RSS

MỘT SỐ VẤN ĐỀ VỀ TUYẾN VÚ

29 Dec

     Sự phát triển của vú là một trong những đặc tính thứ sinh sản phát trỉên ở nữ. Mô vú chứa khoảng 85% mô trong đó có các tiểu thuỳ tuyến và ống dẫn, xung quanh được bao bọc bởi mô sợi; hoàn toàn không có cơ. Sự phát triển của vú phụ thuộc vào các yếu tố di chuyền. Các yếu tố này quyết định đến hình dạng và kích cỡ của vú.

 Hình dạng và  kích thước

Sự phát trỉên của vú không những khác nhau ở các phụ nữ khác nhau mà nó còn thay đổi trong cả một cuộc đời của người phụ nữ. Trong những năm sau khi bước qua tuổi dậy thì, kích thước vú tăng dần. Mô vú trở nên chắc hơn. Và suốt thời kì mang thai, vú thường to ra để chuẩn bị sữa cho bé bú. Đôi nhũ hoa trở nên sậm hơn dưới ảnh hưởng của hội tiết tố nữ, không thay đổi nữa sau khi sanh. Ở nhiều phụ nữ, kích thước của vú trở về gần như bình thường sau khi ngừng cho con bú. Khi bước vào tuổi mãn kinh, đôi bồng đảo của người phụ nữ có thể to thêm một tí nhưng hàm lượng nội tiết tố nữ ngày càng giảm làm cho mô mất săn chắc, trở nên nhão ra.           

 Những hiểu biết về tuyến vú

Bác sĩ hay y tá là những người có thể cung cấp cho bạn một số kiến thức về vú. Bên cạnh đó họ cũng phát hiện các bệnh lí bất thường để điều trị.Bạn cần biết hình dạng, kích thước cũng như cấu trúc của vú khác nhau ra sao và như thế nào là bình thường. Sự phát triển của vú có thể thay đổi suốt cuộc đời nhưng quan trọng nhất là nó thay đổi mỗi ngày trong chu kì kinh nguyệt. Bạn sẽ cảm thấy khó chịu, đau hoặc cảm giác căng tức trước khi hành kinh. Và khả năng nhận biết các biến đổi đó là do kiến thức của bạn về vú được thu thập qua sách báo, nhân viên y tế.

TỰ KHÁM VÚ

  Mọi phụ nữ nên tự khám vú cho mình hằng tháng, việc này rất đơn giản. 

·   Bước đầu tiên khi khám vú là quan sát vú. Tốt nhất bạn nên đứng trước gương, hai tay thả lỏng. Quan sát những thay đổi về kích thước, hình dạng của vú, những thay đổi của núm vú, nhất là khi có chảy máu hay rỉ dịch. Nếu da bị nhăn, co rút thì đó là một triệu chứng chỉ điểm.

· Bằng động tác một tay giơ qua khỏi đầu, tay bên đối diện sờ nắn vú từng vùng một, bạn đã có thể kiểm tra vú ở mọi ngóc nghách.

·    Bước thứ hai khi khám vú là sờ tìm bất thường ở cả hai vú. Nằm ngửa, một tay dang và đặt sau gáy. Tay còn lại áp các ngón tay chụm vào nhau. Cảm nhận bằng lòng ngón tay, sờ xung quanh theo hình vòng tròn từ nhỏ đến lớn và ngược chiều kim đồng hồ. Sờ lần lượt khắp vú, sờ cả núm vú. Khám nách cùng bên để tìm bướu. Khám vú còn lại theo cách tương tự. Nếu phát hiện có gì bất thường làm bạn lo lắng, bạn hãy đến khám bác sĩ.  

Advertisements
 
 

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: