RSS

Bệnh hột xoài

06 Jan

Bịnh hột xoài (lymphogranuloma venereum (LGV)):

            1.LGV là gì ?

LGV là một bịnh không thường gặp trong vùng hậu môn trực tràng hoặc sinh dục được gây ra bởi Chlamydia trachomatis. Bịnh nhân khám bác sĩ với hạch mềm ở vùng bẹn. Những bịnh nhân này thường khai mới đây có vết loét sinh dục và tự hết sau đó. Ở những bịnh nhân khác, đặc biệt là người nhiễm HIV, có viêm, sẹo và hẹp hậu môn trực tràng thường gây ra tiêu chảy và cảm giác mắc rặn. Thêm vào đó, những bịnh nhân này đau quanh hậu môn hoặc chảy dịch từ vùng quanh hậu môn hoặc những tuyến trong vùng bẹn. Hãy chú ý một loại Chlamydia trachomatis khác gây ra viêm niệu đạo có thể phân biệt được bằng xét nghiệm chuyên biệt.

2.LGV được chẩn đoán và điều trị như thế nào ?

– Chẩn đoán LGV được nghi ngờ ở những người có triệu chứng điển hình và sau khi loại ra những chẩn đoán khác là chancroid, herpes, và giang mai. Chẩn đoán thường được làm bằng test máu chuyên biệt giúp phát hiện kháng thể của chlamydia do đáp ứng miễn dịch của cơ thể tạo ra.

– Một khi LGV được chẩn đoán, uống  Doxycyclin 100mg 2 lần/ngày/21 ngày. Nếu không dùng được loại này thì thay bằng Erythromycin base 500mg, 4 lần/ngày/21 ngày.

3.Người ta nên làm gì khi tiếp xúc với người nhiễm LGV ?

-Một người tiếp xúc tình dục với người có nhiễm LGV nên được khám những dấu hiệu, triệu chứng của LGV cũng như nhiễm Chlamydia niệu đạo vì 2 chủng vi trùng này thường cùng tồn tại trong bịnh nhân. Nếu có tiếp xúc tình dục với một người mà người đó khởi phát những triệu chứng của LGV trong vòng 30 ngày, thì nên được điều trị.

Advertisements
 

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: