RSS

CÁCH SỬ DỤNG BAO CAO SU

10 Dec

 CÁCH SỬ DỤNG BAO CAO SU

Bao cao su là một dụng cụ phòng bệnh dùng để ngừa thai và ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục (STD), như HIV từ một người qua bạn tình. Ngoài phương pháp thắt ống dẫn tinh, bao cao su là phương pháp ngừa thai duy nhất cho nam giới. Bao cao su hoạt động như là một hàng rào cơ học không cho tinh trùng vào trong âm đạo và tới trứng. Tương tự, bao cao su ngăn các vi sinh vật gây bệnh tiếp xúc với vùng da lành của bạn tình. Bao cao su cho tới gần đây vẫn chỉ danh cho nam giới. Hiện tại, đã có bao cao su dành cho nữ giới. Bao cao su ở nam giới là một màng mỏng bằng nhựa cao su hoặc lớp màng động vật và phủ hoàn toàn lên dương vật trong giai đoạn cương. Để đạt được hiệu quả cao nhất, dương vật phải được mang bao cao su trước khi nó tiếp xúc hoặc vào âm đạo (do những dịch có trước khi xuất tinh mang tinh trùng cũng như tác nhân gây bệnh) và phải bỏ cẩn thận ngay tức khắc sau khi xuất tinh. Không được để tinh dịch tiếp xúc với âm đạo sau khi bỏ bao cao su.Bao cao su dành cho phụ nữ cũng là một dụng cụ tránh thai tương tự ngoại trừ nó nằm trong âm đạo với một cái vòng trong ôm lấy cổ tử cung và vòng ngoài ôm lấy âm đạo. Điều này giúp bao cao su không trượt vào trong âm đạo và tạo một lớp bảo vệ bao phủ bên ngoài âm đạo, không cho tinh trùng tiếp xúc.

Hiệu quả như thế nào?

Về mặt lý thuyết, nếu bao cao su được sử dụng thường xuyên và đúng cách, nó có tác dụng tránh thai tới 97%. Tuy nhiên, hiệu quả thực sự giữa những người sử dụng chỉ là từ 80 đến 90%. Điều này là do:

· sự thủng tự nhiên của bao cao su trong lúc giao hợp

· tinh dịch tràn khỏi bao trong lúc rút bỏ bao cao su

· mang bao cao su vào dương vật trễ (dương vật tiếp xúc với âm đạo trước khi mang bao cao su)

· bao cao su có lổ thủng do khiếm khuyết trong khâu sản xuất (hiếm gặp)

· sử dụng bao cao su không đúng cách trong mỗi lần giao hợp

Vì lý do tương tự mà hiệu quả thật sự của bao cao su trong phòng tránh sự lây truyền của STDs cũng giảm.

Những bao cao sư có chất nhờn mang chất diệt tinh trùng nonoxynol-9 có thể làm giảm khả năng mang thai và STD (nonoxynol-9 cũng tiêu diệt nhiều loại virus gây STDs kể cả HIV). Việc thêm chất diệt tinh trùng vào chất nhờn là một cách ngừa thai phụ trợ trong trường hợp tinh dịch thoát qua miệng bao cao su. Sử dụng bao cao sư đơn thuần không hiệu quả bằng sử dụng nó với chất diệt tinh trùng riêng lẽ.

Sự tiện lợi

· Bao cao su được bán rộng rãi không cần toa; chúng rẻ tiền và có thể mua tại bất cứ quầy thuốc nào, trong máy tự động ở một số nhà nghỉ, qua thư yêu cầu và tại phòng bệnh da liễu hoặc phòng khám chuyên về kế hoạch hóa gia đình.

· Nên luôn sẵn sàng để có một bao cao su tại thời điểm giao hợp.

· Do bao cao su phải mang khi dương vật trong giai đoạn cương và trước khi tiếp xúc với âm đạo, giai đoạn kích thích ban đầu thường bị gián đoạn. Nhiều cặp đã giải quyết vấn đề này bằng cách lấy việc mang bao cao su như là một phần của giai đoạn kích thích.

Những lợi ích bên lề

· Ngừa thai và ngăn các bệnh truyền qua đường tình dục

· Ngừa việc tiếp xúc tinh trùng với các phần mô của người phụ nữ, do đó làm giảm khả năng tạo kháng thể chống lại tinh trùng (Đây là một nguyên nhân của vô sinh).

· Bao cao su có vai trò như một băng ép nhẹ lên các tĩnh mạch ngoại biên dương vật. Điều này có thể có ích ở những người gặp khó khăn trong duy trì tình trạng cương dương vật. (Thường thấy ở một số người bị phẫu thuật lớn vùng bụng và đôi khi ở người lớn tuổi).

· Bao cao su thường kéo dài thời kỳ duy trì ở nam giới và tăng sự hứng khởi ở cả hai người.

Những mặt hại

· Một số người không thể duy trì giai đoạn cương dương vật sau khi mang bao cao su.

· Không có sự tiếp xúc trực tiếp giữ dương vật và âm đạo

· Người phụ nữ không thể cảm nhận được một dòng dịch ấm vào cơ thể (điều này có thể quan trọng ở một số người, trong khi một số khác thì không).

· Việc cọ sát của bao cao su có thể làm giảm sự kích thích âm vật và làm giảm chất nhờn khiến sự giao hợp giảm hứng thú và thậm chí khó chịu. (Bao cao su có chất nhờn có thể khắc phục tình trạng này).

· Sự giao hợp có thể không được thỏa mãn do người đàn ông phải bỏ bao cao su sau khi xuất tinh.

· Phản ứng dị ứng với nhựa cao su tuy hiếm nhưng có xảy ra. (Thường giải quyết bằng cách thay bao cao su làm bằng vật liệu màng).

Cách sử dụng bao cao su?

· baocaosu-replace.jpgLấy bao cao su khỏi bọc, cẩn thận đừng vô tình làm rách hoặc tạo một lỗ khi kéo nó ra ngoài.

· Nếu bao cao su có một khoang nhỏ ở ngay đầu (để chứa tinh dịch), hãy đặt nó ở đầu dương vật và từ từ lăn bao dọc xuống thân dương vật. Nếu không có khoang nhỏ này, nên để chừa một khoảng trống nhỏ giữa đầu dương vật với bao cao su. Nếu không làm vậy, tinh dịch có thể lan dọc theo 2 bên thành bao, và tràn ra ngoài trước khi tháo bao cao su ra. Nên chắc rằng không có khoảng không khí giữa bao cao su và dương vật vì chúng có thể làm vỡ bao.

Một số người thấy rằng không cuộn bao cao su trước khi mang vào dương vật thì tốt hơn. Cách này tạo nhiều khoảng trống để chứa tinh dịch và ngừa bao cao su bị căng và siết dương vật quá mức.

· Sau khi xuất tinh, bao cao su phải được rút ra khỏi âm đạo. Cách tốt nhất là nắm lấy bao cao su ở phần đáy dương vật và giữ nó khi rút dương vật ra.

Vấn đề thải bỏ bao cao su

Bạn luôn luôn phải vứt bao cao su đúng chỗ. Nên nhớ rằng việc xối nước toilet để vứt bao cao su có thể làm nghẹt toillet của bạn.Thay vì làm theo cách trên, bạn có thể gói bao cao su bằng giấy vệ sinh hoặc cho vào túi nhựa trước khi ném chúng đi. Nên nhớ rằng trẻ em và vật nuôi đôi khi tới thùng rác chơi hoặc tìm thức ăn. Nếu cần thiết, hãy vứt bao cao su vào thùng rác nào ngoài tầm với của trẻ và vật nuôi.

Đôi khi, rác tại những thùng chứa tập trung hoặc các thùng ngoài trời khác bị đầy hoặc rơi vãi ra ngoài do thú vật. Thường thì điều này xảy ra tại công viên và trường học. Việc nhìn thấy những bao cao su đã qua sử dụng nằm trên mặt đất thì không hay ho gì cũng như mất vệ sinh.

Hãy luôn lịch sự. Khi vứt bỏ bao cao su, nên nhớ rằng không ai thấy thoải mái khi nhìn thấy bao cao su của người khác. Nên vứt bỏ cẩn thận chúng theo cách tốt nhất của bạn.

Những lời khuyên quan trọng

· Hay luôn mang sẵn bao cao su. Nếu không có bao cao su trong tay khi gặp tình huống “mời gọi”, bạn có thể bị lôi cuốn làm theo mà không có vật bảo vệ.

· Ngay sau khi xuất tinh, hãy nhớ cẩn thận rút dương vật ra để tinh dịch không tràn khỏi bao cao su khi giai đoạn cương mất đi.

· Không nên để bao cao su trong ví qua lâu. Phải thay chúng thường xuyên. Việc cọ sát do lấy,cất ví cũng như khi đi lại (nếu bạn để ví trong túi) có thể làm bao cao su bị thủng. Tuy nhiên, việc sử dụng bao cao su để lâu trong ví còn tốt hơn là không dùng.

· Không sử dụng bao cao su đã dãn, dính hoặc ngả màu. Đó là các dấu hiện của bao cao su đã cũ và dễ vỡ.

· Nếu bọc đựng bao cao su bị thủng thì không nên dùng nó vì có thể bao cao su cũng vỡ theo.

· Bao cao su chỉ được sử dụng một lần.

· Không được sử dụng các chất có nguồn gốc từ xăng dầu như Vaseline để làm chất bôi trơn. Những chất này làm vỡ nhựa bao cao su. (Chúng cũng gây nhiễm nấm ở phụ nữ.)

· Nếu bạn cảm thấy bao cao su bị vỡ trong lúc giao hợp thì nên dừng ngay lập tức và mang một cái mới. Nên nhớ, xuất tinh không có nghĩa là dẫn tới có thai (những dịch trước khi xuất tinh có thể chứa tinh trùng hoạt động), hoặc là bị mắc bệnh.

· Nếu xuất tinh xảy ra khi bao cao su bị vỡ, hãy bơm một loại bọt hoặc gellatin chứa nonoxynol-9 để làm giảm nguy cơ mang thai hoặc STD.

Giữ bao cao su ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và nhiệt.

                                                                                                           BS.ĐÀO CHUM

 

Advertisements
 
2 Comments

Posted by on December 10, 2007 in Cách sử dụng bao cao su

 

2 responses to “CÁCH SỬ DỤNG BAO CAO SU

 1. drdaochum

  December 10, 2007 at 3:32 pm

  hay quá

   
 2. drdaochum

  December 12, 2007 at 3:15 am

   

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: