cả các bộ phận trong cơ thể có vóc dáng đúng, bạn phải biết làm sao đứng, ngồi, đi cho đúng (và biết những điều không nên làm) để đạt được tối đa chiều cao mà cơ thể bạn có thể có.

Trong chương trước chúng tôi đã có mô tả phương pháp nằm ngủ đúng cách và tư thế ngồi nghỉ. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thể áp dụng tư thế ngồi nghỉ được, phần nhiều là bạn sẽ ngồi với những tư thế bình thường, tự nhiên. Khi ngồi bạn nên để ý ngồi cho đúng. Bạn nên ngồi sát ra sau ghế. Đến khi lưng bạn chạm vào lưng ghế. Nếu bạn cókhuynh hướng ngồi chỉ trong khoảng đến nửa ghế lưng bạn sẽ bị cong và sau một thời gain tư thế này sẽ có hại cho vóc dáng của bạn. Ngồi khom lưng sẽ gây rất nhiều tật xấu cho cơ thể, thường thấy nhất là vai so, và gù lưng. Cả hai tật này sẽ làm chậm đi sự tăng trưởng chiều cao rất nhiều. Bây giờ chúng ta hãy xem xét một số phương cách khác để sửa đổi vóc dáng và chiều cao.

P26

Bụng và xương hông qua những khúc nối với xươngsống lưng và chân, có nhiệm vụ chống đỡ cơ thể và ảnh hưởng trực tiếp đến vóc dáng của chúng ta. Khi bụng bị đưa ra phía trước chúng tôi gọi là tật “phưỡn bụng”. Những người có tật này sẽ bị lùn đi không ít. Có nhiều nguyên nhân gây ra và tôi sẽ trình bày về những nguyên nhân này và cách chữa sau đây.

Một trong những nguyên nhân chính gây ra tật này là vì bắp thịt bụng bị yếu. Người bị tật này không phát triển bắp thịt bụng và vì thế thường hay có bụng phệ. Một vài bài tập trong này không phát triển bắp thịt bụng và vì thế thường hay có bụng phệ. Một vài bài tập trong chương VII và VIII được dành riêng để chữa tật này và giúp bắp thịt bụng trở nên khỏe hơn.

Ngoài ra, những người có đầu gối yếu cũng thường đưa bụng về phía trước. Họ để đầu gối thõng lệch về phía sau. Để chữa tật này bạn phải tập các bắp thịt ở đầu gối và chân. Chúng tôi có bao gồm một số bài thể dục để chữa tật này và tôi đề nghị thêm về những hoạt động khác như đi bộ, bơi lội, chạy bộ và khiêu vũ.

CHÂN CONG

Có hai tật thông thường của chân là chân cong vào (Knock-Knees) và cong ra (Bow-Legs) cũng làm cho người có tật bị lùn đi.

Những người bị chân cong vào thường để sức nặng cơ thể dồn trên phía trong của bàn chân. Để sửa chữa tật này, bạn phải nên đi hơi nhón lên một chút với sức nặng đè trên viền ngoài của bàn chân. Lúc đó, 2 đầu gối sẽ tách ra một cách tự nhiên và chân sẽ từ từ thẳng lại. Bác sĩ chuyên môn về chân còn có những loại giày đặc biệt (hoặc dụng cụ nhét vào trong giày) để giúp chữa tật này.

Tật chân cong ra ngoài thì trái lại hai đầu gối cong ra phía trước. Cách chữa tật này ngược lại với cách chữa của chân cong vào trong. Muốn chữa tật này bạn phải đitrên phía trong của bàn chân để làm đầu gối cong bớt vào bên trong. Bác sĩ về chân cũng có những đôi giày đặc biệt cho người bị tật này.

VAI SO ( Round Shoulder) VÀ GÙ LƯNG

Trong chương trước, chúng tôi nói sơ qua về tật gù lưng và vai so gây ra bởi thói quen xấu lúc ngủ và ngồi. Thường thường tật vai so gây ra khi phần trên cột xương sống lưng cộng với vai bị đưa ra phía trước. Tật lưng gù gây ra bởi phần chính giữa của xương sống lưng bị cong. Phương pháp sửa chữa những tật này cũng gần giống như phương pháp để ngăn ngừa nên tôi kết hợp phương pháp để chữa và phòng ngừa làm một.

Một trong những triệu chứng của tật vai so là đầu đưa ra phía trước. Để chữa tật này, tập bài số 3 trong chương VI vài lần mỗi ngày, tạo thói quen giữ đầu thẳng và cằm ngẩng lên. Một trong những cách chữa hữu hiệu mà hiện đang được áp dụng ở các trường dạy múa và trường đào tạo người mẫu là đi bộ với một bài viết dày hoặc một vật trên đầu khoảng 15 phút mỗi ngày.

Nên giữ vai về phía sau và không nên để cho xệ xuống phía trước. Tật này nhìn rất xấu, và có thể làm cho ngực bị xệ ở đàn bà. Khi vai được giữ về phía sau, bạn sẽ tập được thói quen giữ lưng thẳng và ngực hướng thẳng về phía trước. Tuy nhiên, đừng cố sức đứng quá thẳng cứng nhắc để có thể bị khó thở và có hại đến hệ thống hô hấp. Đứng thẳng tự nhiên một cách thoải mái là tốt nhất.

Ngoài ra, có một vài tật khác của cơ thể phải cần đến sự giúp đỡ của y khoa. Nếu các phương pháp sửa chữa vóc dáng trong bài viết này không sửa được vóc dáng của bạn, chúng tôi đề nghị bạn nên gặp bác sĩ chuyên môn để chữa trị.

Advertisements
 

19 responses to “Bạn sẽ cao lên với dáng người thẳng

 1. tran thanh cong

  October 12, 2011 at 2:36 am

  bac si oi!!! nhungl ;bai tap do la bai tap j vay bac si!!! co the huong dan giup em duoc khong!! em xin chan thanh cam on!!

   
 2. Nguyễn Doãn Đức

  November 25, 2011 at 7:07 pm

  Em bây giờ cao 1m60 tuổi 19 và bây giờ em muốn cao tới 1m65 hoặc hơn thế nữa càng tốt
  Xin bác sĩ đưa ra phương pháp cũng như chế độ hợp lý để đạt chiều cao trên.
  Và thời gian để cao lên từ 1m60–>1m65 là bao lâu ( Nếu như áp dụng theo phương pháp của bác sĩ )
  Em chân thành cảm ơn.!

   
 3. Nguyễn Doãn Đức

  November 28, 2011 at 11:18 am

  Bác sĩ ơi bữa trước em đã comment hỏi rồi mà sao chưa thấy bác sĩ hồi âm vậy
  Mong bác sĩ hồi âm sớm cho em nha.

   
 4. quoc

  March 5, 2012 at 1:16 pm

  Hix, bác sĩ ơi, cho em hỏi cách tập luyện + password đi

  Bác sĩ có chương trình luyện tập nào không bác sĩ.

   
 5. son

  March 24, 2012 at 5:47 pm

  that la` bun` vi` m k the tang chieu cao dc c.t 22t ui` muk` cao co’ 1,56m nin` thit la` chuoi’ vai~

   
 6. hippocartoon

  April 29, 2012 at 10:02 am

  cam on bac si nhieu, co mot so bai doc chau k doc duoc, doi hoi phai co password thi lam sao chau co the doc duoc?

   
 7. Nguyen Ding Hoan

  July 28, 2012 at 11:48 am

  Bac si cho e xib cac bai tzp di…thank bac si nhiu,,,so cua e la:0976737728,e doi bac si,.

   
 8. Vân Anh

  January 27, 2013 at 6:06 pm

  BS cho em thêm bài tập và hình ảnh về chữa gù lưng . Cảm ơn BS nhiều

   
 9. kiet

  January 29, 2013 at 10:50 am

  Bác sĩ có thể gửi cho em bài tập tăng chiều cao vào mail em được không ạ! Em cảm ơn bác sĩ~ mail: kietlangtu@gmail.com.vn

   
 10. Anonymous

  September 20, 2013 at 8:33 pm

  minh cao 1m82 roi` lam sao de giam bot chieu cao day ., ban be toan cao 1m6 moi minh leu ngheu nhat di dau cung goi la keu chan chet

   
  • Hoang Duong Minh

   January 22, 2014 at 9:57 am

   Bọn nó ghen tỵ với bạn đấy, chứ thực ra bạn ai mà chả muốn cao lên hả bạn, hãy chửi vào mặt bọn nó rằng: chúng mày là đồ lùn :v dùng mình cũng k cao hơn 1m6 :v

    
  • Anonymous

   February 10, 2014 at 2:40 pm

   cao the’ la- đẹp rồi bạn ak- . khong pai? giam? chiều cao đâu

    
 11. Hường Đỗ

  March 26, 2014 at 9:28 pm

  cho cháu hỏi với ah! bây giờ cháu học lớp 11 nếu như chăm chỉ luyện tập thì có ther cao hơn nhiều không ah?

   
  • drdaochum

   March 27, 2014 at 5:47 pm

   Chiều cao ở tuổi của cháu tăng không được nhiều thêm, khoảng 3-4 cm nữa thôi!

    
 12. Bé Tí Hon

  April 5, 2014 at 3:02 pm

  bác sĩ ơi cháu chân cong bài tập nào không

   
  • drdaochum

   April 11, 2014 at 9:14 pm

   Chân cong hay chân vòng kiềng chỉ có phẫu thuật chỉnh hình mới có thể cải thiện được nhé cháu!

    
 13. như thảo

  November 9, 2015 at 8:27 pm

  bác sĩ ơi chân cong sau khi phẫu thuật có yếu ko bác sĩ

   
 14. Dương Hoàng Linh Vy

  January 17, 2016 at 10:47 pm

  thưa bác sĩ em đang cao 161cm em muốn cao thếm 3-4 phân nữa thì có chế độ tập luyện thế nào ạ ? với lại em mắc tật chân cong vào giờ em nên đi giày độc gót hay tự tập kiễng chân và đi ạ thưa bác sĩ ?

   
 15. y te hoa bac

  May 17, 2017 at 1:24 am

  em bị tất cả những cái trên …. năm nay em mới 17 . giờ phải làm sao đây ạ

   

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: