RSS

Những câu hỏi về phẫu thuật

17 Jun

NHỮNG CÂU HỎI VỀ PHẪU THUẬT

Khi bác sĩ đặt ra vấn đề phẫu thuật để điều trị một bệnh lý nào đó cho bạn hoặc người thân của bạn, thì những vấn đề quan tâm chung nhất sẽ là:(bạn hãy thẳn thắn đặt vấn đề với bác sĩ mà không có gì phải e ngại)

Phương pháp phẫu thuật nào được bác sĩ đề nghị?

Yêu cầu phẫu thuật viên giải thích vắn tắt về phương pháp phẫu thuật, kỹ thuật áp dụng cũng như tại sao phải thực hiện phương pháp phẫu thuật đó?

Hỏi bác sĩ có những kinh nghiệm gì về phương pháp phẫu thuật này?

Hỏi bác sĩ về những kinh nghiệm của ông ta về phương pháp phẫu thuật này, tiên lượng của nó và những bệnh viện hay những nơi nào cuộc phẫu thuật sẽ được tiến hành.

Tại sao phải sử dụng phương pháp đó vào thời điểm này?

Liệu phương pháp này có giúp làm giảm đau, giúp chẩn đoán, phục hồi dị dạng cũng như chức năng thẩm mỹ hay vì nhữnh lí do nào khác?

Những lựa chọn nào khác nếu không thực hiện phương pháp phẫu thuật này?

Ðiều trị nội khoa hay những phương pháp không phẫu thuật nào có thể thay thế? Nếu không phẫu thuật, điều gì sẽ có thể xảy ra? Không phẫu thuật tại thời điểm này nhưng có thể tiến hành sau đó được không? Nếu được thì có những ưu điểm và khuyết điểm gì?

Phương pháp phẫu thuật này có những yếu tố nguy cơ nào?

Những vấn đề, biến chứng và tình trạng nào là yếu tố nguy cơ của phẫu thuật này ? Những nguy cơ của loại gây mê được sử dụng? Phạm vi tác dụng của những phương pháp vô cảm? ( gây tê tại chỗ, gây tê vùng, gây mê toàn thân, vv.)

Về giải pháp thứ hai (không mổ lúc này) thì như thế nào?

Giải pháp thứ hai là một phương pháp chọn lọc hợp lý. Ðiều này không đem đến bất cứ phiền toái nào cho người bác sĩ đầu tiên vì đó là chuyện thường ngày. Giải pháp thứ hai có thể khôi phục niềm tin cho bệnh nhân và gia đình, xua tan nổi lo lắng của họ giúp làm cho tiến trình phẫu thuật dễ dàng hơn.

Quá trình hồi phục sau phẫu thuật là gì?

Mỗi phương pháp phẫu thuật khác nhau ở chỗ quá trình hồi phục vết thương cũng như sự phục hồi sức khoẻ. Ðiều quan trọng là bệnh nhân phải biết cần một chương trình lâu dài trước khi thiết lập kế hoạch tốt nhất.

BS.PHÙNG HOÀNG ĐẠO

Advertisements
 

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: