RSS

MONG CHỜ CỦA TRẺ KHI MẸ MANG THAI

31 Dec

Có lẽ các em đã luôn muốn có một người em trai hay em gái, và ba mẹ các em vừa nói với các em rằng các em sắp có một đứa em. Hoan hô! Có lẽ các em chỉ thích mình là người con duy nhất và các em không chắc rằng mình cảm nhận ra sao khi có một người em mới.

Mặt khác, khi mẹ sắp có em bé, mọi thứ ở phía trước đều thay đổi. Các em nên trông đợi gì khi mẹ mình mang thai?

Nhanh lên… và hãy đợi!

Sinh em bé cần phải có thời gian. Thường là khoảng 9 tháng (thỉnh thoảng ít hơn khi đứa trẻ chào đời sớm). Mẹ sẽ không cảm thấy khác lạ nhiều, nhưng mẹ có thể thấy mệt mỏi hơn và có rối loạn tiêu hóa từ rất sớm. Nhìn chung, phụ nữ khi mang thai đều cảm thấy buồn nôn và nôn ra sau đó. Người ta gọi đây là nghén. Cảm giác buồn nôn vào buổi sáng nhưng điều này có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong ngày. Các em có thể lo lắng cho mẹ nhưng hãy yên tâm. Đó là dấu hiệu cho thấy cơ thể của mẹ các em đang thay đổi để tạo ra thai nhi. Cảm giác này có thể biến mất sau vài tháng đầu mang thai.

Sau khoảng 4 tháng, ngực và bụng của mẹ bắt đầu lớn dần. Người mẹ có thể bắt đầu ăn nhiều hơn và sẽ mập ra mỗi ngày. Vào tháng thứ 6 của thai kì, các em có thể nhìn thấy và cảm nhận thai nhi đang cử động và đá vào bụng mẹ. Hãy xin được chạm tay lên bụng mẹ và các em sẽ cảm nhận được điều này.

Các em cũng có thể quan sát video hay những hình ảnh của thai nhi qua siêu âm Siêu âm là một phương tiện tương tự như tia X. Đây là cách để quan sát những gì đang diễn ra trong bụng mẹ- trong trường hợp này là quan sát sự phát triển của thai nhi. Bác sĩ có thể nói cho các em biết rằng đó là con trai hay con gái. Thật tuyệt!

Lúc đứa bé sắp chào đời, bụng của mẹ khá to. Người mẹ sẽ thấy mệt thường xuyên hơn và cũng không thể chạy vòng quanh cùng các em. Các em có thể giúp mẹ mang đồ đạc hay đứng lên khỏi ghế. Nếu mẹ làm rơi đồ trên sàn nhà, hãy nhặt giúp mẹ. Mẹ các em sẽ cảm thấy rất khó khăn khi cúi xuống.       

Những thay đổi cho một em bé

Trong lúc cơ thể mẹ các em đang thay đổi, các em có thể để ý đến những thay đổi xung quanh nhà mình. Ba mẹ các em sẽ tính toán nơi ngủ, nơi đặt nôi và những thứ đồ đạc khác của em bé. Các em có thể giúp trang trí căn phòng. Ba mẹ sẽ lôi những cái áo cũ kĩ của các em ra. Hãy hỏi xin ba mẹ các em để xem lại những tấm ảnh lúc các em còn nhỏ. Ah! Trông các em rất đáng yêu!

Một số đứa trẻ dùng chung phòng với em trai hay em gái. Nếu em bé ngủ trong phòng các em, hãy nói với ba mẹ để chắc rằng vẫn còn chỗ dành riêng cho các em. Các em có thể viết tên mình lên cửa hay để lại một dấu hiệu trên giường của chính các em.

Những cảm xúc lẫn lộn

Các em có thể có những cảm nhận khác nhau về em bé mới chào đời. Một ngày nào đó, có thể các em sẽ thật sự cảm thấy thú vị về điều này. Một ngày gần đây, các em có thể ao ước được như ngày xưa khi mẹ các em không mang bầu em bé. Có lẽ các em cảm thấy rằng ba mẹ mình quá bận bịu lo cho em bé mà không chú ý tới các em. Hoặc cũng có thể các em cảm thấy ghen tị khi em mình có quá nhiều đồ mới. 

Một đứa trẻ có cảm giác vui buồn lẫn lộn khi có một người em mới là chuyện bình thường. Các em hãy thử tâm sự với ba mẹ hay với người lớn hơn, như ông bà chẳng hạn về những cảm xúc của mình. Hoặc các em cũng có thể viết cảm nhận của mình vào nhật kí hay vẽ tranh. Các em nghĩ ai sẽ chăm sóc cho mình khi em bé chào đời và mọi người đều ở trong bệnh viện? Hãy hỏi về điều này và các em sẽ biết có kế hoạch gì.

Trong lúc đó hãy nghĩ về khoảng thời gian vui vẻ mà các em có được với em bé mới, đặc biệt là khi chúng ngày càng lớn dần. Thật may mắn cho đứa bé vì có một người anh hay chị như các em!     

                                                                                   

Advertisements
 

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: