RSS

CHA MẸ NUÔI

30 Dec

Có rất nhiều kiểu và qui mô gia đình. Một số trẻ sống với cả cha và mẹ. Một số khác thì chỉ sống với mẹ hay với cha và cứ lui tới giữa nhà của cha hoặc của mẹ chúng̣. Có trẻ thì sống với ông bà. Và một số thì sống với cha mẹ nuôi. Vậy một gia đình có con nuôi là gì ? Chúng ta hãy thử tìm hiểu.

Thế nào là một gia đình có con nuôi ? ( Foster family)

Chữ “foster”trong tiếng Anh có nghĩa là giúp đỡ ai hoặc cái gì, con gì sinh trưởng và phát triển. Nó còn có nghĩa là quan tâm, chăm sóc cho nhu cầu của một người. Cha mẹ nuôi là những người – ngoài cha mẹ ruột của trẻ – giúp trẻ có một nơi an toàn và được chăm sóc. Họ đưa trẻ về nhà mình và cho chúng sống ở đó một thời gian

Trẻ em có thể làm rất nhiều việc cho bản thân, nhưng chúng cũng cần một người có thể chăm sóc cho mình. Trẻ em cần một ngôi nhà để ngủ, thức ăn bổ dưỡng, quần áo để mặc và đồ chơi. Trẻ em cũng cần người có thể dẫn chúng đến bác sĩ hay nha sĩ, nhắc chúng tắm rửa, và đánh thức chúng dậy vào buổi sáng để đến trường. Và cũng quan trọng không kém là trẻ cần một người yêu thương chúng và không làm tổn thương hay lạm dụng chúng.

Ở hầu hết các trường hợp, trẻ sống ở nhà, nơi mà chúng được yêu thương và có được tất cả những gì quan trọng mà chúng cần đến. Nhưng nếu cha hoặc mẹ của trẻ không quan tâm đúng mức hay làm tổn thương hoặc lạm dụng chúng thì chính quyền phải can thiệp và cho trẻ sống ở một nơi khác. Thường thì việc đó không phải là vĩnh viễn, nhưng phải cho đến khi cha mẹ hay họ hàng của trẻ có thể chăm sóc chúng đúng mức. Nó có thể chỉ là qua đêm, hay vài tháng, vài năm.

Ai có thể làm cha mẹ nuôi ?

Không phải ai cũng làm̀ cha mẹ nuôi được. Văn phòng tổ chức chương trình gia đình nhận con nuôi sẽ kiểm tra những người muốn làm cha mẹ nuôi. Họ cần phải đảm bảo rằng những ứng viên phải có tính trách nhiệm, tuân thủ luật pháp và sẽ chăm sóc tốt đứa con nuôi. Cha mẹ nuôi có thể là một cặp vợ chồng hay một người độc thân hoặc đã ly dị. Họ có thể già hay trẻ, có công việc bên ngoài hoặc không. Họ có thể có con riêng của họ – còn nhỏ hay đã lớn – hoặc không có con.

Thông thường, trước khi một người có thể nhận con nuôi, họ phải được huấn luyện và nhà của họ phải được điều tra. Đôi khi, họ còn phải thi một kỳ kiểm tra viết. Khóa huấn luyện cho họ rất quan trọng vì nó sẽ giúp họ hiểu và chăm sóc tốt những trẻ sẽ đến ở với họ.

Việc phải xa cha hoặc mẹ để đến ở với gia đình cha mẹ nuôi, đối với một đứa trẻ sẽ rất khó khăn. Điều này là sự thật ngay cả khi ngôi nhà cũ của chúng có rất nhiều vấn đề và nhiều nỗi bất hạnh. Cha mẹ nuôi phải là những người đặc biệt tử tế để giúp trẻ cảm thấy an tâm và được chăm sóc trong khoảng thời gian khó khăn này.

Tại sao trẻ sống với cha mẹ nuôi ?

Thường thì một trẻ đến sống với cha mẹ nuôi khi cha hoặc mẹ ruột của chúng có vấn đề về ma túy hay rượu. Đôi khi, cha mẹ ruột của chúng có thể bị bệnh nặng, hay vô tù, hay những rắc rối khác. Họ có thể cần nhiều sự giúp đỡ cho các vấn đề của bản thân đến nỗi không thể tập trung vào các nhu cầu của trẻ. Buồn thay, trẻ còn có thể bị lạm dụng hay bị bỏ rơi.

Một số trẻ phải ở với cha mẹ nuôi một thời gian khá lâu, nhưng mục tiêu là phải giới hạn khoảng thời gian ở đấy. Khi có thể, chính văn phòng về chương trình cha mẹ nuôi nói trên sẽ giúp trẻ về với cha mẹ ruột. Nhưng điều này chỉ xảy ra khi cha mẹ trẻ đã dẹp được các vấn đề của mình. Họ phải cho thấy họ sẽ chăm sóc và bảo vệ trẻ thật tốt.

Chuyện gì xảy ra khi trẻ đến nhà cha mẹ nuôi ?

Sẽ có rất nhiều thay đổi khi trẻ đến sống với cha mẹ nuôi – tất nhiên không phải tất cả đều xấu. Trẻ có thể thấy vui khi được tới một nơi mới, yên lành hơn. Nhưng sẽ có cả những thử thách cho chúng. Có thể sẽ rất khó khăn để trẻ thích ứng với cha mẹ nuôi và những luật lệ trong nhà của họ. Trẻ đôi khi phải tìm hiểu về những đứa con khác của họ.

Sống với cha mẹ nuôi cũng có nghĩa là tới một ngôi trường mới, bạn bè mới, thầy cô mới và luật lệ mới – tất cả những thứ xa lạ đến cùng một lúc .

Trẻ sống với cha mẹ nuôi phải  đối phó với rất nhiều vấn đề cảm xúc, việc đó không có gì là ngạc nhiên. Trẻ có thể cảm thấy hạnh phúc và bình yên trong một gia đình cha mẹ nuôi biết yêu thương chúng, nhưng chúng cũng buồn và lo lắng về cha mẹ ruột. Chúng có thể sợ hãi, tự hỏi điều gì sẽ xảy ra, hoặc tức giận về toàn bộ hoàn cảnh. Tất cả những điều trên có thể làm cho trẻ căng thẳng nhiều.

Vậy các cán bộ xã hội làm những gì ? (social workers)

Để giúp các trẻ là con nuôi thích nghi tốt, mỗi trẻ sẽ được chỉ định với một người làm công tác xã hội, hay còn gọi là “case worker “. Công việc của họ là tạo ra những kế hoạch cho từng trẻ. Kế hoạch sẽ miêu tả những loại giúp đỡ nào gia đình đứa bé cần để họ có thể đoàn tụ với trẻ. Các cán bộ sẽ kiểm tra tình hình mọi người và sắp xếp thời gian để cha mẹ ruột (hay anh chị em trẻ nếu chúng không chung nhà cha mẹ nuôi ) có thể viếng thăm trẻ, giúp quyết định khi nào trẻ và gia đình có thể đoàn tụ. Tòa án và quan tòa cũng góp một  phần trong quyết định này. Nếu trẻ có vấn đề riêng, thì các cán bộ là người có thể chia sẽ với chúng. Trẻ có thể lo lắng về việc sẽ ra sao nếu chúng trở về sống với cha mẹ ruột. Hoặc chúng có thể có điều lo lắng về cha mẹ nuôi.

Việc trẻ có một nơi yên bình để sống và có sự chăm sóc đúng mức rất quan trọng. Nếu cha mẹ nuôi không đáp ứng được điều này, trẻ cần phải nói với một ai đó. Nếu cần thiết, các cán bộ có thể sắp xếp các thay đổi.

Chuyện gì sẽ xảy ra kế đó ?

Mọi người đều mong trẻ dần dần rời khỏi nhà cha mẹ nuôi và được đoàn tụ với cha mẹ ruột. Nhưng đôi khi, điều đó không thể xảy ra. Trong những trường hợp này, trẻ có thể phải ở lại với cha mẹ nuôi hay đến sống với một người bà con.

Nhưng, thường thì gia đình trẻ sẽ được đoàn tụ sau khi các cán bộ xã hội, tòa án và các cơ quan chính quyền đồng ý rằng các vấn đề của gia đình họ đã được giải quyết. Cha mẹ trẻ cũng phải cho thấy rằng họ sẵn sàng làm nhiệm vụ của mình và chăm sóc trẻ đúng mực.

                                                                        BS.PHÙNG HOÀNG ĐẠO

 

 

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on December 30, 2007 in Cha mẹ nuôi, TÂM LÝ TUỔI TEEN

 

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: