RSS

Phương pháp điều trị ra mồ hôi tay-chân

01 Mar

PHƯƠNG PHÁP ĐIỆN DI ION

(điều trị ra mồ hôi bàn tay, bàn chân)

handshake.jpg

Giúp bạn lấy lại sự tự tin trong giao tiếp!

Điện di ion là một phương pháp mới, an toàn và hiệu quả trong điều trị ra mồ hôi bàn tay, bàn chân đã được nhiều nước tiên tiến trên thế giới áp dụng từ gân 10 năm nay. Ở Việt Nam phương pháp này còn rất mới mẽ, hầu như chưa phổ biến.

A- TĂNG BÀI TIẾT MỒ HÔI

Ra mồ hôi tay, mồ hôi chân chiếm tỉ lệ 1% dân số. Tính ở người trên 15 tuổi thì tỉ lệ này là 12%.

Điều hoà nhiệt độ của cơ thể chúng ta được đảm nhiệm bởi khoảng 3 triệu tuyến bài tiết mồ hôi trên bề mặt da. Con người có 2 loại tuyến bài tiết mồ hôi:

– tuyến bài tiết chất mồ hôi : có trên toàn bộ cơ thể giữ vai trò điều hoà nhiệt độ cơ thể.

– tuyến bài tiết mùi mồ hôi nằm ở vị trí lòng bàn tay, nách, được điều hoà bởi kích thích cảm xúc.

Sự bài tiết mồ hôi từ những tuyến này là một hiện tượng sinh lý, không thể nhận biết được khi nghĩ ngơi. Sự bài tiết mồ hôi trở nên quá mức khi có rối loạn điều chỉnh điều hoà thân nhiệt khi mắc những bệnh toàn thân như: tiểu đường, sốt, brucellose, cường giáp, hoặc khi gắng sức thể lực nặng hoặc sau khi bị chấn thương gặp trong hội chứng tăng tiết mồ hôi do đảo ngược vị giác của Lucy Frey. Điều trị ra mồ hôi trong những trường hợp này là điều trị bệnh căn nguyên.

Khi tăng tiết mồ hôi không xác định được nguyên nhân, người ta gọi là tăng tiết mồ hôi chính yếu hay vô căn. Đó là lý do rất thường gặp mà người bệnh đến khám bác sĩ da liễu.

Tăng tiết mồ hôi có một số đặc tính chung như sau:

· Thường khởi phát ở lứa tuổi dậy thì và có xu hướng giảm dần sau 40 tuổi, hiếm khi gặp ở người lớn tuổi.

· Tăng tiết mồ hôi có thể biến mất, thay vào đó là khô da rất trầm trọng, làm cho da bị sừng hoá hay bị nứt.

· Tăng tiết mồ hôi nặng lên khi trời nóng, do xúc động, do đau, mệt mỏi hoặc khi gặp cú sốc về tình cảm-tâm lý:gặp người lạ, gặp sếp, thi cử, cố gắng tập trung, hay khi sợ sệt.

· Tăng tiết mồ hôi nặng có thể trở thành một nhược điểm về thể chất và thiệt thòi trong quan hệ xã hội ( vì người bị chứng tăng tiết mồ hôi sẽ mặc cảm, tự ti, ngại giao tiếp nên ít có cơ hội phát triển).

Thật vậy, tăng tiết mồ hôi nách có thể gây ra “;chảy mồ hôi ròng ròng”; lan ra ngực.

Ra mồ hôi lòng bàn tay nhiều có thể gây bất lợi cho một số nghề như : nghề phẫu thuật viên, nhạc sĩ, nghề điện, những người phải viết tay hàng ngày như: nghề thư ký, học sinh, sinh viên…hoặc những môn thể thao đòi hỏi tay của người chơi phải nắm chắc dụng cụ chơi như: môn quần vợt, cầu lông….

Ngành công nghiệp vi kỹ thuật cũng vậy, sẽ không chấp nhận những người ra mồ hôi tay ( nghề chế tạo đồng hồ, điện tử, cơ học đòi hỏi chính xác), vì công nhân sẽ dễ làm hỏng thiết bị do kim loại bị oxi hoá bởi chất mồ hôi.

Đối với ra mồ hôi lòng bàn chân nhiều, sẽ gây ra mùi hôi khó chịu, thường kèm theo nhiễm trùng và/hoặc nhiễm nấm, và cũng dễ xuất hiện những mụn cốc do virus HPV1 và HPV2.

Ra mồ hôi lòng bàn tay thường gặp ở đngười trẻ. Triệu chứng ra mồ hôi có những tính chất sau:

Ø Bàn chân ngấm mồ hôi có thể gây đau khi đi lại

Ø Bàn chân bị tái nhợt đối xứng kèm theo những hồng ban hoại tử

Ø Chân bị hôi, bốc mùi khó chịu do tăng sinh và phẩn huỷ của vi khuẩn

Ø Có những chỗ tiêu sừng lốm đốm, hình thành những hốc nhỏ, lổ chỗ nơi lòng bàn chân bị tì đè, có liên quan đến sự hiện diện của của tổ chức sợi, vi khuẩn Gram dững (Satreptomyces và Corynebacterium)

Ø Ra mồ hôi lòng bàn chân dễ gây ra viêm da do tiếp xúc, viêm da dị ứng với những thành phần của giày vớ.

Ø Bàn chân bốc mùi rất khó chịu, màu da bị tái đi, hình thành những lỗ nhỏ trong vòng vài ngày.

Ở trẻ em, ra mồ hôi lòng bàn chân hình thành trong những tháng đầu đời, kèm theo đỏ da, ra mồ hôi nhiều cũng có thể là triệu chứng đầu tiên của sừng hoá da khu trú hoặc toàn thân sau này. Ra mồ hôi cũng có thể xuất hiện trong thời kỳ niên thiếu. Ra mồ hôi tăng lên khi trời nóng, do kích thích cảm xúc. Ra mồ hôi dễ gây ra viêm da do tiếp xúc ( chẳng hạn khi trẻ ch̃i đồ ch̃i bằng nhựa), triệu chứng giảm dần khi đđược 12 tuổi hay đôi khi kéo dài đến tuổi dậy thì.

Ra mồ hôi nặng lên khi trời nóng, gần ngày kinh, do xúc động, do đau, mệt mỏi hay sốc về mặt tình cảm-tâm lý như : khi gặp người lạ, gặp sếp, chú ý gắng sức, và ngay cả sợ ra mồ hôi. Những cơn tăng tiết mồ hôi này rất nặng có thể ảnh hưởng thật sự đến tâm lý và xã hội. Thật vậy, ra mồ hôi nách có thể rất nhiều làm mồ hôi chảy ròng ròng lan cả ra thành ngực

Ra mồ hôi tay, mồ hôi chân sẽ gây ra một số bất lợi sau:

Ra mồ hôi tay nhiều có thể là một mối bất lợi trong nghề nghiệp (phẫu thuật viên, nhạc sĩ, nghề điện..). Ra mồ hôi bàn chân có thể gây ra đẫm ướt và hôi rất khó chịu ». nhiều người ướt cả giày, vớ, học sinh, sinh viên ra mồ hôi tay nhiều đến nổi họ không thể cầm được cây viết, những người làm nghề đại diện thương mại

chúng ta biết rằng tăng tiết mồ hôi không chỉ gây nhiều bất tiện : bàn tay ra mồ hôi ròng ròng vào mùa hè, mùa lạnh, và ẩm ướt vào mùa đông, bàn chân ngấm nước mồ hôi có mùi rất khó chịu, mà còn có tác hại đến các mối quan hệ xã hội, đời sống tình cảm, học tập, chơi thể thao.

4-LỰA CHỌN PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ RA MỒ HÔI

1. Dùng thuốc

Các thuốc kháng cholinergic, atropin, đối giao cảm đều ức chế tiết mồ hôi bằng cách ức chế dẫn truyền hạch thần kinh. Các thuốc này chỉ có hiệu quả khi dùng liều cao, cho nên gây ra nhiều tác dụng phụ mà người bệnh không thể chấp nhận được. Ví dụ như Prantal thuộc nhóm này, đã bị rút khỏi thị trường.

Thuốc gây ngủ, an thần, chống trầm cảm không có tác dụng trên tăng tiết mồ hôi, thậm chí khi dùng liều cao.

Các hoá chất chống tăng tiết mồ hôi :

– formol đã được sử dụng ( một trong những bệnh nhân lớn tuổi của chúng tôi đã biết được chất này khi còn nhỏ, và bà đã bị ngộ độc khi dùng formol để trị ra mồ hôi). Chính vì độc tính của formol, nên đã cấm dùng, và acide borique cũng vậy.

– Người ta còn dùng dung dịch gluraaldehyde dạng mỡ thoa nồng độ 10%, thoa tại chỗ, nhưng thuốc làm cho da nhuộm màu vàng và kích thích vùng da bị nứt.

-Muối kim loại : hiện chỉ còn sử dụng muối nhôm, có 2 họ :

– Hydroxychlorure nhôm, có pH acide yếu, ít kích thích da nhưng ít có tác dụng.

( các loại crème, hoặc dạng pommade bôi như Lutsine và Dermagor).

– Chlorure nhôm ( AlCl3) và sulfate nhôm [Al2(SO4)3], có tính acide mạnh, hiệu quả hơn. Ở Pháp có loại ETIAXIL và DRICLOR, những chất này có thể gây nhạy cảm và kích ứng da.

Việc dùng các sản phẩm này là tinh tế vì đó là những sản phẩm gây kích thích da, yêu cầu những điều kiện đặc biệt để áp dụng ( dùng buổi chiều trên da lành và khô).

Mức độ hài lòng của người bệnh chỉ đạt 50%.

2. Phẫu thuật

Phẫu thuật trong điều trị ra mồ hôi nách là lấy toàn bộ hạch bài tiết mồ hôi. Cắt hạch giao cảm ngực chỉ điều trị vĩnh viễn ra mồ hôi tay, nhưng không điều trị ra mồ hôi chân bằng phương pháp này được. Cắt hạch giao cảm ngực hiện nay được thực hiện bằng con đường nội soi dưới màng phổi, nhằm lấy các hạch từ C2 đến C5. Người ta điều trị 1 hoặc đồng thời 2 bên. Tuy nhiên tác dụng phụ của phương pháp này là : tăng tiết mồ hôi dữ dội hơn để bù trừ (gần 50% trường hợp-theo PGS.TS Nguyễn Hoài Nam), như ra mồ hôi thân mình, mông, chân…còn trầm trọng hơn so với lúc đầu, da quá khô, bị tràn máu-trán khí màng phổi do phẫu thuật, tái phát tra mồ hôi(2%).

3. Chích TOXINE uốn ván :

Hiện nay người ta chích BOTOX.

Điều trị ra mồ hôi tay, chân, hay nách được thực hiện theo cách sau đây :

Vùng cần điều trị được chia thành những ô vuông nhỏ kích thước 1x 1 cm, người ta chích vào trong da sâu hoặc trung bình( hạch bài tiết chất mồ hôi) 2 đơn vị BOTOX, vì vậy cần phải dùng đến 20-50 đơn vị Botox để điều trị một vùng với hiệu quả điều trị từ 4 đến 20 tháng. Chích Botox da bàn tay rất khó chịu vì đau.

4. ĐIỆN DI ION ĐỂ TRỊ RA MỒ HÔI TAY, CHÂN :

Đây là phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả cao( trên 90%), không cần phẫu thuật, không tác dụng phụ hay tai biến. Hiện nay được nhiều nước trên thế giới ưa chuộng. Phương pháp điện di ion đã áp dụng tại Châu Âu từ năm 1986, và hiện có nhiều nước khác trên thế giới áp dụng. Điện di ion là tiêu biểu cho phương pháp điều trị hiện nay về tăng tiết mồ hôi lòng bàn tay-bàn chân.

Cơ chế của phương pháp này, là làm co nhỏ và tắc nghẽn tạm thời ống bài tiết chất mồ hôi, do đó sẽ làm hết ra mồ hôi.

Ra mồ hôi tay và chân

Đây là trường hợp thường gặp nhất.

Thuốc thoa tại chỗ trong trường hợp này không được khuyến cáo vì làm người bệnh quá gò bó khi phải điều trị cả bàn tay &; bàn chân.

Cắt hạch giao cảm vẫn là tốt đối với bàn tay. Tuy nhiên, phương pháp điều trị tốt nhất cho bàn chân vẫn là phương pháp điện di ion. Đa số bệnh nhân của chúng tôi được bác sĩ da liễu cho biết, người bệnh có khả năng cắt hạch giao cảm ngực nhưng họ vẫn thích điều trị tại nhà vừa bàn tay và chân bằng phương pháp điện di ion, và họ muốn sở hữu luôn một cái máy.

hyperhidrosis.jpg

id_4n2.jpgid_4cs.jpg

Cấu tạo máy điện di ion

di-di-ion-sua.jpg

Máy xài trực tiếp bằng nguồn điện nhà (220V), hiện nay có loại IONOMAT (Pháp), đã có mặt tại Việt Nam. Cho nên, máy dùng dòng điện nhà có cường độ dòng điện ổn định hơn.

Máy rất gọn nhẹ ( khoảng 1,8 kg) mang đi dễ dàng. Tiêu chuẩn Châu Âu, bền, dễ sử dụng, an toàn cao.

5-Cách sử dụng:

Tuần đầu điều trị tấn công 3 đợt, một số bệnh nhân điều trị nhiều đợt hơn mà không có vấn đề gì. Mỗi lần điện di là 20phút

Tiếp theo là mỗi tuần 2 đợt, trong 4 tuần.

Sau đó duy trì mỗi tuần 1 lần, vào mùa hè và mùa đông để duy trì.

Nghiên cứu tại Pháp cho hiệu quả sau 14 tuần điều trị, hết ra mồ hôi gần như 97%-100%.

Chỉ cần được nhân viên y tế hướng dẫn là bạn có thể tự mua máy về sử dụng tại nhà, rất đơn giản.

6- Trường hợp nào không thể sử dụng phương pháp này (điện di ion).?

Mang dụng cụ giả bằng kim loại trong người như : mang dụng cụ chỉnh hình bằng kim loại trong người, mang máy tạo nhịp tim và phụ nữ mang thai.

7- Máy có đắt không?

Giá máy hiện nay tại Việt Nam khoảng 850 USD.

Muốn biết thêm chi tiết xin liên hệ BS.PHÙNG HOÀNG ĐẠO- ĐT. 0903979739-Email: bshoangdao@yahoo.com

Advertisements
 

4 responses to “Phương pháp điều trị ra mồ hôi tay-chân

 1. Nguyễn Quốc Hùng

  April 21, 2010 at 4:30 pm

  Hiện nay tôi đang bị bệnh này, giờ muốn mua máy này thì em phải liên hệ như thế nào.

   
 2. Hải Ly

  September 5, 2010 at 8:53 am

  Mình cũng bị chứng mồ hôi tay và đang dùng sản phẩm Odaban của Đức, kết quả cải thiện rõ rệt, hai bàn tay giờ khô ráo hẳn. Nhà thuốc hình như cũng có bán, mình mua trên trang 5giay.vn

   
 3. vu

  June 27, 2013 at 10:52 pm

  m dung adapter[sac lap top,sac dien thoai…] dau ra 18v.500mA.co the thay the may dien di ion. ngam tay vao 2 khay nuoc dc noi vao 2 cuk dong dien mot chieu adapter.ban dau ko co kam jac j.cho chut muoi khoang nua thia cafe.la co cam jac tuy vao tung ng ma cho it hay cho nhiu.dung 10p rui doi ben .ok,trong 5 ngay se co ket wa,het mo hoi tay. 1 tuan lam 1 lan.b se ko bi ra mo hoi lai nua. lien he voi m tim hieu them nha : vuhuan900@gmail.com. nhung ng cung canh ngo

   
 4. vu

  June 27, 2013 at 11:00 pm

  chu y: adapter . U>18v. va I<1000mA[0,5A}. NEU KO CAC BAN SE BI JAT DAY.KIEM HOI KHO DAY

   

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: