RSS

CHẨN BỊ ĐÓN EM BÉ MỚI CHÀO ĐỜI

30 Dec

Nếu gia đình các em sắp có một em bé mới sinh, hẳn các em muốn biết vài điều về vấn đề này. Vậy hãy trả lời câu hỏi sau: 

Một em bé mới sinh thì: 

a.   Có mùi hôi

b.   Trông buồn cười

c.   Quấy khóc

d.   Tuyệt vời

e.   Tất cả các câu trên

 Và câu trả lời tất nhiên là câu e!

 Trẻ sơ sinh thì rất kỳ diệu, nhưng chúng cũng có thể dựng các em dậy vào ban đêm nữa  đấy. Chúng nhểu nước dãi, phun phì phèo và làm dơ rất, rất nhiều tã lót. Chúng không thể nói, đi, hoặc vào nhà tắm như các em được! Vì chúng cần rất  nhiều sự chăm sóc, nên cha mẹ các em sẽ phải bận rộn lo cho em bé giấc ngủ, cái ăn, tã sạch, và cả tình thương yêu mà em bé cần.

Có thể các em sẽ có nhiều điều vui thú khi có một em bé trong nhà, nhưng nó cũng sẽ làm các em mệt nhọc nhiều đấy. Các em có thể sẽ yêu em bé ngay từ lúc đầu. Nhưng cũng là điều bình thường thôi nếu các em cảm thấy nhớ tiếc những lúc trước khi có em bé. Nếu các em cảm thấy mình bị bỏ rơi và cần được quan tâm chăm sóc hơn, hãy nói điều đó với cha hoặc mẹ. Nếu các em không làm bài tập về nhà được hay ngủ không đủ giấc thì các em cũng phải nói chuyện này với cha hoặc mẹ.   

 Trước khi em bé chào đời

Em bé cần 9 tháng để lớn lên trước khi được sinh ra. Trước khi có em bé, hãy hỏi cha mẹ bất cứ điều gì mà các em cảm thấy thắc mắc. Em bé sẽ ngủ ở đâu? Ai sẽ chăm sóc các em khi mọi người đến bệnh viện? Một vài bệnh viện có mở những lớp dành cho trẻ em sắp trở thành anh hoặc chị. Các lớp học này giúp trẻ hiểu biết thêm về em bé nên chúng sẽ biết những điều gì có thể xảy ra.

 Các em cũng có thể tìm hiểu về em bé bằng cách mượn sách ở thư viện. Nhưng cách tốt nhất vẫn là dành thời gian chơi với một em bé thật sự và sống động. Có lẽ cha hoặc mẹ sẽ sắp xếp để các em đến thăm nhà một cô chú nào đó mới có em bé. Bấy giờ các em sẽ biết một em bé có dáng vẻ ra sao, có mùi gì, và phát ra các âm thanh nào!

 Con người bé nhỏ này là ai?

Khi đến lúc em bé sắp chào đời, mẹ các em có lẽ sẽ phải ở lại bệnh viện 1 hay 2 đêm. Khi em bé đã sinh ra, các em sẽ có thể đến thăm mẹ ở khoa sản là nơi em bé chào đời. Ở đó các em có thể thấy thành viên trẻ nhất của gia đình mình.

Có thể các em sẽ thấy em bé nhỏ xíu, mặt đỏ, cựa quậy liên tục và ngủ say. Lúc mới sinh, em bé nhỏ lắm nên không thể chơi đồ chơi hay chơi ú oà với các em đâu. Bé chỉ mới bắt đầu làm quen với thế giới này. Rồi cũng sẽ đến lúc em bé có thể mỉm cười với các em, cười đùa và chơi giỡn. Còn lúc này, em bé chỉ muốn ngủ, được âu yếm, và bú sữa thôi.

 Khi em bé về đến nhà

Vậy thì ở nhà các em có thể làm gì với em bé? Lúc đầu, các em có thể là người giúp việc đắc lực cho cha mẹ. Nếu các em đủ lớn thì các em có thể bế hay cho em bé ăn. Cha mẹ sẽ chỉ cho các em chăm sóc em đúng cách. Các em phải biết những việc mà các em được phép tự làm và việc nào  cần phải nhờ một người lớn khác giúp các em. Ví dụ như chỉ có người lớn mới được tắm cho em bé. Nhưng các em vẫn có thể làm những việc quan trọng khác như mang đôi vớ nhỏ xíu cho em bé!

 Trẻ em có thể giúp đỡ người lớn bằng nhiều cách, như trở thành người phụ tá riêng cho cha hay mẹ mình. Vậy người phụ tá sẽ làm những gì? Các em có thể chạy loanh quanh nhà để lấy những thứ cha mẹ cần dùng chăm sóc em bé. Tã lót? Có ngay! Núm vú giả? Sẵn sàng! Khăn giấy đâu, em bé lại phun nữa rồi? Các em cũng đang mang đến ngay!

 Trẻ con cũng có thể gấp quần áo cho em bé, trả lời điện thoại, hay xuống nhà bếp lấy một ly nước cho mẹ thân yêu. Những việc đó rất hữu  ích nhất là khi mẹ cảm thấy quá bận rộn và mệt mỏi. Và nếu em bé quấy khóc, các em có thể thi thố phép màu của mình  bằng cách mỉm cười và cố gắng làm cho em bé vui vẻ hơn.
Thậm chí các em còn có thể đọc sách cho em bé nghe. Em bé sẽ không nhất thiết hiểu  những điều mà các em đang đọc, nhưng nó sẽ nghe giọng đọc của các em đấy. Có lẽ câu chuyện sẽ ru em bé vào giấc ngủ. Khi nó đã ngủ thì mọi người có thể nghỉ ngơi một chút. Và đó có thể là lúc thích hợp để các em yêu cầu cha mẹ dành  một ít thời gian cho riêng các em.

Khi em bé gia nhập gia đình, các em phải thay đổi một số thứ. Nhưng hầu hết đó là những điều tốt cho các em. Cac em không những có bọc nhỏ xíu, xinh xắn ở trong nhà, mà sẽ có lúc các em rất ngạc nhiên khi thấy cái bọc đó có thể ngồi dậy, bò trườn đi, chạy nhảy, và thậm chí còn chơi trốn tìm với các em nữa. Nói cách khác, em bé sẽ lớn lên và trở thành người bạn thân thiết với các em suốt đời.  Các em cảm thấy thú vị chứ!

                                                                                    BS.PHÙNG HOÀNG ĐẠO

 

 

Advertisements
 

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: