RSS

CẮT BAO DA QUY ĐẦU

28 Dec

Những thuận lợi và bất lợi trong y khoa của cắt bao qui đầu được đặt ra phía trước. Phương pháp phẫu  thuật này đã được bàn luận ở nhiều nơi. 

Quan điểm y khoa của việc cắt bao qui đầu là gì ? 

Trong năm 1975 viện nhi khoa của Mỹ (AAP) tuyên bố một điều không dễ thay đổi là “không có chỉ định y khoa tuyệt đối cho việc cắt bao qui đầu thường qui ở những trẻ mới sanh”. Và trong năm 1983 AAP và hội những bác sĩ  sản phụ khoa tuyên bố lại điều này. 

Những quan điểm về cắt bao qui đầu hiện nay là gì ?

 Những bằng chứng chỉ ra có lợi trong y học về việc cắt bao qui đầu. Tỉ lệ nhiễm trùng đường niệu trong trẻ sơ sinh giảm đi khi đứa bé mới sinh được cắt bao qui đầu. Cũng có sự thừa nhận là mối liên quan giữa cắt bao qui đầu với những bịnh lây qua đường tình dục và tiếp nữa cũng có mối liên quan của những bịnh lây nhiễm qua đường tình dục với ung thư cổ tử cung và dương vật.    

Giải phẫu học của dương vật ? 

Dương vật là thân hình trụ với đầu tròn. Ðầu tròn được gọi là đầu: Có một rãnh giữa thân và đầu dương vật. Những nếp da phủ lên đầu dương vật gọi là da qui đầu. 

Da qui đầu có thể tụt vô ?

 Da qui đầu có thể tụt vô là nó có thể được kéo vào phía sau của rãnh tròn để bọc lộ đầu dương vật . 

Cắt bao qui đầu ở trẻ sơ sinh là gì ?

 Cắt bao qui đầu ở trẻ sơ sinh là việc cắt bỏ da qui đầu – da qui đầu được cắt gần rãnh tròn trong thời kỳ sơ sinh trước 2 tháng tuổi.

 Trạng thái da qui đầu ở trẻ sơ sinh như thế nào ? 

Chỉ khoảng 1/20 đứa trẻ nam sinh ra là có thể tụt da qui đầu vào trong được. Ðiều này phản ánh rằng sự phát triển mô học của da qui đầu thường không hoàn toàn ở trẻ mới sinh. Như thế da qui đầu không thể tách ra hoàn toàn khỏi đầu dương vật trong khoảng 96% những trường hợp trẻ trai mới sinh. Khoảng một tuổi, da này có thể rút lại vào trong khoảng  50% trường hợp, và 3 tuổi thì có đến 80-90% trường hợp da qui đầu có thể được rút trở lại ở những đứa trẻ không cắt bao qui đầu. 

Ðiều này có ý nghĩa gì với việc cắt da qui đầu ? 

Nó có ý nghĩa là việc không tụt lại của da qui đầu trong những trẻ nhỏ là bình thường và không phải lý do y khoa để cắt bao qui đầu. 

Phimosis là gì ? 

Phimosis (hẹp bao qui đầu) là một chỉ định cho việc cắt bao qui đầu. Nó được định nghĩa là sự hẹp da qui đầu dẫn đến mất khả năng co rút lại của bao qui đầu. Nói một cách khác, Phimosis là da qui đầu không thể tụt vào bên trong ở lứa tuổi lẽ ra nó có thể tụt vào một cách bình thường. 

Phimosis được ngăn ngừa như thế nào ? 

Cắt bao qui đầu là ngăn ngừa hẹp bao qui đầu. Không có bao da qui đầu thì không có hẹp bao qui đầu. 

Hẹp bao qui đầu được điều trị như thế nào ? 

Cắt bao qui đầu là cách chữa thông thường của hẹp bao qui đầu. Hẹp bao qui đầu cũng có thể được điều trị bằng cách làm lớn ra của vòng bao qui đầu. 

Paraphimosis là gì ? 

Nghẹt da qui đầu (paraphimosis) là một chỉ định khác của cắt bao qui đầu. Nó xảy ra khi da qui đầu không quay trở lại vị trí ban đầu sau khi tuột lên trên. Da qui đầu có thể bị kẹt lại đằng sau rãnh của dương vật. Nó làm ứ máu tĩnh mạch gây nên sưng đầu dương vật. Nó gây ra đau ở đầu dương vật và không thể dùng tay tụt da qui đầu trở lại bình thường.  

Nghẹt da qui đầu được ngăn ngừa ra sao ? 

Cắt bao qui đầu là ngăn ngừa hẹp bao qui đầu. Không có bao qui đầu thì không có nghẹt bao qui đầu. 

Nghẹt bao qui đầu được xử trí ra sao ? 

Sau khi bôi trơn, da qui đầu có thể tụt trở lại. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể làm được nếu nghẹt da qui đầu được phát hiện rất sớm. Bởi vì đau nên đứa trẻ cần có một cuộc gây mê ngắn hoặc an thần mạnh. Cắt bao qui đầu để chữa nghẹt bao qui đầu. 

Viêm bao qui đầu là gì ?

 Là viêm đầu dương vật  và viêm bao qui đầu. Hai cái hợp lại thành viêm cả đầu dương vật và bao qui đầu. 

Nó được phòng ngừa như thế nào ?

 Cắt bao qui đầu là cách phòng ngừa viêm bao qui đầu. Không có bao da qui đầu thì không có viêm bao qui đầu. 

Một đứa trẻ có hẹp, nghẹt , viêm bao qui đầu thì cần cắt bao qui đầu. 

Những đứa trẻ không cắt bao qui đầu lúc mới sinh thì sẽ cắt bao qui đầu sau đó để điều trị hẹp, nghẹt, viêm bao qui đầu. Khi được làm sau thời kỳ sơ sinh thì cắt bao qui đầu có biến chứng nhiều hơn.   

Viêm lỗ sáo là gì ? 

Ðó là viêm lỗ ra của dương vật. Nó được gọi là lỗ niệu đạo ngoài.

 Mối liên quan giữa cắt bao qui đầu và viêm lỗ sáo là gì ? 

Viêm lỗ sáo thường gặp ở những đứa trẻ đã cắt bao qui đầu. Vì những đứa trẻ đã cắt bao qui đầu thì lỗ sáo lộ ra ngoài nhiều hơn và thường đùa giỡn nhiều hơn những đứa trẻ chưa cắt bao qui đầu. Không có bằng chứng là viêm lỗ niệu đạo dẫn đến hẹp niệu đạo hay có những biến chứng khác. 

Có dễ chăm sóc hơn không ở những dương vật được cắt bao qui đầu hoặc chưa cắt bao qui đầu ? 

Dương vật được cắt bao qui đầu thì dễ làm sạch hơn. Một đứa trẻ chưa cắt bao qui đầu nên được dạy cách vệ sinh cẩn thận dương vật. Vệ sinh dương vật được làm nhẹ nhàng không dùng  sức mạnh kéo da qui đầu tụt trở vô trong. Da qui đầu được kéo tụt vô trong đến khi gặp trở lực. Việc kéo da qui đầu tụt vô hoàn toàn không thể thực hiện cho đến khi lớn hơn 3 tuổi. 

Mối liên quan giữa cắt bao qui đầu với nhiễm trùng đường niệu ?

Tỉ lệ nhiễm trùng đường niệu sẽ thấp hơn nếu đứa bé được cắt bao qui đầu lúc mới sinh. Vào năm 1982  đã có báo cáo nói rằng sự vượt trội của nhiễm trùng tiểu ở trẻ nam nhỏ và trong đó 95% là những đứa trẻ chưa cắt bao qui đầu. Trong những nghiên cứu ở bịnh viện trên 200.000 đứa trẻ thấy có tỉ lệ nhiễm trùng tiểu lớn hơn gấp 10 lần ở những trẻ nam chưa cắt bao qui so với đứa đã cắt bao qui đầu . 

Mối liên quan gữa cắt bao qui đầu và nhiễm trùng tiểu này có ý nghĩa gì ? 

Cắt bao qui đầu ngăn ngừa sự phát triển của vi trùng bên dưới nếp gấp và giúp bé ngăn được nhiễm trùng niệu. Tỉ lệ nhiễm trùng niệu tăng ở những đứa trẻ chưa cắt bao qui đầu cũng tìm thấy kèm theo gia tăng tỉ lệ những bịnh nhiễm trùng rất nặng khác như nhiễm trùng huyết và viêm màng não. Như thế, hiệu quả của việc cắt bao qui đầu sẽ làm đỡ hơn những bịnh nhiễm trùng khác. 

Mối liên quan giữa cắt bao qui đầu và những bịnh lây lan qua đường sinh dục ?

 Theo những báo cáo  cho thấy có nguy cơ cao về bịnh lậu và viêm niệu đạo hơn ở những người đàn ông  không cắt bao qui đầu. Người ta cũng nhận thấy những bịnh lây qua đường sinh dục (như săng, giang mai, HPV, herpes loại II) cũng thường xuyên hơn ở những người chứa cắt bao qui đầu. 

Mối liên kết giữa cắt bao qui đầu và những nhiễm trùng lây qua đường sinh dục có ý nghĩa gì ? 

Cắt bao qui đầu ngăn sự phát những tác nhân lây nhiễm qua đường sinh dục nằm bên dưới rãnh của dương vật. Loại bỏ nếp da này có thể dự phòng giúp bảo vệ tránh lây nhiễm cho người bạn tình từ những người đàn ông này.

 Sự tương ứng giữa những bịnh lây nhiễm qua đường sinh dục và ung thư cổ tử cung là gì ? 

Có mối liên quan mạnh mẽ giữa những bịnh lây truyền qua đường sinh dục và ung thư cổ tử cung. Những loại HPV 16, 18  liên quan mạnh mẽ đến ung thư cổ tử cung. Herpes simplex virus II cũng liên quan với ung thư cổ tử cung.Những yếu tố trong tiền sử liên quan nhiều nhất với ung thư cổ tử cung là quan hệ tình dục sớm và nhiều bạn tình. Ung thư cổ tử cung chưa được biết một cách xác thực ở những nữ tu sĩ và gái đồng trinh. 

Mối liên quan giữa không cắt bao qui đầu và ung thư cổ tử cung có ý nghĩa gì ? 

Cắt bỏ bao qui đầu bảo vệ được người bạn đời bớt được nguy cơ ung thư cổ tử cung. Do ở nếp da qui đầu này, là nơi tụ tập của những virus lây truyền qua đường sinh dục mà những virus này thúc đẩy bệnh ung thư cổ tử cung thường gặp ở nữ.  

Mối liên quan giữa cắt bao qui đầu và ung thư dương vật là gì ?  

Ở Mỹ nguy cơ ung thư dương vật được dự đoán trong những người đàn ông chưa cắt bao qui đầu là 1/600. Ung thư dương vật có tỉ lệ tử vong cao lên đến 25%. Ung thư này hầu như chỉ dành riêng cho những người chưa cắt bao qui đầu. Trong 5 nghiên cứu có qui mô lớn, thì không có người đàn ông nào cắt bao qui đầu lúc mới sinh phát triển ung thư dương vật. HPV loại 16, 18  lây nhiễm qua đường tình dục có liên quan với ung thư dương vật. 

Mối liên quan giữa không cắt bao qui đầu và ung thư dương vật có ý nghĩa gì ?

 Cắt bao qui đầu bảo vệ người đàn ông tránh được ung thư dương vật do việc loại bỏ nơi tích tụ những virus  thúc đẩy ung thư dương vật. Quyết định không cắt bao qui đầu ở trẻ nam phải kèm theo một cam kết là vệ sinh cơ quan sinh dục trong suốt đời sống để ngăn ngừa ung thư dương vật. 

Cắt bao qui đầu –  một cái nhìn tổng quan những ưu khuyết điểm về khía cạnh y khoa:

§        Cắt bao qui đầu ở trẻ mới sinh có lợi nhiều về vấn đề y khoa và cũng có nguy cơ.

§        Không thể kéo lui da qui đầu hoàn toàn lúc mới sinh không phải là lý do để cắt bao qui đầu.

§        Cắt bao qui đầu giúp ngăn ngừa hẹp da qui đầu.

§        Nó cũng giúp ngăn ngừa nghẹt da qui đầu.

§        Nó làm giảm tỉ lệ viêm lỗ sáo.

§        Nó làm giảm tỉ lệ nhiễm trùng tiểu.

 §        Nó giúp hạ thấp tỉ lệ những bịnh lây qua đường tình dục.

§        Nó làm thấp nguy cơ ung thư cổ tử cung cho những người bạn đời.

§        Nó làm giảm nguy cơ ung thư dương vật.      

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on December 28, 2007 in Cắt bao da qui đầu

 

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: