RSS

Hạ cam mềm

06 Jan

1.  Hạ cam mềm là gì ?

chancroid.jpg 

Nó là nhiễm trùng  được thấy đầu tiên trong những vùng da tiếp xúc sinh dục. Nhiễm trùng xuất hiện điển hình ở dương vật, vùng hậu môn và quanh miệng. Săng bắt đầu như một khối phồng lên mềm khởi phát sau 3-10 ngày có tiếp xúc sinh dục với người bịnh. Sau đó nó vỡ ra thành vết loét đau. Thường nó cũng gây mềm hạch (hạch lympho) như ở bẹn với nốt phồng lên hoặc loét ở dương vật.

2. Hạ cam mềm được chẩn đoán như thế nào ?

Chẩn đoán thường cấy chỗ vết loét để xác định vi khuẩn gây bịnh, Hemophilus ducreii. Chẩn đoán lâm sàng (hỏi bịnh sử và khám lâm sàng) được xác định khi bịnh nhân có hơn một vết loét đau mà không có bằng chứng để nói nó do bịnh giang mai hoặc herpes. Chẩn đoán lâm sàng là có thể quyết định điều trị ngay cả cấy âm tính. Một cách tình cờ từ chacroid giống từ chancre là một chỗ loét không đau có trong bịnh giang mai. Chancroid  đôi khi được gọi là chancre mềm để phân biệt chúng từ săng giang mai – là sang thương cứng.

3. Hạ cam mềm được điều trị như thế nào ?

Nó luôn luôn được điều trị hết với một liều duy nhất 1gam azithromycin (Zinthromax) hoặc một liều chích ceftriaxone (Rocephin). Những thuốc khác là iprofloxacin (cipro) 500mg uống 2 lần trong ngày và trong 3 ngày hoặc erythromycin 500mg uống 4 lần ngày trong 7 ngày. Khi có điều trị thì những sang thương loét hết trong 7 ngày. Nếu không cải thiện trong 7 ngày điều trị  thì nên xem lại, để có chẩn đoán những nguyên nhân khác của loét. Những người nhiễm HIV có nhiều nguy cơ thất bại điều trị. Nhưng cũng cần theo dõi để bảo đảm bịnh nhân có điều trị.

4. Người ta nên làm gì khi tiếp xúc với người mắc hạ cam mềm ?  

Cần đến khám y  tế khi có tiếp xúc sinh dục với người bi hạ cam mềm. Dù người tiếp xúc có hay không có vết loét thì cũng nên điều trị nếu lỡ tiếp xúc với người có vết loét. Hơn nữa, nếu có quan hệ nhưng sau 10 ngày người kia mới có vết loét cũng nên điều trị dù ở thời điểm tiếp xúc người kia không có loét

Advertisements
 

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: