RSS

ĐƯA TRẺ CON VÀO NỀN NẾP

31 Dec

Làm sao canh chừng đứa con một tuổi cứ chúi mũi vào xem VIDEO? 

Bạn sẽ làm gì khi đứa con chưa đến tuổi đi học của bạn nỗi cơn tam bành? 

Làm sao để đứa con tuổi thiếu niên của bạn tôn trọng quyền làm cha mẹ của bạn?

Đạt được điều đó với đứa con biết đi lì lợm không hiệu quả lắm so với trường hợp con bạn tuổi thanh thiếu niên. Hãy tìm ở bài viết này cách thay đổi và đưa con của bạn vào nền nếp của gia đình.

 *TỪ 0 ĐẾN 2 TUỔI:

Làm sao để đưa đứa bé ở độ tuổi này vào nền nếp? Hãy nhớ rằng trẻ nhỏ và trẻ mới biết đi có bản tính tò mò, cách tốt nhất để rèn luyện con là loại bỏ những cám dỗ. Giữ môi trường chung quanh bé gần như trống rỗng, không có những vật dụng như video, radio, nữ trang, nhất là dụng cụ lau chùi và thuốc men nên được giữ xa tầm với của trẻ em. Khi con biết bò hoặc mới biết đi về hướng món đồ chơi không được phép hay nguy hiểm, hãy dịu dàng nói:” đừng con!” rồi chỉ con đi chỗ khác chơi hoặc thu hút sự chú ý của bé vào một hoạt động thích hợp.Phạt bé ngồi yên là một cách phạt có hiệu quả cho những đứa bé mới biết đi khi việc thay đổi sự chú ý của bé không có tác dụng. Nếu bé đấm, cắn người khác hoặc ném đồ ăn, hãy bảo bé không được làm như vậy và phạt bé ở yên một chỗ-ngồi trên ghế ở góc bếp hay ở chân cầu thang-một hoặc hai phút để dịu xuống (phạt bé lâu hơn lại không có tác dụng).Đừng bao giờ đánh vào mông hoặc đánh, đấm bé hay tát vào mặt dù con bạn ở lứa tuổi nào đi nữa. Trẻ nhỏ và trẻ mới biết đi không biết liên hệ giữa hành vi của chúng với việc bị phạt bằng bạo lực. Chúng chỉ biết đau khi bị đánh thôi. Và đừng quên, trẻ em học hỏi bằng cách nhìn theo bạn. Hãy chắc chắn rằng hành động của bạn là mẫu mực. Bạn sẽ tác động mạnh hơn đến con nếu bé thấy bạn đem cất đồ dùng đi hơn là bảo bé chơi đồ chơi của mình trong khi bạn để đồ đạc của bạn vương vãi trong góc bếp.

*TỪ 3 ĐẾN 5 TUỔI:

Khi bé lớn hơn và bắt đầu hiểu mối liên hệ giữa hành vi và hậu quả, hãy chắc rằng bạn đã bắt đầu thiết lập nội quy của gia đình. Việc giảng giải cho con những điều bạn mong đợi ở bé rất quan trọng trước khi bạn phạt con vì một vi phạm nào đó. Thường thì lần đầu đứa con 3 tuổi của bạn dùng bút chì sáp để tô lên tường trong phòng khách thì bạn nên nói với bé không được làm như vậy và những điều sẽ xảy ra nếu bé tái phạm. Gỉai thích rằng bé sẽ phải giúp bạn lau chùi bức tường và không được đụng tới bút chì sáp suốt buổi chiều hôm đó. Nếu vài ngày sau bé lại tô chì sáp lên tường nhà lần nữa, bạn nên nhắc nhở bé rằng bút chì chỉ dùng để vẽ lên giấy thôi và sau đó bạn tiến hành hình phạt.Những người mới bắt đầu làm cha mẹ hãy nói với con như thế này:”Cha mẹ đã đặt ra quy định và mong con hãy lắng nghe và chấp nhận hậu quả trong trường hợp con vi phạm”. Đó là cách tốt nhất dành cho tất cả mọi người. Trong khi việc bậc cha mẹ làm ngơ những hành vi chưa tốt của con, hay tệ hơn là đe dọa hay trừng phạt, thì có nguy cơ sẽ hình thành những tiền lệ chưa đúng. Kiên định là chìa khoá của hình thức kỷ luật hiệu quả. Việc quan trọng là cha mẹ và con cái cùng nhau đặt ra nội quy, sau đó cương quyết khi dạy dỗ con.Đồng thời bạn cũng phải rõ ràng khi phạt những vi phạm của bé. Đừng quên khen thưởng những hành vi tốt. Nền nếp không chỉ gồm hình phạt. Những bậc cha mẹ nên nhớ phải nhìn nhận việc tốt của bé. Ví như bạn có thể nói “Cha mẹ rất hãnh diện về con vì con đã chia sẻ đồ chơi với bạn.”. Cách này hiệu quả hơn là chỉ phạt bé những việc chưa tốt là không chia sẻ đồ chơi với bạn. Và bạn cần phải khen con một cách rõ ràng, cụ thể, không nên chỉ nói “tốt đấy!”Nếu con bạn biểu hiện một hành vi không thể chấp nhận được, mặc cho bạn đã làm cách gì đi nữa: bạn hãy lập phương pháp theo dõi. Theo dõi mỗi ngày trong tuần rồi quyết định bạn sẽ cho phép bé hành động như thế mấy lần trước khi thiết lập hình phạt, thời gian quy định để bé hành động đúng và được khen thưởng. Sau đó chỉ cần theo dõi qua màn hình hay ghi nhận mỗi ngày. Điều này sẽ giúp con bạn có một cái nhìn cụ thể về việc bé đang làm. Khi bé biết làm đúng, đừng quên khen bé đã học được cách kiểm soát hành vi và đặc biệt là bé đã bỏ được tính lì lợm.Phạt bé ngồi yên cũng có tác dụng đối với trẻ em ở độ tuổi này. Bắt bé đứng yên một chỗ, không có đồ chơi, không có tiêu khiển, sẽ buộc bé phải suy nghĩ về hành động của mình. Nhớ rằng nếu phạt bé ở yên trong phòng của bạn thì bé sẽ chỉ chơi với máy vi tính, hay xem tivi, hay chơi điện tử ngày này qua ngày khác thôi. Đừng quên cân nhắc thời gian phạt phù hợp với bé. Cứ cộng thêm một phút khi bé lớn hơn một tuổi. Đó là cách tốt nhất cần làm theo. Một số người khác lại khuyên cứ phạt đến khi nào bé ngoan lại thì thôi.

*TỪ 6 ĐẾN 8 TUỔI:

Cấm vận và tự chịu hậu quả vẫn còn áp dụng được với tuổi này. Một lần nữa, điều cốt yếu là bạn phải cương quyết. Nếu chỉ kỹ luật kiểu hứa suông thôi thì sẽ làm giảm bớt quyền lực của lời nói của bạn trong mắt bé. Bé cần phải được tin rằng bạn đã nói là làm. Điều này không có ý nói bạn không cho bé cơ hội thứ hai hay giới hạn một số lỗi lầm được cho phép, mà chủ yếu là bạn nên làm theo những gì bạn nói. Hãy thận trọng khi đưa ra những lời răn đe hay hình phạt không thực tế trong lúc nóng giận (“Nếu con mà đóng sầm cửa lại như thế, con sẽ không bao giờ được xem tivi nữa.”). Vì nói mà không làm sẽ làm vô hiệu những lời răn đe của bạn. Khi bạn doạ rằng sẽ quay ngươc đầu xe vòng về nhà nếu các con không thôi cãi nhau ầm ĩ ở băng ghế sau, hãy chắc chắn bạn sẽ làm đúng như vậy. Chữ tín của bạn trong mắt các con giá trị hơn một chuyến đi biển chứ!Trừng phạt quá nặng nề lại làm mất đi quyền làm cha mẹ của bạn. Nếu bạn phạt con suốt một tháng, bé sẽ không cảnh tỉnh để thay đổi hành vi, vì bạn đã lấy đi mọi thứ của bé.

TỪ 9 ĐẾN 12 TUỔI:

Trẻ em độ tuổi này cũng giống những độ tuổi khác, có thể bị kỷ luật bằng những hậu quả tự nhiên. Khi chúng trưởng thành và đòi hỏi được tự lập hơn và trách nhiệm hơn, việc dạy chúng chịu hậu quả của hành vi mình làm là một cách kỷ luật hiệu quả và phù hợp. Ví dụ như, nếu đứa con lớp 5 của bạn không làm bài tập về nhà trước khi đi ngủ, bạn có nên bắt con thức làm bài hay giúp con hoàn thành không? Có lẽ là không, vì như thế bạn đã bỏ lỡ cơ hội để dạy bé về cuộc sống. Nếu con bạn không làm bài tập sớm, thì ngày hôm sau nộp được cho giáo viên và sẽ phải lãnh điểm xấu.Việc bạn muốn con thoát khỏi lỗi lầm là rất tự nhiên, nhưng thực tế về lâu dài, bạn nên giúp bé hiểu thất bại là mẹ thành công. Bé sẽ hiểu được hành vi chưa đúng sẽ đem đến những điều gì, và có thể bé sẽ không sai phạm nữa. Tuy nhiên, nếu con dường như vẫn chưa rút ra được bài học, bạn hãy kể cho bé nghe về kinh nghiệm của mình để giúp con sửa chữa hành vi một cách hiệu quả.

TỪ 13 TUỔI TRỞ LÊN:

Đến tuổi này bạn đã tạo được những nền tảng cho bé. Bé biết bạn muốn gì ở bé và rằng bạn đã nói là làm về hậu quả của những việc phải quấy. Đừng buông lõng con, nền nếp vẫn còn quan trọng đối với tuổi thanh thiếu niên cũng như đối với trẻ nhỏ. Giống như lúc bé 4 tuổi được quy định giờ đi ngủ và làm theo, mặc cho con cứ khóc nhè, con bạn cần phải biết những giới hạn của bản thân. Hãy đặt ra những quy định về việc làm bài tập ở nhà, rủ bạn bè đến chơi nhà, lệnh giới nghiêm, việc hẹn hò, bàn bạc trước với con về những quy định đó để tránh hiểu sai. Con bạn dù than vãn hết lần này đến lần khác cũng sẽ nhận ra chúng phải nghe lời bạn. Bạn có tin hay không rằng tuổi teen cũng cần bạn đặt ra những giới hạn và xếp đặt trật tự cho cuộc sống của chúng, ngay cả khi bạn cho phép con tự do hơn và chịu trách nhiệm về chính mình.Khi con bạn làm sai quy định, hãy tước đi quyền lợi của bé, đó là cách tốt nhất. Ví như không cho con sử dụng xe trong một tuần, và trước khi làm như thế hãy giải thích cho con hiểu việc con về trễ quá giờ giới nghiêm một giờ đồng hồ là không chấp nhận được và làm mọi người lo lắng.Nhưng việc không kém phần quan trọng là cho phép con kiểm soát cuộc sống của chính mình. Việc này không những làm giảm bớt những cuộc đấu tranh giành quyền lợi giữa bé và bạn, mà còn giúp bé tôn trọng những quyết định bạn giành cho bé. Với lứa tuổi thiếu niên, bạn nên cho phép bé tự quyết định những vấn đề liên quan đến quần áo mặc đến trường, kiểu tóc và cả việc bố trí phòng riêng. Khi bé lớn hơn, cần mở rộng quyền tự quyết định của bé, và nới lỏng giờ giới nghiêm hơn .

VÀI LỜI VỀ VIỆC ĐÁNH ĐÒN CON TRẺ:

Có lẽ không có hình thức kỷ luật nào gây tranh cãi nhiều bằng việc đánh đòn.Viện hàn lâm nhi khoa Hoa Kỳ (HAA) không ủng hộ việc đánh con dưới mọi hoàn cảnh. Dưới đây là nhửng lý do HAA khuyên cha mẹ nên tránh việc đánh con:

*đánh đòn dạy trẻ con rằng hễ nổi giận là cứ bạo lực.

*đánh đòn ảnh hưởng đến thân thể trẻ em.

*thay vì dạy con thay đổi hành vi, đánh con làm cho con sợ cha mẹ mình và dạy cho bé rằng tốt hơn là tránh khỏi bị bắt quả tang.

*trong trường hợp trẻ làm sai để bạn quan tâm đến trẻ, việc đánh đòn là “phần thưởng’ bạn dành cho bé trong khi bé chỉ cần bạn quan tâm đến bé thôi, bạn hiểu sai cũng được.

BS.PHÙNG HOÀNG ĐẠO  

Advertisements
 

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: