RSS

ĐIỆN THOẠI KHI LÁI XE RẤT NGUY HIỂM, KỂ CẢ DÙNG TAI NGHE !

21 Dec

ĐIỆN THOẠI  KHI LÁI XE RẤT NGUY HIỂM, KỂ CẢ DÙNG TAI NGHE !

Chúng ta không phải là siêu nhân, vì vậy chúng ta không thể làm hai việc cùng lúc được. Vừa điện thoại vừa lái xe là cực kỳ nguy hiểm, nguy cơ bị tai nạn cao gấp 4 lần ở những người này. Người ta đã từng nói, hiểu rõ điều đó, và luật giao thông cũng cấm. Nhưng lưu ý là nghe điện thọai di động bằng tai nghe cũng rất nguy hiểm như nhau.

callcellphone

Nghiên cứu này được thực hiện tại Úc với 456 tài xế lái xe dùng điện thọai di động bị tại nạn giao thông phải nhập viện. Việc sử dụng điện thoại của tài xế được đánh giá bằng cách nhờ vào những dữ kiện mà tổng đài cung cấp đúng vào lúc ngay trước khi bị tai nạn và những ngày khác cùng giờ. Vì vậy các tác giả nhận thấy rằng việc sử dụng điện thọai di động từ 10 hoặc 15 phút trước khi xảy ra tai nạn sẽ làm tăng nguy cơ bị tai nạn giao thông gấp 4 lần. Tai nạn xảy ra không có sự khác biệt giữa giới và tuổi.

Mặt khác đặc biệt nhận thấy dù nghe điện thọai di động theo cách bình thường hay bằng tai nghe cũng đều có nguy cơ như nhau.

Kết luận, đeo tai nghe điện thoại khi lái xe hoặc không thì đều có nguy cơ bị tai nạn giao thông như nhau. Chúng tôi hi vọng rằng các dữ kiện này sẽ giúp các bác tài có thói quen tốt là không nên nghe điện thoại di động khi lái xe dù có đeo tai nghe hay không. Mới đây, Ban an tòan giao thông quốc gia Pháp, đưa ra một chiến dịch phòng ngừa với câu biểu ngữ « Khi lái xe, thì xe tôi mới trả lời được »

Theo Viện Nghiên Cứu Quốc gia về an toàn giao thông, điện thoại khi lái xe làm tăng thời gian phản ứng lên 50%( do đó người ta sẽ phản ứng chậm hơn khi gặp nguy hiểm). Các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng khi nghe điện thoại di động lúc lái xe làm cho các bác tài cũng ít nhìn vào kính chiếu hậu hơn.

Mọi người đều biết rõ rằng, lái xe 1 tay mà đảm bảo được an toàn là không thể được. Nên nhớ rằng điện đàm sẽ làm cho người ta không tập trung khi lái xe. Con người không có khả năng xử lý 2 thông tin cùng lúc được. Nói chuyện điện thoại, ngay cả những chuyện tầm phào, cũng đều làm giảm đáng kể khả năng tập trung khi lái xe : người ta ít nhìn vào kính chiếu hậu hơn, không tập trung chú ý vào bảng chỉ dẫn giao thông trên đường, quên dừng lại khi có người đi bộ băng qua, cứ tự động chạy thẳng phía trước mà quên lưu ý tín hiệu đèn….

Trong khi nếu bạn dùng bộ tai nghe điện thoại, mặc dù 2 tay của bạn vẫn đặt trên volant, nhưng bạn không còn tập trung khi lái xe, vì vậy bạn cứ để mặc cho xe chạy. Cuối cùng, gọi điện thọai còn nguy hiểm hơn. Ngay khi điện thoại reo, người ta hối hả trả lời, không còn an tòan giao thông…

Tốt nhất là khi lái xe bạn nên tắt máy di động : đó là vì an tòan cho tính mạng của bạn và người khác cùng tham gia giao thông !

BS.PHÙNG HOÀNG ĐẠO (Theo e-santé.com)

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on December 21, 2008 in TIN TỨC

 

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: