RSS

Đồng vị phóng xạ-nguy cơ kích hoạt tín hiệu trong sân bay.

01 Sep

Sau khi làm xét nghiệm đồng vị phóng xạ, bệnh nhân phải được cảnh báo về nguy cơ kích hoạt tín hiệu báo động tại sân bay.

Một nhóm nghiên cứu người Luân Đôn báo cáo trường hợp của một viên phi công 55 tuổi, sau khi chụp lấp lánh bằng chất Thallium, đã làm kích họat hệ thống báo động tín hiệu trong sân bay. Các tác giả đề nghị mỗi bệnh nhân nên được phát một cái thẻ trên đó nên ghi rõ các xét nghiệm và bản chất của chất đồng vị phóng xạ đã sử dụng khi làm xét nghiệm.

Vào tháng 3 năm 2004, viên phi công 55 tuổi này đã phải làm xét nghiệm chụp đồng vị phóng xạ sau khi phát hiện tình cờ sa van 2 lá trên siêu âm tim. Mặc dù bệnh nhân hòan toàn không triệu chứng, nghiệm pháp gắng sức gợi ý có tổn thương mạch vành. Do đó, bệnh nhân được cho chụp lấp lánh bằng Thallium 201, phát hiện phì đại thất trái, nhưng không gây ra thiếu máu cục bộ. Hai ngày sau, viên phi công này trở về Moscou. Khi đi qua cửa phát hiện kim loại, lập tức cửa này phát tín hiệu báo động. Khi đó viên phi công này buộc phải dừng lại một hồi lâu để trả lời thẩm vấn của những người phụ trách an ninh, ông giải thích có thể là chất đồng vị phóng xạ đã kích họat hệ thống báo động. Bốn ngày sau, sự việc tương tự cũng xảy ra tại sân bay này. Người phụ trách an ninh sân bay quyết định đưa cho viên phi công một thẻ giải thích tác dụng bất lợi của Thallium làm xáo trộn hệ thống phát hiện của sân bay.

Theo Hiệp Hội x-quang Bắc Mỹ, có trên 18 triệu xét nghiệm hoặc điều trị có dùng đồng vị phóng xạ nhằm mục đích chẩn đóan, điều trị được thực hiện mỗi năm. Những trường hợp đầu tiên về báo động giả đã được mô tả một cách khá vụn về từ khỏang 20 năm trước đây. Cũng như, một bệnh nhân đã làm kích hoạt hệ thống báo động của ngân hàng, 3 ngày sau khi chụp đồng vị phóng xạ Thallium và 2 người khác cũng đã bị cảnh sát mật của Mỹ bắt giữ trong lúc đi thăm Nhà Trắng vài ngày sau khi làm xét nghiệm này !

Ngưỡng thay đổi tùy theo sân bay

Khi chụp lấp lánh bằng đồng vị phóng xạ, liều họat tính phóng xạ Thallium được dùng là 80MBq, và thời gian bán hủy của phóng xạ là 73 giờ “ Điều đó chứng tỏ rằng Thallium 201 có thể làm khởi động máy phát hiện phóng xạ đến 30 ngày sau khi làm xét nghiệm này” các tác giả chỉ ra rằng ngưỡng phát hiện vẫn còn bí mật trong bối cảnh của các biện pháp tăng cường an ninh ở sân bay. Các tác giả đề nghị phát cho mỗi bệnh nhân 1 cạc trên đó có chứa thông tin ghi rõ ngày tháng, nơi làm xét nghiệm, đồng vị phóng xạ được sử dụng, thời gian có khả năng phát xạ và cách phối hợp để đánh giá những thông tin này.

BS. Phùng Hoàng Đạo (theo theheart.org)

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on September 1, 2008 in TIN TỨC

 

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: