RSS

BÀI TẬP VỀ NHÀ

30 Dec

Chắc các em đã từng nghe mẹ hoặc cha câu này. Nó có vẻ như tất cả những thứ hấp dẫn đều phải chờ cho đến khi các em hoàn thành bài tập về nhà của mình. Có một lý do rất hợp lý cho câu hỏi tại sao những người lớn lại xem trọng việc làm bài tập của các em. Bài tập về nhà giúp em học. Và đạt được một kết quả học tập tốt có thể giúp các em xây dựng tương lai theo cách các em muốn. Vậy bài tập về nhà là rất quan trọng, nhưng làm sao để các em hoàn thành nó ?

Trước tiên, em cần một nơi yên tĩnh không có sự ồn ào và lộn xộn. Hãy tắt TV và những trò giải trí khác. Các em sẽ dễ dàng tập trung, điều đó có nghĩa là các em sẽ hoàn thành công việc của mình nhanh hơn và nó thường sẽ chính xác hơn.

Hãy dành thời gian đủ để hoàn thành công việc của mình mà không phải vội vã. Các em không thể chen bài khoa học của mình vào những mẩu quảng cáo trong suốt chương trình TV yêu thích của các em. Học một thứ gì đó thật sự cần thời gian. Nhưng nếu các em thấy rằng mình đang gặp rắc rối ngay cả khi đã dành thời gian để học, các em sẽ muốn nhờ ai đó giúp đỡ.

Vì sao một số trẻ cần giúp đỡ khi làm bài tập?

Gạt sang một bên lý do không hiểu bài học hay bài tập, còn có những lý do khác nữa để các em cần sự giúp đỡ khi làm bài tập nhà. Một số trẻ nghỉ học vì bệnh trong một thời gian dài và đã bỏ quá nhiều bài. Một số khác quá bận đến nỗi chúng không có đủ thời gian cho việc học.

Những vấn đề cá nhân cũng có thể dẫn đến khó khăn cho việc học của các em. Một số em phải đối mặt với những vấn đề ngoài trường học mà có thể gây khó khăn cho việc học của chúng, như vấn đề với bạn bè hoặc có chuyện gì đó xảy ra ở nhà. Trẻ con có cha mẹ ly hôn hoặc gặp những vấn đề gia đình khác thường gặp khó khăn trong việc hoàn thành bài tập về nhà đúng hạn.

Thậm chí đối với sinh viên, những người chưa từng gặp khó khăn trong việc làm bài tập trước đây, có thể bắt đầu gặp trở ngại vì những vấn đề họ phải đối mặt trong gia đình. Nhưng dù lý do khiến việc làm bài tập của các em trở nên khó khăn là gì đi nữa, vẫn có nhiều cách để nhận được sự giúp đỡ.

Ai có thể giúp?

Hãy nói chuyện với người nào đó (cha mẹ, thầy cô, người giám hộ ở trường, hoặc một người lớn mà bạn tin tưởng) nếu các em đang gặp vấn đề với bài tập ở trường. Hãy nói một cách sớm nhất có thể, để các em có thể nhận được sự giúp đỡ đúng đắn trước khi các em bị bỏ lại phía sau.

Cha mẹ các em thường là một chỗ tuyệt vời để bắt đầu nếu các em cần sự giúp đỡ. Họ sẽ chỉ cho các em làm cách nào để giải một vấn đề toán học khó hoặc giúp các em nghĩ ra đề tài để viết cho lớp học Anh Văn. Họ cũng sẽ giúp ích cho việc tìm ra một chỗ hoàn hảo trong nhà để các em có thể làm bài tập và cất giữ đồ dự trữ, như viết chì. Cha mẹ cũng có thể loại bỏ sự mất tập trung cho các em, ví dụ như những đứa em gây ồn ào.

Thầy cô cũng là những nguồn quan trọng cho các em vì họ có thể cho các em những lời khuyên cụ thể đối với công việc mà các em đang gặp vấn đề. Họ cũng có thể giúp các em lập ra một hệ thống cho việc viết ra những bài tập đó và ghi nhớ bỏ vào ba lô tất cả những quyển sách, tài liệu cần thiết. Thầy cô sẽ cho các em những lời khuyên trong học tập và nêu ra ý kiến của họ về việc làm sao để xử trí bài tập. Giúp trẻ học là nghề nghiệp của họ, vì thế hãy cứ hỏi họ về những lời khuyên!

Nhiều trường học, thị trấn, và thành phố đưa ra chương trình học buổi chiều ở trường cho trẻ con.Thường thì giúp đỡ làm bài tập là một phần của chương trình này.Ở đó,các em sẽ nhận được sự giúp đỡ từ người lớn, cũng như từ những bạn khác trong lớp.

Các em cũng có thể dùng internet để truy cập vào các trang web giúp đỡ làm bài tập.Những trang này có thể dẫn các em đến những nguồn tài liệu quý giá cho việc nghiên cứu và đưa ra lời khuyên, sự hướng dẫn về nhiều môn học ở trường. Nhưng hãy chú ý đến việc chỉ chép các thông tin từ trên web xuống. Đó là một dạng gian lận, vì thế hãy hỏi cô giáo của mình về cách dùng những nguồn tài liệu đó một cách đúng đắn .

Một lựa chọn nữa là người dạy kèm riêng. Đây là người được trả lương để dành thời gian giải quyết bài tập ở trường với các em. Nếu chuyện tiền bạc là mối lo âu, thì sẽ rẻ hơn nếu các em gom lại học thành nhóm để đỡ tốn tiền.

Hãy làm việc cùng nhau

Một số trẻ sẽ hiếm khi cần giúp đỡ làm bài tập. Nếu các em là một trong số đó, thật tốt cho các em! Tại sao các em không dùng tài năng của mình để giúp đỡ một người bạn nào đó đang gặp khó khăn? Các em đề nghị học chung. Học chung các bài giảng có thể thật sự giúp ích cho cả hai bạn.

Thông tin sẽ dễ nhớ hơn khi các em đang dạy nó cho ai đó.Theo lời một học sinh lớp 5, nói rằng khi cô giúp bạn mình, với bảng cửu chương.

“Điều đó cũng giúp tôi học nó”.Cô bé nói.”Tôi luyện tập trong quá trình học của bạn tôi”

Các em muốn lập ra một nhóm học chung có tổ chức. Các em có thể lập ra mục tiêu cùng nhau và tự thưởng cho nhau khi hoàn thành công việc.Ví dụ như, khi các em hoàn thành việc viết cuốn sách báo cáo của mình, hãy đi dạo bằng xe đạp cùng với nhau, hãy tìm những gì vui có thể giúp mọi người quên đi công việc.

Vẫn còn gặp vấn đề?

Thỉnh thoảng ,thậm chí khi đã thử hết các cách này, một số em trẻ vẫn có thể gặp rắc rối với bài tập ở nhà. Thật gay go nếu điều này xảy ra với cá em. Nhưng hãy nhớ là mỗi người học với một tốc độ khác nhau. Các em có thể sẽ phải học trong vòng 2 giờ thay vì 1, hoặc các em sẽ phải luyện tập bảng cửu chương 10 lần thay vì 5 để thật sự nhớ nó.

Bỏ ra nhiều thời gian cho đến khi các em có thể hiểu bài học là việc rất quan trọng. Hãy nhờ mẹ hoặc cha các em giúp lập ra thời khoá biểu phù hợp với nhu cầu về thời gian của mình.

Và hãy tiếp tục nói chuyện về những khó khăn của các em với cha mẹ, thầy cô, người giám hộ, và những người khác. Bằng cách đó, họ sẽ biết rằng các em đang cố hoàn thành bài tập về nhà. Và khi các em làm xong nó, hãy chắc rằng các em sẽ dành thời gian làm gì đó cho khuây khỏa!

BS.HOÀNG ĐẠO

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on December 30, 2007 in TÂM LÝ TUỔI TEEN

 

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: