RSS

Hội chứng tiền kinh ( 10 câu hỏi)

02 Jan

10 CÂU HỎI VỀ HỘI CHỨNG TIỀN KINH

Nhiều phụ nữ khổ sở vì hội chứng tiền kinh. Mặc dù nguyên nhân của hội chứng này vẫn chứa rõ ràng, sự thay đổi bài tiết hormone dường như là câu giải thích. Hội chứng tiền kinh có những triệu chứng gì, khám như thế nào và điều trị ra sao?. Sau đây là 10 câu hỏi để biết rõ về “  kinh nguyệt mang tính cực hình “ này.

1.         Hội chứng tiền kinh là gì?

 Hội chứng tiền kinh là bao gồm nhiều triệu chứng xuất hiện thường xuyên ở một số phụ nữ trước khi có kinh. Thường, triệu chứng này xuất hiện trong vài ngày trước khi có kinh, nhưng đôi khi có thể xảy ra ngay khi có kinh. Triệu chứng này khác nhau về bản chất, cường độ và tuỳ theo từng phụ nữ .

 2- Hội chứng tiền khinh biểu hiện như thế nào?

 Có 3 triệu chứng đặc biệt thường gặp : căng vú, chướng vùng bụng dưới, và tâm lý căng thẳng. Tuy nhiên, có nhiều rối loạn khác có thể kết hợp như nặng hai bàn chân, nhức đầu, hay đau nửa đầu, ăn khó tiêu. Nhìn chung, có trên 100 triệu chứng lâm sàng đã được báo cáo trong hội chứng tiền kinh.

  3-Có cần thiết phải đi khám bác sĩ không?

 Không. Việc chẩn đoán hội chứng tiền kinh rất đơn giản, chỉ dựa trên sự xuất hiện thường xuyên của những triệu chứng trong giai đoạn trước khi có kinh. Bản thân người phụ nữ biết rất rõ giai đoạn của những rối loạn này. Định lượng hormone trong máu không cung cấp dấu hiệu gì đặc hiệu.

4- Có nguy cơ chẩn đoán sai không?

 Có, bởi vì một số bệnh như, hen, động kinh, đau nửa đầu, trầm cảm cũng có thể làm cho hội chứng tiền kinh nặng lên hoặc được phát hiện trong giai đoạn tiền kinh.

5- Hội chứng tiền kinh có phải là do tâm lý không?

 Cũng có thể có và cũng có thể không. Không là vì hội chứng tiền kinh liên quan đến  sự thay đổi nội tiết tố diễn ra vào cuối chu kỳ.  Có, bởi vì sự khuyếch đại triệu chứng và sự ảnh hưởng của nó thường do yếu tố tâm lý.. Vã lại, rối loạn do tâm lý là nguyên nhân hàng đầu.

6-Hội chứng tiền kinh có nặng lắm không?

 Không!Nếu người ta chỉ xét đến ảnh hưởng về thực thể. Ngược lại, sự xuất hiện những biểu hiện kinh nguyệt đôi khi rất khổ sở, trong nhiều trường hợp người phụ nữ phải ngưng mọi hoạt động thường ngày và vì vậy có thể có ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống.

7-Tần suất của hội chứng này như thế nào?

80% phụ nữ cảm thấy có sự thay đổi trong cơ thể; từ 20-50% cảm thấy khó ở; nhưng chỉ có 3-10% có hội chứng tiền kinh thật sự .

8-Có cần phải ăn uống chế độ đặc biệt không ?

 Các nhà sản phụ khoa của Mỹ khuyên những người bị hội chứng tiền kinh nên :

    Tập thể dục.

    Tránh uống rượu hay các chất kích thích, như cà phê, trà.

     Giảm ăn mỡ bão hoà, muối và đường.

     Nên uống những chất có nhiều canxi, Magnévitamin E.

Tuy nhiên, hiệu quả của những biện pháp này khó có thể chứng minh. Cần phải ghi nhận rằng rối loạn của hội chứng tiền kinh rất nhạy cảm với tác dụng của giả dược.

9- Có cần dùng nội tiết tố để điều trị hội chứng tiền kinh không?

 Thuốc viên ngừa thai thường được dùng để điều trị hội chứng tiền kinh. Tuy nhiên hiệu quả của biện pháp điều trị này vẫn còn bàn cãi.

10-Làm cách nào để làm dịu những triệu chứng này?

 Trong đa số các trường hợp, dùng thuốc giảm đau thông thường, thường các thuốc an thần được  dùng trong thời gian ngắn, nếu căng thẳng quá mức. Dùng thuốc lợi tiểu, spironolactone có thể có ích khi có phù.

 Hội chứng tiền kinh dường như có kèm theo những biến đổi về serotonine( một chất hoá học được bài tiết trong não), dùng thuốc chống trầm cảm gây ức chế sự “ tái bắt giữ “ serotonine, mới đây được đề nghị cho những dạng nặng do tâm lý chiếm ưu thế cũng tỏ ra có kết quả tốt .

Khi triệu chứng nặng, kháng với các điều trị trên, có thể điều trị bằng GnRh, là một hormone ức chế sự bài tiết buồng trứng. Tuy nhiên, phương pháp điều trị này là nguồn gốc gây ra mãn kinh nhân tạo, đưa đến những tác dụng phụ trầm trọng và chỉ nên dùng trong những trường hợp cực kỳ nặng.

 BS. PHÙNG HOÀNG ĐẠO (Theo Doctissimo )

 

 

 

 

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on January 2, 2008 in Hội chứng tiền kinh

 

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: