RSS

HÀN GẮN TRÁI TIM TAN VỠ

31 Dec

traitim.jpg

Nếu bạn thấy tim mình tan vỡ, bạn không cô đơn đâu. Qua chia sẻ kinh nghiệm với những người đã từng tan vỡ trong tình yêu, một vài người đã tan vỡ hơn một lần trong đời, đôi khi những bài tình ca buồn dang dở dường như được viết cho chính họ và cho cuộc tình đã qua !

Có nhiều điều có thể khiến bạn đau lòng. Kẻ thì đau buồn khi một mối duyên tình lãng mạn chưa kịp hé nở đã vội tàn. Kẻ thì yêu một người mà chẳng được người yêu. Cũng có người sầu muộn khi một người bạn tri kỷ đã rời xa. Dù là những nguyên nhân khác nhau, nhưng cảm giác mất mát luôn giống nhau. Dù đó là đánh mất một điều rất thực, hay chỉ mới là những hy vọng mà thôi. Những người đã trải qua nói về sự tan vỡ như là một cảm giác nặng nề, trống rỗng và sầu muộn.
Vân, 17 tuổi, đã nếm qua cảm giác tan vỡ khi cô và người yêu tạm chia tay sau khi vừa tốt nghiệp trung học. Cả hai người đều nghĩ rằng xa mặt cách lòng. Và trong thâm tâm họ nghĩ rằng mình sẽ nối lại tình xưa sau khi họ tốt nghiệp đại học. Nhưng để vượt qua nỗi buồn chia tay thật quá khó không tưởng khi họ đã quen nhau hai năm rưỡi đầy mặn nồng.
Thi nhân đã tốn biết bao bút mực viết về cuộc tình tan vỡ trong suốt hàng ngàn năm nay, nhưng khi điều đó xảy ra với bạn, thì dường như chẳng ai trên thế giới rộng lớn này có thể hiểu được bạn. Nếu bạn đang cố hồi phục vết thương lòng, có nhiều việc có thể giúp bạn vơi nhẹ nỗi đau. Sau đây là một vài lời khuyên dành cho bạn;

1-Hãy tâm sự về tình cảm của bạn: theo như nhiều người, khi tâm sự với người mà mình tin tưởng, người có thể hiểu được những tâm tư đang diễn ra trong bạn, sẽ làm bạn cảm thấy khá hơn. Bạn có thể nói về mọi cảm xúc của bạn, nếu cần có thể nương tựa vào bờ vai của bạn bè hay gia đình để khóc cho vơi đi nỗi buồn. Có kẻ lại thấy dịu đi khi đi lang thang quanh quẩn, hay tự tìm đến những thú tiêu khiển như đi xem phim, hay đi nghe hoà nhạc, để thôi không còn nghĩ đến nỗi đau trong tim nữa. Đôi khi người khác có ý tốt nhưng vì không hiểu được nỗi đau của bạn cứa sâu trong tim như thế nào họ lại tìm cách vực bạn dậy và nói rằng ”rồi mai bạn sẽ quên mà” hay ”bạn sẽ gặp được người khác thôi”. Họ chỉ muốn giúp bạn theo cách của họ. Nếu bạn cảm thấy một ai đó không thể thông cảm được với bạn hay gạt bỏ cảm xúc của bạn thì hãy tìm một người khác biết đồng cảm hơn để tâm sự.

2-Hãy chăm sóc bản thân:một trái tim tan vỡ là quá nhiều rồi, nên đừng làm tan vỡ những điều còn lại về bạn. Hãy ngủ nhiều hơn một chút, ăn ngon vào, và tập thể dục để loại bỏ căng thẳng và suy sụp. Và hãy tự tin lên bạn nhé!

3-Hãy trân trọng những ưu điểm bản thân: khi tan vỡ, đau buồn bạn có khuynh hướng tự trách mình về những việc đã qua. Họ trở nên tự ti, cho rằng mình đã làm điều gì lầm lỗi đáng phải chịu nỗi bất hạnh này. Nếu bạn cũng nghĩ vậy, có lẽ bạn nên dẹp ý nghĩ đó ngay! Hãy nhớ về những ưu điểm của bạn, nếu bạn không tự làm được vì vết thương lòng đã giăng trước mắt bạn một đám mây xám xịt, hãy nhờ bạn bè – những người luôn nói được những ưu điểm về bạn.

4-Hãy làm cho mình luôn bận rộn: đôi khi việc này thật khó khi bạn cứ gặm nhấm nỗi buồn đau ê chề, nhưng nó giúp ích nhiều đấy. Đây là lúc bạn nên bắt đầu trang trí lại phòng riêng hay bắt tay vào sở trường của mình. Điều này không có nghĩa bạn không nghĩ gì về những việc đã qua. Để tâm trí vào những việc đang xảy ra là một cách hàn gắn nỗi đau. Nghĩa là bạn nên chú tâm vào những chuyện khác.

5-Dành thời gian cho bản thân:nỗi buồn nào rồi cũng sẽ nguôi ngoai theo thời gian.

Gần như ai cũng nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ bình thường trở lại được. Nhưng sức mạnh tinh thần của con người thật đáng kinh ngạc, dường như mọi nỗi đau rồi cũng qua theo thời gian. Nhưng cần bao lâu? Điều đó còn tuỳ thuộc vào nguyên nhân tan vỡ của bạn, những mất mát mà bạn phải chịu đựng, và bạn muốn vượt qua trong bao lâu. Hàn gắn nỗi đau có thể phải mất vài ngày, vài tuần, hay thâm chí nhiều tháng.

Có nhiều người cho rằng không có gì mang lại cho họ hạnh phúc như xưa được, thế là sa vào rượu chè, ma tuý, đôi khi có ý định tự vận. Kẻ khác thì giận dữ và làm tổn thương chính mình và người khác. Những người sa vào rượu chè, ma tuý hay trả thù người khác nghĩ rằng họ đã giết được nỗi đau, nhưng đó chỉ là nhất thời. Khi một người không dám đối diện với nỗi đau, chỉ tìm cách né tránh hay che dấu nó, chỉ tự chuốc lấy nỗi buồn cho chính mình và cứ thế kéo dài.

Khi nỗi đau quá sâu, và cứ mãi còn, bạn cần người khác giúp đỡ để vượt qua. Nếu sau vài tuần mà vẫn không thấy nguôi ngoai, vẫn chưa hết suy sụp, hãy tâm sự với nhà tư vấn hay nhà trị liệu để được giúp đỡ.

Hãy kiên nhẫn bắt tay vào việc hàn gắng vết thương lòng.

BS.PHÙNG HOÀNG ĐẠO

Advertisements
 
2 Comments

Posted by on December 31, 2007 in TÂM LÝ TUỔI TEEN, Trái tim tan vỡ

 

2 responses to “HÀN GẮN TRÁI TIM TAN VỠ

 1. cuong

  April 29, 2011 at 8:39 am

  yeu nhau duoc hon 2nam roi.tuan nao cung cai nhau lien tuc.rat yeu nguoi ay nhung nguoi ay kong hiu cho minh luc nao cung noi nay no.day bao cai nay cai kia.minh rat get ai tinh nhu vay.hay de min h song thoai mai co pai de chiu hon.gio nay chia tay roi.manh tat minh danh nguoi ay cung chi vi nong jan.lam the nao day.minh rat yeu nguoi ay.sao ngouita kong hiu minh co chu.minh tinh than kong tot benh tat hoc hanh chan nan qua.con nguoi minh gio chi co tinh than cua dong vat thoi.chang biet ngi chang biet lam gi ca.chi biet than phien va nay no.kong minh co gang dc co gang htay doi lai minh nhu ngay xua.ngay con khi moi gap nguoi yeu dau tien cua minh.

   
 2. thuy

  August 19, 2011 at 5:19 pm

  minh cug yeu nguoi ay nhieu lam, mih tug hua se yeu anh mai, chac co le mih da co loi voi ah ay rat nhieu. nhieu lan cai va lam mih chan nan, ko con thiet tha den yeu nua. mih luon lam ah buon, nhieu luc cug chag them wan tam den ah ay nua. khi a noi loi chia tay thi mih rat buon dau, khog bit lam the nao vuot wa con dau nay. mih cug ko muon mat ah ay, nhug nhug thu gi thuoc ve mih thi no se mai la cu mih, con da ko pai la cua minh thi vinh vien co niu keo no cg se mai ko la cua mih. nen mih pai chap nhan chuc ah se mai hah phuc ben nguoi ah yeu.e ko lam pien ah nua dau, vi e biet gio day con tim ah ko con co e.

   

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: