RSS

Virus ” ác mộng” gây hội chứng não cấp

08 Dec

Virus “ác mộng” gây hội chứng não cấp nguy hiểm ở trẻ em

Virus “ác mộng” là loại virus gây hội chứng não cấp nguy hiểm ở trẻ em. Đây là một loại bệnh nguy hiểm đã lưu hành song song với viêm não Nhật Bản tại Bắc Giang từ nhiều năm nay, đến thời điểm này mới tìm ra được căn nguyên gây bệnh.

Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc viện Vệ sinh dịch tễ TW phối hợp với các nhà khoa học Pháp đã tìm ra loại virus nguy hiểm này. Virus có tên “ác mộng”, một cái tên được đặt từ chính những diễn biến đột ngột và nguy hiểm mà loại virus này gây ra cho người bệnh. Virus “ác mộng” thường tấn công các cháu nhỏ từ 2 đến 15 tuổi gây ra hội chứng não cấp. Bệnh cảnh tiến triển rất nhanh khiến trẻ bị hôn mê, co giật và tử vong sau đó vài giờ đồng hồ. Điều đáng nói là khả năng sống và phục hồi của trẻ là rất thấp, đa phần để lại di chứng nặng nề.

Huyện Lục Ngạn là một trong những địa bàn có số bệnh nhân mắc các hội chứng não cấp cao nhất trên toàn tỉnh Bắc Giang. Đáng lưu ý là trong tổng số bệnh nhân mắc hội chứng não cấp thì chỉ có khoảng 30% là viêm não Nhật Bản. Trong 70% ca bệnh không rõ nguyên nhân còn lại thì rất nhiều ca có triệu chứng của căn bệnh lạ. Theo chu kỳ hàng năm thì đỉnh điểm của dịch bệnh rơi vào tháng 5,6,7. Đây là thời kỳ thu hoạch rộ của mùa vải và cũng là lúc đàn dơi cư trú trên địa bàn hoạt động rất mạnh. Các nhà khoa học đặt mối nghi ngờ hàng đầu vào dơi và muỗi, vì đây rất có thể là vật chủ trung gian truyền bệnh.

Trong các mẫu bệnh phẩm được phân tích thì hầu hết đều âm tính với viêm não Nhật Bản nhưng các nhà khoa học lại tìm thấy một loại virus mới, nguyên nhân gây nên những cái chết đột ngột trong các vụ dịch cho các cháu bé độ tuổi từ 2-15. Các nhà khoa học đã đặt tên loại virus này là “ác mộng” bởi nó gây nên cơn hoảng loạn ngay trong giấc ngủ của người bệnh và sau đó bệnh nhân sẽ hôn mê và tử vong sau đó vài giờ. Triệu trứng lâm sàng dễ nhận thấy là phát bệnh rất nhanh vào buổi sáng mặc dù trước đó trẻ vẫn khỏe mạnh và chơi đùa bình thường. Khả năng sống và phục hồi của trẻ là rất thấp. Hầu hết các cháu nhỏ được cứu sống đều bị di chứng nặng nề, bị liệt hoặc bại não. Riêng trong năm nay, cả tỉnh đã có 44 trường hợp có biểu hiện lâm sàng điển hình, 13 cháu đã tử vong. Các nhà khoa học nhận định. Trẻ ở độ tuổi càng lớn thì càng ít khả năng bị virus này tấn công.

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on December 8, 2008 in TIN TỨC

 

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: