RSS

Cánh tay điện tử

04 Mar

Người phải cưa tay nhiều lần nhất

canh-tay-dtu-sua.jpg

“Thật ngạc nhiên khi tôi phải thay lần lượt hai cái tay khác cho cái tay yêu quý của tôi”, Clint Hallam đã thốt lên như vậy sau khi các bác sĩ thực hiện cuộc phẫu thuật ghép cánh tay mới cho anh tại bệnh viện Lyon, Pháp vào năm 1998. Vào thời điểm đó, cuộc phẫu thuật được coi là một thành công lớn của Y học. Không lâu sau cuộc phẫu thuật, Clint ngưng không dùng các loại thuốc được kê toa để giúp cơ thể anh không có phản ứng thải cánh tay mới ghép. Anh nói rằng anh không thể chịu được những phản ứng phụ do thuốc này gây ra. Cuối cùng, anh đã phải cưa cánh tay mới ghép này vào tháng 11 năm 2001 tại bệnh viện London, nước Anh.

Vì sao ư ?

Hallam không thể thích ứng với cánh tay mới của mình, anh không có được cảm giác rằng cánh tay này là của anh. Trông cánh tay nhợt nhạt hơn màu da những nơi khác của anh, đồng thời nó hoạt động không như ý muốn của anh. Thực ra, anh vẫn luôn cảm thấy mình vẫn thiếu một tay dù anh đã có một cánh tay mới. Điều này hoàn toàn trái ngựơc với cảm giác hay gặp ở những người bị cưa chân tay, họ lại luôn có cảm giác đau rát, khó chịu nơi chi bị cụt dù vết thương đã hoàn toàn lành lặn. Những trường hợp này trong Y học gọi một cách nôm na là “chi ma”. Các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân của hiện tượng này là do các dây thần kinh của chi bị cưa đi vẫn còn hoạt động làm bộ não cứ nghĩ rằng cái chi đó vẫn còn.

Bạn có biết : trong bộ phim Forrest Gump, Gary Sinise, người thủ vai trung uý Daniel Taylor, đã được các nhà làm phim dùng kĩ thuật vi tinh dấu đi cái chân trái của anh. Trong bộ phim này Taylor là một cựu quân nhân chán ghét quân ngũ bị cụt một chân.

 

Advertisements
 

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: