RSS

HỆ SINH SẢN NAM

29 Dec

Hệ sinh sản nam là một tập hợp các cơ quan dùng để sản xuất, dự trữ và sau đó chuyển tinh trùng đến người nữ để thụ tinh với trứng. Cơ quan sinh sản nam hầu hết nằm ở bên ngoài, gồm dương vật và bìu, hai tinh hoàn, tiền liệt tuyến và hai ống dẫn tinh. Thụ tinh xảy ra trong khi giao hợp, khi tinh trùng được phóng từ dương vật cương cứng vào trong âm đạo.

 penis.jpg

 1.bàng quang 

2. Xương mu 

3.Dương vật

4.Thể xốp

5. thể hang

6. bao qui đầu

7. lỗ niệu đạo

8. đại tràng xuống

9. trực tràng

10.túi tinh

11.ống phóng tinh

12. tiền liệt tuyến

13. Tuyến Cowper

14. trực tràng

15.ống dẫn tinh

16.mào tinh

17.tinh hoàn

18. bìu

Bìu và qui đầu

Hai tinh hoàn là hai tuyến sinh dục nam, chúng đảm nhiệm cho việc sản xuất tinh trùng và hormone nam, testosterone. Chúng được giữ mát bằng cách treo lơ lững ngoài cơ thể trong bìu (là một cái túi được phân thành đôi nằm ngay dưới dương vật). Bìu được bao phủ bởi một lớp da xếp nếp, phủ lên trên một lớp cơ trơn. Hai tinh hoàn nằm ở vị trí này dễ bị tổn thương hơn do nhiệt độ tối ưu cho sản xuất tinh trùng thấp hơn nhiệt độ cơ thể một vài độ.

            Hai tinh hoàn sản xuất hàng triệu tinh trùng mỗi ngày, nó đạt đến khoảng 12 ngàn tỷ trong suốt cuộc đời. Mỗi tinh trùng mất khoảng 10 ngày để trưởng thành, và đến 400 triệu tinh trùng được phóng ra trong mỗi lần xuất tinh.

 Mào tinh và ống dẫn tinh

Khi tinh trùng được vận chuyển ra khỏi tinh hoàn, chúng đi vào mào tinh   (một cái ống nhỏ xoắn vặn, dài khoảng 6m, được nối với các ống nhỏ hơn bên trong tinh hoàn). Cả cấu trúc mào tinh nằm trên đỉnh của tinh hoàn và tinh trùng giữ ở đó trong vài ngày.

Khi tinh trùng đến mào tinh, chúng chưa trưởng thành đầy đủ, không thể bơi, và chưa có khả năng thụ tinh. Trong thời gian tinh trùng được dự trữ trong mào tinh, chúng nhận dinh dưỡng và ngày qua ngày chúng rời khỏi mào tinh và di động hoàn toàn.

Từ mào tinh, tinh trùng đi vào ống cơ được gọi là ống dẫn tinh,  tiếp sau ống này là một đoạn đường phức tạp đi dọc theo tinh hoàn, sau đó đi vào khoang bụng trước khi chúng gia nhập  vào 2 ống nhỏ từ một cặp tuyến được gọi là túi tinh. Hai ống dẫn tinh và các ống từ túi tinh hình thành ống xuất tinh, ống này đi qua tiền liệt tuyến trước khi đổ vào niệu đạo.

Tiền liệt tuyến

Tiền liệt tuyến chỉ rộng 2,5 cm và nằm dưới bàng quang, phía trước trực tràng. Nó bao quanh phần đầu tiên của niệu đạo, niệu đạo là một ống dẫn từ bàng quang và vận chuyển nước  tiểu và tinh dịch. Tuyến có phần nằm ở bên ngoài sản xuất chất chế tiết, làm thành một phần của tinh dịch, và phần bên trong sản xuất chất dịch giúp giữ niệu đạo phía dưới được ẩm ướt.

Dương vật

Dương vật là cơ quan chính bên ngoài của hệ thống sinh sản ở nam giới, và nó chứa 3 cột mô xốp và nhiều mạch máu. Niệu đạo trãi dài qua một cột mô xốp, mô xốp phình to ở đoạn cuối để hình thành qui đầu. Đây là phần nhạy cảm nhất, và thường bao phủ bởi một lớp bao qui đầu mãi đến khi dương vật trở nên cương cứng.

Phần còn lại của ống dương vật gồm hai cột mô xốp nữa, và các cột này được bao quanh bởi chất sợi, dai, và cả ống được bao phủ bằng da. Trong suốt thời gian khoái cảm, các cột xốp của dương vật phình to ra chứa đầy máu, dẫn đến sự cương cứng, nhờ đó dương vật trở nên phình to và rắn chắc. Dương vật cương cứng đưa vào âm hộ, và lúc nào đó của  giao hợp, tinh dịch được phóng thích ra từ niệu đạo, cho phép có cơ hội thụ tinh.

Advertisements
 
4 Comments

Posted by on December 29, 2007 in TÂM LÝ TUỔI TEEN

 

4 responses to “HỆ SINH SẢN NAM

 1. huytoan

  December 17, 2008 at 12:36 am

  Kính chào Bác sĩ!
  Thưa Bác sĩ.Cháu thấy mào tinh của cháu ở phần trên của tinh hoàn có 1 cục cứng như bi xe đạp. một bên thì cứng còn bên kia cũng như thế nhưng mềm hơn như vậy có sao không ạ.
  khi tinh dịch bắn ra thì cháu thấy một phần tinh trùng đặc lại như thạch vậy có nghĩa là tinh trùng chết phai không ạ.Mong bác giải đáp thắc mắc của cháu

   
 2. Candy_vienkeosua

  June 11, 2009 at 4:48 pm

  Chào bác sỹ, em là sinh viên đại học bách khoa, hiện em làm 1 bài mô phỏng chiếu chùm laser công suất thấp lên tuyến tiền liệt để trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở người già. Nhưng em không biết rõ về giải phẫu học thì xương mu của người đàn ông tính từ mặt trước ra sau dày độ khoảng bao nhiêu?. MOng bác sỹ giúp dùm.Chân thành cám ơn!

   
 3. Anh Xuan

  September 12, 2010 at 2:53 pm

  Cái ấy của em hơi cong nhưng em không biết đo như thế nào để biết là nó có bị cong quá không, đo kích cỡ dưong vật như thế nào để biết mình có đạt yêu cầu không. mong bác sĩ trả lời giúp em, cảm ơn.

   
 4. tuong

  July 10, 2011 at 8:23 pm

  Thưa bác sỹ quê tôi ở Kiên Giang. Hơn 2 tháng trước tôi bị đau thốn tinh hoàn bên phải, đi khám thì bác sĩ cho siêu âm tinh hoàn và kết luận là bình thường rồi chuẩn đoán là viêm tinh hoàn, cho thuốc Korume+Neurobion+Cefuroxime uống trong vòng 1 tuần nhưng vẫn chưa thấy khỏi, tôi lại đi khám ở BV Bình Dân ở TPHCM Bác sĩ chỉ sờ nắn chứ không làm xét nghiệm hay siêu âm gì và kết luận là dãn tĩnh mạch, rồi cho toa Ampecyclal 300mg+Brexin 200mg về uống 2 tuần nhưng uống được 6 ngày thì bị cảm cúm và phải điểu trị cảm cúm nên ngưng dùng thuốc trên, giờ lại có cảm giác thốn tinh hoàn bên phải, khi sờ kỹ thì thấy ở đầu mào tinh hoàn chỗ ngấn giáp tinh hoàn có một số mục nhỏ như mụn, sờ chạm vào thấy đau thốn, xin hỏi bác sĩ có phải tôi bị viêm mào tinh hoàn không? nên làm xét nghiệm gì ở đâu? và uống thuốc gì? thời gian điều trị bao lâu? tôi rất lo. Mong bác sĩ trả lời gấp qua email: tuong492149@yahoo.com hoặc số điện thoại 0917492149. Xin chân thành cảm ơn.

   

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: