RSS

GIÁO DỤC GIỚI TÍNH CHO TRẺ

29 Dec

Trả lời các câu hỏi của con trẻ về vấn đề giới tính là một trong những trách nhiệm mà các bậc cha mẹ ngại nhất. Nói cách khác là cả những người tự tin cũng thường im lặng và lúng túng khi bàn về vấn đề này. Nhưng đó là vấn đề không nên né tránh. Nhờ vào việc trả lời con trẻ những câu hỏi nảy sinh trong đầu chúng, cha mẹ có thể giúp chúng trưởng thành chín chắn về vấn đề giới tính.

Khi nào con trẻ bắt đầu tò mò về vấn đề giới tính?

Trẻ em cũng là con người và vì vậy chúng cũng có bản chất giới tính.Thật khó để các bậc cha mẹ nhận thấy điều này, cũng như thật khó cho đứa trẻ khi suy nghĩ về vấn đề giới tính của cha mẹ chúng. Và thậm chí cả những trẻ vị thành niên cũng thắc mắc về cơ thể bình thường, khỏe mạnh của chúng.

Trẻ con biểu lộ hành vi “giới tính” như thế nào?

Đứa trẻ mới biết đi thường sờ vào chính cơ thể chúng khi chúng trần truồng, như khi tắm hoặc khi được thay tả. Ở giai đoạn này thì chúng không mắc cỡ. Sự phản ứng của cha mẹ chúng sẽ cho chúng biết rằng những hành động đó được phép hay không. Không nên rầy la hay làm chúng xấu hổ khi chúng tìm hiểu về cơ thể chúng.Trẻ con tìm hiểu về cơ thể của chính chúng là điều hoàn toàn tự nhiên. Một số cha mẹ đã chọn cách làm lơ đối với những hành động đó của trẻ, một số khác muốn thừa nhận, khi họ biết rằng điều đó làm chúng thích, đó là vấn đề cá nhân. Cha mẹ có thể nói rõ rằng họ muốn đứa trẻ giữ kín những chuyện riêng đó. Chính bậc cha mẹ là những người giáo dục giới tính đầu tiên cho trẻ.Bạn có thể thấy được lợi ích từ việc xem kỹ các tài liệu và suy nghĩ thông suốt những câu trả lời của bạn từ trước. Bạn nên đọc sách cùng con bạn và đưa ra những thảo luận lại càng quí giá. Tránh cung cấp quá nhiều thông tin gây quá tải cho con bạn, cũng không nên trả lời tất cả những câu hỏi của con bạn một cách trung thực. Nếu có những câu hỏi đặc biệt, bạn không thể trả lời ngay, bạn hãy nói với con bạn rằng “ từ từ rồi con sẽ hiểu”.

Giáo dục giới tính

Lúc 4 tuổi, hầu hết trẻ em tò mò về giới tính. Chúng thường hỏi những câu hỏi khác nhau và cần sự trả lời trung thực, vắn tắt. Giải thích sự khác biệt về tên giải phẫu và tên thường gọi của từng bộ phận trên cơ thể. Điều này dễ dàng khi con bạn cùng tắm chung với anh chị hoặc các bạn của chúng.Giài thích cho trẻ về sự mang thai, những cảm nhận mà một phụ nữ có được khi mang thai. Giải thích tiến trình sanh, giải thích cho trẻ biết rằng, khi sinh, em bé phải di chuyển qua một đoạn đặc biệt gọi là âm đạo. Giu1p con bạn hiểu tiến trình bằng cách xem sự sinh của chó, mèo. Giải thích sự giao hợp. Nhiều bậc cha mẹ thảo luận mọi thứ nhưng lại trì hoãn nội dung này. Trẻ em được học nội dung cơ bản này lúc 5 tuổi, khi chúng lớn lên sẽ dàng dàng tìm hiểu về quan hệ giới tính. Cho các con thấy và cảm giác yêu thích thân thể. Nụ hôn thân thiện và sự ôm ấp giữ cha và mẹ, các thành viên khác trong gia đình tạo nên cảm giác yêu thương và chu đáo. Con của bạn học được những cảm giác thích thú một cách tự nhiên, có thể biểu lộ bằng nhiều cách.

Sự nô đùa giới tính bình thường

Sự phát triển giới tính bình thường từ 3-5 tuổi, trẻ thường cởi trần truồng và nhìn vào bộ phận sinh dục ngoài lẫn nhau. Đây chính là sự thu hút của chúng để tìm hiểu về sự khác biệt giới tính. Bạn có thể giúp chúng khám phá một cách chắc chắn. Giúp chúng hiểu được sự khác biệt giới tính giữa nam và nữ. Giải thích cho trẻ hiểu bộ phận sinh dục ngoài là riêng của mọi người, và tại sao phải mặc đồ. Nguyên tắc cơ bản là: thấy được cơ quan sinh dục ngoài nhưng không được sờ và nhìn chằm chằm chúng. Không chấp nhận bạn phô bày bộ phận sinh dục ngoài cho người nào đó xem một cách cố ý. Trong tương lai, bạn cần giám sát sự chơi đùa của trẻ chặc hơn. Nếu con bạn và bạn của chúng có dịp tiếp xúc cơ thể với nhau, bỏ qua nó. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc trở nên thường xuyên hơn, và chúng tỏ ra không có lễ độ, cần yêu cầu chúng ngưng ngay. Nếu chúng vẫn cứ tiếp tục hành vi này mặc dù bạn đã khuyên bảo chúng, cho chúng vào phòng riêng, ai về nhà nấy. Tùy theo các bậc cha mẹ, hãy kìm hãm trò chơi cởi trần. Nếu không được, chúng ngày càng leo thang đến sự sờ mó và tùy tiện. Nhưng bạn không nên quát nạt chúng.

BS. Đào Chum

Advertisements
 
 

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: