RSS

Vô sinh nam giới

14 Apr

VÔ SINH Ở NAM GIỚI

Đứng trước một trường hợp vô sinh, sau khi khám cả hai vợ chồng và có kết quả xét nghiệm, người ta sẽ hướng tìm nguyên nhân gây ra vô sinh có liên quan đến người nam.

Vai trò của người đàn ông trong vô sinh là một khái niệm khó đánh giá. Nhưng người ta có thể ước lượng nhưng không đánh giá được chắc chắn khả năng thụ tinh của tinh trùng.

NGUYÊN NHÂN VÔ SINH

Vô sinh nam giới tuỳ thuộc vào :

Sự sản xuất tinh trùng của tinh hoàn.

Sự di chuyển tự do của tinh trùng trong đường sinh dục nam;

Và sự lắng đọng thoả đáng trong âm đạo người nữ.

Các bất thường lắng đọng của tinh trùng trong âm đạo là do :

Phẫu thuật tại cổ bàng quang hay tiền liệt tuyến (gây xuất tinh ngược);

Do cắt tiền liệt tuyến;

Do hypospadias;

Xuất tinh sớm;

Bất lực (liệt dương)

Do bất thường về giải phẫu học của cơ quan sinh dục nữ.

Để tìm hiểu lý do tại sao vô sinh của một đôi vợ chồng, bác sĩ yêu cầu làm thử nghiệm Huhner sau giao hợp. Nếu thử nghiệm này cho thấy có bất thường tinh trùng, thì cần phải làm thêm tinh trùng đồ.

Tinh trùng đồ.

Tinh trùng được lấy sau 2-3 ngày kiêng giao hợp. Tinh trùng lấy được bằng cách thủ dâm hay bằng giao hợp gián đoạn. Tinh dịch xuất ra được cho vào trong một lọ thuỷ tinh sạch. Lọ thuỷ tinh bảo quản phải sạch, vì nếu có chứa các chất hoá học sẽ làm bất hoạt tinh trùng. Tinh dịch phải được xét nghiệm nhanh chóng.

Việc lấy tinh trùng là một xét nghiệm đơn giản, kinh tế, nhanh chóng, không đau, và tuyệt đối là một xét nghiệm cơ bản.

Tinh dịch bình thường:

Thể tích :2-5ml

Số lượng :50-180 triệu tinh trùng/ml

Tính di động:80% tinh trùng di động sau xuất tinh, số lượng này còn 60% sau khi xuất tinh 4 giờ;

Hình dạng tinh trùng: có 60-80 % tinh trùng có hình dáng bình thường.

Đôï pH: 7,6-8,2

Đường Fructose :> 1g/l

Tinh trùng đồ có thể cho thấy những tình huống khác nhau :

Không có tinh dịch

Không có hoàn toàn tinh trùng trong tinh dịch.

Nguyên nhân vô sinh có thể có nhiều :do bẩm sinh, chấn thương, phẫu thuật, hay sau nhiễm trùng. Các nguyên nhân khác nhau có thể tìm thấy : lao, viêm tinh hoàn, viêm tiền liệt tuyến, viêm mào tinh .v.v.

Thường hơn, nguyên nhân vô tinh là do yếu tố nội tiết. Các nguyên nhân thì có nhiều :hội chứng Klinefelter ( kiểu nhiễm sắc thể giới tính XXY), không có tinh hoàn bẩm sinh, tinh hoàn không xuống bìu, di chứng viêm tinh hoàn do quai bị, giảm hormon hướng sinh dục, suy dinh dưỡng, hoá trị ung thư, xạ trị, ngộ độc (rượu, marijuana, chích testosterone…), sốt kéo dài, làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao lâu ngày( như công nhân hầm than, lò gạch, nướng bánh mì, công nhân đốt lò…), không có tinh trùng vô căn. Việc chẩn đoán dựa trên sinh thiết tinh hoàn, định lượng hormone và làm công thức nhiễm sắc thể.

Giảm số lượng tinh trùng được định nghĩa là số lượng tinh trùng dưới 30 triệu/ ml. Nguyên nhân thì có rất nhiều: thoát vị bìu, nhiễm trùng mãn tính( viêm tiền liệt tuyến, viêm niệu đạo, viêm bàng quang., viêm sinh dục.) thường kèm theo có mủ trong tinh dịch, cần được điều trị bằng kháng sinh và corticoid. Ngoài ra còn có nhiều bệnh toàn thân như: nghiện rượu, thuốc lá, nghiện ma tuý, bệnh nội tiết(tiểu đường, béo phì, nhược giáp, cường androgen, suy sinh dục);

Vô tinh trùng được định nghĩa là số lượng tinh trùng dưới 40% số tinh trùng di động. Nguyên nhân có liên quan đến ít tinh trùng.

Tinh trùng dị dạng được định nghĩa là khi có trên 60% số tinh trùng bất thường. Nguyên nhân là do di truyền và được phát hiện bằng làm công thức nhiễm sắc thể.

HOÀNG ĐẠO (Theo Doctissimo.fr )

Advertisements
 
6 Comments

Posted by on April 14, 2008 in Vô sinh nam

 

6 responses to “Vô sinh nam giới

 1. Babyrose

  September 17, 2008 at 5:41 am

  Kinh chao Bac Si!Em lap gia dinh da duoc 4 nam,nhung 2 nam tro lai day moi co len ke hoach co baby.Vo chong em da di xet nghiem ve hiem muon,ket qua la phia em khong co van de gi ca,chi co chong em sau khi di xet nghiem tinh trung thi ho noi trong tinh dich cua chong em hoan toan khong co tinh trung,trong tinh dich do con co nhiem hong huyet cau(hay bach cau gi do,em ko nho ro),nghia la bi nhiem trung.Ho noi: Co the do chong em luc truoc bi viem tinh hoan(quai bi) nen de lai di chung,nen 2 tinh hoan ko con san xuat ra tinh trung nua,chong em co xac nhan la khoang nam 16,17 bi sung tinh toan,nguoi hoi bi sot,nhung 2,3 ngay sau thi het,va anh ay cung ko di chua tri boi nghi do la do minh va cham hay co the yeu chi do.Hai la do ong dan tinh bi nghen nen tinh hoan co san xuat ra tinh trung,hoac hoan toan ko co ong dan tinh.Vay thua Bac Si ,chong em co cach nao chua tri duoc ko?hien tai o VN co nha thuong nao chuyen chua tri ve van de hiem muon nhu cua chong em ko?kha nang thanh cong co cao ko?gia ca the nao?vi hien tai chung em o trong nuoc.Rat mong som nhan duoc su tu van cua bac si,boi ngay luc nay vo chong em dang roi tri lam.(Em nam nay 26 tuoi,con chong em 34 tuoi).Chan thanh cam on Bac Si nhieu.

   
 2. drdaochum

  September 18, 2008 at 8:11 pm

  Chào bạn,
  Bạn và chồng bạn nên đến khoa hiếm muộn bệnh viện Từ Dũ-Sài Gòn để khám và chữa trị.
  Dr.Đào Chum

   
 3. Hoàng Đăng Sáng

  October 2, 2008 at 9:24 pm

  chào bác sĩ cháu hiện là sinh viên khoa sinh học trường đại học KHTN tp HCM.Hiện cháu đang làm báo cáo về các phương pháp bảo quản tinh trùng ,Bác có thể cho cháu một vài biện pháp cụ thể được không ạ?
  cháu cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

   
 4. drdaochum

  October 3, 2008 at 7:16 pm

  Chào cháu,
  Cháu có thể liên hệ trực tiếp đến khoa hiếm muộn Bệnh viện Từ Dũ để biết chi tiết.
  Dr.Đào Chum

   
  • bi danh

   June 19, 2010 at 7:56 pm

   chào bác sĩ !
   cho em hỏi . bạn em bị vô sinh do tinh trùng không thể ra đường ống dẫn tinh vì lí do :
   mào tinh hoàn của anh ấy với ống dẫn tinh không thể nối được vi bị ngay tai những đường ống dẫn tinh li ti không thể nối với ống dẫn tinh.
   bác sĩ cho em hỏi : như thế thì có khả năng nào hay uống thuốc gì để sinh ra ống dẫn tinh mới không mong bác sĩ tận tình giúp. tôi chân thành cảm ơn bác sĩ

    
 5. bi danh

  June 19, 2010 at 7:58 pm

  chào bác sĩ !
  cho em hỏi . bạn em bị vô sinh do tinh trùng không thể ra đường ống dẫn tinh vì lí do :
  mào tinh hoàn của anh ấy với ống dẫn tinh không thể nối được vi bị ngay tai những đường ống dẫn tinh li ti không thể nối với ống dẫn tinh.
  bác sĩ cho em hỏi : như thế thì có khả năng nào hay uống thuốc gì để sinh ra ống dẫn tinh mới không mong bác sĩ tận tình giúp. tôi chân thành cảm ơn bác sĩ
  gởi vào mail cho em : donotyoucryok@yahoo.com

   

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: