RSS

Chlamydia

06 Jan

            1.Chlamydia là gì ?

·  Là một bịnh do nhiễm Chlamydia trachomatis. Thường xảy ra ở thanh niên và những đàn ông trẻ có hoạt động sinh dục. Nó gây ra viêm niệu đạo và có thể dẫn đến viêm tinh hoàn và mào tinh. Tuy nhiên, trong những nghiên cứu mới đây xác định một số người cả nam lẫn nữ có thể mang mầm bịnh nhưng không có triệu chứng. Vì thế những người này cần hiểu được mình có thể gieo rắc cho người khác. Do đó, những người có hoạt động tình dục nên được đánh giá đều đặn cho bịnh viêm niệu đạo do chlamydia. Chú ý rằng những loại khác của Chlamydia trachomatis chỉ được nhận biết trong phòng thí nghiệm.

2. Chlamydia được điều trị như thế nào ?

·  Liều duy nhất nên khuyên dùng vì bảo đảm bịnh nhân sẽ dùng thuốc. Ðó là azithromycin (Zithromax) 1 gam uống. Tuy nhiên, những cách điều trị khác có thể dùng vì thuốc này giá rất cao. Những cách thay đổi thuốc có thể chấp nhận là doxycyclin 100mg, 2 lần/ngày/ 7 ngày; uống hoặc erythromycin 500mg, 4 lần/ngày/7 ngày; hoặc uống ofloxacin (Oflox) 200mg, 2 lần /ngày/ 7 ngày. Bịnh nhân nên kiêng cử quan hệ tình dục trong 7 ngày khi điều trị, và chú ý tất cả những tiếp xúc tình dục của họ. Những tiếp xúc  sinh dục nên được xem xét đến nhiễm Chlamydia.

–         Lý do tái phát của nhiễm Chlamydia thường nhất là do những người bạn tình bị nhiễm không chịu điều trị. Kế đó người bị nhiễm đầu tiên sẽ bị lây lại từ người bạn tình bị nhiễm mà không điều trị. Những lý do khác là không điều trị đủ 7 ngày hoặc dùng erythromycin là loại ít hiệu quả hơn azithromycin hoặc doxycyclin. Những biến chứng của nhiễm chlamydia là viêm mào tinh hoặc viêm tinh hoàn, điều trị một liều chuẩn như điều trị lậu và trị chlamydia 10 ngày với doxycyclin. Ðối với những trường hợp đó không nên điều trị một liều duy nhất đối với chlamydia.

3.Một người lỡ tiếp xúc với người nhiễm chlamydia nên làm gì ?

          Những người mà tiếp xúc với người nhiễm chlamydia nên được đánh giá những triệu chứng của viêm niệu đạo và những xét nghiệm chứng minh có viêm nhiễm. Nếu bị nhiễm nên được điều trị thích hợp. Nhiều bác sĩ khuyên rằng nên điều trị tất cả những người nếu có tiếp xúc tình dục với người kia mà sau đó phát hiện người kia bị nhiễm chlamydia trong vòng 60 ngày.

Advertisements
 

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: