RSS

PHƯƠNG PHÁP MỚI ĐIỀU TRỊ RONG KINH

04 Apr

Kinh nguyệt ra nhiều thường gặp ở tuổi 40-50. Nguyên nhân thường là do u xơ tử cung. Nhưng đôi khi kinh nguyệt ra nhiều không rõ lý do. Khi dùng thuốc và các loại hormone bị thất bại, có nhiều phương pháp khác có thể được đề nghị để điều trị vấn đề này, hoàn toàn cho phép giữ lại tử cung mà không phải cắt bỏ.

Kỹ thuật này là phá huỷ lớp niêm mạc bên trong tử cung, nếu nguyên do tại lớp nội mạc tử cung gây ra. Có nhiều cách thức thực hiện có tính chất sinh lý cùng tồn tại mà không có ý kiến thống nhất thật sự về lợi ích cũng như bất lợi ở người này so với người khác.

Lưu ý hàng đầu

Trong mọi trường hợp, bạn nên biết rằng bác sĩ phẫu thuật của bạn chỉ có thể đề nghị với bạn một trong những phương pháp này sau khi có kết quả xét nghiệm hoàn chỉnh. Bác sĩ sẽ cho bạn làm siêu âm vùng chậu, lấy một ít niêm mạc tử cung để làm xét nghiệm coi có ung thư hay không hay những tổn thương nặng ở đường sinh dục.

Kỹ thuật phá huỷ niêm mạc tử cung này chỉ có thể thực hiện được khi không có nhiễm trùng đường sinh dục và bạn không còn muốn có con nữa ( vì sự bảo tồn niêm mạc tử cung rất cần thiết cho thụ thai). Sau cùng, một số phương thức cần làm dãn cổ tử cung để cho phép đưa dụng cụ vào buồng tử cung hay trước đó có dùng hormone.

Vã lại, không có phương pháp điều trị nào đảm bảo kết quả 100% ( tái phát chảy máu sau một thời gian cải thiện). Trong trường hợp thất bại, cắt bỏ tử cung theo phương pháp truyền thống là cần thiết. Phương pháp này cũng loại bỏ hoàn toàn kinh nguyệt ( vì còn tử cung đâu mà có kinh! ).

Có rất nhiều kỹ thuật để điều trị chảy máu tử cung bất thường ( rong kinh)

Có rất nhiều kỹ thuật có thể được dùng đến, nhưng tại Pháp chủ yếu là nạo buồng tử cung, phẫu thuật, và phá huỷ niêm mạc tử cung bằng nhiệt.

NẠO VÀ BÓC TÁCH LỚP NIÊM MẠC TỬ CUNG

Cách kinh điển nhất và thường dùng nhất là nạo bằng muỗng nạo. Tuy vậy, “ kỹ thuật này rất dễ sử dụng, khả năng thất bại không đáng kể”, bác sĩ Ludovic Cravello nói.

Vì vậy, để giải quyết vấn đề, bác sĩ phẫu thuật thường lấy niêm mạc tử cung sâu hơn, chẳng hạn, bằng cách làm đông bằng nhiệt và điện nhờ vào một dụng cụ nhỏ ( Roller Ball ).

Hiện nay phương pháp này là một kỹ thuật được ưa chuộng để điều trị những trường hợp chảy máu tử cung không cầm được với các biện pháp điều trị thông thường. Hiệu quả của phương pháp điều trị bằng nhiệt và điện là trên 80% sau 2 năm. Tuy nhiên, phương pháp này lại phải đối mặt với nguy cơ thủng tử cung và xuất huyết.

Phẫu thuật bóc lớp nội mạc tử cung thường được thực hiện dưới gây tê tại vùng hay gây mê và cần phải nằm viện từ 24 đến 48 giờ. Người bệnh có thể làm việc trở lại sau 2 đến 3 ngày.

HUỶ LỚP NIÊM MẠC TỬ CUNG BẰNG NHIỆT VỚI BÓNG NHỎ

Người ta cũng có thể đưa vào trong tử cung một bóng nhỏ mềm, sau đó bơm bóng này từ từ cho đến khi bóng chiếm hết buồng tử cung, sau đó người ta làm cho bóng này nóng lên đến 800C trong thời gian khoảng 10 phút. Khi đó niêm mạc tử cung sẽ bị phá huỷ bởi nhiệt. “Phương pháp này dễ thực hiện hơn so với các phương pháp điều trị trước đây, kết quả hầu như tương đương với phương pháp bóc bỏ lớp nội mạc tử cung, nhưng lại ít có biến chứng hơn” , theo nhận định của bác sĩ Ludovic Cravello. “ Nhưng phương pháp này vẫn chưa được đánh giá đầy đủ. Đây là kỹ thuật đầu tiên được sử dụng tại Pháp mà không cần phải mổ xẻ. Phương pháp này có ưu điểm rất lớn là huỷ lớp nội mạc tử cung chỉ cần gây tê tại chỗ và thời kỳ hậu phẫu ngắn, rất đơn giản.

Muốn làm bằng phương pháp này thì tử cung không được dị dạng. Bất lợi khác của của phương pháp nhiệt này là không được chỉ định. Mặt khác, phương pháp này không dùng cho những bệnh nhân bị dị ứng với cao su, vì bóng có chứa chất cao su. Một nghiên cứu thực hiện ở 10 trung tâm tại Mỹ và Canada trên 188 phụ nữ, cho thấy phương pháp này có rất nhiều triển vọng.

DÙNG LASER YAG

Nguyên tắc hoạt động của phương pháp laser Yag dựa trên sự phân bố ánh sáng được sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau (tiếp xúc, làm bay hơi nước, sợi quang học ) để điều trị xuất huyết tử cung, nhất là ở Mỹ và ở Anh. Kết quả của phương pháp này rất tốt ( trên 80%). “Nhưng đòi hỏi phải có đầu tư lớn, cho nên khó được sử dụng tại Pháp”, bác sĩ Ludovic Cravello cho biết.

DÙNG VI SÓNG

Phương pháp này nhằm tạo ra những vi sóng bên trong tử cung. Thời gian thực hiện là 2-3 phút, có gây tê tại chỗ, một số trường hợp có thể điều trị tại phòng mạch bác sĩ. Phương pháp này rất thông dụng tại Anh Quốc.

PHƯƠNG PHÁP ĐÔNG LẠNH

Thay vì dùng nhiệt, người ta sử dụng khí lạnh. Đây là một kỹ thuật mới đang được nghiên cứu tại 11 bệnh viện ở 200 phụ nữ Mỹ, đã cho thấy có hiệu quả. Phương pháp này có lợi điểm là ít nguy hiểm, nhưng khi bắt đầu làm thì hơi đau, cho nên cần phải dùng thuốc giảm đau. Phương pháp này vẫn còn trong vòng nghiên cứu.

CÁC PHƯƠNG PHÁP KHÁC

Cuối cùng, trong các trường hợp khác, người ta đặt những điện cực vào bên trong tử cung trước khi tấn công vào những sang thương tại chỗ. Người ta tiêm một dung địch muối nóng 900C vào buồng tử cung.

Cần chọn lựa kỹ thuật nào?

Hiện nay, vấn đề chọn lựa kỹ thuật nào vẫn chưa thể trả lời được. Việc quyết định chọn phương pháp nào tuỳ thuộc vào tuổi tác người bệnh, hình dạng tử cung, đất nước mà bạn đang sống, và sự lựa chọn của bác sĩ phụ khoa của bạn. Bạn hãy nói với bác sĩ phẫu thuật của bạn về quyết định chọn lựa này.

Trong mọi trường hợp, thành công của các phương pháp này ước đạt 70% sau 5 năm. Biến chứng xảy ra gấp 10 lần nếu cắt tử cung theo phương pháp truyền thống.

BS. ĐÀO CHUM ( Theo Doctissimo.fr )

Advertisements
 

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: