RSS

CÁC BIỆN PHÁP TRÁNH THAI

28 Dec

Tránh thụ thai ngoài ý muốn là phương pháp được chọn lực nhiều hơn nạo phá thai. Vì lý do đó, các biện pháp ngừa thai được sử dụng tự do ở nước Anh, từ các phòng khám phụ khoa, bác sĩ gia đình, thậm chí có trường hợp tự ý dùng không theo toa của bác sĩ. Vài năm trở lại đây, việc sử dụng các biện pháp ngừa thai ngày một tăng dần. Để lựa chọn biện pháp ngừa thai phù hợp, bạn nên nhớ là phương pháp ngừa thai khác nhau đem lại tỷ lệ thành công khác nhau. Và hiệu quả chỉ đạt được khi bạn làm theo đúng chỉ dẫn.

CÁC PHƯƠNG PHÁP NGỪA THAI

Có 4 cách : kế hoạch hóa gia đình, phương pháp bảo vệ che chắn, sử dụng thuốc và nhóm phẫu thuật, thủ thuật.

1) Cách thứ nhất là kế hoạch hoá gia đình, có hiệu quả đối với một số cặp vợ chồng, nhưng cần phải kiên nhẫn. Cách này phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ, đó là tránh quan hệ giữa kỳ kinh. Một số cặp vợ chồng thực hiện quan hệ nửa chừng( xuất tinh ngoài âm đạo), nhưng điều này có thể nguy hiểm, vỡ kế hoạch và không thoả mãn.

2) Phương pháp che chắn bao gồm sử dụng bao cao su, đây là phương pháp ngừa thai duy nhất cho phép bảo vệ khỏi những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Loại bao cao su dành cho nữ, màng tránh thai đặt trên cổ tử cung, thường được bôi lên bởi gel diệt tinh trùng; vòng tránh thai, nhất là những loại mới, được tráng một lớp hormon, Mirena, gần như 100% hiệu quả. Hiệu quả của phương pháp còn phụ thuộc vào việc tuân theo hướng dẫn sử dụng đầy đủ. Các phương pháp che chắn:

a. Bao cao su dành cho nam : trước khi đặt vào dương vật, hãy thổi không khí vào để đảm bảo kiểm tra bao không bị thủng.

b. Bao cao su dành cho nữ: đầu kín đặt vào cổ tử cung, đầu mở đặt vào quá cửa âm đạo.

c. Màng chắn thai: hai mặt phủ chất diệt tinh trùng, mặt lõm đặt trên cổ tử cung, giữ cố định trong ít nhất 6 giờ.

d. Mũ chụp cổ tử cung: mũ được đổ đầy chất diệt tinh trùng rồi đặt vào cổ tử cung. Cần giữ cố định ít nhất 6 giờ sau quan hệ. .

3.Thuốc ngừa thai bao gồm thuốc ngừa thai phối hợp , progesterone đơn thuần dạng viên hay day dạng tiêm hay dạng miếng cấy ở dưới da.Thuốc ngừa thai phối hợp được sử dụng rộng rãi nhất., gần như đạt hiệu quả 100%.Thuốc ngừa thai dạng viên có thể sử dụng thay thế cho thuốc ngừa thai phối hợp , có hiệu quả ở những phụ nữ lớn tuổi , người nghiện thuốc lá , hay phụ nữ đang cho con bú. Miếng cấy progesterone dưới da giúp nừa thai trong một năm , được bác sĩ hay y tá đã được huấn luyện kỹ năng đặt.Thuốc ngừa thai dạng tiêm có hiệu quả mổi 3 tháng tiêm một lần.Cả hai phưong pháp này có thể đạt hiệu quả 100%3) Nhóm phương pháp cuối cùng là tiệt sản ở nữ và phẫu thuật thắt ống dẫn tinh ở nam, là 2 phương pháp rất hiệu quả và lâu dài. Ngừa thai khẩn cấp có 2 hình thức thực hiện. Sử dụng viên thuốc uống vào “sáng hôm sau”, nguyên lý của thuốc dựa vào sự dự trữ progesterone, có thể tránh thụ thai trong vòng không quá 72 giờ sau quan hệ tình dục không phòng ngừa, gồm hai viên cách nhau mỗi 12 giờ. Một phương pháp nữa là sử dụng vòng tránh thai đặt vào tử cung trong vòng không quá 5 ngày từ lúc quan hệ không phòng ngừa.

4.Nạo thai:

Phá bỏ một bào thai ngoài ý muốn là một trong những quyết định khó khăn của phụ nữ, nên điều quan trọng là đừng quá vội vàng. Ở nước Anh, nạo thai vẫn còn hợp pháp tính đến tuần thứ 24 của thai kỳ, nhưng thường thì thời gian quy định tối đa cho việc nạo thai là 20 tuần. Phụ nữ đang cân nhắc việc nạo phá thai cần tư vấn bác sĩ, càng sớm càng tốt. Nếu sau khi tư vấn vẫn còn chọn lực nạo phá thai, thì nên đến những phòng khám chuyên khoa. Ở phòng khám, người phụ nữ được giải thích đầy đủ về thủ tục, biến chứng có thể xảy ra, được 2 bác sĩ khám rồi quyết định có đựơc nạo phá thai hay không.

Có 2 phương pháp nạo phá thai được sử dụng .

v Phương pháp phẫu thuật liên quan đến gây mê vô cảm, là phương pháp hay được sử dụng nhất, nhưng chỉ áp dụng cho đến tuần thứ 13 của bào thai.

v Phá thai bằng thuốc, sử dụng thuốc Prostaglandin, kích thích sự trở dạ, có thể sử dụng phá bào thai 24 tuần trở xuống.

Biến chứng của phá thai gồm xuất huyết và đau ở thời kỳ sau rụng trứng. Nhiễm trùng vùng chậu có thể xảy ra đối với cả hai phương pháp, nên cần cho kháng sinh đều đặn sau nạo phá thai để giảm thiểu nguy cơ này.

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on December 28, 2007 in Các biện pháp tránh thai

 

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: