RSS

Những điều cần biết khi làm móng(nail)

20 Mar

Theo thói quen của giới tiêu dùng thời nay, một số nghĩ rằng chức năng chính của móng tay chỉ đơn thuần là thẩm mỹ. Tuy nhiên, móng tay cũng có một số vai trò trong sinh lý: chúng tăng cường chức năng xúc giác và vận động tinh tế cũng như bảo vệ móng tay, móng chân. Các bác sĩ thường khám móng tay để tìm dấu hiện của những bệnh căn quan trọng; ví dụ như móng khum (là một tình trạng trong đó các ngón dày hơn và được móng bao phủ ở bên trên) là một dấu hiệu kinh điển của bệnh phổi, tim mạn tính. Do đó, việc giữ các móng tay khỏe mạnh là rất quan trọng.

nail_art1.jpg

nail-art1.jpg

Những lời khuyên để có móng tay khỏe mạnh

Dưới dây là những lời khuyên để giữ móng tay bạn khỏe mạnh nếu bạn mang móng giả

· Nếu nghi ngờ có dị ứng với chất liệu trong móng giả, bạn nên thử mang một móng và chờ trong vài ngày để xem có phản ứng xảy ra không.

· Không bao giờ được mang móng giả nếu móng tay thật hoặc vùng da xung quanh bị viêm nhiễm hoặc dị ứng. Hãy chờ các tình trạng trên khỏi trước.

· Đọc kỹ và theo đúng phần hướng dẫn gắn móng giả trước khi mang chúng. Hãy giữ bảng liệt kê các thành phần trong móng giả để đưa cho bác sĩ nếu bạn bị dị ứng hoặc các tổn thương khác.

· Sử dụng cẩn thận móng giả. Chúng có thể khỏe hơn móng thật của họ nhưng vẫn có thể vỡ và rớt. Tránh búng hoặc gõ các móng tay giả. Nên thay đổi cách làm đối với một số công việc thông thường như dùng bút chì để quay hoặc ấn số điện thoại.

· Nếu móng giả bị bong, hãy nhúng ngón tay vào dung dich sát trùng để rữa sạch khoảng trống giữa móng thật và móng giả trước khi gắn chúng lại. Cách này sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

· Không bao giờ dùng những loại keo thông thường để sửa móng giả. Chỉ sử dụng những sản phẩm dành riêng cho móng giả cũng như đọc kỹ hướng dẫn.

· Không mang móng giả liên tục hơn 3 tháng. Hãy tháo móng ra trong vòng một tháng để các móng tay thư giãn.

· Để các loại keo gắn móng và những chất độc khác khỏi tầm với của trẻ con.

Nhiễm trùng móng có thường xuyên xảy ra không?

Các bác sĩ da liễu đã báo cáo đa số những vẫn đế về móng thường gặp là do nhiễm khuẩn, như Staphylococcus; do nhiễm nấm như Candida (còn được biết đến như là loại men bia); và do nhiễm virus vùng da như mụn cóc.

Nhiễm khuẩn và nhiễm nấm thường do mang móng giả có thể tại nhà hoặc tại tiệm. Việc búng hoặc gõ móng giả, dài có thể khiến chúng làm tróc móng thật, tạo kẽ hở cho các chất bẩn trú ngụ. Nếu không rữa sạch (có thể bằng dung dịch sát trùng) khi gắn lại, vi khuẩn và nấm có thể phát triển giữa hai móng và lan tới móng thật. Khả năng nhiễm trùng càng cao nếu không thường xuyên che lấp khoang trống này.

nail_fungus-sua.jpg

Nhiễm nấm xảy ra khi mang móng giả acrylic quá lâu chẳng hạn như trong vòng 3 tháng hoặc hơn, và khi móng bị ẩm.

Nhiễm khẩn, nấm và virus cũng có thể xảy ra khi dùng các chất làm đẹp móng không đảm bảo vệ sinh, đặc biệt là trong các tiệm vì một lọ dung dịch như thế có thể dùng cho rất nhiều người.

Những chất làm đẹp thiếu vệ sinh trên đặc biệt nguy hiểm nếu vùng da quanh móng bị tổn thương. Tình trạng này có thể do làm móng mạnh tay quá mức như lớp biểu bì bị cắt hoặc bị đẩy ra sau quá nhiều. Nếu lớp biểu bì bị cắt hoặc bong khỏi móng thì các tác nhân nhiễm trùng có thể vào được những vùng bị bộc lộ ra ngoài. Đó là lý do tại sao các bác sĩ da liễu khuyên giữ móng được toàn vẹn.

Các triệu chứng của nhiễm trùng bao gồm:

· Đau, đỏ, ngứa và mủ ở trong hoặc xung quanh móng.

· Móng ngả màu vàng-xanh, xanh, và xanh đen là các dấu hiệu của nhiễm vi khuẩn Pseudomonas.

· Móng ngả màu xanh dương-xanh lục là dấu hiệu của nhiễm nấm.

Nếu bị nhiễm trùng trong khi mang móng giả, bạn nên tháo các móng giả và rửa sạch vùng nhiễm trùng bằng xà bông và nước. Nếu các triệu chứng vẫn còn thì nên đi khám bác sĩ để được cho toa thuốc chống nhiễm trùng dạng bôi tại chỗ hoặc dạng uống.

Hiện tại, chưa có một loại thuốc gia đình (không cần toa) điều trị nhiễm nấm ở móng không được dùng trong trường hợp nhiễm trùng móng. Theo thông kê về các thuốc chống nấm thông dụng, tổ chức FDA thấy rằng móng bị nhiễm nấm đáp ứng kém với điều trị tại chỗ, một phần là do móng dày. Do đó, vào năm 1993, tổ chức này đã ra luật lệ yêu cầu bất cứ một loại thuốc gia đình nào có ghi chỉ định chống nấm tại chỗ để điều trị nhiễm trùng móng phải là một loại thuốc mới và phải được FAD chứng minh trước khi ra thị trường. Luật này có tác dụng vào năm 1994 không bao gồm các loại thuốc chống nấm chuyên dùng (nghĩa là phải có chỉ định của bác sĩ).

Mặc dù vậy, một số công ty tiếp tục bán các loại sản phẩm thông dụng về móng chưa được chứng minh như keo dành cho móng kèm lời quảng cáo có tác dụng chống nấm. FDA đã cảnh báo những công ty này có thể sẽ phải đối diện với luật pháp nếu không ngưng bán các sản phẩm trên.

Độ an toàn của các tiệm móng tay?

nail.jpg

Ở Hoa Kỳ, mỗi bang sẽ điều hành hoạt động của các tiệm cũng như các phương pháp chăm sóc móng tay được đăng ký kinh doanh, thường là qua bộ phận phẫu thuật thẩm mỹ. Lois Wiskur, nguyên chủ tịch Hội đồng liên bang ngành phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ, đã nói rằng theo những gì bà biết, mỗi bang đều có một số yêu cầu pháp lý đối với các tiệm làm móng, các chuyên viên làm móng hoặc cả hai.

Theo những yêu cầu này, các tiệm cung cấp dịch vụ liên quan đến móng tay phải thực hiện một số điều như:

· Thuê những kỹ thuật viên làm móng đã trải qua một thời gian đào tạo tối thiểu ở trường lớp cũng như thực hành.

· Phải tiệt trùng đúng cách các dụng cụ làm móng. Các phương pháp ưa dùng là tiệt trùng bằng máy hấp hoặc bằng phương pháp hoá học.

· Phải chịu sự kiểm tra định kỳ của bang.

· Phải có những thiết bị đầy đủ, ví dụ như có ít nhất một bàn cắt móng tay và một vòi nước nóng-lạnh.

· Phải đảm bảo các kỹ thuật viên phải rửa tay trước khi bắt đầu làm cho khách hàng. Nhằm ngăn ngừa nhiễm trùng từ máu như HIV và viêm gan siêu vi, trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) đề nghị một qui trình vệ sinh đối với các kỹ thuật viên trong một sách hướng dẫn phát hành vào năm 1985. Những hướng dẫn này tập trung vào những người làm trong dịch vụ chăm sóc con người như kỹ thuật viên làm móng tay và móng chân. Cho đến nay, theo CDC, vẫn chưa có báo cáo về trường hợp lây nhiễm theo đường máu nào từ nhóm người hoạt động trong lãnh vực dịch vụ trên.

nail-salon.jpg

Để giúp bạn quyết định xem một tiệm làm móng có cung cấp các dịch vụ đảm bảo vệ sinh y tế hay không, các chuyên gia về móng cũng như về sức khỏe cộng đồng gợi ý xem xét những điểm sau:

· Tính hợp pháp của tiệm làm móng. Tiệm phải treo giấy phép công khai nếu hợp pháp. Nếu bạn không tìm thấy, hãy hỏi về điều đó.

· Tính hợp pháp của kỹ thuật viên làm móng. Tương tư như trên, họ cũng phải treo giấy phép. Nếu không, bạn hãy hỏi về điều đó.

· Các dụng cụ được vệ sinh bằng cách nào? Máy hấp là tốt nhất, nhưng hầu hết các bang đều cho phép dùng phương pháp tiệt trùng bằng hóa học với điều kiện các dụng cụ được nhúng trong dung dịch ít nhất 10 phút trước khi sử dụng giữa các khách hàng. Hỏi tiệm về cách tiệt trùng. Nếu họ dùng phương pháp hoá học, hãy kiểm tra nhãn sản phẫm tìm chữ “diệt khuẩn” (“germicidal” nếu sản phẩm viết bằng tiếng Anh) để chứng minh sản phẩm đó có khả năng tiêu diệt vi khuẩn. Nếu còn nghi ngờ, hãy dùng các dụng cụ của riêng mình.

· Có sự chuẩn bị trước khi làm không? Cả kỹ thuật viên và khách hàng nên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi làm móng.

· Khách hàng có được dùng một bồn nước xà phòng mới để nhúng móng tay cũng như dụng cụ giũa móng tay mới không? Cả hai điều này phải được thực hiện.

· Tiệm có gọn gàng, sạch sẽ hay không? Nếu không, bạn nên tìm một tiệm khác bởi vì bạn có bao giờ ăn ở một nhà hàng dơ bẩn không?

· Mùi thơm có nồng hay không? Nếu có thì điều đó nghĩa là sự thông khí của tiệm không được tốt. Việc hít các mùi thơm từ các sản phẩm làm móng có thể khiến bạn bị bệnh. Nếu như bạn không vừa lòng với các dịch vụ chăm sóc móng tay của một tiệm nào đó, hãy liên hệ với tiểu ban phụ trách phẫu thuật thẫm mỹ nơi bang bạn ở (tất nhiên nếu bạn ở Hoa Kỳ).

Dị ứng và những nguy hại khác.

Một số vấn đề thường gặp liên quan đến các sản phẩm làm móng là phản ứng dị ứng như viêm da do tiếp xúc, da nổi ban với những nốt đỏ, ngứa và đôi khi có mụn nước nhỏ rỉ dịch.

Một số thành phần trong móng giả có khuynh hướng dễ gây phản ứng dị ứng. Ví dụ như các chất từ nhựa acrylic dùng trong móng giả có thể khiến giường móng bị đỏ, phù và đau. Trong một số trường hợp, phản ứng có thể nặng làm bong móng thật khỏi giường móng, và mặc dù móng có thể mọc lại thì chúng vẫn không thể hoàn hảo nếu gốc móng bị hủy hoại.

Những chất làm cho móng cứng hơn có chứa formol tự do có thể gây phản ứng kích thích giống như những hóa chất khác trong dung dịch keo hoặc đánh bóng móng.

Vào những năm cuối của thập niên 70, việc sử dụng methyl methaacrylate và sự phổ biến của nó trong thành phần móng giả sau này đã khiến FDA tiếp nhận rất nhiều báo cáo về các trường hợp tổn thương hoặc dị ứng, bao gồm thoái hóa, biến dạng móng tay và viêm da do tiếp xúc. Chất này hiện nay hiếm được sử dụng do luật pháp nghiêm cấm các nhà sản xuất làm các sản phẩm có chứa methyl methacrylate cũng như rất nhiều lần bắt giữ và thu hồi những sản phẩm trên. Methyl metharylate ngày nay được thay thế bằng những hoá chất khác như ethyl methacrylate. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ John Bailey, giám đốc điều hành văn phòng về thẫm mỹ và phẩm màu, các chất hoá học thay thế vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ về độ an toàn, và chúng vẫn có thể có hại như methyl methacrylate.

Ông nói: “những hướng dẫn hiện nay của chúng tôi về các sản phẩm có chứa ethyl methacrylate chỉ nên được dùng bởi các chuyên viên về móng được đào tạo kỹ, trong những điều kiện đó, việc tiếp xúc được giới hạn tối đa do khả năng gây dị ứng của chúng”.

Cho dù nguyên nhân gì thì phản ứng dị ứng thường xảy ra tại chỗ bôi thuốc hoặc do vô tình tiếp xúc trên các bề mặt khác của da như mặt, mí mắt và cổ. Phản ứng này sẽ mất đi khi thôi dùng các chất trên. Đôi khi, người sử dụng có thể nhận biết được các chất có thể gây dị ứng và tránh dùng chúng.

Một số sản phẩm về móng có thể gây bệnh hoặc thậm chí tử vong cho dù hiếm, đặc biệt khi trẻ vô tình nuốt phải. Hội bảo vệ người tiêu dùng về độ an toàn các sản phẩm yêu cầu những chất rửa các loại keo thông dụng có chứa hơn 500 miligam acetonitrile trong mỗi ống để tạo một lớp bảo vệ cho trẻ nhỏ. Yêu cầu này bao gồm cả những dung dịch rửa chất keo dành cho móng giả.

Các sản phẩm dành cho móng cũng có thể nguy hiểm khi tiếp xúc với mắt, và chúng cũng dễ bắt lửa nếu tiếp xúc với những tia lửa bắn từ bếp, từ hộp quẹt, hoặc thậm chí từ máy mài sắt.

Người tiêu dùng nên đọc kỹ nhãn sản phẫm và chú ý kỹ bất cứ khuyến cáo nào.

Để biết thêm chi tiết, hãy truy cập vào web blog www.drdaochum.wordpress.com phần:

· Nấm móng

· Chuyên đề về da

· Chuyên đề về sức khỏe phụ nữ

Những thông tin trên đã được sự cho phép của tổ chức FDA.

BS.ĐÀO CHUM

Các kiểu móng tay giả nghệ thuật

nail-art4.jpgnail-art01-sua1.jpgnail-art02-sua.jpgnail-art03.jpgnail-art04.jpgnail-art05.jpgnail-art06.jpg

nail-art11.jpg

nail-art07-sua.jpg

nail-art08-sua.jpg

nail-art09-sua.jpg

nail-art10-sua1.jpg

Advertisements
 
1 Comment

Posted by on March 20, 2008 in TÂM LÝ TUỔI TEEN

 

One response to “Những điều cần biết khi làm móng(nail)

  1. ka

    March 14, 2009 at 9:35 pm

    dep ko con j noi

     

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: