RSS

ĐI KHÁM BÁC SĨ

03 Jan

KHI NÀO BẠN NÊN ĐI KHÁM BÁC SĨ?

Ở Mỹ, khi cần khám bệnh người ta thường đến gặp bác sĩ gia đình đầu tiên, ngay cả khi bạn muốn tiếp tục điều trị riêng. Có khoảng 34000 bác sĩ gia đình, trung bình mỗi người chịu trách nhiệm với khoảng 1800 bệnh nhân. Hầu hết các lần khám bệnh kéo dài khoảng từ 7 đến 10 phút, cho nên việc tìm ra nguyên nhân sáng tỏ trong khi chăm sóc là điều rất quan trọng.

Nguyên nhân đi khám bác sĩ.

Thông thường, hầu hết mọi người đều đi khám bác sĩ vì một trong ba nguyên nhân. Nguyên nhân đầu tiên là suốt thời kì mang bệnh đột ngột họ cố gắng tìm ra căn bệnh là gì và có cần điều trị hay không. May thay nhiều loại bệnh tự nó đã sáng tỏ và chỉ cần điều trị làm giảm triệu chứng. Chẳng hạn như ho và cảm lạnh, cúm, đau lưng và viêm dạ dày ruột. Nhiều người cảm thấy hạnh phúc vì đã chế ngự được những căn bệnh của mình ngay tại nhà, có thể nhờ sự giúp đỡ của các dược sĩ địa phương mà không cần đi khám bác sĩ.

Nguyên nhân thứ hai là phần lớn các lần khám bệnh hiện nay dành cho những người mang những căn bệnh kéo dài (mạn tính), đòi hỏi phải kiểm tra định kì.Các bệnh tật trong nhóm này bao gồm các loại bệnh như là tăng huyết áp, suyễn, đái tháo đường và bệnh tim. Khi việc phát hiện các tình trạng này được cải thiện, phần lớn những người mắc các bệnh này đã gia tăng đáng kể, đưa đến tình trạng các nữ điều dưỡng được huấn luyện ở các phòng khám chuyên khoa hiện nay tiến hành rất nhiều cuộc khám bệnh.

Nguyên nhân cuối cùng để đi khám bệnh mà chúng ta sẽ bàn đến có liên quan đến những bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, nhưng họ nhận thấy có một số thay đổi trong hoạt động và chức năng của cơ thể. Đoạn dưới đây đề cập đến các triệu chứng và dấu hiệu có thể chỉ cho thấy một số dạng bệnh trầm trọng, mặc dù nhiều thay đổi không đưa ra những gợi ý cần thiết về nguyên nhân gây ra bệnh.

Thay đổi cân nặng.

Hầu hết mọi người đều đã trải qua sự dao động về trọng lượng, nhưng những thay đổi xảy ra trong một giai đoạn ngắn và hợp lý mà không cần ăn kiêng hay tăng lượng calo nạp vào cơ thể thì nên thuật lại cho bác sĩ của bạn. Sụt cân đôi khi là triệu chứng sớm nhất của tình trạng rối loạn hệ tiêu hóa, chẳng hạn như ung thư hay viêm niêm mạc ruột. Ngay cả khi không có triệu chứng nào khác thì đó cũng là một gợi ý quan trọng. Giảm cân đôi khi có thể là dấu hiệu rối loạn do hormon gây ra, mặc dù giảm cân thường do lớn tuổi và giảm sung sức.

Đau.

Bất kì kiểu đau dai dẳng nào không giải thích được dễ dàng do một tổn thương đặc biệt thì nên được để ý đến. Đặc biệt là đau ngực đột ngột nên được xem như một tình trạng khẩn cấp và thường phải gọi ngay xe cấp cứu. Đau bụng, đau đầu hay đau lưng nếu khởi phát thình lình hay đau nhức tự nhiên, cần phải nhờ đến sự chăm sóc y tế.

Nhu động ruột.

Nếu bạn bị tiêu chảy hay táo bón kéo dài hơn một hay hai tuần và không do một trường hợp nhiễm trùng rõ ràng hay do thay đổi chế độ ăn, bạn nên bắt đầu đi kiểm tra sức khỏe với bác sĩ. Điều này đặc biệt quan trọng vì có thể cung cấp bằng chứng cho thấy có tình trạng xuất huyết trong ruột. Chảy máu có thể là ồ ạt khi giấy vệ sinh hay bồn cầu của bạn thấm đầy máu đỏ tươi. Tuy nhiên thường là xuất huyết tiềm ẩn (che dấu), được làm đông lại trong phân, nếu chảy máu từ đoạn cao của ống tiêu hóa thì sẽ có màu nâu sẫm hay đen, sệt dính như hắc ín gọi là tiêu phân đen. Người bệnh nên nhận biết tình trạng này. Nếu chảy máu từ các lỗ, ống, như tiểu máu, ho ra máu, hay nôn ra máu thì việc đến khám bác sĩ là một điều rất quan trọng.

Mệt mỏi.

Mệt mỏi không giải thích được hay khó chịu toàn thân không có nguyên nhân rõ ràng như nhiễm siêu vi, có thể do nhiều nguyên nhân tiềm tàng trầm trọng, và nên được bác sĩ kiểm tra nếu triệu chứng này không tự biến mất.

U.

Cuối cùng, việc phát hiện một khối u, đặc biệt là khối u vú ở phụ nữ hay khối u tinh hoàn ở nam giới, có thể là một ung thư tiềm tàng, phải được kiểm tra càng sớm càng tốt. Tương tự, một cơn đau ở vú hay tinh hoàn cũng nên được kiểm tra cẩn thận.

Kiểm tra huyết áp.

Đo huyết áp là một phần quan trọng trong bất kì một cuộc kiểm tra sức khỏe nào. Dùng băng quấn xung quanh cánh tay và bơm túi hơi bằng một ống bóp. Sau đó xả băng quấn từ từ trong khi bác sĩ lắng nghe luồng máu chảy trong động mạch cánh tay qua ống nghe. Áp lực máu trong động mạch tăng lên khi tim tống máu đi qua (huyết áp tâm thu), nhưng thấp hơn khi máu trở về tim (huyết áp tâm trương). Huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương được tính bằng đơn vị mmHg, được ghi nhận lại bằng một dụng cụ đo (huyết áp kế). Huyết áp tăng khi vận động nhưng huyết áp của người trưởng thành khỏe mạnh khi nghỉ ngơi thường là 120/80 mmHg. Huyết áp cũng tăng theo tuổi tác và cân nặng.

 

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on January 3, 2008 in Đi khám bác sĩ

 

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: