RSS

KINH NGUYỆT ĐƯỢC DỄ DÀNG

02 Jan

10 LỜI KHUYÊN ĐỂ CÓ ĐỜI SỐNG KINH NGUYỆT ĐƯỢC TỐT ĐẸP

 Nguyên nhân hàng đầu làm cho các cô gái hay nghỉ học hay nghỉ lao động là khi có kinh. Kinh nguyệt đối với phụ nữ là lẽ tự nhiên khó có thể tránh khỏi. Sau đây là 10 lời khuyên cho phép phụ nữ sống tốt hơn trong những ngày hành kinh.

1 – Những lần có kinh đầu tiên thường làm cho các cô gái lo lắng. Các em hãy bình tĩnh, vì không có gì phải lo lắng hay sợ cả. Từ 10 đến 16 tuổi, khi cơ thể đã “ sẳün sàng”, các em có thể thấy những vệt đỏ hồng hay màu nâu dính vào quần lót. Các em không nên dấu diếm điều này, điều đó không có gì dơ bẩn hay phải xấu hỗ cả, các em hãy nói cho mẹ hay chị của mình biết về điều này. Chỉ có những người lớn này họ mới cho em những lời khuyên tốt nhất. Không có gì phải mắc cở cả, các em cũng nên biết rằng ho ï(mẹ và chị) cũng đã trải qua thời kỳ này như các em vậy thôi.

2 – Kinh nguyệt thường bắt đầu có năm 13 tuổi, một số bé gái kinh nguyệt có thể xuất hiện sớm hơn, vào năm 10 tuổi, còn một số khác lại xuất hiện trễ hơn, vào năm 17 tuổi. Điều này không có gì là bất thường cả. Kinh nguyệt lần đầu xuất hiện thường sau khi  ngực bắt đầu “ u “ lên sau từ 1 đến 4 năm( trung bình là hai năm). Nếu kinh nguyệt đến trễ, các em nên yêu cầu được siêu âm vùng chậu để biết chắc rằng không có bất thường ở tử cung và buồng trứng.

3 –Máu kinh mất trung bình mỗi lần khoảng 35 ml. Tuy nhiên lượng máu này nhanh chóng được hồi phục lại sau đó. Nếu các em cảm thấy máu kinh ra nhiều, hãy đến bác sĩ phụ khoa để khám. Bác sĩ thường cho các em dùng thuốc viên ngừa thai để uống, giúp điều kinh.

4 – Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ trung bình là 28 ngày; muốn biết thời điểm có kinh tiếp theo, tốt nhất là mỗi khi bắt đầu có kinh nên ghi lại ngày; tuy nhiên, ở những thiếu nữ trẻ, trong những năm đầu ( 1 đến 3 năm) lịch này không đều: chu kỳ kinh không ổn định vì có những chu kỳ không phóng noãn. Để không xảy ra tình trạng phải thấy “ vệt đỏ” dính quần khi sắp có kinh, tốt nhất lúc nào cũng thủ sẳn một băng vệ sinh trong cặp để khi cần dùng liền. 

. 5 –Nếu các em đã quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp ngừa thai, các em nên ghi nhân ngày trễ kinh, và nhanh chóng làm xét nghiệm để thử thai. Xét nghiệm thử thai này hầu hết có bán tại các nhà thuốc.

 6 – Kinh nguyệt không dơ; tuy nhiên khi máu kinh tiếp xúc với không khí, máu kinh có mùi hơi khó chịu. Vì vậy, những ngày có kinh các em cần phải giữ cho khô ráo, sạch sẽ, cần phải làm vệ sinh nhiều lần trong ngày. Nếu không có biện pháp bảo vệ kỹ hay thay băng vệ sinh thường xuyên, thì máu kinh sẽ dễ dính quần lót. Vì vậy các em lúc nào cũng phải thủ sẳn băng vệ sinh theo người.

7- – Vài ngày trước khi hành kinh, các cô thường cảm thấy hơi bị kích thích hay bị ức chế: đó là một trong những triệu chứng của “hội chứng tiền kinh”. Có thể cảm thấy hơi căng ở bụng, vú nhạy cảm hơn những ngày thường, thậm chí bị đau. Hội chứng tiền kinh thường làm cho người phụ nữ khó chịu, nhưng không phải là một bệnh trầm trọng. Vì vậy, chỉ định dùng thuốc được đặt ra khi những nguyên tắc vệ sinh thông thường không mang lại kết quả như mong muốn. Trước hết, các cô hãy theo dõi chế độ ăn uống của mình. Tránh ăn những thức ăn nhiều muối vì dễ gây ứ nước và hạn chế uống café, trà vì những chất này làm cho các cô tăng thêm tình trạng dễ bị kích thích. Cuối cùng là phải ngủ đủ giấc và năng tập thể dục giúp các cô tránh được những khó chịu trong khi hành kinh.

8 – Nhiều phụ nữ cảm thấy rất đau bụng hay cảm thấy đau như co cứng vùng thắt lưng, có thể không chịu nổi khi hành kinh: nguyên nhân là do co thắt cơ tử cung. Cơn đau này thường giảm khi dùng paracetemol hay các thuốc chống co thắt. Lưu ý là aspirin làm cho máu kinh ra nhiều hơn, vì vậy nên tránh dùng thuốc này. Nếu cơn đau vẫn còn dữ dội, bạn không nên do dự đến khám bác sĩ chuyên về phụ khoa . Bạn nên dùng các biện pháp giảm đau đơn giản như : tắm nước nóng, chườm nóng trên bụng, và hãy học cách tự thư giản vì bạn càng co thì càng đau .

9 – Không phải vì có kinh mà bạn không được động đậy gì cả. Ít ra là khi đau bụng kinh bạn nên tập thể dục như thường ngày ví dụ :đi bộ , thậm chí bạn vẫn có thể đi bơi, nếu như con tim bạn mách bảo làm điều đó. Bạn nên suy nghĩ cho chín chắn khi phải thay đổi cách “ bảo vệ” trước khi bắt đầu chạy bộ.

10 – Kinh nguyệt, ít ra là bạn nên nói về nó và đón nhận nó một cách bình thản, vì không ai biết là bạn đang có kinh, chỉ có tâm lý của bạn e ngại hay rụt rè khi đến ngày có kinh. Vì chuyện kinh nguyệt nếu” không nói ra thì không ai biết”. Vì vậy bạn nên học cách chuẩn bị đón nhận khi đến ngày kinh, hơn là lúc nào bạn cũng muốn tìm cách để “chế ngự” nó. Ngày nay, người ta đã hiểu biết rất rõ về kinh nguyệt, cho nên kinh nguyệt không có gì là dơ bẩn cả, một người phụ nữ lại càng không có lý do gì phải khổ sở khi hành kinh.

BS. ĐÀO CHUM
Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on January 2, 2008 in Kinh nguyệt dễ dàng

 

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: