RSS

SỨC KHỎE LÀ VỐN QUÍ NHẤT CỦA MỖI NGƯỜI

29 Dec
Chúng ta thường cho rằng sức khỏe tốt là chuyện đương nhiên cho đến khi bản thân chúng ta bị bệnh, hoặc liên quan mật thiết đến những người có sức khỏe suy yếu. Cơ thể con người thường được so sánh như một cỗ máy, cả hai vật thể  đều thực hiện những chức năng hằng ngày nhưng bộ máy tinh thần giúp chúng ta suy nghĩ sáng suốt đóng vai trò quan trọng cho tình trạng khỏe mạnh, hạnh phúc của con người. Hầu hết sức khoẻ yếu là do những sai lầm của một hay nhiều phần của bộ máy cơ thể khi làm việc như bạn muốn. Tuy nhiên, thỉnh thoảng cơ thể bị nhiễm độc hoặc tổn thương làm cho các cơ quan hoạt động sai hoặc kém hiệu quả.

            Chúng ta tin vào những gen mà chúng ta được sinh ra cùng với chúng và sự nuôi dưỡng hợp lý cung cấp cho nhu cầu năng lượng của chúng ta và giúp cơ thể vận hành tốt suốt cuộc đời. Bạn thừa hưởng những đặc điểm về thể chất, về tính nhạy cảm với loại bệnh nào đó từ cha mẹ bạn. Bạn không thể thay đổi gen của mình nhưng thuốc có thể giúp bạn chống lại các căn bệnh mà bạn có thể mắc phải và bạn cũng có thể giảm nguy cơ bệnh bằng cách thay đổi lối sống thích hợp.

           

Có vài yếu tố nguy hiểm xuất hiện trước khi bạn sanh ra đời. Những khiếm khuyết về di truyền có thể truyền qua các thế hệ. Đôi khi sự kết hợp gen giữa cha và mẹ gây ra những bất thường. Những nhà di truyền học có thể đánh giá nguy cơ di truyền những gen xấu, và bạn có thể xem xét điều đó trước khi lập gia đình.………………………………………………………………………………………….. Trong tháng đầu đời, khi đang lớn lên trong tử cung thì chúng ta phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ. Nếu người mẹ tiếp xúc với những thứ nguy hiểm như rượu, thuốc lá và các loại thuốc sẽ dẫn đến nguy cơ làm hại bé. Đôi khi, không phải do lỗi của người mẹ mà là do những vấn đề xảy ra khi bé đang ở trong tử cung. Nhau thai, vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy đến cho đứa bé có thể làm việc không hiệu quả và đứa bé có thể bị tổn hại và không khỏe khi sinh ra. Người mẹ có thể chịu những vấn đề về sức khoẻ khi mang thai như  tiền sản giật gây nguy hiểm cho đứa trẻ. Quá trình sinh không phải là không có nguy cơ và những vấn đề nghiêm trọng khi sinh sẽ gây những hậu quả suốt đời.

            Có nhiều nguyên nhân bên ngoài làm hại tinh thần lẫn thể xác, trong đó quan trọng nhất là: chấn thương, nhiễm trùng, độc hại và sự phá hại hàng loạt. Những nguyên nhân bên trong có thể do sự sai sót một trong những hệ thống liên quan đến tim, mạch máu, thần kinh, hormone, hô hấp, sinh sản, tiêu hoá, da và trí óc.

            Hiếm khi các vấn đề gây ra do một cơ quan riêng biệt của cơ thể. Thông thường, các vấn đề được tạo ra trong một vùng hay đi cùng với sự trục trặc của những vùng khác trong cơ thể.

            Chúng ta nhận biết được, chúng ta nhìn, cảm giác được tình trạng bình thường ra sao và bất cứ một sự bất thường nào sẽ giúp chúng ta biết được rằng  chúng ta có thể bệnh.Thi thoảng những dấu hiệu rõ ràng như khi một người nào đó ngã gục xuống bất tỉnh. Đôi khi những dấu hiệu chỉ là phảng phất và đối với trẻ có thể là cần giác quan thứ sáu của người mẹ để nhận ra trẻ đang bệnh.

 

            Điều quan trọng khi phòng bệnh, cũng như sự xác định và cách ứng xử tình huống là không được đánh giá thấp. Cơ thể và trí óc liên hệ mật thiết với nhau, có vai trò rất quan trọng trong việc giúp cơ thể khoẻ mạnh và tránh càng nhiều càng tốt những chấn thương, độc hại bên ngoài.

            Chúng ta không thể kể hết những liên quan có thể có của bệnh tật trong một quyển sách nhưng mục đích là tóm lược lại những bệnh thông thường, xem xét những triệu chứng, dấu hiệu, những nguyên nhân có thể, cách chữa trị có thể vượt qua căn bệnh. Thông tin này không có ý thay thế các chỉ dẫn y tế hay cách chữa trị truyền thống.

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on December 29, 2007 in Sức khỏe là vốn quí

 

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: