RSS

Taj Mahal-câu chuyện tình sống mãi với thời gian

22 Jan

Taj Mahal, một câu chuyện tình còn mãi với thời gian

Bạn có biết, Taj Mahal là một trong bảy kỳ quan thế giới hiện nay không? Đây là ngôi đền thuộc nước Ấn Độ.


tajmahal-sua.jpg

Có nhiều người (kể cả tôi cũng vậy-người dịch), trước đây cứ nghĩ đây là ngôi đền Hồi Giáo của tôn giáo, thật ra truyền thuyết về ngôi đền này lại là một câu chuyện tình tuyệt tác.

taj21.jpg

Đền Taj Mahal

taj3.jpg

Theo truyền thuyết kể lại, vào một ngày đẹp trời năm 1607, đã diễn ra một buổi đại lễ trong chợ của triều đình. Ngày hôm đó, những người quí tộc của hậu điện đi mua hàng nào là nước hoa, áo dạ hội, kem thoa. Theo thông lệ, đàn ông không được phép vào chợ tư nhân Meena, nếu như họ cải lại thì đao phủ sẽ chặt tay, chặt chân họ. Nhưng có những ngoại lệ, vào những ngày rất đặc biệt, lúc đó vai tuồng đảo ngược lại, giống như lễ canaval của những nước phương Tây. Chợ Meena khi đó mở ra, đám đông tràn vào, nào là công hầu, người bình thường đủ mọi tầng lớp. Những cô gái điếm đổ xô vào trở nên rất hỗn tạp gọi nhau í ới, nhạc và nhảy múa là không khí của lễ hội. Những quí tộc trẻ đua tài hùng biện, làm sao tìm ra được vần thơ hay nhất, những câu đối mang tính tâm linh nhất nhằm thu hút sự chú ý của những cô gái trẻ.

Hoàng tử Khurram, sẽ trở thành vị Hoàng Đế thứ năm của triều đại Moghol, là con trai của vua Jahangir, là cháu trai của Akbar, là một người thanh niên trẻ đẹp trai mới 16 tuổi mà tài năng của chàng đã được nhiều người biết đến : tính tình can đảm, hiếu chiến, có khiếu làm thơ, hát hay, và viết đẹp … Tại chợ Meena, người chàng bổng dưng như bất động khi nhìn thấy nàng công chúa Arjumand Banu Begam, tuổi 15 vừa đẹp lại vừa tài cũng giống như chàng. Đúng là tiếng sét ái tình!. Ngay hôm sau, hoàng tử xin vua cha cho phép cưới nàng Arjumand về làm vợ. Vua cha Jahangir chấp nhận lời đề nghị của Hoàng tử, nhưng nhà vua yêu cầu phải đổi sang ngày khác. Thế rồi một năm trôi qua, Hoàng Tử Khurram lấy vợ nhưng không phải kết hôn với người mà chàng đã từng yêu dấu như đề nghị với vua cha ban đầu, mà kết hôn với nàng công chúa Ba Tư. Phong tục Hồi Giáo là đa thê, nên hoàng tử của những triều đại Moghols sẽ phải duy trì một số lớn hầu thiếp. Những cặp tình nhân còn phải chờ đợi 5 năm, mà không thể nói chuyện với nhau, cũng không trao đổi trước khi có thể cưới nhau vào ngày được các nhà chiêm tinh gia trong triều đình ấn định, là ngày 27/03/1612. Theo phong tục của Hồi Giáo buổi lễ đã diễn ra tại nhà tân giai nhân, nhưng vào lúc nửa đêm, nhà vua cho triệu tập những khách mời để cùng tham gia yến tiệc, niềm hân hoan cực hiếm. Dưới vẽ đẹp yêu kiều của nàng dâu, nhà vua phong cho nàng nhiều danh hiệu cao qúi và đặt lại tên cho nàng. Từ nay về sau, nàng sẽ không còn là nàng công chúa Ba Tư nữa, mà tên mới của nàng là “Mumtaz Mahal”, tên này mang ý nghĩa là “ người được yêu mến nhất trong cung điện”.

shahjahan.jpg

Shah Jahan

mumtazmahal.jpgMumtaz Mahal

Sau ngày cưới, đôi vợ chồng son quyến luyến nhau không rời nửa bước, nàng Mutaz Mahal vẫn xinh đẹp, có tấm lòng cao thượng được mọi người quí trọng, và nàng được xem như mẫu người phụ nữ lý tưởng. Về phía hoàng tử, chàng ngày càng trưởng thành và ra vẽ đàn ông, và chỉ 16 năm sau, ngày 4 tháng Giêng năm 1628, chàng được tiến cử ngôi báu Moghol và lấy hiệu là Hoàng Đế Shah Jahan. Ngày lễ ăn mừng lên ngôi của nhà vua kéo dài suốt cả tháng, nhưng Shah Jahan đã nhanh chóng nhận thấy có nhiều vấn đề nảy sinh trong vương triều rộng lớn của mình, không ngờ lại quá đa đoan. Tuy nhiên, mối diễm tình với nàng Mumtaz Mahal vẫn tốt đẹp như ngày nào. Trong suốt 19 năm chung sống, nàng Mumtaz Mahal hạ sinh được 14 đứa con, nhưng chỉ còn lại 7 người. Năm 1630, trong lúc mở chiến dịch chống lại phần tử ly khai Khan Jahan Lodi, Hoàng đế Shah Jahan cho phép nàng Mumtaz Mahal đi theo ra trận, mặc dù lúc đó nàng đang bụng mang dạ chữa. Ngày sanh con đã được báo trước và hoàng đế đã gửi một thông điệp tốt lành: đứa con thứ 14, một bé gái khỏe mạnh vừa mới chào đời, nhưng không có tin tức gì của người mẹ. Những thông điệp khác cũng đã được gửi đến, nhưng nàng vẫn bặt vô âm tín. Hoàng đế hiểu là có chuyện chẳng lành: Nàng Mumtaz Mahal đã lâm trọng bệnh và yêu cầu Hoàng đế phải quay về ngay. Shah Jahan tức tốc lên ngựa để đến bên người yêu dấu, và không muốn xa nàng nữa. Vào một buổi sáng, nàng đã vào giấc ngủ nghìn thu! Hoàng đế cho rút lui cả tuần và khi ra đi, ông ra lệnh cho xây dựng một ngôi đền đồ sộ để tưởng nhớ đến nàng Mumtaz Mahal ( đặt tên là đền Taj Mahal) Truyền thuyết còn kể lại rằng, nàng Mumtaz Mahal khi còn sinh thời có 2 nguyện ước. Thứ nhất là muốn chàng Shah Jahan không có thêm con nữa, và nguyện ước thứ hai là cho xây một công trình bảo tàng để tưởng nhớ đến nàng, mà công trình đó phải bất diệt theo thời gian để nói lên tình yêu vĩnh cửu của họ. Công trình như ý nguyện của nàng đã được khởi công xây dựng vào năm 1632, lúc đó người ta đã nhờ đến những kiến trúc sư giỏi, công nhân lành nghề và những nghệ nhân đến từ đất nước Ba Tư, Châu Âu và Đế chế Ottoman.
Để tưởng nhớ đến nàng Mumtaz Mahal xinh đẹp, đền TaJ Mahal được cho xây bằng đá cẩm thạch màu trắng. Đền đã được tưởng tượng ra và nổi tiếng như một loại châu báu thật sự, đền phản chiếu nhiều màu sắc trong suốt ngày đêm, để làm cho người ta gợi nhớ lại sự yếu mềm, và tính tình hay thay đổi ở người phụ nữ: đền có màu hồng vào lúc bình minh, sáng trắng vào buổi trưa, và ngã sang ánh vàng vào buổi chiều tà, lung linh huyền bí dưới ánh trăng. Đền Taj Mahal hài hòa trong hình dáng, tinh tế trong đường nét, phong phú trong kiến trúc. Tất cả kiến trúc xây dựng này là biểu tượng của sự bất diệt trong tình yêu và vẽ đẹp của nàng.
BS.PHÙNG HOÀNG ĐẠO ( Theo sexologie-magazine.com)

Advertisements
 

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: