RSS

SỐNG VỚI MỘT NGƯỜI CHA (HAY MẸ)

31 Dec

Nếu bạn sống với chỉ một người cha (hay mẹ), bạn biết rằng nhiều trẻ khác cũng như vậy. Ly thân hay ly dị thường là nguyên nhân chủ yếu cho điều này.Trường hợp khác là do người cha hay mẹ không bao giờ sống chung hay một trong số họ đã chết.

Chỉ sống với một người thay vì cả cha lẫn mẹ có thể tạo nên nhiều cảm xúc. Chúng có thể rất mạnh mẽ, và cũng có lúc rất rối rắm. Bạn có thể buồn kinh khủng và tức giận vì cha mẹ đã ly dị.

Có thể bạn lại vui vì họ đã chia tay và không còn gây lộn nhau nữa, nhưng bạn có thể tức giận khi mẹ dẫn về một người đàn ông mà mẹ bạn đang hẹn hò. Bạn có thể yêu thương người chú hay bà ngoại, người đang chăm sóc bạn nhưng đôi khi bạn ước gì bạn có một gia đình có đủ cha mẹ.

Cảm xúc tự nó không tốt hay xấu. Chúng chỉ là cảm giác mà thôi. Bởi vì sống với chỉ cha hay mẹ có thể căng thẳng nhưng có thể sẽ hữu ích khi bạn chịu nói về nó. Bạn có thể nói với cha (hay mẹ), họ hàng, cố vấn tại trường, hay một người lớn đáng tin cậy. Nói chuyện với  một trẻ khác cùng hoàn cảnh với bạn cũng là một ý rất hay.

Người cha (hay mẹ) độc thân gánh vác công việc

Người cha (hay mẹ) độc thân thường đi làm vì họ cần tiền để mua thức ăn, quần áo, và nơi ở. Có việc làm tức là họ có thể cung cấp những thứ trên và hơn nữa cho bạn. Người ta cũng làm việc vì những lý do khác. Việc làm có thể giúp một người sử dụng tài năng, kỹ năng đặc biệt của họ. Việc làm có thể quan trọng vì nó giúp mọi người trong cộng đồng. Hay nó đơn giản chỉ là sự hấp dẫn và thú vị.

Nhưng ngay cả nếu bạn hiểu vì sao cha (hay mẹ) bạn đi làm, đôi khi điều đó rất khó chấp nhận. “Không phải lúc này, cha (hay mẹ) phải đi làm ” là điều bạn không muốn nghe khi bạn thích làm điều gì thú vị. Việc này còn đặc biệt đúng khi thời điểm là nghỉ hè hay nghỉ lễ. Bạn ở nhà thì họ đi làm, và một ngày có lúc trở nên rất dài.

Nhiều trẻ tự lo cho mình hầu hết thời gian cha mẹ đi làm. Việc này có thể tốt, nhưng chỉ khi nào bạn đã chuẩn bị chịu các trách nhiệm. Bạn cần biết phải làm gì khi khẩn cấp, hay cách dùng thời gian thật khôn ngoan. Và nếu bạn chỉ một mình, bạn nên biết cách chịu đựng nỗi cô đơn.

Các lựa chọn khác là tham gia một chương trình sau giờ học hay sống với một người hàng xóm hay họ hàng. Khi nghỉ hè, nhiều trường học hay thị trấn có các chương trình và trại hè.

Rắc rối thời gian

Có thể sẽ rất khó khăn nếu bạn không có đủ thời gian với cha (hay mẹ). Khi chỉ sống với một người cha (hay mẹ), người đó phải làm công việc của cả 2 người. Ngoài việc làm, cha ( hay mẹ) bạn phải chịu trách nhiệm quan tâm cho trẻ, căn nhà, cái sân, xe cộ, vật nuôi-tất cả những gì người lớn phải làm. Và ngoài ra, cha hay mẹ bạn cũng muốn có thêm thời gian dành cho bạn. Vậy bạn có thể làm gì nào ?

Một trong những cách hay nhất là họp mặt gia đình. Nói về thời khóa biểu ở trường, công việc và hoạt động của mỗi người. Bạn có thể nói về những công việc trong nhà cần làm mỗi ngày, việc gì có thể làm ít thường xuyên hơn và ai sẽ làm việc gì.

Khi bạn quan tâm đến những công việc vặt trong nhà và  việc cần thời gian khác, bạn có thể sắp xếp thời gian riêng cho gia đình. Có thể bữa  ăn với nhau sẽ nhiều hơn. Bạn cũng nên giúp cha (hay mẹ) nấu bữa tối. Việc đó có thể rất vui và giúp ích cho cha mẹ bạn. Hay bạn có thể thêm vào thời gian biểu một buổi đi chơi hay xem phim hàng tuần.

Thời gian có thể eo hẹp, nhưng trẻ em sống chỉ với cha (hay mẹ) có thể tạo sự khác biệt bằng cách giúp đỡ việc nhà. Trẻ cũng có thể đóng góp điều quan trọng khác : nhắc nhở cha (hay mẹ) của mình nên làm việc gì đó thú vị cho bản thân!

                                                                                                BS.HOÀNG ĐẠO

                                                                                   

 

Advertisements
 

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: