RSS

Papillomavirus

06 Jan

Papillomavirus ở người (HPV).

1.  HPV là gì ?

Có hơn 20 loại HPV gây ra mụn sùi cơ quan sinh dục có thể ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục của đàn ông và phụ nữ. Những mụn sùi này được lây truyền qua tiếp xúc sinh dục trực tiếp. Hãy chú ý là có những loại HPV khác  có thể gây ra những mụn sùi bất cứ ở đâu của cơ thể. Những mụn sùi ở cơ quan sinh thường phẳng, và mềm hơn những mụn gồ ghề, cùng ở những vị trí khác của cơ thể. Những mụn sùi ở cơ quan sinh dục thường nhỏ, có nhiều thịt, phồng nhưng đôi khi cũng lớn, sùi giống bông cải. Ở những người đàn ông, tổn thương thường ở dương vật, hoặc hậu môn. Trong khi ở phụ nữ thì thường nhiễm trùng kéo dài và liên quan đến ung thư cổ tử cung, ở nam thường liên quan ung thư hậu môn hơn. Những bịnh nhân nhiễm HIV mà nhiễm thêm HPV thì  làm cho nhiễm HPV càng nặng hơn và thường liên quan với ung thư hơn.

2.  HPV được điều trị như thế nào ?

-Bước điều trị đầu tiên với mụn sùi cơ quan sinh dục là cắt bỏ thương tổn. Một điều kém may mắn là việc loại bỏ mụn sùi  không ngăn được tình trạng lây lan của virus và không bảo đảm  tái phát mụn sùi hay không. Không có cách điều trị nào là tuyệt vời cả. Cách điều trị nên dùng là dùng dung dịch 0,5% hoặc gel podofilox. Thuốc được bôi lên sang thương 2 lần/ngày/3 ngày/tuần và sau đó là 4 ngày/tuần. Ðiều trị nên tiếp tục 4 tuần hoặc cho đến khi sang thương biến mất. Cách khác là kem 5% IMIQUIMOD bôi lần / tuần trước khi đi ngủ và sau đó rửa sạch với xà phòng nhẹ. Làm như vậy đến 16 tuần hoặc đến khi sang thương biến mất.

-Chỉ có những nơi có kinh nghiệm mới có thể thực hiện được một số cách để trị  những mụn sùi sinh dục. Chẳng hạn như đặt một lượng nhỏ dung dịch podophilin trên tổn thương, sau 1-4 giờ thì rửa sạch podophilin. Ðiều trị như vậy được lặp lại hàng tuần cho đến khi sang thương biến mất. Một dung dịch 80-90% acid trichloroacetic (TCA) cũng có thể được bác sĩ  cho dùng hàng tuần. Những phương pháp khác bao gồm điều trị làm lạnh những mụn sùi này với nitơ lỏng mỗi 1 đến 2 tuần hoặc phẫu thuật cắt bỏ tổn thương. Cuối cùng chích interferon vào mụn sùi và dùng laser cắt bỏ tổn thương cũng thành công.

3/Người ta nên làm gì khi lỡ tiếp xúc với người có những mụn sùi sinh dục ?

Những người lỡ tiếp xúc sinh dục với những người có mụn sùi sinh dục nên khám bác sĩ. Ðiều quan trọng nhất là bịnh nhân cũng như những người tiếp xúc nên tham vấn để biết nguy cơ lây lan của HPV và sự xuất hiện những tổn thương. Người ta cũng nên  hiểu rằng dù không thấy tổn thương nhưng vẫn có thể lây lan và bao cao su không ngăn ngừa hoàn toàn việc nhiễm virus này. Cuối cùng thì cần nên nhớ rằng những người nữ có bạn tình là những người đàn ông bị mụn sùi sinh dục thì nên làm PAP smear thường kỳ để sớm phát hiện ung thư cổ tử cung. Những người đàn ông có nguy cơ bị ung thư hậu môn dù chưa có biết cách phát hiện sớm những ung thư này

Advertisements
 

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: