RSS

Giao hợp đau

27 Feb

GIAO HỢP ĐAU

Làm thế nào mà biết được nếu bạn bị giao hợp đau?

Giao hợp đau là đau lập đi lập lại hay đau dai dẵng khi giao hợp, đặc biệt là khi nam giới đưa dương vật vào âm đạo. Đau này khác với đau do âm đạo không được bôi trơn đầy đủ. Giao hợp đau có thể là đau nông nếu như đau xảy ra khi mới bắt đầu đưa dương vật vào âm đạo, hoặc gọi là giao hợp đau sâu nếu như đau ở phần bụng dưới khi đưa dương vật vào sâu.

Nên nhớ rằng, phụ nữ có vấn đề giao hợp đau thường thể hiện những bất lợi dần đối với vấn đề tình dục. Chỉ có khám phụ khoa sâu mới cho phép chẩn đoán nguyên nhân gây giao hợp đau.

Giao hợp đau có phổ biến không?

Thật khó có thể đánh giá chính xác tần xuất giao hợp đau, vì vấn đề này thường người phụ nữ ít khí dám tiết lộ. Mặt khác, giao hợp đau hiếm khi là lý do mà người phụ nữ đi khám bác sĩ. Giao hợp đau thường cùng tồn tại với vấn đề khác về tình dục, là lý do mà người phụ nữ đi khám bác sĩ.

Tuy nhiên, theo nhiều cuộc điều tra khác nhau, giao hợp đau là rối loạn chung nhất ở phụ nữ sau khi không có khóai cảm. Có khoảng 46% phụ nữ đang tuổi họat động tình dục than có ít nhất 1 lần giao hợp đau trong đời.

Nguyên nhân gây ra giao hợp đau là gì?

Có nhiều nguyên nhân gây ra giao hợp đau, có thể là do tâm lý hay bệnh lý thực thể. Nguyên nhân thực thể thường gặp nhất là: nhiễm trùng âm hộ, âm đạo hay tử cung. U nang buồng trứng, tử cung ngã sau, nấm âm đạo, bệnh herpes sinh dục cũng có thể là những nguyên nhân gây ra giao hợp đau.

Xét về nguyên nhân tâm lý, có rất nhiều: quan hệ tình dục cảm thấy không thỏai mái, bất hòa trong đời sống lứa đôi, stress, chấn thương tình dục trước đây ( như bị hiếp dâm, hoặc bị lạm dụng tình dục hồi trẻ) …
Ảnh hưởng của giao hợp đau đối với đời sống lức đôi

Giao hợp đau nếu như không được điều trị, có thể để lại hậu quả cho người phụ nữ cũng như đối với người nam trong đời sống lứa đôi.

Một phụ nữ than đau khi giao hợp có thể cảm thấy thất vọng và có tội là không thể có được quan hệ bình thường. Giao hơp đau thường làm cho người phụ nữ không còn hứng thú trong quan hệ lứa đôi. Giao hợp đau có thể để lại hậu quả cho bạn tình, làm cho họ từ chối và có thể gây ra bất lực hoặc xuất tinh sớm ở nam giới do bị ức chế, lo lắng sợ người phụ nữ đau.

Cuối cùng, trong đời sống lứa đôi, giao hợ đau thường là tác nhân làm giảm các động tác yêu thương như hôn hay mơn trớn, và nhất là người phụ nữ đối với nam, do lo sợ quan hệ tình dục gây đau đớn.

Làm cách nào để điều trị giao hợp đau có hiệu quả?

Trước tiên điều cần biết là sau khi điều trị giao hợp đau có nguồn gốc thực thể, có thể vẫn còn đau khi quan hệ do hiểu đơn giản là đau không tái diễn.

Nói cách khác, không hiếm phụ nữ than giao hợp đau, xảyra sau nhiễm trùng âm đạo lập đi lập lại, lúc nào họ cũng cảm thấy đau khi giao hợp trong khi nhiễm trùng đã được chữa khỏi. Tâm lý sợ giao hợp gây đau không phải là do thực thể. Do đó điều quan trọng đối với phụ nữ là phải có sự hiểu biết về đau.

Liệu pháp về hành vi rất có hiệu quả để điều trị giao hợp đau do nguyên nhân tâm lý và cả điều trị hỗ trợ của bác sĩ cũng thường rất cần thiết. Liệu pháp về hành vi sẽ cho phép phụ nữ tự bỏ dần cảm giác sợ đau khi giao hợp.

BS.ĐÀO CHUM

Advertisements
 
5 Comments

Posted by on February 27, 2008 in Giao hợp đau

 

5 responses to “Giao hợp đau

  • Lan Nhi

   July 20, 2009 at 4:41 pm

   Cháu muốn hỏi ở nhũng tư thế bình thường cháu không bị đau mà chỉ đau ở tư thế từ phía sau..ở tư thế này mới đưa vào thì k đau nhưng đươc mấy cái là bị đau như bị chọc vào cục thịt nào đó ở trong bụng. Không biết trường hợp của cháu có phải là giao hợp đau không và như vậy có phải đi khám không. Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu

    
 1. trang ly

  October 19, 2009 at 2:51 am

  cháu muốn hỏi kích thước của dương vật có ảnh hưởng đến việc đau khi giao hợp không? Vì lần đầu quan hệ thì cháu chảy máu, lần sau thì rất đau ở vùng bụng dưới.Cả hai lần thì đều rất đau nhưng vì đây không phải là lần đầu cháu quan hệ nên cháu không biết có phải do kích cỡ dương vật hay không.Nếu gặp bác sĩ thì có cách nào để không đau trong quan hệ nữa không. Xin các bác sĩ giúp đỡ.Cảm ơn

   
 2. trung

  November 13, 2009 at 11:55 am

  chao bac si!
  Hien nay chi phi de xet nghiem tinh dich do` la khoang bao nhieu?Em hien dang o Thu Duc, neu em muon lam xet nghiem tinh dich do thi phai toi dau a.
  Cam on bac si!

   
 3. Anonymous

  April 5, 2012 at 9:57 pm

  giao hop may lan dau 2 ban can danh nhieu thoi gian au yem hon.khi giao hop can nhe nhang va chon tu the thoai mai nha. kich co duong vat k phai la van de.chuc 2 ban hanh phuc.

   

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: