RSS

VÔ SINH

29 Dec
   Vô sinh là một vấn đề phổ biến, ước lượng khoảng cứ 10 cặp vợ chồng thì có một cặp gặp vài khó khăn trong việc thụ thai. Vô sinh là vấn đề chính yếu, khi sự thụ thai không thể xảy ra, hoặc thứ yếu, khi một trong hai vợ chồng trước đây đã từng thụ thai thành công. Vô sinh do phụ nữ chiếm 30-40% tổng số các trường hợp, trong khi vô sinh ở nam chiếm 10-30%, và 15-30% trường hợp vô sinh do cả hai vợ chồng. Chỉ khoảng 5-10% các cặp vợ chồng, dù được nghiên cứu ở mức độ rất kỹ lưỡng, nhưng cũng không giải thích được nguyên nhân gây vô sinh.           

    VÔ SINH Ở NAM

  Đó là do số lượng tinh trùng ít, và hầu hết các trường hợp vô sinh nam là do tinh trùng yếu (chứng rối loạn chức năng tinh trùng). Điều này có thể xảy đến với lượng tinh trùng đã bị giảm hoặc bình thường, và nguyên nhân của chứng rối loạn thường không xác định được. Đôi khi nguyên do là sự lây nhiễm virus lúc trước, như bệnh quai bị, hoặc trước đây tinh hoàn không nằm trong bìu, hoặc do tinh hoàn bị tổn thương. Thỉnh thoảng, chứng rối loạn tinh trùng có nguyên nhân do sự có mặt của kháng thể tinh trùng, tấn công tinh trùng. Hầu như không có cách chữa tri hiệu quả đối với chứng rối loạn tinh trùng.

 VÔ SINH Ở NỮ

 Nguyên nhân thường là do trứng không rụng kết hợp với việc không có hoặc có chu kỳ kinh bất thường. Ngoại trừ trường hợp mãn kinh sớm, gần như tất cả nguyên nhân của việc không rụng trứng đều có thể điều trị được. Tổn thương ống dẫn trứng hoặc, sự dính khung xương chậu (các băng vết thương buộc chặt các bộ phận xương chậu lại với nhau) gây ra sự nhiễm trùng hông chậu, thường lây truyền qua đường tình dục, hoặc trước đây có mổ cắt ruột thừa. Sự nhiễm trùng có thể làm tổn hại đến lớp niêm mạc lót của ống dẫn trứng, làm cho khả năng thụ thai sau khi giải phẫu vì bị tắt vòi trứng giảm 50%.

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các mô tương đồng với lớp niêm mạc tử cung được tìm thấy ở những vị trí khác trong cơ thể, đặc biệt là vùng hông chậu, là nguyên nhân phổ biến của vô sinh. Khi có mặt ở bất kỳ khu vực nào bên trong xương chậu, buồng trứng và ống dẫn trứng có thể đặc nghẽn và dính lại. Với trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân, các cuộc nghiên cứu đều cho kết quả bình thường thì, đơn giản chỉ là do cặp vợ chồng đó kém may mắn, và phần lớn sẽ thụ thai bình thường trong vòng hai đến ba năm.

   Khi quan sát dưới kính hiển vi, mỗi milít tinh dịch có lượng tinh trùng bình thường ít nhất là 50 triệu tinh trùng. Nếu lượng tinh trùng ít hơn 20 triệu là lượng tinh trùng thấp, làm giảm khả năng sinh sản.

  Thụ tinh trong ống nghiệm đòi hỏi lấy trứng từ buồng trứng và tiêm cùng tinh trùng trong phòng thí nghiệm. Trứng đã thụ tinh được đưa trở vào tử cung.

  CHỮA TRỊ VÔ SINH

  Trước khi tiến hành các cuộc kiểm tra và chữa trị, bác sĩ thường hỏi về tình trạng sức khỏe, lối sống, tiền sử bệnh và chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Nếu người phụ nữ không rụng trứng, các cuộc thử máu được tiến hành để kiểm tra lượng vài loại hormone nào đó và kê đơn thuốc kích thích sự rụng trứng.

 Ban đầu tình trạng không rụng trứng chữa trị bằng một loại thuốc gọi là clomiphene, uống lúc bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt. Dùng clomiphene làm tăng nhẹ khả năng sinh đôi. Nếu dùng clomiphene thất bại, hoặc trong các trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân, thì dùng đến một loại thuốc tiêm gọi là gonadotrophins, được điều chế giống vài loại hormone cần thiết cho cơ thể. Các biến chứng bao gồm buồng trứng bị kích thích quá mức, dẫn đến thụ tinh và mang thai một lúc nhiều trứng.

 Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF: In-Vitro Fertilisation) gồm dùng thuốc kích thích buồng trứng và theo dõi sự phát triển của nang bằng siêu âm. Dùng một cây kim nhỏ lấy trứng ra, thụ tinh trong phòng thí nghiệm, và đưa trứng trở vào tử cung hai hoặc ba ngày sau đó. Thường sử dụng hai phôi cùng lúc, và tỉ lệ thành công khoảng 20-30% một chu kỳ. Một dạng thụ tinh trong ống nghiệm chuyên dụng hơn, là đưa phôi trở vào ống dẫn trứng, được gọi là sự truyền giao tử bên trong ống dẫn trứng, viết tắt là GIFT (Gamete Intra-Fallopian Transfer).

 Ở người đàn ông có chất lượng tinh trùng kém, một tinh trùng được lấy ra cùng với mẫu tinh dịch, hoặc được rút trực tiếp từ tinh hoàn, sau đó tiêm vào trứng. Phương pháp đó gọi là sự tiêm tinh trùng bên trong tế bào chất (ICSI: Intra-Cytoplasmic Sperm Injection). Đôi khi cần đến người hiến tinh trùng và trứng khi các phương pháp thông thường thất bại, hoặc không thích hợp.

 Thôi miên và thư giãn làm tăng khả năng thụ tinh

 Từ lâu người ta nhận ra rằng stress cũng góp phần gây vô sinh trong một số trường hợp. Phép chữa bệnh bằng thôi miên, làm một người nhạy cảm vào trạng thái như bị hôn mê, đã xuất hiện từ hơn 6000 năm trước. Người được trị bệnh bằng thôi miên khi trong trạng thái nghỉ ngơi, hoặc bị hôn mê, cảm thấy đầu óc bắt đầu chữa bệnh cho toàn thân.

            Sự nghỉ ngơi kết hợp với tưởng tượng, là một kỹ thuật hướng dẫn bạn sử dụng trí tưởng tượng đối phó với stress, thậm chí kích hoạt quá trình tự chữa bệnh của cơ thể. Nghỉ ngơi và tưởng tượng là một phần của suy nghĩ lạc quan, và các nhà trị liệu bằng phương pháp nghỉ ngơi đánh giá suy nghĩ lạc quan là một công cụ hữu ích giúp chúng ta mạnh khỏe.

 

 

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on December 29, 2007 in Vô sinh

 

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: