RSS

LÀM CHA MẸ

30 Dec

Cha mẹ có thể làm gì để giúp trẻ

Làm cách nào một người cha/mẹ có thể nuôi dưỡng lòng tự tin cho trẻ ? Sau đây là một vài mẹo có thể tạo sự thay đổi lớn :

Nghĩ kỹ trước khi nói. Trẻ em khá nhạy cảm với những lời nói của cha mẹ. Hãy nhớ khen ngợi trẻ không những khi trẻ làm tốt một việc mà còn cho cả nỗ lực của trẻ. Nhưng hãy thành thật. Ví dụ như, nếu con bạn không vào được đội bóng đá, tránh nói những lời như :” Thôi, lần sau cố hơn nữa và ráng vào nhé “. Thay vào đó, nên nói :”Thôi, con không vào được đội, nhưng cha/mẹ rất tự hào về sự cố gắng của con về việc đó.” Hãy thưởng cho nỗ lực và sự hòan thành công việc thay vì kết quả .

Hãy là tấm gương tốt. Nếu bạn cực kỳ nghiêm khắc với bản thân hoặc bi quan, hay không thực tế về khả năng hay giới hạn của bạn, con bạn sẽ dần dần bắt chước bạn. Hãy nuôi dưỡng lòng tự tin của bạn, và con bạn sẽ có một tấm gương tuyệt vời để noi theo.

Nhận biết và hướng dẫn cho nhận thức sai lầm của trẻ. Theo tiến sĩ Mesinger :”Bước quan trọng mà cha mẹ phải làm là nhận biết các nhận thức sai lầm của trẻ. Dù là về sự hoàn thiện, sự thu hút, khả năng hay bất cứ cái gì khác, các nhận thức sai lệch này có thể bám rễ và trở thành hiện thực với trẻ. ” Đơn cử như, một đứa trẻ học rất tốt ở trường nhưng gặp khó khăn về môn Toán có thể nói:” Mình chẳng làm tóan được. Mình là học sinh yếu”. Đây không chỉ là một sự khái quát hóa sai lệch, nó có thể là nhận thức sẽ khởi đầu cho thất bại của bé. Hãy động viên con bạn để trẻ thấy bản chất thật của vấn đề. Một câu trả lời có ích nên như :” Con là một học sinh tốt. Con học giỏi ở trường. Toán chỉ là một môn mà con nên dành nhiều thơi gian học hơn. Chúng ta sẽ cùng nhau làm điều đó nhé. “

Hãy tỏ ra tự nhiên và quan tâm với con bạn. Tình yêu của bạn phải trải qua một đọan đường dài để tăng lòng tự tin cho con bạn.Hãy ôm trẻ. Nói rằng bạn tự hào về trẻ. Để lại một mảnh giấy trong hộp cơm trưa của trẻ ghi là :” Cha/mẹ nghĩ là con thật tuyệt vời”. Hãy khen ngợi trẻ thường xuyên và thành thật, nhưng đừng lạm dụng. Trẻ có thể biết lời khen thật sự đến từ trái tim.

Cho trẻ các nhận xét chính xác, khả quan. Một lời phê bình như :”Con luôn dễ nổi điên lên quá” sẽ khiến trẻ tin rằng nó không có khả năng tự kiểm sóat cơn giận của mình. Một nhận xét tốt hơn như là :” Con trai, con thật sự đã rất giận anh con.Nhưng cha/mẹ đánh giá cao việc con không la hay đánh anh con.” Điều này thừa nhận cảm xúc của trẻ

và ban thưởng cho lựa chọn của trẻ, khuyến khích trẻ làm đúng ở lần sau.

Xây dựng một gia đình an toàn, chăm sóc tốt cho trẻ. Một đứa trẻ không cảm thấy an tòan hay bị đối xửa tệ tại nhà sẽ mất tự tin trầm trọng. Một đứa trẻ phải chứng kiến cha mẹ tranh cãi và gây hấn nhau thường xuyên sẽ thường bị trầm cảm và lãnh đạm. Hãy luôn nhớ bảo vệ và tôn trọng con bạn. Hãy biến gia đình bạn thành nơi ẩn náu an tòan cho trẻ. Hãy ghi nhận các dấu hiệu trẻ bị ức hiếp, rắc rối tại trường, với người ngang hàng, và các yếu tố tiềm năng khác có khả năng ảnh hưởng đến sự tự tin của con bạn. Hãy giải quyết chúng thận trọng nhưng nhanh chóng.

Giúp con bạn tham gia các hoạt động có tính xây dựng. Các hoạt động khuyến khích sự cộng tác hơn là cạnh tranh đặc biệt có ích trong việc nuôi dưỡng lòng tự tin. Ví dụ như, các chương trình gia sư trong đó một trẻ lớn hơn giúp một trẻ nhỏ học đọc sẽ làm nên điều kỳ diệu cho cả 2 trẻ.

Tìm sự giúp đỡ từ các chuyên gia

Nếu bạn nghi ngờ con bạn có sự tự tin thấp, bạn có thể nhờ các chuyên gia giúp đỡ. Gia đình và cố vấn cho trẻ có thể hợp tác để phát hiện các vấn để ngăn cản con bạn, tạo cho con bạn cảm thấy tự tin hơn. Các liệu pháp tâm lý có thể điều chỉnh cách trẻ nhìn nhận bản thân và thế giới xung quanh, giúp trẻ trước tiên đánh giá đúng bản thân và chấp nhận chính mình. Với một sự giúp đỡ nhỏ, mọi trẻ đều có thể phát triển lòng tự tin để cuộc sống của chúng thêm hạnh phúc và đầy đủ.

BS.PHÙNG HOÀNG ĐẠO

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on December 30, 2007 in Làm cha mẹ, TÂM LÝ TUỔI TEEN

 

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: