RSS

CON VẬT CƯNG ĐàCHẾT

30 Dec

Hàng ngày khi Vân đi học về, con mèo Tomaso của cô bé sẽ chạy đến mừng cô. Sau đó Vân sẽ ẵm Tomaso lên và ôm thật chặt. Một ngày kia, như thường lệ, Vân về nhà và con mèo của cô bé không còn ở đó nữa. Mẹ cô bé nói rằng Tomaso đã chết.

Ai nuôi thú cưng?

            Hàng triệu người trên thế giới sở hữu thú cưng. Có thể bạn có 1 con thú cưng, và có thể vài người bạn của bạn cũng có. Con thú cưng có thể là 1 người bạn đặc biệt, và bạn sẽ xem nó như một thành viên trong gia đình. Nó có thể chơi với bạn hoặc chỉ ở cùng bạn mỗi khi bạn muốn yên lặng.

 

Chuyện gì xảy ra khi thú cưng chết?

            Thật không may mắn là những con thú cưng không thể ở với chúng ta mãi. Cũng giống như tất cả sinh vật sống khác, chúng sẽ chết vì một lý do nào đó. Có khi con vật chết ở tuổi già vì cơ thể của nó đã suy yếu. Có khi nó chết vì tai nạn. Có khi nó bị bệnh quá nặng. Thậm chí dù có bác sĩ thú y chữa trị, cũng vẫn có những vấn đề không thể giải quyết được.

            Nếu con thú cưng của bạn đang đau yếu và không thể nào khoẻ hơn, ba mẹ của bạn và bác sĩ thú y sẽ quyết định rằng nó có được phép chết hay không. Để làm cho việc đó nhanh hơn và không đau đớn, bác sĩ thú y có thể cho nó vài loại thuốc giúp nó chết. Con vật sẽ nhận được mũi thuốc đặc biệt cho phép nó chết trong bình yên. Quyết định giúp nó chết là một việc rất khó.

 

Tại sao tôi lại cảm thấy như thế này?

            Thật buồn khi con thú cưng chết. Tuy nhiên, trong khoảnh khắc, bạn sẽ không cảm thấy gì cả. Điều đó bình thường. Hoặc bạn sẽ khóc và điều đó cũng bình thường. Bạn sẽ cảm thấy cô đơn vì nó là người bạn của bạn. Bạn có thể sẽ nổi giận với bác sĩ thú y vì không làm gì cho con vật của bạn khỏe hơn. Có thể bạn sẽ cảm thấy có lỗi khi bạn nhớ lại những lúc mình ích kỷ với con vật cưng của mình.

Đối với một vài đứa trẻ, có vẻ như không ai có thể hiểu cảm xúc của chúng. Vài người nói với VÂN:”con có thể mua một con mèo khác”. Nhưng Vân biết rằng cô bé sẽ không bao giờ có một con mèo khác giống Tomaso. Nhưng Vân cũng bắt đầu tự hỏi rằng có bình thường không khi khóc vì con mèo

 

Nói ra điều đó

            Vân quyết định nói với cha mẹ cô bé về những cảm xúc của mình. Cô bé muốn hỏi về vài điều cô không rõ, như là Tomaso sẽ đi đâu sau khi chết. Ba mẹ Vân trả lời những câu hỏi của cô bằng cách tốt nhất họ có thể. Cái chết là một sự huyền bí, và mỗi người có những niềm tin khác nhau về những điều sẽ xảy ra sau khi một con vật hay một con người chết.

            Ba mẹ của Vân kể cho cô bé nghe về những con vật cưng họ đã từng nuôi khi họ còn bé và khó khăn như thế nào khi nói lời chia tay. Họ nói rằng buồn là chuyện bình thường khi những con vật chết và điều đó hoàn toàn không ngớ ngẩn. Đầu tiên, rất khó khăn để nói về con vật bạn vừa mất đi. Thay vào đó, bạn có thể sẽ muốn quên mọi thứ. Nhưng trò chuyện với ai đó bạn yêu mến là cách tốt nhất giúp bạn dần cảm thấy vui hơn.

 

Điều gì sẽ xảy ra sau đó?

            Khi con thú cưng chết, bạn và gia đình muốn tìm những cách đặc biệt để tưởng nhớ nó. Chia sẻ nỗi buồn với những người bạn yêu mến có thể giúp ích rất nhiều cho bạn. Bạn có thể tổ chức buổi lễ an táng cho con thú cưng hoặc chỉ đơn giản là chia sẻ những giây phút kỷ niệm vui vẻ bên nhau của bạn và nó. Bạn có thể sẽ muốn kể những câu chuyện hoặc làm thơ. Bạn cũng có thể lập kế hoạch, như  viết nhật ký kể về nó. Đó là điều mà VÂN đã làm.

            Có rất nhiều cách để bạn giữ gìn những kỷ niệm hạnh phúc của mình. Và bạn có thể mãi yêu con thú nuôi của bạn. Một con thú mới không thể thay thế con trước đây. Nhưng một ngày nào đó, sẽ là lúc cho bạn và gia đình nhận một con vật mới để nuôi và yêu thương.  

                                                                                    BS.PHÙNG HOÀNG ĐẠO

 

 

 

Advertisements
 

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: