RSS

ANH EM HOÀ THUẬN

24 Aug

ANH EM HOÀ THUẬN


Trong gia đình có nhiều hơn một người con, sẽ nảy sinh một số vấn đề. Anh chị em mượn của nhau món gì, không phải lúc nào cũng trả lại y như tình trạng ban đầu. Thỉnh thoảng trẻ cảm thấy những đứa lớn hơn có thể làm bất cứ thứ gì chúng muốn. Còn những đứa lớn thì lại nghĩ rằng em nhỏ trong gia đình được quan tâm nhiều hơn. Đó là vấn đề đặc trưng của mọi lứa tuổi, ở bất cứ nơi đâu trên thế giới.

Khi anh chị em không hoà thuận với nhau thì đó là sự ganh đua của anh chị em ruột. Nó là điều bình thường, nhưng ganh đua quá nhiều có thể làm cho cuộc sống gia đình không hạnh phúc. Chúng ta hãy nói về sự hòa thuận giữa các anh chị em. Nó đâu đến nỗi tệ lắm, phải không?

Thế sự ganh đua của anh chị em ruột là gì?

Sự ganh đua nhỏ không phải là điều xấu. Thỉnh thoảng nó giúp bạn làm việc chăm chỉ. Như khi bạn và anh(em trai) của mình chơi bắn vòng. Nếu anh chơi giỏi, điều này có thể làm bạn muốn giỏi hơn. Nhưng nhiều khi sự ganh đua giữa anh (chị) em gây nên cãi nhau. Ví dụ như khi bạn nghĩ anh trai của mình chơi bóng ăn gian. Mọi người, dù có thương yêu nhau thì thỉnh thoảng cũng phải cãi nhau. Nhưng quá nhiều xích mích sẽ gây nên bực mình cho mọi người.

Con quái vật mắt xanh

Bạn đã bao giờ nghe nói về con quái vật mắt xanh, còn gọi là lòng ganh tị chưa? Thỉnh thoảng anh(chị) em ruột cũng ganh tị với nhau. Ví dụ nếu chị của bạn luôn học giỏi ở trường, điều đó có thể làm bạn thất vọng. Đặc biệt là khi mức học của bạn yếu hơn.

Mặc dù có thể bạn tự hào về anh (chị,em) của mình, nhưng thường thì cũng có một chút ganh tị. Bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nếu bạn tập trung một cách tốt nhất vào công việc của mình, hơn là so sánh mình với anh (chị,em).

Đứa trẻ nào cũng muốn được sự quan tâm của cha mẹ, nhưng thỉnh thoảng bạn cũng phải nhường nhịn. Nếu bạn cảm thấy không ai quan tâm đến mình hoặc anh chị em của bạn luôn luôn là trung tâm, hãy nói với cha hoặc mẹ của bạn. Nếu cha mẹ bạn biết bạn đang cảm thấy bị bỏ rơi, họ sẽ cùng bạn tìm ra cách giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Đừng mất bình tĩnh

Khi bạn cảm thấy nản lòng và ghen tỵ, bạn rất dễ nổi nóng. Hãy thử làm theo những chỉ dẫn sau để tránh gây chiến với anh chị em của bạn :

Hít thở sâu và suy nghĩ. Hãy xem xét bạn tức giận về anh chị em hay chỉ là khó chịu về tình huống.

Tự ghi nhớ rằng bạn có những tài năng đặc biệt. Chị bạn có thể thắng một cuộc thi vẽ, nhưng bạn có thể giỏi hơn về bóng rổ, hay toán hoặc hát hò. Ngọc, 8 tuổi. Nói rằng anh trai của bé : ” Luôn thắng các cuộc chạy đua, nhưng em luôn có sao vàng nhờ điểm cao ở bài tập về nhà và điều đó làm em thấy vui hơn”.

Hãy thử chúc mừng anh (hay chị ) của bạn về thành công của họ và chia sẽ niềm vui của bạn với họ. Nếu bạn làm được điều này cho họ, họ sẽ có thể làm lại điều đó cho bạn

Làm sao để ngừng cuộc chiến

Nếu tình hình không thể kiểm soát được và bạn gây lộn rất nhiều với anh (hay chị) của bạn, bạn nên nói chuyện với một ai khác. Lời nói ác ý có thể dẫn đến đánh nhau. Nếu điều này xảy đến với bạn và anh chị em của bạn, nên nói với cha mẹ hay một người lớn đáng tin cậy. Hay bạn có thể hòa thuận với anh chị em bằng cách nói chuyện với một chuyên gia như nhà tâm lý học, bác sĩ tâm thần, bác sĩ trị liệu, hay một cán bộ xã hội, người có thể hiểu các vấn đề của đối thủ của bạn.

Điều này có thể tạo sự thay đổi, theo như một bác sĩ : “Đôi khi chỉ cần nói về vấn đề là một bước hiệu quả nhất trong việc giải quyết nó. Cha mẹ bạn có thể không nhận ra cảm xúc của bạn và khi mà họ đã biết được điều ấy, các thay đổi tích cực có thể làm bạn cảm thấy được trở lại là một thành viên của gia đình”

Những người bạn tương lai

Điều này bây giờ có vẻ khó tin, nhưng anh hay chị em của bạn có thể trở thành người bạn tốt nhất của bạn một ngày nào đó. Rất nhiều anh em trong gia đình gây chiến và tranh đua với nhau khi đang trưởng thành nhưng trở nên rất gần gũi khi đã lớn hơn. Khi bạn lớn lên, bạn bè có thể thay đổi, nhưng gia đình của bạn mãi mãi là duy nhất.

BS. Đào Chum

Advertisements
 
2 Comments

Posted by on August 24, 2008 in Anh em hòa thuận

 

2 responses to “ANH EM HOÀ THUẬN

 1. Lê Bình Minh

  September 18, 2008 at 2:54 pm

  chào bác sĩ cho em hỏi chỉ tiêu colesttererrron thấp hơn bình thường cóa ảnh hưởng gì đến sức khoẻ không , co cần bổ sung không và bổ sung theo cách nào chỉ tiêu của em khi xét nghiệm là 3.1 xin cảm ơn bác sĩ!

   
 2. drdaochum

  September 18, 2008 at 7:22 pm

  Chào bạn,
  Cholesterol có 3 loại là: LDL-Cholesterol, VLDL-Cholesterol, và HDL-Cholesterol. Trong đó nếu HDL-Cholesterol nếu thấp thì không có lợi cho sức khoẻ, còn LDL và VLDL-Cholesterol nếu tăng cao sẽ có hại cho sức khoẻ. Bạn không cho tôi biết cholesterol nào là thấp, nên không thể kết luận được.
  Dr.ĐÀO CHUM

   

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: